Album Review

Tiffany – I just wanna dance

หัตถาครองพิภพ May 18, 2016

          งานนี้โซวอนคงยิ้มแก้มปริกันแหงๆเมื่อหนึ่งในตัวท็อปของวง Girls' Generation ได้มาออกงานเดี่ยวกันอีกแล้ว หลังจากหัวหน้าแก๊งค์อย่างแทงกู คิมแทยอนได้ปล่อยงานเดี่ยวแบบเต็มๆไปแล้ว คราวนี้สาวงามนาม Tiffany หรือแม่หมี ผู้มีดวงตายิ้มได้ ก็ถึงคราวเธอบ้าง ..
 


          เธอผู้นี้อยากบอกว่า เป็นรักแรกของผู้เขียนจริงๆเลยนะเมื่อได้สัมผัสกับ SNSD ตั้งแต่เพลงแรกๆอย่าง Into the new world  เธอคนนี้ออร่าทะลุจอสุดๆ และก็น่าจะเป็นคนแรกที่เราแยกแยะออกได้จาก 9 สาวด้วย (ฮา) คนอะไรยิ้มแล้วโลกสดใสสุดๆ  วันนี้ได้ออกเดี่ยวแล้ว พี่ละปลื้มปริ่มมากจริงๆ
 


          เพลงนี้ I just wanna dance เรียกเสียงฮือฮาได้ตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์เพลงมาเลยพร้อมกับตัวอย่างบางส่วนเล็กๆ จากใน MV ซึ่งก็ต้องบอกว่าใครเป็นเมนฟานี่ รับรองว่ากรี๊ดกระจายกับงานภาพงามๆ ที่แลดูมีความเป็นสากลอยู่สูงมากๆ ด้วยโลเกชั่น และการกำกับภาพ แสง และความสวยขั้นเทพของนางแบบ ทำให้ทุกอย่างแลดูดีมากๆ  แต่อันนั้นเอาไว้ทีหลัง  เมนหลักของมันคือเพลงนี้นั่นแหละ
 
 


          สำหรับ I just wanna dance เป็นเพลงที่ออกมาในแนวๆ Synth Pop ที่มีความทันสมัยอยู่ ติด house เล็กๆ และมีความอินเตอร์อยู่ในตัวเพลงค่อนข้างมาก ชนิดที่เรียกว่า มันไม่ติดกลิ่นของ K-Pop มาเลยถ้าหากตัดเรื่องภาษาออก  ดนตรีแบบนี้มันเป็นของทางฝั่ง Western แน่นอน ซึ่งผมว่าทีมงานทำถูกต้องมากๆ และเลือกถูกแล้ว

 


          เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า Tiffany ถนัดการร้องเพลงแบบนี้อยู่  และสำเนียงเธอก็ดี  ถึงแม้จะเป็นภาษาเกาหลี  สำเนียงยังออกฝรั่งเลย (ฮา) เพราะงั้นได้เพลงที่มีกลิ่นอายสากลจ๋าๆแบบนี้ ผมว่าเข้ามากๆ  [ถ้าให้เทียบๆ เคียง ฟังแล้วนึกถึง rather be นั่นแหละ ถ้าใครชอบรับรอง จะชอบเพลงของ Tiffany นี้ด้วยแน่ๆ]
 


          ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่ามันไม่ปัง  แต่จริงแล้ว เพลงสาย Synth Pop แบบนี้ มันทำมาให้กลิ่นนัวพอดีๆแบบนี้ล่ะถูกแล้วไม่งั้นมันก็จะออกไปเป็นพวก Power Pop / Electro Dance ซะมากกว่า ตัวเพลงยังมีกลิ่นอายความเก่า ความย้อนยุคอยู่ในตัวเล็กน้อยทำให้นึกย้อนไปว่า ทิฟเวลาอยู่กับงานเพลงสไตล์ย้อนยุค ก็สามารถทำได้ดี

 


          หากนึกถึงคนที่ใกล้ๆ ก็ Lana Del Rey ก็ได้อยู่หากจะดึงเอาสไตล์แบบ ผู้หญิงยุคเก่าที่ดูน่าค้นหา และสวยสะบัดช่อแล้วละก็ ใช่เลย  ซึ่งตรงนี้แฟนเพลงต้องทำใจหน่อย  ถ้าอยากจะเอาแบบ “ติดหู” จัดๆแบบที่คุ้นเคย  งานมันก็จะอยู่แค่ความเป็นไอดอล  เพลง K-Pop  งานมันก็จะป็อปเฉยๆอยู่แบบนั้น   แต่ส่วนตัวผมผมว่าเพลงนี้ถูกหูและถูกจริตมาก ด้วยความอินเตอร์ของตัวเพลง  ทำให้เพลงมันดูมี “คลาส” ที่ลึกลงไปกว่าการทำเพลงออกมาให้โดน ให้โจ๊ะ ป็อปติดหูมากกว่า  เรื่องเพลง ให้ 3 ผ่าน 4 ผ่าน 10 ผ่านไปเลย


          ส่วน MV นี่คงไม่ต้องชมอะไรมาก ฟินกันไปถึงสะพานพระราม9 (ดีงามพระราม 9 คาเฟ่) งานภาพต้องมา  ภาพสวย โลเกชั่นเริ่ด (เลิศ) ดูมีความรวย (ฮา) ในแบบของเอเชี่ยนเที่ยวอเมริค่าแบบหรูๆชิคๆและhang out กับฝรั่งได้แบบไม่เคอะเขิน (เห็นภาพยัง)  คือดูดีมากกกกกก ในองค์ประกอบโดยรวม  ที่สำคัญแม่หมียังมีโชว์สเต็ปการเต้นที่แข็งแรง และดูดี  ดู Strong มากๆ  แม้จะไม่ได้เยอะอะไรมากมายเหมือนสายเต้นแท้ๆ  แต่ดูแล้ว งานนี้ต้องมีกรูฟในหัวใจอยู่ประมาณนึง ไม่งั้นจะทำออกมาไม่ได้ดีขนาดนี้แน่นอน


          ก็เรียกได้ว่า ฟินกันไปสำหรับงานเดี่ยวชุดนี้ของเธออ  เพลงอื่นๆยังมีให้ติดตามอีกมาก และผมเชื่อมากๆว่า  คนนี้แหละที่มีของ และยังเก็บงำความสามารถอยู่เยอะ  ถูก underrated ไปเยอะเลยเพราะเรื่องน่าตาที่น่ารัก  แต่เธอมีอะไรหลายๆอย่างอยู่ในตัวจริงๆ เอาแค่ภาพลักษณ์ภายนอก  เพลงนี้กินขาด ชนะเลิศ  ดูเริ่มเป็นตัวแม่แบบเต็มตัว #แม่ก็คือแม่  คือทิฟดูเป็นสาวสะพรั่งเต็มตัว  มีลูกล่อลูกชน  มีความ Sexy รวมอยู่กับความน่ารักและแบ๊วขั้นสุดยอดแบบ 3in1 ยิ่งกว่ากาแฟยี่ห้อไหน

          ดูแพง ดูเลอค่า ดูฟิน!!!

 


MV TIFFANY - I Just Wanna Dance


Tiffany,