Article

ใครเคยไปดูคอนเสิร์ตคนเดียวบ้างคะ?

หัตถาครองพิภพ April 29, 2013

บทความนี้ว่าด้วยเรื่องคำถามยอดฮิตที่ผมมักจะเจอคนถามเช่นนี้ประจำในเว็บบอร์ดที่สิงสถิตอยู่  เป็นคำถามโลกแตกที่เป็นความกังวลของคนที่อยากดูคอนเสิร์ต  แต่ไม่รู้จะหาเพื่อนที่ไหนไปดูด้วยเป็นเพื่อน  เวลาที่ศิลปินโปรดของเขาหรือเธอเหล่านั้น   ได้มาเปิดการแสดงให้พวกเราได้จ่ายตังค์ซื้อบัตรเข้าไปดูกัน   ด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม  ทำให้ส่วนหนึ่งในจิตใต้สำนึกลึกๆ ..ดังที่ซิกมันฟรอยด์ไม่ได้กล่าวเอาไว้ว่า  ความหวาดกลัวของมนุษย์นั้นทำให้พลันคิดไปว่า  เราจะสามารถทำอะไรด้วยตัวคนเดียวได้หรือไม่  และสายตาจากคนภายนอกจะเป็นยังไง   ความรู้สึกที่ทำมันจะเป็นยังไง จะเหงามากไหม  กลัวไม่สนุก bla bla bla    ปัญหามีเยอะแยะมากมายรบกวนในจิตใจ  จนทำให้มันเกิดเป็นคำถามยอดฮิตที่เห็นและถามกันได้บ่อยๆนี่แหละครับว่า  “ใครเคยไปดูคอนเสิร์ตคนเดียวบ้างคะ?”
 
ถ้าให้ตอบตรงนี้  ผมอยากจะยืนยันแก่ผู้ที่ถามนะครับว่า  คนที่ไปดูคอนเสิร์ตอะไรพวกนี้คนเดียว  มีอยู่เยอะแยะมากมายไปไม่ใช่แค่คุณบนโลกนี้หรอกที่ต้องเจอภาวะแบบนี้   ด้วยความที่ว่าเงื่อนไขมันเยอะมากในการไปดูคอนเสิร์ตๆหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นราคาบัตรที่ต้องคิดให้ดีว่า  จะซื้อหรือไม่ซื้อ  ที่นั่งไหนราคาเท่าไหร่  Availableหรือไม่   และยังมีเรื่องของความสะดวกของชีวิตแต่ละคนว่า จะว่างหรือไม่ว่า  ฯลฯ  เยอะแยะมากมาย   ทำให้เรื่องแบบนี้  จำเป็นที่จะต้องหาเพื่อนหรือคนที่คอเดียวกัน  อยากไปดูอะไรพวกนี้ด้วยกัน  ต้องตกลงและวางแผนกันก่อนล่วงหน้าว่า  เอาไง  ไปไม่ไป  แล้วค่อยตัดสินใจซื้อทีเดียว   คือรายละเอียดมันเยอะมาก  ดังนั้นจึงต้องคิดให้หนักว่า  จะชวนใครหรือไปกับใคร  ไม่ใช่เรื่องที่ว่า จะแคนเซิล หรือจะเอาเมื่อไหร่ก็ได้   ทำให้เงื่อนไขทั้งหลายตรงนี้  รวมถึงการมีอยู่ของที่นั่งด้วยว่าจะเพียงพอต่อความต้องการของคุณหรือไม่    ทำให้บางครั้งคนเราก็เลือกมากไม่ได้ในจุดนี้เพราะเงื่อนไขมันเยอะเหลือเกิน   จนทำให้บางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องไปดูคนเดียว  เพราะคนอื่นมันไม่สะดวก มันไม่อยากไป ฯลฯ   แต่เราก็อยากดูศิลปินของเรานี่  ทำไมต้องเอาจมูกไปตามคนอื่น    ดังนั้น  ไม่ต้องคิดมาก ก็ดูคนเดียวไปเถอะครับถ้าเพื่อนไม่ว่างหรือหาเพื่อนคอเดียวกันไม่ได้
 
ข้อดีของการเลือกไปดูหนังคนเดียวนั้น  ที่เวิร์คที่สุดคือการเลือกซื้อที่นั่งนี่แหละ  เพราะว่า  ส่วนมากช่องว่างมักจะเหลือที่เดียว  ไม่มีที่คู่ให้คุณหรอก   เวลาคนซื้อบัตรคนเดียวจึงสะดวกกว่าในการเลือกที่นั่งที่จะไปดูคอนเสิร์ตอะไรพวกนี้  เลือกสบายๆไม่ต้องมีภาระเงื่อนไขว่า ต้องเป็นที่นั่งติดกันสองคนเท่านั้น  ทำให้ตัวเลือกดีๆของคุณเพิ่มมากขึ้น  ดีไม่ดีจะได้แถวหน้าๆเลยด้วยซ้ำถ้ามีบัตรหลุด   ซึ่งตรงนี้เป็นอีกหนึ่งข้อดีของการไปดูคอนเสิร์ต  รวมถึงการดูหนังคนเดียวด้วย   
อีกอย่างหนึ่งก็คือ  ความสะดวกสบายความคล่องตัวที่จะจัดการและทำธุรกรรมต่างๆให้คอมพลีทได้โดยง่าย ไม่ต้องรอคนนู้นคนนี้  เดี๋ยวก็ปวดอึบ้าง  มาสายบ้าง  ตังค์ไม่พอบ้าง  ลังเลบ้าง  ไม่แน่ใจบ้าง ปัญหาสุดแสนจะเยอะ ถ้าไม่ตกลงกันให้ดีมัวแต่เกี่ยง มัวแต่ลังเล  เคสแบบนี้เห็นหลายครั้งแล้วที่ภวังค์เพื่อนอีกฝ่าย  จนต้องพลาดบัตรหรือที่นั่งดีๆไป  นี่ก็เป็นอีกปัญหานึงที่น่าสนใจว่า   ไปดูคนเดียวมันก็สะดวกดีนะเธอว์
 
หลังจากที่พูดเรื่องความสะดวกแล้ว  ประเด็นต่อไปก็น่าจะเป็นความสนุกสนานของการไปดูคอนเสิร์ตของเราเอง  ตรงนี้ก็ ไม่น่ามีปัญหามากเท่าไหร่  พอจะรับมือได้   กล่าวคือ  เราก็อาจจะเหงานิดนึงที่เวลาเจอช็อตเจอซีนที่ชอบๆ  หรือมีประเด็นให้ขบคิดให้พูดคุยกับเพื่อนว่า มันเป็นยังไงนะ  มีอะไรกัน   ทำไมถึงเป็นเช่นนี้    บางครั้งก็จำเป็นเหมือนกันที่ถ้ามีคนอยู่ข้างๆให้พูดคุยถึงการแสดงนั้นๆ  มันก็คงจะดีไม่น้อย   แต่การไปดูคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายสำหรับปัญหานี้  เพราะมันจะทำให้เราได้ใช้สมาธิอยู่กับตัวเองและอยู่กับศิลปินคนโปรดของเราบนเวทีด้วย  เรียกได้ว่า  ตั้งใจโฟกัสไปดูบนสเตจอย่างเดียวได้เลยล่ะ  อยู่กับสิ่งที่เราชอบตรงนั้น   แล้วให้อารมณ์พาไป ไม่ต้องสนใจคนรอบข้าง  ไม่ต้องมีใครมาชวนคุยขัดจังหวะให้เสียอารมณ์    ดังนั้น  เรื่องหาเพื่อนคุย  มันก็สามารถทดแทนกันได้ด้วยประโยชน์ของการได้ใช้สมาธิอยู่กับตัวเองนั่นล่ะครับ  หรือถ้าอยากได้เพื่อนจริงๆ  คุณไปหาเอาข้างหน้าก็ได้   ในงานก็คือคนคอเดียวกับคุณอยู่แล้ว  ไปหาเพื่อนเอาดาบหน้า  ชวนคนข้างๆคุย  ดีไม่ดีได้เพื่อนเพิ่มขึ้น  หรืออาจะได้แฟนติดไม้ติดมือกลับมาบ้านไว้เชยชมจากคอนเสิร์ตแบบนี้ก็ได้ ฮ่า..
 
และสุดท้าย  เรื่องสำคัญที่สุดของการไปดูคอนเสิร์ตคนเดียวหรือเรื่องของสายตาคนภายนอก  อันนี้ตัดทิ้งไปได้เลย  คุณจะไปดูคอนฯศิลปินที่คุณชอบ   แล้วคุณจะต้องแคร์สายตาคนมองคนไปใยว่า  ทำไมมาดูคนเดียว  เพื่อนทิ้งรึเปล่า  คนไม่คบรึเปล่า  ไม่มีเพื่อนรึเปล่า   โรคจิตรึเปล่า ฯลฯ   ไม่ต้องไปสนใจครับ   สนใจหัวใจของคุณก็พอแล้วว่า   “คุณอยากดูรึเปล่า”   ถามคำถามนี้กับตัวเองบ่อยๆ  แน่นอน  คุณอยากดู  อยากดูก็ไปดูสิครับ  ไปคนเดียวแล้วไง  ใครอยากมองยังไงก็ช่าง  มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย คนบนโลกเขาก็ทำแบบนี้กันเยอะแยะครับ  ดังนั้นไม่ต้องไปแคร์สายตาใครมากนัก แคร์หัวใจของเราเองดีกว่า   
 
สรุปแล้ว คำตอบของผมต่อคำถามที่ว่า ใครเคยไปดูคอนเสิร์ตคนเดียวบ้างคะ?  ผมก็คงจะตอบได้ว่า  คนไปดูคนเดียวมีเยอะแยะครับ ไม่ใช่เรื่องแปลก อยากไปดูก็ไปเถอะไม่ต้องพะวงใครด้วย  สนุกกับตัวเอง กับศิลปินบนเวที  ไม่ต้องแคร์สายตาใครมาก  คิดแค่นี้พอครับ
 
ไปคนเดียวก็เสียวก็ฟินได้นะเออ..
 

concert, คอนเสิร์ต