Article

สิบลำนำของจิตวิญญาณแห่งคิมหันต์ฤดู.. แปลเป็นไทยง่ายๆดู 10เพลงยอดฮิตประจำหน้าร้อนจ้า!!!

หัตถาครองพิภพ April 22, 2013

         Hello Summer Time ยะฮู้วววว   ฤดูร้อนมาเยี่ยมเยือนอีกแล้วในวันนี้ผู้เขียนก็อยากจะหาอะไรมาช่วยผ่อนคลายอุณหภูมิตรงนี้ให้ท่านผู้อ่าน  แต่ก็คงไปเปลี่ยนอะไรเรื่องสภาพภูมิอากาศโลกที่มันเปลี่ยนแปลงจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกพวกนี้ไม่ได้เลยเพราะมันเป็นปัญหาระดับโลกองค์รวมไปแล้ว เค้าถึงตั้งชื่อว่า Global Warming นั่นไง  แต่ถามว่า มันเกี่ยวอะไรกับบ้านเรา  เกี่ยวแน่นอนครับ ก็ประเทศที่อยู่ใกล้แนวเส้นศูนย์สูตร  พระอาทิตย์ตั้งฉากกับแผ่นดินของเราซะเป็นส่วนใหญ่ในช่วงตลอดปี  ไม่แปลกที่อุณหภูมิบ้านเราจะสู๊งสูงมากเพราะเรื่องของ Climate Change ตรงนี้นั่นแหละ  ทำให้หน้าร้อนเราก็ร้อนแบบหฤโหดพอสมควร  โดยเฉพาะบริเวณinland ที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนดินอย่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิบนบนบริเวณพื้นดินนั้น จะsensitiveมากกว่าบริเวณพื้นน้ำอยู่แล้ว  ร้อนเร็ว ร้อนแรง  และก็เย็นเร็วมากกว่าผืนน้ำ  ดังนั้น ชาวภาคเหนือและภาคอีสาน ก็คงร้อนหลายๆเป็นแน่แท้ (ถ้าบ้านเราไม่มีอิทธิพลของแม่น้ำ และอ่าวไทย  คงหนักกว่านี้เพราะอยู่ใกล้ศูนย์สูตรมากๆ)   ดังนั้น  ในเรื่องอากาศนี้ ผมคงไปช่วยอะไรพวกคุณมากไม่ได้  แต่สิ่งที่ทำได้นั่นก็คือ..  การแนะนำเพลงให้มันเหมาะกับฟีลลิ่งของการเป็นหน้าร้อนนั่นเอง  และนี่คือ สิบเพลงที่โคตรจะเข้ากับหน้าร้อนเลยครับ
 
          เพลงแรก ขอวกไปทะเลก่อนเลย เพลงที่ผมเลือกมาสำหรับบทความนี้ อยากพูดถึงเพลง เพ้อเจ้อ  ของพี่เจี๊ยบ วรรธนา  อัลบั้ม Everything I Sea  ซึ่งเหมาะกับการไปนั่งฟังชิลๆริมทะเลอย่างที่สุด  และเพลงนี้เป็นเพลงที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดในงานชุดนั้นด้วย  ฟังแล้วสบาย เคลิบเคลิ้ม  ทำให้สายลมอ่อนๆที่แม้จะมีความร้อนพัดมา  ก็ไม่ทำให้ผมร้อนรนไปได้ เพราะเพลงมันเย็นมากจริงๆ  เหมาะสำหรับการเลือกเข้ากับบรรยากาศหน้าร้อนริมทะเล  แต่เพลงสามารถดับอุณหภูมิให้ผู้ฟังได้ครับ
         เพลงที่สอง  ขอเลือกเพลง  เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม   เวอร์ชั่นไหนก็ได้ครับ เป็นทีโบนก็เยี่ยมมาก หรือจะเป็นเพลงบรรเลงโดยอาชีพชนก ก็เคลิ้มไม่แพ้กัน  เพลงนี้ เหมาะกับหน้าร้อนมากที่สุดอีกเพลงนึงครับ  เหมาะกับโขดหิน  เปลือกหอย  และท้องฟ้ากว้างที่เราสองคนนั่งดูอยู่ริมหาด.. 
 
 
          เพลงที่สาม ขอเป็นเพลง  เปลี่ยนบรรยากาศ  ของ 32 October ซึ่งก็หนีไม่พ้นที่ว่า  ช่วงหน้าร้อนนี่ มันตรงกับช่วงวันหยุดยาวของเราเยอะ  และบรรยากาศก็ไม่ชวนให้อุดอู้อยู่บ้านเอาซะเลย ดังนั้น มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่เปลี่ยนบรรยากาศโดยการออกไปหาที่เที่ยวตามที่ต่างๆเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ  และเพลงนี้  คือเพลงที่ตอบโจทย์ และฟังสบาย เหมาะที่จะดับร้อนและพาคุณออกไปเปลี่ยนบรรยากาศแน่นอน  โดยเฉพาะเวอร์ชั่นริมทะเลนะ อืมม.. ฟังแล้วฟิน
 
 
 
 
        เพลงที่สี่ แน่นอนว่า  ผมยังไม่หนีจากทะเลไปไหนเพราะมันเป็นหน้าร้อนนี่นา  ดังนั้น  ขอเลือกเพลง  ทะเลใจ  ของพี่ๆวง คาราบาว  มาเพื่อฟังให้เป็นกำลังใจแก่ชีวิต  แม้จะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับท้องทะเลโดยตรง (ก็นั่นน่ะสิ- -) แต่ถ้าพูดถึงหน้าร้อน  ก็อยากได้เพลงฟังเพราะๆเช่นเพลงนี้  มาดับความร้อนที่พุ่งขึ้นไปแตะสี่สิบองศา..  ช่วยได้ละน่า.. ละมั้ง แถสุดๆ
 
 
         เพลงที่ห้า ขอปิดท้ายซีรี่ส์เพลงหน้าร้อนที่ผูกพันกับทะเล  น่าจะเป็นเพลงส่วนตัว ที่ผมอยากแนะนำ นั่นก็คือเพลง หาดทรายสีม่วง  ของวงดนตรีเก่าอย่าง วงปลื้ม  เพลงนี้ไม่ได้ดังอะไรเลยครับ เป็นเพลงอยู่ในอัลบั้ม แต่ผมติดใจมากในธีมของความเป็นหน้าร้อนของเพลงนี้  อารมณ์เพื่อนฝูงนัดกันไปเที่ยวทะเลภาคตะวันออก เริ่มจากเอกมัยตีห้าสี่สิบห้า.. ผู้เขียนก็เป็นคนชลบุรีที่เพิ่งจะมีปัญญาได้ไปเที่ยวเกาะล้านเมื่ออาทิตย์สงกรานต์ก่อนนี้เอง (อย่าล้อผมนะ ก็มันใกล้บ้านเกินไปอ่ะ เลยไม่เคยไป) .. หาดทรายสีม่วงก็เป็นเพลงหนุ่มๆเที่ยวทะเลที่หวังจะไปหาสาวๆ เดินดูหญิงกันให้ฉ่ำใจ  แต่ที่ไหนได้  ดันเจอแต่ไม้ป่าเดียวกัน เหล่าบุรุษโรแมนติคสีม่วง.. จึงกลายเป็น หาดทรายสีม่วงในที่สุด  เพลงนี้อยากแนะนำให้รู้จักครับ ผู้เขียนชอบมากๆ
 

 
         เพลงที่หก ขอข้ามฟากไปเป็นเพลง บรรยากาศชวนเพลี่ยงพล้ำ ของ ดิว The Star5 หรือ ดิว อรุณพงศ์ นั่นเอง  เพลงนี้ผมเลือกมาเพราะสไตล์เพลงที่เหมาะกับบรรยากาศหน้าร้อนยามค่ำคืนเป็นที่สุด  กับแนวอะคูสติคละติน ที่มีกลิ่นอายสเปน โปรตุเกส บราซิลอาร์เจนฝุดๆ! ด้วยเครื่องดนตรีอย่างเพอร์คัสชั่น  ดับเบิ้ลเบส และกีต้าร์อะคูสติคผสมผสานด้วยการเรียบเรียงของนักดนตรีมือดี ฟังแล้วเหมือนมีสาวๆมาเต้นโยกเอวใกล้ๆยามค่ำคืน กับเพลงนี้ที่มีความเร่าร้อนแอบแฝงอยู่ในตัว  เพลงนี้ก็เหมาะกับหน้าร้อนดีนะ
 
 
         ข้ามไปเพลงที่เจ็ด  ถ้าพูดถึงเพลงสงกรานต์แล้ว  มันก็ต้องมีอีกเพลงที่สามารถเปิดรับสงกรานต์ เอาไว้เต้นเอาไว้ดิ้นกันให้มันส์สะใจ  บนหลังรถกระบะที่แบกน้ำใส่น้ำแข็ง ไล่สาดน้ำกันให้เย็นฉ่ำ..  วินาทีนี้แล้วสำหรับผม เพลงไทยคงไม่มีเพลงอะไรที่จะฮิตยาวนาน  และเหมาะกับการเปิดโจ๊ะๆมากไปกว่าเพลง  กินตับ  ของพี่เท่ง เถิดเทิง  เพราะหน้าร้อนต้องมีสงกรานต์  สงกรานต์ต้องมีเพลงโจ๊ะ  และเพลงโจ๊ะแห่งยุค  ผมให้เพลงนี้เป็นเพลงคลาสสิคแห่งสงกรานต์เลยทีเดียว สุดยอด!
 
 
         เพลงที่แปด ขอข้ามฟากไปเป็นเพลงสากลบ้าง เพลงสากลที่ทำให้นึกถึงทะเลได้  สำหรับผมตอนนี้  ขอเลือก Better Together ของ Jack Johnson มาฟังให้มันเข้ากับบรรยากาศหน้าร้อน  ริมทะเล  ลมพัดชิลๆดีกว่า  เพลงของตาแจ็คนั้น  เหมาะสมอย่างมากสำหรับSummer ร้อนๆอย่างนี้  ฟังแล้วฟินตายคาเก้าอี้ชายหาดได้เลยครับ
 
 
         เพลงที่เก้า  ขอเลือกเพลงที่เหมาะกับบรรยากาศสบายๆ เปิดไฟสลัวๆริมทะเล ข้ามฟากไปฝั่งเอเชียตะวันออกบ้าง ขอเลือก Perfect Blue ของวงเฮีย Hyde แห่ง  L’Arc  en Ciel  เพลงนี้เนียนมาก ฟังแล้วไหลตามเพลงที่อ่อนนุ่ม กับความสงบลุ่มลึกภายใต้ความอบอ้าวของคิมหันต์ฤดู  เพลงนี้พี่ขอ!
 
 
         เพลงสุดท้าย ท้ายสุดหมายเลขสิบสำหรับหน้าร้อน  คงไม่มีเพลงไหนจะเหมาะไปกว่าเพลงนี้อีกแล้ว  เพราะมันคือเพลงแห่งหน้าร้อนตลอดกาลประจำสยามประเทศ.. “ฤดูร้อน”  ของ Paradox นั่นเอง   อะไรมันจะตรงแหน่วขนาดนี้นะครับเนี่ย แหม่..  ไม่ว่าจะกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง  เพลงนี้ของParadox ก็มักจะถูกหยิบยกมาเล่น  ซ้ำแล้วซ้ำอีก  ภายใต้บรรยากาศอบอ้าวของฤดูร้อน  ใช้ได้ทุกสถานการณ์ ที่เป็นฤดูนี้จริงๆ..  และตัวเพลงก็ฮิตระเบิดระเบ้อ  เรียกว่า ทุกๆคนรู้จักและก็ร้องได้  ทำให้ผมเลือกเพลงนี้เป็น The Best แห่งหน้าร้อนจริงๆครับ   เพราะมันไม่มีอะไรจะเหนือไปกว่าเพลงที่เป็นตัวแทนของSummer อย่างเพลง ฤดูร้อน เพลงนี้อีกแล้ว
 
 
         ลองเลือกสิบเพลงนี้ไปฟัง เพื่อรับหน้าร้อนที่ร้อนอบอ้าวของประเทศไทยนี้ดูนะครับ  เผื่อจะได้ร้อนกว่าเดิม  จะได้อินกับฤดูนี้กว่าเดิม  หรือฟังแล้วอาจจะฟินจนลืมร้อนไปเลยก็ได้  หยิบยกมาแนะนำกันครับ ^^V

summer, music, หน้าร้อน