Article

6.2.13 Concert VS RS Meeting Concert Return 2013 มหากาพย์สงครามล่าข้ามทศวรรษ!

หัตถาครองพิภพ April 08, 2013

เรียกได้ว่า  เป็นการฟาดฟันกันระดับ ล่าข้ามทศวรรษเลยทีเดียวสำหรับสองค่ายยักษ์ใหญ่ผู้เป็นเต้ยในวงการเพลงไทย สลับผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาแซงตามช่วงเวลาของยุคสมัยที่เปลี่ยนไป  แต่ไม่ว่าจะกี่ปีต่อกี่ปี  พวกพี่ก็ยังซัดกันนัวตลอดทุกสังเวียนจริงๆ  ไม่รู้อากู๋กับเฮียฮ้อแกเคยเป็นอดีตคู่ปรับกันมาจากชาติปางไหน  ถึงได้ฟัดกันได้สมน้ำสมเนื้อแบบนี้เรียกได้ว่า กึ๋นสุดยอดทั้งคู่กับแม่ทัพทั้งสองคน จากสองทัพนี้  และแน่นอน ผลประโยชน์ก็ตกกับคนดูละครับงานนี้
 
ในปี 2013 นี้ได้มีการจัดคอนเสิร์ตRetro หรือเรียกง่ายๆว่า  คอนเสิร์ตดักคนแก่  - -* ขึ้นมาชนกันตั้งแต่หัวปีแบบนี้  โดยที่  หลังจาก GMM ได้เพลี่ยงพล้ำไปก่อนหน้านี้ดอกนึงแล้ว  เพราะเนื่องจากปีก่อน  ทางRS ได้เริ่มขุดกระแสเพลงเก่ายุคลูกกวาด  กลับมาขายเหล่าแฟนเพลงตัวน้อยเมื่อสิบห้าปีก่อน  ซึ่งตอนนี้มันมีการมีงานทำกันหมดแล้ว!  และแน่นอน  ไม่ใช่ใครที่ไหนที่จุดกระแสเหล่านั้นให้กระพือ นอกเสียจากวงดูโอคู่ในตำนานที่โด่งดังไกลระดับเอเชีย  น่าจับตามองน่าดูในสมัยนั้น  กับสองหนุ่มจอนนี่หลุยส์ แร็พเตอร์นั่นเอง  ซึ่งในที่สุด  แร็พเตอร์ก็ทำสำเร็จด้วยการ สร้างคอนเสิร์ตไปคนเดียวถึง สองสามรอบ  กับ 2 ช่วงเวลาที่พวกเขาจัดคอนเสิร์ตเพื่อตอบรับกระแสที่เรียกร้องต้องการศิลปินเก่าๆเหล่านี้กลับมาวาดลวดลาย  ให้กับเหล่าคนเจนYที่เติบโตขึ้นมา และโหยหาอดีต  เช่นคนรุ่นผมและเพื่อนๆอีกบาน   ที่ตอนนี้กำลังซื้อเรียกได้ว่า เต็มเปี่ยม  พร้อมจ่ายตังค์เพื่อความทรงจำเก่าๆกันทั้งนั้น  
 
         เรียกได้ว่า RS เป็นคนเริ่มจุดกระแสศิลปินเก่าพวกนี้ให้จุดติดกลับมาได้  และแซงหน้า GMM ไปพอสมควรเพราะหลังจากนั้น  ก็มีอีกหลายงานให้ RS ได้เก็บตังค์เข้ากระเป๋าแบบเนียนๆโดยที่ไม่ว่าจะเป็น  Lift Oil ดูโอในตำนาน  หรือแม้แต่ นักร้องในตำนานผู้พาเพลงฮิตขึ้นไปถล่มชาร์ทGMMได้อยู่เป็นครึ่งปีอย่าง เจมส์ เรืองศักดิ์  ก็ได้จัดงานใหญ่กันมาหมดแล้วเรียบร้อย  เรียกได้ว่า  RS โกยไปไม่น้อยเลยสำหรับปีที่แล้ว  ซึ่งถามว่า ข้อเสียมันมีไหม  มันมีอยู่ครับ  เนื่องจากว่าในส่วนตัวคิดว่า ปีก่อนRSวางแพลนคอนเสิร์ตในลักษณะที่เรียกว่า  ตีเหล็กตอนที่กำลังร้อน  แบบที่กะทันหัน ฉุกละหุกและ ถี่ๆกันมากไปหน่อย   ทำให้คอนหลังๆคนอาจจะเริ่มซื้อบัตรกันช้าลง  และกระแสความตื่นเต้นลดลงไปนิดนึง เพราะไปทุ่มกับทางแร็พเตอร์หมดแล้ว   แต่ก็ยังถือว่าพอใช้ได้อยู่  คือเรียกง่ายๆเหมือนคนรีบปล่อยของ  ปลอ่ยออกไปซะเกลี้ยงเลยในปีที่แล้ว  ทำให้กระแสตรงนี้เบาลงนิดนึง  และก็เป็นช่วงเดดแอร์  ที่ระหว่างนี้เฮียก็คงดูอยู่ว่า จะปล่อยอะไรออกมาดี ในไทม์มิ่งที่เหมาะสมกับจังหวะของคนดู
 
         จังหวะที่อาร์เอสถอยหลังไปตั้งหลักนี่แหละครับ  GMM เห็นถึงจุดตรงนี้  จึงเริ่มทยอยๆทำบ้าง  เห็นตั้งแต่วี่แววของการนำ Mr.Team กลับมา  และในที่สุด วันนี้พวกเขาก็ปล่อยหมัดฮุคเด็ดๆหนักๆกลับมาบ้างแหละ  นั่นก็คือ ศิลปินเก่าฝั่งของแกรมมี่ในยุคที่เรียกได้ว่า  โด่งดังถึงขีดสุดในนามของกลุ่มศิลปิน 6.2.12  อันมีพี่ติ๊นา ทาทายัง  UHT มอส เจเจตริน และนัทมีเรีย  เรียกได้ว่า  ของทางฝั่งแกรมมี่ยังสดใหม่อยู่มากเพราะนี่คือโปรเจคที่ทุกคนจำได้  และไม่มีวี่แววมาก่อนเลยว่ามันจะเป็นไปได้  แต่จริงๆแล้วศิลปินเหล่านี้ในชุดนี้  ยังคงอยู่ในกระแสและมีผลงานบันเทิงอยู่เรื่อยๆ  ทีนี้พอฝั่ง GMM ขยับบ้าง  จึงน่าสนใจมากๆไม่เว้นแม้แต่ทาส RS อย่างผม โคตรอยากไปดูเลยครับบอกตรงๆ  
 
         ดังนั้นหากจะให้วิเคราะห์การขึ้นสังเวียนฟัดกันของสองคอนเสิร์ตนี้  ก็เรียกได้ว่าสูสีกันพอสมควรเพราะเป็นคอนเสิร์ตประเภทที่ไม่ได้เจาะจงตัวศิลปินบางกลุ่มเท่านั้นซึ่งวงจะแคบ  แต่เป็นการนำคอนเสิร์ตสไตล์รวมมิตรศิลปิน มัดแพ็คขึ้นมาขายคนดูทีเดียวทั้งกระบิ  ดังนั้น คนดูจึงไม่ต้องคิดมากเลยว่า จะไปดูหรือไม่ไปดู  เพราะไม่รู้ว่าอีกกี่ปีที่พวกเราจะได้ย้อนความทรงจำเหล่านี้กัน ไม่รู้จะจัดอีกเมื่อไหร่   ไปคอนฯเดียว  ได้ดูศิลปินที่เป็นไอดอลของพวกเรา  ในตอนที่เรายังอายุน้อยๆกันอยู่ทั้งนั้น   ยังไงก็โคตรคุ้มครับ  ในการที่จะได้ไปดูพี่เจเต้นและแร็ปแบบสดๆ  หรือได้ไปดูบาซูเกี่ยวขาท่าในตำนานกันอย่างแข็งแรง ..  ทางแกรมมี่นี่  ทางพี่เจอาจจะได้เห็นหน้ากันบ่อยๆหน่อย  แต่อาวุธลับของ GMM นั่นคือ UHT กับ นัทมีเรีย นั่นแหละที่ห่างหายไปนานมาก  ยังไม่รวมถึงพี่มอสที่ก็ยังคงเด็กหนุ่มเฟรชอยู่เสมอ  และตัวแม่อย่าง อมิตา ทาทายัง  ที่มีดีกรีระดับอินเตอร์ พร้อมจะปล่อย performance อันสุดยอดให้เราดูไม่รู้ตอนไหน  เรียกได้ว่าห่างหายกันไปนานมากทั้งก๊กก็ว่าได้   ทางฝั่งRS ก็มีไพ่ตายเช่นกันนั่นก็คือ บาซู  โอเควงอื่นอาจจะไม่น้อยหน้ากัน แต่คอนเสิร์ตของRS นั้นมีคนที่เพิ่งจะมีคอนฯไปอย่าง เจมส์ แร็พเตอร์ ลิฟท์ออย ดังนั้นความตื่นเต้นจะน้อยกว่าหน่อย   แต่หมัดเด็ดคือ Bazoo นั้นน่าสนใจมาก  เพราะคราวก่อนมาเป็นเกสต์ ก็ยังไม่ได้โชว์อะไรเยอะมากให้จุใจ  (แถมมาตอนคนดูหมดแรงอีกตะหาก)  หวังว่าคราวนี้คงเป็นช่วงให้บาซูโชว์ออฟ ให้สมศักดิ์ศรีวงวาไรตี้แดนซ์ระดับตำนานของประเทศไทยแบบนี้  ศักยภาพสุดยอดมากขนาดนักร้องใหม่ๆยังซูฮกในการเต้นของสามคนนี้    นี่ก็เป็นอีกหมัดที่อาร์เอสน่าจะนำมาใช้ในการต่อกรกับห้าคนกับอีกหนึ่งกลุ่มของGMMได้
 
        ถือว่าเป็นมหากาพย์สงครามที่สองทัพนี้  ยังคงต่อสู้กันอย่างสมศักดิ์ศรีจริงๆในความรู้สึกผม  เหมือนเป็น Endless Epic ที่ไม่ว่าจะกี่ปีกี่ชาติ  เราจะได้เห็นการฟาดฟันกันอย่างถึงพริกถึงขิงคนละดอก ของค่ายเพลงที่เป็นตำนานคู่กัดของเมืองไทยอย่าง แกรมมี่ และ อาร์เอส อย่างแน่นอน  ทางแกรมมี่ได้ความสดใหม่มากกว่าหน่อยในการที่จะจัดคอนเสิร์ตRetroแบบนี้เป็นครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่จริงๆ  ทำให้คนสนใจอย่างมาก และได้ข่าวว่าบัตรก็เกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง   ส่วนทางอาร์เอสนั้น  หมัดเด็ดก็อยู่ที่ความสนุกสนานในบรรยากาศของ Meeting Concert ที่สมัยก่อนพวกเขาจัดกันเป็นงานประจำของค่าย   หลังจากที่หายไปนานคราวนี้กลับมาแล้ว  เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากดูเช่นเดียวกับผม  และที่สำคัญ  อาร์เอสมักจะมีหมัดไม้ตายซุกซ่อนไว้เสมอ  นั่นก็คือ “แขกรับเชิญ”  ผมเชื่อว่า  มันคงไม่ได้มีแค่ศิลปินที่เห็นในลิสต์หรอกครับ  แขกนี่แหละ  ตัวปล่อยของเลย  ผมมั่นใจว่า รอบนี้อาร์เอสไปหาคนมาเซอไพรส์คนดูแน่ๆ  คิดไปคิดมาก็เสียดายนะ  ขาดพี่โดม กับเจอาร์วอยแค่สองกลุ่ม  ผมก็อาจจะได้ดู The Next Return แล้ว  ขาดไปแค่สามคนเอง มาแล้วซะห้า    ยังไงก็คงต้องดูกันต่อไปในสงครามอันสุดยอดสงครามนี้ 
 
        ตามล่ากันมาตั้งแต่ 6.2.12  VS Superteen .. ลากยาวมาถึง Teen8GradeA VS The Next .. บวกกับการชนกันของศิลปินที่ออกมาในทุกยุคทุกสมัย   ลากมาจนกระทั่ง 6.2.13 ก็ยังมาเจอกับ RS Meeting Concert 2013อีก โคตรมหากาพย์สงครามล่ากันข้ามทศวรรษจริงๆให้ตายเหอะ  มันส์!!!!!!!
 

RS Meeting, Concert, 6.2.12