Album Review

อัลบั้ม Morning Star ของ Katie Pacific

หัตถาครองพิภพ April 22, 2013

        แวบแรกที่เห็นก็คงไม่ต่างจากคนอื่นมากเท่าไหร่นัก  เมื่อได้เห็นชื่อของศิลปินท่านนี้ว่า  Katie Pacific ..  เอ่อ นี่มันสายการบินไม่ใช่เรอะ!!  ซึ่งมันเป็นการเล่นคำพ้องเสียงกับชื่อสายการบินจริงๆนั่นล่ะ จากคาเธ่ เป็น เคธี่  และก็ แปซิฟิค  สรุปแล้ว  เคธี่ แปซิฟิค  คือผู้หญิงคนนึง ที่ชื่อ อุ๋ย จุไรรัตน์ เกิดปัญญา  ผู้มีความสัมพันธ์กับมหาสมุทรที่กั้นกลางระหว่างประเทศไทยกับออสเตรเลียนั่นเอง ..  และนี่ก็เป็นสมญานามในวงการเพลงของเธอ  ที่ทันทีที่ชื่อนี้โผล่ขึ้นมา  จะต้องรู้ไว้ได้เลยว่า  เธอคนนี้คือคนสวย ขี้เกียจ DJ at 104.5 Fat Radio Creative at WerkGang Singer Voice Talent ทำหมดอ่ะ จ้างเล้ยยยยย ไม่เก่งซักอย่าง :D  (เจ้าหล่อนก็จำกัดความตัวเองไว้แบบนี้ละครับ - -*)  แต่สิ่งที่เหนือยิ่งกว่านั้นคือ  เห็นชื่อปุ๊บ รู้ได้เลยว่า  เพลงที่คุณกำลังจะฟัง  คงต้องเพราะเป็นแน่แท้  เจ้าของเสียงสาวนุ่มๆ  ที่ร้องเพลงสไตล์แจ๊ซได้อย่างดีมากๆคนนึงในวงการเพลงไทยล่ะ
 
         ภายใต้สังกัดชายคา Werk Gang กับการทำงานคู่กับ Mr. Lazy หรือ กฤช กฤษณาวารินทร์  เป็นดูโอแท็คทีมทำงานที่ลงตัวมากๆและก็ร่วมงานกันแล้วในโปรเจค Lazy Sunday  กับงานชุดนี้ คุณกฤชก็ได้ตามมาช่วยอีกต่อหนึ่ง กับชื่อัลบั้ม Morning Star ที่แสดงถึงความสดใสสวยงามที่จะมาให้เห็นในตอนเช้า  คงจะประมาณทักทายแฟนเพลงด้วยอารมณ์ฟีลกู้ดมั้งครับ  กับอัลบั้มนี้ เธอมาพร้อมกับแนวเพลง Pop-Jazz ที่ฟังง่ายๆตามสมัยนิยมด้วยการทำให้แนวเพลงหลักอย่าง Jazz กร่อนให้มันเสพง่าย แบบเพลงป็อปไม่ต้องเยอะมากแจ๊สจ๋า  ซึ่งตรงนี้ผมชอบมาก  ในขณะที่มันมีความเป็นแจ๊สอยู่ไม่ขาดตกบกพร่อง ก็ไม่ได้รกหรือเยอะมากเกินไปจนทำให้ตลาดคนฟังทั่วๆไปเสพได้ยาก  ดังนั้นงานชุดนี้หลังจากที่ได้ฟังแล้ว  ผมยืนยันได้ว่า  เพลงฟังได้เพราะๆทั้งอัลบั้มจริงๆ  งานชุดนี้ก็เป็นการนำเพลงเก่ามา re-arrange ใหม่ด้วยซาวด์ที่ทันสมัยขึ้นยืนพื้นด้วยJazz และการตีความในแบบใหม่ตามสไตล์ของ Mr.Lazy ด้วยส่วนหนึ่ง   พลันทำให้ผมนึกย้อนไปถึง อัลบั้มในตำนานอย่าง Jazzy ที่มีพวกพี่เกล คุณกบ มาร้องในชุดละครับ   ชุดนี้ก็ได้อารมณ์ที่เทียบเคียงงานเก่าอันนั้นได้ดีเลย
 
         Morning Star มีทั้งหมด 15เพลง  ดูยังไงก็รู้ว่าคุ้มแน่ๆถ้าจะซื้อมาฟังนะครับ   มันจะต้องคิดมากอะไรอีก  ทุกเพลงเป็นป็อปแจ๊สฟังง่ายและก็เป็นหลายๆเพลงที่เราต่างก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว  เริ่มต้นที่เพลงแรกอย่าง “ลม”  เพลงเปิดตัวอัลบั้มนี้  ซึ่งเป็นเพลงเก่าของสุเมธแอนด์เดอะปั๋ง  เพลงนี้โครงเก่าก็เกิดขึ้นจากการประพันธ์ของพี่สุเมธ  ทั้งเนื้อร้องและทำนอง  ซึ่งดีมากๆอยู่แล้ว   เรียบเรียงใหม่โดย พลังพล ทรงไพบูลย์ ดังนั้นไม่ว่าจะทำใหม่ยังไง  เพลงนี้ก็ยังคงเพราะอยู่ทุกๆครั้งที่ได้ฟัง   ความหมายก็ดีมากๆ อันนี้ยกย่องศิลปินเก่าไว้ก่อนเลย  ก่อนที่จะนำมาเขย่าขวดใหม่อีกครั้งด้วยเสียงของคุณอุ๋ย  แน่นอนว่าเธอทำได้อย่างดีไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใดเลย  เพลงก็เพราะมากๆในอีกรูปแบบจากเวอร์ชั่นเก่า  และท่อนน่ารักๆอย่าง Cheut Teut Peup Pi Yahh ที่ทุกคนน่าจะจำได้    แถมด้วยเสียงเครื่องเป่าเจ๋งๆในท่อนsoloกลางเพลง .. พร้อมเสียงเพอร์คัสชั่นเคาะป๊อกๆๆ  มันฟินดีจริงๆเพลงนี้
 

         เพลง เหงา  อดีตเพลงเก่าของ พีซเมคเกอร์    จากอะคูสติค กลายมาเป็นแจ๊ส   โอ้ว   การทอดจังหวะของมัน  ช่างเป็นแจ๊สได้เต็มฝักอะไรเช่นนี้   ยิ่งแนวเพลงเปลี่ยน    ทำให้ฟีลลิ่งเพลงยิ่งเหงาหนักข้อกว่าเดิมอีก  ด้วยความเนิบและเนียนของมัน  ทำให้เพลงนี้  สมูธถึงขั้นสูงสุดและเป็นเพลงอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เป็นเสียงผู้หญิงเพราะๆ  ไม่น่าพลาดเช่นกัน
 
 
        ขอมือเธอหน่อย  เพลงนี้กำลังฮิตจากกระแสมือแม่นาคจากเรื่อง  พี่มากพระโขนง เลย   เพลงนี้ที่แก๊งค์4คนได้มาร้องด้วย   ก็ไม่พลาดที่จะหลุดมาติดอยู่ในชุดนี้  ซึ่งของเก่าเค้าก็ดีมากอยู่แล้วล่ะ  พอมาเป็นแจ๊ส  ด้วยเสียงหวานๆของคุณอุ๋ยแล้ว   แน่นอนเพลงนี้ก็ยิ่งชิลกว่าเดิมแบบมากๆ   ดนตรีนี่ทำให้กาแฟบนโลกนี้ทุกแก้วหวานได้เลยถ้าเปิดเพลงคลอฟังไปไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำหรือโอเลี้ยงก็หวานได้ทั้งหมดนั่นล่ะ
 
 
         เพลงพิเศษ  เพลงนี้เซอร์ไพรส์มากนึกไม่ถึงว่าจะยังมีคนรู้จักหรือไปขุดมันมาทำอีก  เพลงเก่าของวงในตำนานอย่าง Super Glue ที่มีความเป็นดิสโก้แบบของเก่า กลายมาเป็นแจ๊สประยุกต์  เพลงนี้ก็ยังคงเพราะในความรู้สึกของผมเสมอ  เป็นการดีที่ทำให้เพลงนี้ยังคงไม่ตาย  และมีคนเอากลับมาทำใหม่ด้วย  ชอบเพลงนี้มากๆอีกเพลงในชุดนี้
 
 
         ต่าง Mr.Lazy feat Katie Pacific & สิงโต นำโชค  แหม่ เรียกได้ว่า  โคตรจะขึ้นหม้อเลยช่วงนี้  สำหรับนักร้องหนุ่ม สิงโต นำโชค  ผู้ที่กำลังดังเป็นพลุแตกโกโก้ครันช์จากเพลง  อยู่ต่อเลยได้ไหม   มาวันนี้ไปฟีทกะใครก็หล่อไปหมดละ  และแน่นอน ไม่พลาดที่จะมาแจมโปรเจคนี้กับเพลงน่ารักๆที่ชื่อว่าเพลง  ต่าง   ร้องคู่กับคุณอุ๋ยซะสวีทหวานเลยครับ  และแน่นอน  เอกลักษณ์  ปั๊บปะดีดั๊บ  มาเจอกับสะปั๊บปาดีด้าบ  Cheut Teut Peup Pi Yahh ของคุณอุ๋ย    ก็ไปกันใหญ่เลยสิครับสองคนนี้ สะป๊าบด๊าบดีด๊าบกันใหญ่ - -“ ฮ่าๆๆ เป็นเพลงคู่ที่มีแขกรับเชิญที่มีสีสันที่สุดในงานชุดนี้แล้ว  เพลงนี้ก็ไม่น่าพลาด  ดึงแฟนสิงโตมาได้ด้วยล่ะ  
 
 
         รักเธอ24ชั่วโมง  นี่เป็นอะไรที่แปลกใจมากเพราะดึงเพลงใหม่ร่วมสมัยของศิลปินเดอะสตาร์อย่าง แกงส้ม  เอามาทำใหม่เป็น Jazz ได้อย่างไม่ขัดเขิน  และเพลงนี้ก็เหมาะมากๆด้วยความสนุกสนานและกรูฟเอกลักษณ์ของมัน  เพลงนี้ผมเองก็ชอบมากๆด้วย   พอมาเป็นเวอร์ชั่นนี้ของคุณอุ๋ย  ก็ยิ่งหลงรักเข้าไปใหญ่   เพลงมันน่ารักน่าขยับจริงๆครับ  เพลงนี้ก็ไม่น่าพลาดในงานชุดนี้
 
 
         นอกจากนี้เพลงอื่นๆในงานอัลบั้ม Morning Star ก็สามารถฟังได้เพลินๆทั้งอัลบั้ม  ให้ผมยกมาพูดก็คงพูดถึงได้ทุกเพลงแหละ เพราะนอกจากนี้มันยังมีเพลงเก่าในตำนานอย่างเพลง  ส่องกระจก  ยามเมื่อลมพัดหวน   ก็พอ   ที่ขึ้นหิ้งไปแล้วนำมาปัดฝุ่นใหม่ให้คุณอุ๋ยได้ขยี้ให้มันเพราะอีกครั้ง  และเพลงอื่นอย่าง บางสิ่งที่เปลี่ยนไป   หรือเพลง อยากรู้  ก็เป็นเพลงที่เพราะและนั่งฟังได้เพลินๆทั้งอัลบั้มโดยที่ไม่มีจุดไหนติดขัดเลย   และส่วนตัวชอบซาวด์สไตล์ของ Mr.Lazyด้วยที่มันค่อนข้างชิลมากๆ  ฟังสบายและถูกจริตคนชอบเพลงฟังแบบผมยิ่งนักแล  ดังนั้น  งานชุดนี้กับสิบห้าเพลงสไตล์ป็อปแจ๊สเต็มๆ  ไม่น่าพลาดที่จะอุดหนุนเอาไว้ฟังกันเพื่อถนอมสุขภาพหูและรักษาสุขภาพใจของทุกๆท่านได้
 
         จัดไปคนละแผ่นครับ
 

Morning Star, Katie Pacific