Album Review

อัลบั้ม Holy Fire ของ Foals

หัตถาครองพิภพ April 01, 2013

เพลงแนะนำ – Everytime / Inhaler / Moon / My Number
 
        ถ้าจะพูดถึง Oxford แล้ว หลายๆคนคงนึกไปถึงมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก  ส่วนตัวผมเองก็นึกไปถึงทีมฟุตบอล Oxford United ที่เวลาเล่นFMลีกต่ำๆ มักจะเลือกเล่นทุกครั้งด้วยเหตุผลที่ว่า  ทีมดูมีความรู้ดี - -*  แต่วันนี้ เรากำลังจะมาพูดถึง  วงดนตรีที่มีพื้นเพมาจาก Oxford ณ ประเทศอังกฤษ  ซึ่งก็แน่นอนว่า วงนี้เป็นวงดนตรีที่คงจะมีซาวด์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกวงแน่ๆโดยวัดจากวงอื่นๆที่มีพื้นเพเดียวกัน (วงจากสหราชอาณาจักรส่วนมากจะมีอะไรแปลกๆที่เป็นจุดจำให้คนฟังเสมอๆ)  และวันนี้ 5 หนุ่มวง Foals ก็มีงานอัลบั้มที่3 ออกมาให้ฟัง และก็ได้ปล่อยมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาให้พวกเราได้ฟังกัน  นั่นก็คืออัลบั้ม Holy Fire หรือชื่อภาษาไทย “เปลวเพลิงศักดิ์สิทธิ์” ที่ไม่มีแท่งทอง และผมเป็นคนตั้งชื่อให้เองนั้นแล
 
           ภายใต้สังกัด Transgressive Records บนเกาะอังกฤษ และค่าย Sub Pop บนแผ่นดิน US  หนุ่มๆทั้ง5 อันได้แก่ ยานนิส แจ็ค จิมมี่ วอลเตอร์ และ เอ็ดวิน มีแนวทางเป็นของตัวเองด้วยสไตล์อินดี้ร็อค  กล่าวคือ มันไม่มีแบบแผนตายตัว ไม่ได้เป็นป็อป ไม่ได้เป็นร็อคจ๋า  แต่มีความหลากหลายอยู่ในตัว อีกขนานหนึ่งก็ว่าเป็น Dance Punk และ Math Rock โดยที่เรื่องตรงนี้  แม้จะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง  แต่มีงานเก่าของวงอยู่เพลงหนึ่งที่น่าจะย้อนกลับไปฟัง เพื่อศึกษาต้นตอและรากของงานดนตรีวงนี้ นั่นก็คือ เพลง Mathletics อันเป็นคำสนธิมาจาก Math และ Athletics นั่นเอง (เกี่ยวกันไหมเนี่ย)  นอกจากนี้ก็ยังมีเพลง Hummers/ Cassius  และ Balloons ถ้าใครว่างๆให้ลองไปนั่งฟังดู แล้วจะเห็นถึงความทะเล้น ความกวน และสไตล์ของพวกหนุ่มๆทั้งห้าคนนี้  ซึ่งเป็นที่น่าแปลกว่าพวกเขาอายุเพียงยี่สิบต้นๆเอง หรือว่านี่คือนกฟินิกส์ Bloc Party ที่ผมเคยรีวิวไป  คืนร่างหนุ่มในนาม Foals นั่นเอง ซึ่งหลังจากผมไปสืบประวัติมาแล้ว  Past Members อย่าง Andrew Mears ดันกลายเป็นคนก่อตั้งวงซะยังงั้น  ก่อนที่พวกยานนิสจาก  The Edmund Fitzgerald จะเข้ามาสมทบและกลายเป็นแกนหลักในภายหลัง (Andrewเองก็กลับไปเน้นกับyouthmoviesตามเดิม)  ซึ่งในตอนแรกพวกเขาเองก็ไม่ได้เน้นเท่าปัจจุบัน จับพลัดจับผลู ไปๆมาๆ ก็ได้เซ็นกับ Sub Pop ด้วยซะยังงั้น แถมว่ากันว่าอีตาวงนี้อาจจะเป็นลูกรักของ NME ที่จะถูกดันกันจนสุดปลายถนนเลย  แต่ก็เอาเถอะ ถ้างานดีก็ไม่ว่ากัน งานชุดแรกอย่าง Antidotes และ Total Life Forever #2  ก็น่าสนใจไม่แพ้งานที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้นั่นก็คือ Holy Shi… เอ๊ย Holy Fire ดังที่ได้เกริ่นหัวเอาไว้แล้ว
 
          Holy Fire งานชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก James Brown พวกเขาว่ากันไว้อย่างนั้น  ดังนั้นเพลงในชุดนี้จึงเลยมีฟีลลิ่งที่เนิบๆนิดหน่อย  มีความเป็นโซลเข้ามาผสมทำให้เพลงมันนวล  มากกว่าที่จะไปเรียกว่า อินดี้ร็อค เหมือนแต่ก่อน  ซึ่งแน่นอน ดูจากชื่ออัลบั้มแล้ว  บางเพลงนี่มีกลิ่นอายความคิดที่ถูกต่อยอดมาในด้านของศาสนาความเชื่อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และหรือมนต์ดำเลยด้วยซ้ำ  ทีนี้มาพูดถึงเพลงในงานชุดนี้กันบ้าง   ส่วนตัวผู้เขียนแล้ว  ไม่ทราบมาก่อนหรอกครับว่าเค้าโปรโมทหรือดังเพลงไหนมาในชุดนี้  แต่หลังจากที่ได้ใช้หูตัวเองสัมผัสงานในอัลบั้มทั้งชุดแล้ว เพลงแรกที่ผมปิ๊งคือ Everytime แฮะ  เพลงนี้มีความน่าสนใจในส่วนของภาคดนตรีค่อนข้างมาก  ทุกไลน์ที่ใส่เข้ามา ทำให้เพลงมีจุดเด่นจุดจำ  ฟังแล้วสะดุดว่า เฮ้ย  ซาวด์น่าสนใจ  สไตล์เพลงเก๋าดี  ทุกอย่างลงตัว ไม่หนักไม่อ่อนจนเกินไป  อยากฟังดนตรีดีๆจากวงนี้ แนะนำเพลงนี้ได้เลยครับยอดเยี่ยมมาก
 
 
          Inhaler นี่ก็เป็นอีกเพลงหลังจาก Prelude แล้ว  ก็ขึ้นเป็นเพลงนี้ และด้วยความทรงพลังและหนักแน่นของมัน ต่างจากเพลงด้านบนที่ผมเขียนถึง  ทำให้ถ้าต้องการอะไรเข้มแข็ง  ก็ต้องหันมามองที่เพลงนี้  ด้วยริฟกีต้าร์  จังหวะและกรูฟของเพลง   การแหกปากของยานนิส  มีความเป็นเมทัลหรือโปรเกรสซีฟแบบสไตล์โบราณเข้ามาผสมเป็นกลิ่นอายจางๆด้วย  เรียกว่ามันส์และโยกหัวได้เพลงนี้  ชอบมากครับ 
 

         My Number นี่ก็เพลงโปรโมททีน่าสนใจอีกเพลง  เพลงนี้เด่นที่กรูฟซ้ำๆของเพลงเลย  และเมโลดี้ของคีย์บอร์ด  คือถ้าขาดตา เอ็ดวิน มือคีย์บอร์ดไป   Foals จะไม่ใช่ Foals เลย  ผมชอบไลน์ตรงนี้มากมันทำให้เพลงของFoalsมีมิติมากขึ้นกว่าการเป็นอินดี้ร็อคดาดๆทั่วๆไป  .. อีกเพลงในชุดที่น่าสนใจและอารมณ์คล้ายๆเพลงนี้นั่นคือ Milk & Black Spiders นั่นเอง นี่ก็น่าสนใจ
 

         ถ้าให้พูดถึงเพลงสไตล์ช้านะครับ..แหม่   ถ้าไม่พูดถึง Late Night ในชุดนี้ก็คงไม่ได้  อาจจะไม่ได้ช้ามาก แต่จังหวะและอารมณ์เนิบๆเหมือนอยู่ในโบสถ์เพลงกอสเปลนิดๆ (รู้สึกเอาเองนะ)  ทำให้เพลงนี้มันวังเวงในความรู้สึก  และไม่ควรพลาด  และที่สำคัญ  อยากให้ฟังท่อนลีดโซโล่กีต้าร์กลางเพลง  บอกได้ว่าโคตรเก๋า  ท่วงท่าของมันประหนึ่งมือกีต้าร์ที่ผ่านร้อนหนาวมาในวงการเพลงหลายสิบปียังไงยังงั้น  ต้องลองฟัง /  ถ้าให้เลือกเพลงจังหวะแปลกๆ โดยเฉพาะภาคกลองละก็  ไม่พ้นเพลง Providence ที่จังหวะแปลกที่สุดในอัลบั้มเลย  เพลงนี้มีสีสันพอสมควร 
 
 
          สองเพลงสุดท้ายของชุด อย่าง Stepson และMoon นี่ก็ห้ามพลาด  แม้จะไม่ได้เป็นเพลงปล่อยของ  แต่เป็นเพลงที่มีความเป็นโซลแทรกอยู่เล็กๆ  ทั้งสองเพลงและที่สำคัญ  Moon นี่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเลย  โดยเฉพาะในท่อนดนตรีที่บรรเลงไปแบบล่องลอยเคว้งคว้าง.. จุดนี้ฟีลลิ่งมันถึงมากๆ และยังไงก็ต้องลองฟังดูครับ
 

         ถึงแม้วง Foals อาจจะยังไม่ดังในวงกว้างมากนักในบ้านเรา  แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆแล้ววงนี้  สามารถข้ามไปดังได้ทั้งในฝั่งอเมริกา และรวมถึงชาร์ทของออสเตรเลียด้วย   แม้จุดเด่นจะไม่โดดเด้งชัดมาก  แต่งานเพลงของพวกเขาก็มีเสน่ห์พอสมควร หลังจากที่ได้นั่งฟังงานทั้งชุดแล้ว  เพลงดีๆมีเพียบเลย  ยังไงซะ อยากให้ลองรับ Foals ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจ  แล้วคุณจะได้เพลงดีๆฟังเพิ่มขึ้นอีก  อย่างน้อยการได้ออกมาถึง ชุดที่สาม น่าจะการันตีได้ว่า
 
        สิบเพลงที่คุณจะลองเปิดฟังพวกเขา ไม่ใช่เวลาที่สูญเปล่าอย่างแน่นอน
 

Holy Fire, Foal, Inhaler