Album Review

รีวิวSingle คนที่ยังไม่พร้อม ของ สมเกียรติ

หัตถาครองพิภพ March 25, 2013

        กลับมาอีกแล้วสำหรับวงที่มีสำเนียงฉูดฉาด และชื่อวงก็ฉูดฉาด(เพราะจำง่ายเหลือเกิน) วงผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “ร่างทรงแห่ง Arctic Monkey “ (ผมขนานของผมเองแหละ)  วันนี้หลังจากซิงเกิล  อายยยย ฉานอายยย เพลงอาย ดังไปทั่วทุกหัวระแหง และหลายๆคนได้ทำความรู้จักกับวงนี้มาบ้างแล้ว  ในวันนี้ พวกเขาก็กลับมาพร้อมซิงเกิลใหม่ใต้ชายคาบ้านเดิม  กับซิงเกิลที่ชื่อว่า  คนที่ยังไม่พร้อม
       สำหรับวงที่ได้รางวัลชนะเลิศจากงาน Coke MA2010 มาแล้ว  น่าจะเป็นเครื่องการันตี  และเป็นตำแหน่งที่ค้ำคอพวกเขาอยู่เหมือนกันว่างานที่ออกมาคงจะออกมาส่งๆสั่วๆไม่ได้  ต้องทำดนตรีและงานให้ดีที่สุด ให้มัน “สมเกียรติ” หน่อย  ดังนั้น  ซิงเกิลนี้ก็ถูกจับตามองอีกครั้งหลังจาก อาย   ดูกันว่า มาตรฐานของวงนี้จะเป็นยังไงในระยะยาว  จะยืนระยะได้ไหม หรือจะสาบสูญไปเหมือนวงอินดี้อื่นๆที่รักษาพื้นที่ตรงนี้ไม่ได้
 
        แต่หลังจากที่ได้ฟังเพลงนี้แล้วผมก็มั่นใจว่า  ถ้าวงนี้สามารถทำคุณภาพของงานได้ออกมาประมาณนี้เรื่อยๆ  การที่จะขึ้นเป็นวงระดับที่  ทุกๆคนอยากดู  อยากชมโชว์สด ก็ไม่ใช่เรื่องยาก   กล่าวคือ.. เพลงซิงเกิลนี้  คนที่ยังไม่พร้อม  หลังจากที่ผมได้ฟังแล้ว  สิ่งที่สะดุดที่สุดคือ  คอนเซปต์  การคิดคอนเซปต์เพลงนี่ละครับสำคัญ  เพราะเนื้อหาประมาณนี้  มันโดนมากๆ  โดยเฉพาะพวกหนุ่มสาวขี้เกียจ so lazy on love ทั้งหลาย  ที่น่าจะต้องการเวลาส่วนตัว หรือ ยังขี้เกียจที่จะดูแลใคร  ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือ “ยังไม่พร้อม” ก็ตาม .. หลายๆคนเป็นเช่นนั้น   รวมถึงคู่รัก  ในบางมุม ก็อาจจะอยากได้มุมส่วนตัว เวลาส่วนตัวที่ไม่ต้องดูแลอีกฝ่ายบ้าง.. เชื่อว่าทุกคนเคยเกิดมุมนี้มาแล้ว  ทำให้คอนเซปต์เพลงนี้ น่าสนใจ รวมถึงเนื้อร้องที่ว่ากันตรงๆเลยว่า  “บ่องตงว่าฉานเองยังไม่พร้อมที่จะเอาใจส่ายยย”  เออตรงดี  โดน
 

        ส่วนเรื่องของดนตรี ก็เป็นอัลเทอเนทีฟโมเดิร์นร็อคตามสมัยนิยม  ที่เป็นจุดจำก็คงหนีไม่พ้นความ ”แรด” ของเสียงนักร้องนำ (อันนี้ผมชมนะ ^^) คือ สะบัดปลายบ็อบได้เริศมากคร่ะคุณน้อง  สำหรับการดีไซน์เสียงร้องชนิดนี้  นี่เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่คนจำได้ของสมเกียรติเช่นกัน เรียกว่า  ซิงเกิลนี้  ไม่ผิดหวังนะ โดยเฉพาะคอนเซปต์เพลง  อ้อ จะไม่ชมเรื่อง เนื้อร้อง กับ ทำนอง ก็ไม่ได้  เพราะทั้งสองอย่างทำได้ดี   เนื้อร้องนี่ ไม่พลาดไม่หลุดธีมเลย   เมโลดี้ก็น่าสนใจโดยเฉพาะท่อน verse ปกติ  และฮุคที่ทำมาอย่างพอดี และลงตัว   ไลน์ดนตรีที่ไม่ทึบเกินไป  โปร่งๆ แต่มันส์ ตามสไตล์วงนี้.. เยี่ยมครับ  มีไดนามิค หนักเบาระหว่างเพลงดี ในด้านดนตรี ชอบๆ (ได้กลิ่น สมอลล์รูมซาวด์มากลายๆด้วย)
 

คนที่ยังไม่พร้อม, สมเกียรติ