Album Review

รีวิวอัลบัมEvery Kingdom ของ Ben Howard

หัตถาครองพิภพ March 18, 2013

        Ed Sheeran ชิดซ้าย .. Jason ละม้ายชิดขวา (Mraz)  ทุกคนจงหลบตา  เพราะ Ben Howard มาแว้ววววว!!! สาเหตุที่ผมขึ้นชื่อของ เอ็ดชีแรน กับ มราซ ขึ้นมา  ก็เพราะว่า อีตาพี่เบ็น ฮาวเวิร์ด ซึ่งต่อจากนี้ผมจะขอเรียกชื่อเล่นแกว่า “เบ็นเท็นคุง”  เขาสามคนนี้มีแนวดนตรีที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันมากๆ  ซึ่งของอีตาพี่เบ็นนี่ก็คือแนว Folk ซึ่งเป็นได้ทั้ง Indie Rock และ Folk Rock รวมถึง แอบอะคูสติคโฟล์คเบาๆด้วยตามสมัยนิยม ..  มีเครื่องดนตรีพื้นๆของร็อคอยู่แต่จะไม่ร็อคจ๋า ซาวด์ดนตรีไม่หนักหน่วง โปร่งๆโล่งๆยืนพื้นด้วยอะคูสติคกีต้าร์โปร่งของเจ้าตัวที่เจ้าตัวแบกขึ้น เวทีและเล่นเอง อันจะเห็นได้จาก MV ของพี่แกนั่นแหละ
        ประวัติคร่าวๆของพี่แก ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นนักร้อง และนักแต่งเพลงชาวอังกฤษจ๋า ปล่อยงานออกมาในปี 2008 กับงาน EP  Games in the dark  ถือ กำเนิดจากลันดั้น (London) ย่านตะวันตกก่อนที่จะย้ายบ้านไปตอนอายุแปดขวบ ซึ่งตรงนี้อาจจะไม่สำคัญมากนัก (แล้วจะเล่าทำไม) แต่ที่แน่ๆคือ หมอนี่มีความคิดที่จะ “ประกอบเพลง”  ขึ้นมาตั้งแต่อายุน้อยๆแล้วจากคำให้การของเจ้าตัว(จริงๆ) และมันก็สะท้อนออกมาในงานของเขาเองนี่แหละ  เชื่อถือได้จริงๆว่า พี่เบ็นของเรานั้น แต่งเพลงออกมาจากตัวตนของตัวเอง  ด้วยเอกลักษณ์อันไม่มีใครเหมือน  อย่างที่ผมพูดเสมอๆว่า นักแต่งเพลงทิ่คิดและทำงานด้วยตัวเอง  มันจะไม่มีทางซ้ำกับใครอย่างแน่นอน และ Ben Howard ก็เป็นอีกคนที่ทำงานออกมาได้มีกลิ่นอายเฉพาะของตัวเอง อย่างที่เห็นๆกันจากซิงเกิลนี้
 
        ส่วนเรื่องรางวัลไม่ต้องพูดถึง สดๆร้อนๆปี 2013 กับ Brit Awards แกได้รางวัล British solo male artist ไป ครองแล้วเรียบร้อยน่าจะเป็นเครื่องการันตีว่า หมอนี่ไม่ธรรมดาแน่ๆ  ผมจึงอยากจะแนะนำว่า ใครที่ชอบเอ็ดชีราน ชอบมราซ ก็ไม่ควรพลาดเฮียเบ็นเท็นคนนี้ไปอีกคน  ไม่งั้นคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่องแน่ๆ
       
        มาเจาะกันที่ตัวซิงเกิลเพลงนี้ “Only Love”  สิ่งที่ผมจะยกว่าเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของงานนี้นั่นก็คือ  “เอกลักษณ์ของเมโลดี้ที่แต่งจากตัวตนของตนเองโดยไม่ได้ลอกใครมา”   กล่าวคือ ทำนองเพลงนี้ สุดยอดมาก มันมีความเป็นเฉพาะตัวบอกไม่ถูก และก็ไม่ได้ซ้ำกับสองคนที่ผมยกชื่อมาด้วย   ถ้าคนฟังเพลงบ่อยๆจะรู้ว่า  มราซก็จะอย่างนึง  เอ็ดชีแรนก็จะหม่นๆในอีกแบบนึง  แต่Ben Howard มีท่วงทำนองและจังหวะส่วนตัว  ที่ผมจะเรียกมันว่า กรูฟเฉพาะตัว อยู่  มันไม่เหมือนใคร การเว้นจังหวะ เว้นช่องไฟของเมโลดี้เพลง   นี่ยังไม่รวมถึงเนื้อเสียง  ถ้าใครฟังผ่านๆก็อาจจะคิดว่า เสียงเหมือนกันกับสองคนนั้น แต่ผมว่าไม่เหมือน  ถ้าฟังเนื้อเสียงดีๆ  หมอนี่มีความสากๆอยู่ในเนื้อ  และก็ไม่ได้หน่อมแน้มบอบบางด้วย   สรุปคือ ต่างแน่นอนครับถ้าฟังดีๆ   และนี่ผมยังไม่ได้พูดถึงการเรียบเรียงดนตรีแบบ โฟล์คร็อคอ่อนๆ  ที่มีความชิล ความเท่ในแบบของดนตรีจากเกาะอังกฤษ ..  ชอบดนตรีเรียบๆนุ่มๆหูแบบนี้มาก  มันมีมิติ มันนุ่มและลุ่มลึกบอกไม่ถูก  ฟังได้สบายเรื่อยๆไม่ทำลายสุขภาพหู
 
 

Every Kingdom, Ben Howard