Album Review

รีวิวอัลบัมGeneration Terrorists 20th Anniversary Edition ของ Manic Street Preachers

หัตถาครองพิภพ March 11, 2013

เพลงแนะนำ : Motorcycle Emptiness / Love’s Sweet Exile / Condemned to Rock ‘n Roll
 
         ทันทีที่ผมรู้ว่าต้องเขียนรีวิวถึงวงระดับตำนานสุดเก๋าแห่งเกาะอังกฤษวงนี้ Manic Street Preachers พลัน ก็นึกไปถึงเหล่าทวยเทพในห้องเฉลิมกรุงทันทีเพราะเขาเหล่านั้นข้อมูลแน่นปึ้กกว่าผมมาก เพียงแต่ว่า นี่ก็เป็นข้อดีว่าเป็นการแนะนำวงนี้ให้สำหรับคนภายนอกที่อาจจะยังไม่รู้จัก แบบลึกซึ้งเช่นเดียวกับผม  ให้ลองหันกลับมาปัดฝุ่นฟังเพลงเหล่านี้ใหม่อีกครั้ง  ให้มันรู้ว่า  งานเพลงสมัยก่อนที่ขึ้นหิ้งเข้าขั้นตำนานนั้น  มันสุดยอดระดับไหน และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักพวกเขาไปด้วยกันจาก งานอัลบั้ม Generation Terrorists 20th Anniversary Edition งานเก่าที่ถูกเฉลิมฉลองครบรอบ20ปี ซึ่งได้รับรางวัล Classic Album จาก Q Awards ในปี 2012 ซะด้วย (แจกรางวัลกันได้ระลึกชาติมากๆ)
        สำหรับวงนี้เพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ พวกเขาคือวงดนตรีแนวอัลเทเนทีฟร็อค จากเวลส์  ซึ่งภาพลักษณ์และตัวตนของพวกเขาก็จะเป็นลักษณะของวงสังคมนิยม เป็นกระบอกเสียงของชนชั้นกรรมกร ที่จะมีเนื้อ  หาเพลงเกี่ยวกับการพูดถึงปัญหาสังคม การเมือง ที่หนักหน่วงและเศร้าโศกบนภาพของกองชีวิตมนุษย์ที่เผชิญกับเรื่องราวโหดร้าย ต่างๆ  วิพากษ์วิจารณ์การเมืองว่างั้นเถอะ อาจจะไม่คล้ายกับบ้านเรามาก แต่สไตล์แบบนี้ทำให้นึกไปถึงพวกแนวเพลงเศร้าๆหม่นๆแบบ ดนตรีบลูส์ของคนผิวดำในแผ่นดินสหรัฐก็ใกล้เคียงเหมือนกันในแง่การถ่ายทอดออก มาจากความอัดอั้นข้างใน  แต่สำหรับนักฟังเพลงชาวไทย  ถ้าจะลองนั่งฟังและดูความหมายเพลงว่า เขาพูดถึงอะไรได้ แม้จะไม่เข้าใจถึง 100% แต่มันก็ดีถ้าได้รู้ว่าเพลงๆนั้นพูดถึงอะไร  แต่ถึงแม้จะเข้าไม่ถึงแก่น แต่เราก็ยังสามารถเสพอารมณ์เพลง และดนตรีของ Manic Street Preachers โดยรวมได้  ฟังซาวด์เจ๋งๆของพวกเขาได้
                    
          อยากบอกว่า งาน 20th Anniversary นี้   ดีมากๆเพราะเป็นการเอาสุดยอดอัลบั้ม มาให้คนรุ่นหลัง  ได้มีโอกาสสัมผัสอีกครั้ง แถมแต่ละเพลง โคตรเด็ด  ส่วนเรื่องของสมาชิกหลักๆในปัจจุบันนั้นก็มีแค่สามก็คือ James Dean Bradfield / Nicky Wire และ Sean Moore และ อดีตสมาชิกซึ่งเป็นคนเขียนเพลง ในยุคแรกๆนั่นก็คือ Richey James Edwards ซึ่ง เป็นคนเขียนเนื้อเพลงยุคแรกๆด้วยซึ่งจะมีกลิ่นอายเศร้าโศกอย่างที่บอก ก่อนที่เขาผู้นี้จะกลายเป็นตำนานไปด้วยการหายตัวไปอย่างลึกลับปี1995หลังจากที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วงเปรี้ยงขึ้นมา และในที่สุดก็พบว่าเขาเสียชีวิตไปเรียบร้อยไม่ต้องตามหากันอีกต่อไปซึ่งคนที่รู้เรื่องราวตรงนี้ดีที่สุดในประเทศไทยคงเป็น คุณวาสนา วีรชาติพลี นั่นเอง (ข้อมูลตรงนี้ได้มาจากสัมภาษณ์ป้าแต๋ว นิตยสาร DDT คร่าวๆขอขอบคุณข้อมูลด้วยครับ)  เรื่องประวัติวงคร่าวๆจริงๆมีละเอียดยิบกว่านี้มากน่าจะติดตามได้ที่ lovemanics.com ครับ ยังมีเหตุการณ์สำคัญๆอีกอย่าง เหตุการณ์กรีดแขน 4 REAL กับ Steve Lamacq (ระยะหลังๆอย่างอัลบั้ม Send Away the Tigers ก็ได้ Ninaจาก The Cardigansมาแจมด้วย ซึ่งชุดนี้หลายๆท่านยกให้เป็นสุดยอดของวงนี้ รวมกับงาน3อัลบั้มแรกเลยทีเดียว Generation terrorist, Gold against the soul และ Holy Bible ซึ่งอัลบั้มหลังจากริชชี่หายตัวไปก็จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหาที่สว่างขึ้นกว่า เดิมเยอะ)
         ย้อนกลับมาดูที่อัลบั้มของเรา Generation Terrorists จาก การนั่งฟังจนหมดแล้ว  ขอบอกว่ามันอิ่มใจและเต็มที่มากๆกับจำนวนเพลงที่โคตรจะเยอะ ระดับที่แบ่งซอยเป็น2อัลบั้มเต็มๆได้เลยมั้งในปัจจุบัน  นี่เป็นอีกเอกลักษณ์ที่แฟนเพลงManicsชอบ เพราะมันคุ้มดี  และเพลงทุกเพลงก็เป็นอัลเทอเนทีฟร็อคแบบที่ ถ้ามาฟังในสมัยนี้  น่าจะได้อารมณ์ไปอีกแบบ ในเรื่องของความ “คลาสสิค” ของดนตรีร็อค  ในสมัยยุคเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ต้นๆ90อะไรประมาณนั้น  เรื่องของดนตรีนี่ขอบอกว่า  นี่ก็เป็นอีกวงที่เป็นต้นแบบให้นักดนตรีสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี (จริงๆระยะแรกๆวงนี้ถูกมองว่าจะเป็นพังค์ซะด้วยซ้ำ)  อย่างริฟกีต้าร์ เพลงหัวบั้มอย่าง Slash ‘n Burn หรือเพลง ทำไร่เลื่อนลอยในชื่อภาษาไทย (ผมตั้งเอง ฮา..)  มันเข้มแข็ง และเต็ม แน่นสุดๆ  โคตรจะคลาสสิคจริงๆ ฟังแล้วก็คิดถึงดนตรีร็อคในสมัยนั้น   ทั้ง”เสียง” ที่ได้ยิน ในรูปแบบของการอัดเสียงและเครื่องดนตรีสมัยก่อนๆ ที่ซาวด์ก็จะเป็นแบบนี้ ทั้งเสียงสแนร์ เสียงกระเดื่อง ไลน์เบส ริฟกีต้าร์  และการดีไซน์การร้อง   มันคลาสสิคมาก (ก็แหงล่ะ  มันเป็นเพลงยุคนั้นนี่นา!!)   ดังนั้นการเอางานเพลงเก่าพวกนี้กลับมารีฟัง (re-listening- -“) ก็จะได้อารมณ์เก่าๆเช่นนี้นั่นเอง
 
        มาว่ากันที่เพลงที่หูชาวบ้านๆอย่างผมจะแนะนำ  อยากบอกว่าขนลุกมากเพราะผมนั่งฟังอัลบั้มนี้ก่อน ก่อนที่จะนั่งอ่านข้อมูลของ Manics ใดๆ เพลงแรกที่กระแทกหูและทำให้ผมประทับใจ  นั่นคือเพลงที่ชื่อว่า Motorcycle Emptiness อู้ย พิมพ์ๆอยู่ก็ขนลุกนี่พูดจริง คือเพลงนี้มันมีเสน่ห์มากๆ  ฟังดนตรีตั้งแต่อินโทร จนจบเพลง .. เพลงนี้มันทำให้คนฟังเพลงอิ่มเอิบ  ขนลุกไปกับความนวล กับมิติ และความสวยงามของทั้งภาคดนตรี ริฟกีต้าร์เก่าๆนุ่มๆ  และการเรียบเรียงทั้งอัลบั้มแบบที่ว่า  มันลึกซึ้งเข้าไปถึงวิญญาณจริงๆ  และ ผมไม่ได้เว่อร์   ทันทีที่อินโทรขึ้น ครั้งแรกในชีวิตที่ได้ฟังมัน ผมหลงรักเลย  และก็อย่างที่บอก ขนลุกอีกครั้งเมื่อรู้ว่า เพลงนี้เป็นเพลงระดับตำนานที่คนทั้งโลกโดยเฉพาะแฟนๆนั้นชอบมากๆ  มันน่าหลงใหลยิ่งกว่าอะไรทั้งมวล เพลงนี้ผมขอยกให้เป็นเพลงที่ห้ามพลาด และคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากกว่านี้นอกจาก ให้ลองฟังดูแล้วจะเข้าใจว่าการฟังเพลงแล้วน้ำตาปริ่มๆด้วยความอิ่มเอมกับเสียงเพลง เป็นเช่นไร.

 
       Love’s Sweet Exile  เพลงนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะเป็นอีกเพลงที่ผมโคตรจะสุดเลย กับริฟกีต้าร์ที่สปีดแบบไม่ลืมหูลืมตาแบบดิบๆแต่แข็งแกร่ง  และเพลงมันปลุกใจมาก ในส่วนของดนตรี  คือถึงแม้จะไม่รู้ความหมายของมันเต็มร้อย แต่ด้วยอารมณ์ของดนตรี  ทำให้ผู้ฟังอย่างน้อยๆก็ต้องยกขา ขยับมือตามแหละ  เพลงนี้มันมากจริงๆครับ ผมขอแนะนำอีกเพลงที่ไม่ควรพลาด ยอดเยี่ยมเกินบรรยาย คือจะให้พูดกันตรงๆ  งานของ GT ชุดนี้  มันฟังได้ทุกเพลง และ เข้าขั้นมาสเตอร์พีซไปแล้วแทบทุกเพลง  ไม่ว่าจะเพลงไหนก็ จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ได้ฟัง แต่ที่ไม่ต่างกันเลยคือคุณภาพของดนตรีนี่แหละครับ  ไปดูริฟ ดูริธึ่ม และลูกsoloได้ .. อย่าง LSE ก็มีช่วงโซโล่เจ๋งๆเช่นกัน  คือมันมีสอดแทรกอยู่ในทุกๆเพลง  เรียกว่า อยากจะ พูดแบบภาษาชาวร็อคจริงๆว่า  “แมร่งโคตรร็อค!!” สุดๆครับ 
 
       
        Another Invented Disease ก็เป็นอีกเพลงที่ดุดันเข้มแข็ง ด้วยริฟกีต้าร์และเมโลดี้ร้องที่ถึงใจและมาอ่อนโยนในท่อนฮุคในท่อนเมโลดี้ ประกอบด้วยดนตรีแข็งๆ มันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ / Little Baby Nothing เพลงนี้น่าจะได้ใจสาวๆไปไม่ใช่น้อยในแง่ของด้านเนื้อหาและอารมณ์เพลง  /  Repeat เพลงนี้ก็กระตุ้นการเต้นของหัวใจด้วยจังหวะโจ๊ะๆ หนักๆดี ชอบกรูฟของเพลงนี้ครับ เก๋าดี คือไม่รู้จะบรรยายยังไงเพราะดนตรีมันแน่น และยอดทุกท่อน รวมถึงรายละเอียดที่เค้าใส่มาทุกๆดอก ทุกๆริฟ  ผมไม่รู้จะบรรยายยังไงกับงานนี้ว่ามันยอดขนาดไหน และเข้าใจแล้วว่าทำไมถึงมีแฟนเพลงที่ศรัทธาและชอบขนาดนี้  ในส่วนของประเทศไทย ขอขอบคุณป้าวาสด้วยครับที่เอาวงนี้มากระจายต่อ เจ๋งมากๆ
 

        Spectators of Suicide .. ก่อนที่จะพูดถึง  อยากให้ลองสังเกตดูง่ายๆ ว่า เพลงของManicsนั้นหม่นจริงๆชุดแรกๆ ไปจนถึงHoly Bibleจนคนในวงก็บ่นกันว่าจะไม่ทำแล้วเพลงเครียดๆ ตายๆอะไรพวกนี้ เพลงนี้เปลี่ยนอารมณ์มาเป็นช้าๆ แต่ลุ่มลึกแบบทรงพลัง  ชอบอารมณ์เพลงประมาณนี้มากๆ / Damn Dog เพลงนี้วัยแห่งพลังงานอย่างวัยรุ่นน่าจะชอบจังหวะของมัน  ริฟแบบนี้เป็นต้นแบบพังค์ยุคหลังๆแบบหนึ่งเลย / Crucifix Kiss เพลง นี้ริฟตอนอินโทรก็ทำให้คนฟินตายกันได้เลย และสังเกตดีๆเพลงทุกเพลงมีส่วนที่ต่างกันทุกเพลง  หากฟังแรกๆอาจจะลำบากหน่อยเพราะฟังไปก็ แลดูจะคล้ายๆกันทุกเพลง เป็นร็อคสมัยโบราณแต่ดูท่วงทำนองของมันแล้ว มีส่วนแตกต่างอยู่ในทุกๆเพลง และได้ฟังSoloเจ๋งๆทุกเพลงๆ อันนี้ที่คอนเฟิร์มได้
 
       
 
        เพลงที่จะพูดถึงสุดท้าย กลับเป็นอีกเพลงที่ผมชอบมากไม่แพ้ Motorcycle Emptiness เลย นั่นก็คือ Condemned to Rock ‘n Roll เพลงนี้เหมือนเป็นส่วนของการ ”ปล่อยของ”ท้าย อัลบั้ม  ภาคดนตรีของเพลงนี้ก้าวล้ำขีดจำกัดของมนุษย์ภาคปกติไปแล้ว  ไม่ใช่ว่ายากเข้าขั้นเล่นไม่ได้ แต่มันเหนือชั้นและเพอร์เฟ็ค ไปกับความสุดยอดที่พาผม(คนฟัง) หลุดไปในมิติของManicsได้ ตลอด6นาทีที่เพลงนี้   ช่วงครึ่งเพลงแรกอาจจะยังมาไม่เต็ม  แต่ต้องโดนช่วงSoloท้ายๆเข้าไป  รับรอง ดอกนี้ดอกเดียว  ไม่ต้องกินข้าวไปอีกสิบวันครับ  เพลงนี้ก็ห้ามพลาด (ปล เปิดเกมส์Contra เล่นด้วยจะฟินมาก อันนี้เรื่องจริง ไม่เชื่อทำดู ฟังดนตรีดู จะรู้ว่าผมพูดถึงอะไร)
 
       

        สรุปแล้ว  งาน Generation Terrorists 20th Anniversary Edition ของวงในตำนาน Manic Street Preachers นั้น เป็นอัลบั้มที่คนฟังเพลงบนโลกนี้ เกิดมาแล้ว  สมควรที่จะได้ฟังสักครั้งหนึ่งในชีวิต แล้วคุณก็จะเข้าใจเหตุผลว่า ทำไม  กับดนตรีที่ยอดเยี่ยม และอารมณ์เพลง  รวมถึงเนื้อหาของเพลงด้วยถ้าจะลงลึกไปอีกขั้น  วงนี้เป็นตำนานหน้าหนึ่งของมนุษย์ในยุคปัจจุบันไปแล้ว  ไม่ว่ายังไงก็ห้ามพลาดครับ  และขอบคุณฟ้าที่ทำให้ผมได้ฟังเพลงนี้และซึมซับกับManicsไว้ในส่วนหนึ่งของ ชีวิตเช่นกัน ขอบคุณครับ you2play
 

Manic Street Preachers, Generation Terrorists 20th Anniversary Edition