Album Review

รีวิวSingle Harlem Shake ของ Baauer

หัตถาครองพิภพ March 11, 2013

        วินาทีนี้ทั้งโลกคงสั่นสะเทือน และชาวเน็ตทุกหัวระแหงคงได้ดูคลิปที่เรียกว่า Harlem Shake กันแล้วเรียบร้อย  ลักษณะของมันก็คือ 15วินาทีแรก ทุกๆคนในคลิปก็ปฏิบัติหน้าที่ของตนไป ในขณะที่ จะมีไอ้บ้าตัวนึงใส่หน้ากาก หมวก หรืออะไรก็ตาม  มายืนเต้นโยกๆกระโดกลมอยู่คนเดียว โดยที่คนอื่นไม่สนใจ   และจนถึงจุดเปลี่ยน 15วินาทีหลัง  ก็กลายเป็นความบ้าคลั่ง ของไอ้พวกคนปกติในครึ่งแรก  มาเต้นกันฮาๆ อย่างที่ใครดูก็ต้องอมยิ้มกับความบ้านี้  ซึ่งกระแสนี้แรงมากถึงขนาดขึ้นอันดับ1บิลบอร์ดไปแล้วแบบ สบายๆ   เรียกว่า  กังนัมสไตล์ที่ว่าดังๆ  ยังทำไม่ได้เลย  แม้ว่าคลิปเขาจะกลายเป็นคลิปที่ยอดวิวมากที่สุดในโลก  แต่เพลงนี้ ขึ้นอันดับ1นะเอ้อ!!!
        Harry Rodriques หรือ Baauer บา เออร์นั่นเอง  งานของเขานั้นก็จะเป็นลักษณะของ Trap Music  (เอาง่ายๆก็คือ ไอ้ที่มันมีกลิ่นอายdubstepหน่อยๆในเพลงนี้นั่นละครับ) เป็นDance แบบSouth Hiphopผสม Progressive  Dance (ขอบคุณข้อมูลจากmthaiด้วยครับ)  รวมๆมามันก็เป็น ไอ้ฮาร์เล็มเชคนั่นล่ะ เอ้า  ส่วนอีกแบบก็คือ ดรัมแอนด์เบส หรือ Bass Music ที่เรียกว่า Jungle  ถูกประกอบจากดนตรีหลายๆแนวโดยลักษณะจะมีเบรกบีทที่รวดเร็ว 160-180 bpm กับไลน์เบสย่อยที่หนักหน่วงตามข้อมูลทีได้มา  เอาง่ายๆมันก็เป็นอีกหนึ่งแขนงในเสียงสังเคราะห์จากพวกเครื่องsynthesizer นั่นแหละครับ เพลงก็จะมีซาวด์ล้ำๆหน่อยตามที่เราจะได้ยินกัน
 
         นาย Baauer นี่จริงๆแล้วเจ้าตัวก็เดบิวต์ในวงการ(ฮา) มานานแล้วสักพัก เคยใช้ชื่อว่า Captain Harry ทำแนว Electro และ House แบบที่เจ้าตัวถนัด  งานเคยได้ออกใน BBC Radio แล้วด้วย  นอกจากนี้ก็ยังมีเครดิตเคยได้ร่วมทำงานกับ Nero  หรือ No doubt ด้วยเป็นต้น  แต่ความดังก็ประมาณนึง จนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนนั่นก็คือ Harlem Shake นี่แหละ ที่ถูกทำออกมาครั้งแรกปี 2012 และก็โดนด่าถึงความห่วยด้วยซ้ำ
 
     
  
         แต่ จุดเปลี่ยนก็คือ คลิปวิดิโอออนไลน์ของเด็กนักเรียน ที่เอาเพลงนี้มาใช้ และมันก็ฮาอย่างที่อธิบายไปแล้ว จนเป็นต้นแบบว่า การเต้นคลิป Harlem Shake จะ ทำแบบนี้  จนในที่สุด  นี่คือเคสตัวอย่างของการที่ดังจากวิดิโอที่ทำส่งๆต่อๆกันมา แชร์กันดูทั้งโลก  จนดันให้เพลงนั้นถูกเปิดและติดหู  จนขึ้นอันดับหนึ่งบิลบอร์ดในที่สุด
 
        เอา เป็นว่า เพลงนี้ เป็นเรื่องของดวงคนล้วน! อีตาแฮรี่นี่ไม่รู้ทำบุญกับอะไรมาชาติที่แล้ว  เพลงดังขึ้นเพราะคลิปพวกนี้เลยจะพูดงี้ก็ว่าได้ถ้าเอากันจริงๆ - -  แต่จริงๆแล้ว ถ้าชื่นชอบสไตล์Trap หรือ Bass Music  จำพวกเสียงสังเคราะห์นี้ คนชอบๆก็มีไม่น้อย  พวกที่ชอบเล่น ชอบฟังเพลงสไตล์นี้  ถ้าจะหางานซีเรียสๆจริงจังของเขา  ลองไปกดฟัง Just Blaze ft. Baauer ได้

Harlem Shake, Baauer