Album Review

รีวิวSingle เกินจะบอก ของ โอ้ รุจาภา

หัตถาครองพิภพ March 04, 2013

        ก่อนอื่นเลยผู้เขียนขอกราบอภัยไปยังต้นสังกัดอย่างรุนแรงก่อนเลยเรื่องการเขียนบทความต่อซิงเกิล เกินจะบอก เพลงนี้  เนื่องจากว่า ผมเข้าใจผิดอย่างมหันต์ว่าซิงเกิลเพลงนี้เป็นเพลงใหม่ของพี่โอ้ เสกสรรค์ อดีตนักร้องชายเสียงหวานแห่ง GMM ซึ่ง ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงที่ทางค่ายส่งมาก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะซิงเกิลเขียนไว้แค่ว่า โอ้  เกินจะบอก เราก็เข้าใจไปแบบนั้น แล้วก็นั่งฟังไป  เสียงก็คล้ายพี่โอ้นั้นมากๆ เป็นเสียงหวานๆ   แถมความละเอียดของเนื้อเสียง  เหมือนกันยังกะแกะ  คือแยกไม่ออกแบบ ไม่แม้แต่จะสะกิดใจเลยสักนิดเดียว  ไอ้ผมก็เขียนรีวิวซิงเกิลให้ซะดิบดีเต็มข้อ .. สุดท้าย ตีกลับมาบอก ผมเขียนผิดคน  เงิบสุดยอด ยังไงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 
        เรามาทำความรู้จักกับ ตัวจริงกันบ้างดีกว่า  สำหรับโอ้นี้ ถือเป็นศิลปินเบอร์ใหม่หน้าใหม่เลยล่ะจากค่าย BEC-Tero Music ที่จุดเริ่มต้นนั้น โอ้ก็ได้ฟอร์มวง ทำดนตรีมาก่อนหน้านี้อยู่แล้วตั้งแต่สมัยอยู่ไฮสคูลที่สิงคโปร์ ก่อนที่จะกลับมาไทยและอยู่บริหารการโรงแรมภาคอินเตอร์ ศิลปากร ร่วมสถาบันผมอีกตะหาก  และก็ได้พบและพูดคุยกับโปรดิวเซอร์มือเทพ ผู้เคยกุมบังเหียนงานสมัยอาร์เอสยุคล่าอาณานิคมสมัยนั้น พี่รงค์ ณรงค์ เดชะ นั่นเอง  และก็ได้มีการฝึกฝน เข้ามาพูดคุยเรื่องงานเพลงอยู่เป็นเวลานานทุกๆวีค  จนในที่สุดวันนี้เค้าก็ได้มีงานออกมาแล้วชื่อซิงเกิล เกินจะบอก
 


        สำหรับซิงเกิลนี้  ส่วนตัวแล้วบอกได้เลยว่า  ชอบมากๆ  ในฐานะคนเขียนเพลงคนนึง เพลงนี้ก็เป็นเพลงที่ถูกแต่งออกมาอย่างซิมเปิลๆ  ง่ายๆ โครงสร้างธรรมดาๆ  แต่เป็นความธรรมดาที่โคตรจะเพราะเลย  เนื่องจากเนื้อร้องนี่ค่อนข้างสมบูรณ์   มีความสวยงามของภาษาอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ละเลยสัมผัสคล้องจอง ที่ทำให้เพลงสวยงาม ฟังแล้วลื่นหู  และเมโลดี้ก็สบายหู เนียนและไหลลื่นเอามากๆ   ส่วนภาคดนตรีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของโอ้ก็คืออะคูสติกกีต้าร์โปร่ง  เสียงโล่งๆใสๆเช่นนี้  ทำให้ดนตรีมันเข้ากับเนื้อ ทำนอง   ทำให้เพราะคูณสองเข้าไปอีก  ฟังแล้วเคลิ้มจริงๆ  ส่วนตัวผม ไม่ต้องพยายามอวย แต่เพลงมันดีจริงๆจนจะไม่ชมก็ไม่ได้   ไม่ต้องใส่ซาวด์รกหู  แต่ทำทุกอย่างให้ง่ายๆ แต่เน้น “เพราะ”  อย่างที่เพลงนี้ทำได้

เกินจะบอก, โอ้ รุจาภา