Album Review

รีวิวSingle รักท่วมปาก ของ The Dey

หัตถาครองพิภพ February 25, 2013

        6 หนุ่มคนรุ่นใหม่ และวงใหม่ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นมากนักถ้าให้พูดกันตามตรง  พวกเขา The Dey จากสหภาพดนตรี ซึ่งในค่ายนั้นก็มีพี่ชายของผมอย่าง พี่กึ่งยิงกึ่งผ่าน ทำงานเป็นลูกเรือที่จะขับเคลื่อนเรือลำใหม่ที่พายออกไปสู่ทะเลคลั่งด้วยแรงฝีพายของตนเองอย่างเข้มแข็ง  และ6หนุ่มนี้ก็เป็นฝีพายรุ่นใหม่ๆ ที่จะกระชากเรือลำนี้ไปสู่จุดหมายได้ ภายใต้กัปตันเรือและต้นหนชั้นยอดอย่างพี่ดี้ พี่โอม พี่ป้อม และอีกหลายๆท่านที่อยู่ที่สหภาพดนตรีแห่งนี้
         พวกเขาพร้อมแล้วที่จะแนะนำตัวเองและเสนอผลงานของพวกเขาให้กับคนฟังเพลงไทยทั้งหลาย ได้ฟังและได้เสพกันให้มีความสุขไปกับท่วงทำนองที่พวกเขาตั้งใจบรรเลงและแต่งแต้มขึ้นมา ในลักษณะดนตรีแบบโซลย้อนยุค  ซึ่งทุกคนอาจจะงงๆ และไม่เกทเท่าไหร่นัก   ถ้าจะให้เห็นภาพชัดเจน  แนะนำให้ย้อนไปฟัง ซิงเกิลแรกสุดของพวกเขา ซึ่งก็ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ไม่ได้นานมากนัก กับเพลงที่ชื่อว่า   “น้ำหยดลงหิน”   อันนี้สำหรับผมถือว่าเป็นไฮไลท์เลย คือ  ไม่ว่าจะยังไงก็ห้ามพลาด  และต้องฟัง    บอกได้คำเดียวว่าเพลงนี้ยอดเยี่ยมมากๆ  เป็นเพลงที่เพราะจริงๆ และมันเป็นโซลแบบสมัยใหม่ที่ประยุกต์เข้ากับรสนิยมคนฟังในปัจจุบันได้ดี  โดยที่ยืนพื้นอยู่บนเครื่องดนตรีทั่วไปที่เราคุ้นเคยกัน  มาผสมผสานกันหลายๆไลน์ได้อย่างลงตัวและไม่รกมากจนเว่อร์ให้น่ารำคาญแต่อย่างใด   อยากรู้ว่าเป็นโซลแบบร่วมสมัยยังไง ก็ต้องไปฟังเพลงนี้ครับก่อนที่เราจะมาฟังต่อกับเพลงที่ผมจะรีวิว (อ้าว ยังไม่ได้พูดถึงเหรอเนี่ย)  นั่นก็คือซิงเกิลที่2 ที่มีชื่อว่า  “รักท่วมปาก”  นั่นเอง
 

          อย่างที่เกริ่นไปแล้ว  พวกเขามากับสไตล์โซลย้อนยุค  ฟังยังไง  ง่ายสุดให้ดูที่เทคนิคการร้องและการใช้เสียงของนักร้องครับ  มันเป็นโซล และก็ต่อมา ดูที่ภาคดนตรี ที่ไลน์ทุกอย่างจะค่อยๆเล่น ไหลไป ประสานกับฟีลลิ่งเพลง  ไม่รุนแรงกระโชกโฮกฮาก  แต่มีความนุ่มนวลในแบบของดนตรีคนผิวดำที่มีความเศร้าหม่นของชีวิตมนุษย์ ปนอยู่ในดนตรีนั้นๆ  วินาทีแรกที่ผมฟังเพลง  รักท่วมปาก  ทำให้ผมพลันนึกไปถึงวงขวัญใจผมที่เป็นสไตล์ R&B Soul สมัยก่อนๆอย่าง  Turn On ไปซะได้  คือเพลงนี้เป็นเมโลดี้โซลแบบที่ผมชอบ  คือมันเย็น  ฟังสบาย  นุ่ม  และลึกสุดๆ  ซึ่ง Turn On เป็นวงในตำนานไปแล้วเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยฟัง  และผมแนะนำได้ว่า  ถ้าชอบ Turn On ก็น่าจะชอบ The Dey ได้ไม่ยาก แม้ดนตรีมันจะไม่ใกล้กันก็เหอะ  แต่ผมเชื่อ    เพลงรักท่วมปากนี่   ความหมายดีมากในเรื่องง่ายๆว่า   คนที่ทำให้เราเจ็บ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเจอกันอีกครั้ง  ความรักที่เรารักเขา ก็ทำให้เราจุกปาก ไม่ด่าว่าอะไรเลย  ได้ยินแต่เสียงใจว่า ยังรักเขา นั่นเอง 

        เนื้อร้องเขียนได้ดี ดนตรีเยี่ยม  เพลงเพราะ  วงนี้ถ้าทำเพลงออกมได้ยอดเยี่ยมแบบนี้ได้สม่ำเสมอแล้ว  น่าเชียร์ครับ และสำหรับผมแล้ว  ณ วินาทีนี้  ผมรู้จัก The Dey และรู้แล้วว่า พวกเขาเป็นวงน้องใหม่ ที่ผลงานยอดมากๆ  และควรที่จะอุดหนุนด้วยการโหลดลิขสิทธิ์เป็นการสนับสนุนพวกเขา เพราะอยู่ค่ายเล็กที่ไม่มีพลังโปรโมทเท่าค่ายใหญ่   อยากให้คนฟังเพลงช่วยศิลปินค่ายเล็กๆให้อยู่ได้  ไม่งั้นเราก็จะไม่มีเพลงดีๆมาให้ฟังกันในอนาคตครับถ้าคนพวกนี้ขาดกำลังใจและเงินในการต่อชีวิตพวกเขาออกไป
 
         ผมจำพวกคุณได้แล้วนะครับ วงน้องใหม่ The Dey ..

รักท่วมปาก, The Dey