Album Review

Moving and Cut - ปล่อยให้ตัวฉันไป : งานเพลงศิลปินอิสระดีๆที่อยากมอบกำลังใจให้เต็มแม็กซ์

หัตถาครองพิภพ September 04, 2013

        ศิลปินในนาม Moving and Cut นั้นก็คืองานของศิลปินเดี่ยวที่มีชื่อจริงว่า ปารินทร์ โฆรวิส  หรือชื่อเล่นของเจ้าตัวคือ มีน  แต่เราขอเรียกคุณสั้นๆว่า MnC  Moving and Cut แบบนี้ดีกว่า สั้นดี เท่ดีด้วย  กับงานเพลงที่เจ้าตัวได้ทำขึ้นมาลองปล่อยให้กับคนทั่วๆไปได้ฟัง อารมณ์ก็ประมาณงาน myspace ที่เดี๋ยวนี้สามารถมาอัพลงตัวโฮสต์ที่ยิ่งใหญ่บะละเฮิ่มแบบ youtube ที่สามารถกดเข้าไปดูกันได้ง่ายๆ  ทำให้เพลงมีโอกาสที่จะส่งต่อหรือผ่านหูคนได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวเพลงต้องทำหน้าที่ตามกลไกของมันด้วยชนิดที่เรียกว่าเพราะแล้วบอกต่อนั่นเอง  และวันนี้ ผมก็จะมาบอกต่อแก่ทุกๆท่านครับ
 
          งานซิงเกิลทดลองที่มีชื่อว่า “ปล่อยให้ตัวฉันไป” เป็นเพลงอินดี้ร็อคฟังง่ายๆสบายๆที่มีส่วนผสมของการเล่นเสียงด้วยเทคนิคเล็กๆปนเข้ามาเป็นกิมมิคสอดแทรก  ผนวกกับจังหวะมีเดียมอ่อนๆของเพลง  ชายผู้จบนิเทศศิลป์จากลาดกระบังผู้นี้ได้ถ่ายทอดมันด้วยความรู้สึกง่ายๆ ล่องลอย แต่คมชัดในความรู้สึกของเพลง ที่ต้องการที่จะจบปัญหาหรือความรักที่ไม่สมหวังนี้ด้วยการแยกและไม่ต้องพบกัน อย่าทำร้ายกันด้วยการยึดเหนี่ยวกันไว้ให้ทรมาน อะไรประมาณนั้น ก็สมกับชื่อเพลง ปล่อย(ๆ)ให้ตัวฉันไป(เฮอะ)  มันจะได้จบสักที  ด้วยอารมณ์เพลงจากเนื้อหานี้บวกกับอารมณ์ดนตรีนั้น ทำให้ธีมของเพลงมีความหม่นเป็นสีเทาครึ้มๆ สีม่วงอ่อนๆ แต่ไม่ดำสนิท มันมีความสวยงามของอดีตเก่าๆที่ดีๆสอดแทรกอยู่ในนั้น  เรียกง่ายๆมันมีมิติล่ะ เป็นเพลงที่ไม่ได้โผไปทางซ้ายสุดหรือขวาสุด แต่มันเป็นการเดินตรงกลางแบบเข้มแข็ง เพื่อไปสู่จุดหมายแบบช้าๆแต่ชัวร์นั่นเอง โดยรวมแล้วผมชอบมากครับ ด้วยเมโลดี้หม่นๆ แต่มันเพราะชนิดที่เรียกว่า ฟังสบายๆ เพลิน ลอยไปกับอารมณ์เพลงที่เศร้าเล็กๆแต่ไม่ฟูมฟาย  สิ่งเหล่านี้ผมเรียกมันว่า ความลงตัว ของทุกๆอย่างที่ประกอบเป็นเพลง และมันสมบูรณ์ในแง่ของอารมณ์เพลงมากๆ
 
          เจ้าตัวก็เพิ่งจะอัพแฟนเพจไม่นาน ยังไงก็ฝากศิลปินผู้นี้ไว้ด้วย คิดว่าคงปล่อยเข้า FAT แล้วก็ขึ้นไปถล่มชาร์ทอย่างแน่นอน เพราะเหตุผลง่ายๆเลยครับ ก็เพลงมันเพราะจริงๆ  ศิลปินที่ตั้งใจสร้างด้วยอารมณ์และความคิดของตัวเองแบบนี้น่าสนับสนุนกว่าพวกมืออาชีพแต่ลอกงานคนอื่นมาขายกินเอาง่ายๆเยอะ  อยากเป็นกำลังใจให้สร้างงานดีๆแบบนี้ออกมาเพื่อผู้ฟังจะได้มีอาหารหูดีๆไว้ทานกันครับ
 
          เราจะรอดูนาย ชื่อนี้เราจำได้แล้ว Moving Mos เอ๊ย Moving and Cut!!!!
 
 

Moving and Cut , ปล่อยให้ตัวฉันไป