Album Review

อัลบัม Let’s Move ของ เป๊ก ผลิตโชค

หัตถาครองพิภพ September 03, 2012

        เป๊ก ผลิตโชค ออกอัลบั้มล่าสุดมาให้พวกเราได้ฟังกันอีกแล้วในชื่อชุด Let’s Move ประกอบด้วย 10 เพลงป็อปสไตล์อาร์แอนด์บี และมีกลิ่นอายดิสโก้เจือปนมานิดๆในเพลงเร็ว ซึ่งเป๊กเป็นนักร้องคุณภาพอีกคนที่มีการร้องที่ดีมาก และเนื้อเสียง เทคนิคที่ใช้มีเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง หากจะจำกันได้ตั้งแต่เปิดตัวเพลงแรกในชีวิตของเรากับเพลง ไม่มีใครรู้  มาจนวันนี้อัลบั้มล่าสุด เพลงของเขาได้สร้างสิ่งที่เรียกว่าลายเซ็นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยชนิดที่ว่า ถ้าเป็นเพลงของเป๊ก ได้ฟังสไตล์เพลง และน้ำเสียง ก็คงรู้ได้แน่ๆว่าเป็นเพลงของเขา
 

       สำหรับอัลบั้มนี้จุดเด่นที่ผมเองชอบมากคือการดีไซน์การร้องของเป๊ก ซึ่งมีเอกลักษณ์มากในลูกเอื้อนลูก improvise ต่างๆในเพลง ทำให้เพลงของเขามีความเป็นเอกลักษณ์สูงยากที่ใครจะมาเลียนแบบให้เหมือนได้ สิบเพลงที่ว่านั้นมีทั้งเพลงที่มีจังหวะๆพอจะฟังแล้วโยกตามได้ เพลงจังหวะกลางๆที่ฟังสบายๆ แล้วก็เพลงช้า ซึ่งเพลงช้าในอัลบั้มนี้ทำออกมาได้ดีทุกเพลง ไม่เสียยี่ห้อเป๊กผลิตโชคจริงๆ ไล่ตั้งแต่ เพลงสัญญาไม่เป็นสัญญา ที่เป็นซิงเกิลโปรโมทถูกปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ฟัง  เพลงนี้เด่นมากที่เมโลดี้สวยๆของเพลง แล้วก็เนื้อหาที่โดนใจคนอกหัก เป็นเพลงขายว่างั้นเถอะ เพลงนี้ผมชอบมาก นอกจากนั้นเพลงช้าอื่นๆ เรียกว่า ทุกเพลงในอัลบั้มเลยดีกว่า เป็นเพลงช้าที่ดีจริงๆ และฟังได้ทุกเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง ไม่รัก..อย่าฝืน / แล้วแต่หัวใจเธอ / ความลับ / แพ้ตัวเอง  ถ้าหากผู้ฟังชอบเพลงที่ฟังสบายๆ เพราะๆในบรรยากาศเย็นๆ เรื่อยๆแล้ว (ไม้ยมกเยอะจัง) เพลงช้าทุกเพลงของเป๊กอัลบั้มนี้ ตอบโจทย์ให้คุณได้อย่างแน่นอน รับประกันได้ว่าเพลงช้าเพราะทุกเพลงจริงๆ เพลงที่น่าสนใจว่าอาจจะเลือกมาโปรโมทได้ก็คงเป็นเพลง ไม่รัก..อย่าฝืน หรือเพลง แล้วแต่หัวใจเธอ  แต่ตัวผมเองกลับชอบเพลง “B-Side” 2เพลงสุดท้ายของอัลบั้มนี้แฮะ นั่นคือเพลง ความลับ กับเพลง แพ้ตัวเอง  โดยเฉพาะเพลงความลับ ยอดเยี่ยมมาก ผมชอบเนื้อเพลงๆนี้ เขียนออกมาได้ดีแหละ flow ไหลลื่น ทำให้ร้องออกมาแล้วเข้าปากผู้ร้องมากๆ ต้องไปลองฟังดู  และอีกเพลงคือ แพ้ตัวเอง  เพลงเจ็บๆเพลงนี้เหมาะกับคนอกหักอีกเพลงที่ใช้เตือนสติตัวเองให้ทำใจได้ 
 

       เพลงอื่นๆในอัลบั้มที่ค่อนข้างมีจังหวะหน่อย เริ่มจากเพลงแรกของอัลบั้ม เพลงสุดวิสัย เป็นเพลงที่เร็วที่สุดแล้วของอัลบั้มนี้ก็ว่าได้ เพลงค่อนข้างสนุกและ ฟังแล้วทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงงานเก่าของเขาอย่างเพลง in love ขึ้นมาได้เลย อีกเพลงที่น่าสนใจและเป็นชื่อเดียวกับอัลบั้มนั่นคือเพลง Let’s Move ซึ่งฟังแล้ว ทำให้เราอยาก Move ตามชื่อของเพลงได้จริงๆ เอาไว้ฟังสนุกๆขัดฟีลเพลงช้าในอัลบั้ม เรียกได้ว่าเป็นของตัดเลี่ยนก็ได้ ทำให้อัลบั้มนี้ทั้งชุดมีความลงตัวมากๆ เพลงอื่นๆก็น่าสนใจอย่าง don’t say goodnight ก็ใช้ได้
 
       เอาเป็นว่า เป๊ก ผลิตโชค อัลบั้ม Let’s Move นี้สำหรับผมแล้ว ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ค่อนข้างดีมากจริงๆ หากไม่ลองมานั่งฟังทั้งอัลบั้มจะไม่รู้ว่ามีเพลงดีๆที่ฟังได้อยู่ แทบทุกเพลง โดยเฉพาะเพลงช้า  แนะนำเป็นพิเศษสำหรับคนที่ชอบเพลงฟังสบายๆ คือถึงแม้มันจะไม่ใช่อัลบั้มเพลง easy listening แต่สำหรับผมแล้ว เพลงอาร์แอนด์บีเพราะๆ ก็สามารถเป็นเพลงรักษาสุขภาพหูของเราได้อย่างดีทีเดียว  จุดเด่นสุดยอดของอัลบั้มนี้ที่ผมอยากยกย่องคือ การออกแบบการร้อง และการเขียนเนื้อเพลงที่ไม่ขัดกับความไหลลื่นของเมโลดี้แบบอิมโพรไวส์ของชุด การเรียบเรียงเด็ดๆที่ทำให้เพลงค่อนข้างมีคลาสกับความคลาสสิคในแบบดิสโก้อ่อนๆ พอให้โยกได้ (ชอบไลน์เบสในเพลงต่างๆมาก) ยังไงยกเครดิตให้กับทีมเพลงผู้สร้างอัลบั้มชุดนี้ขึ้นมาไปแบบเต็มๆเลยภายใต้สังกัด Humbrella ของGMMแกรมมี่ นั่นเอง
 
       หากคุณต้องใช้เวลาทำงานอันน่าเบื่อภายหน้าคอมพิวเตอร์ในห้องแอร์เย็นๆแล้วล่ะก็ เพลงของเป๊กผลิตโชคอัลบั้มนี้ ก็เหมาะที่จะนั่งฟังในอารมณ์แบบนั้นเหมือนกันครับ จริงๆนะไม่ได้โม้ ฟังได้เพลินๆทั้งชุดเลยครับ^^

เป๊ก ผลิตโชค