Album Review

Single White Lies ของ The Note

หัตถาครองพิภพ September 03, 2012

       วงน้องใหม่ขวัญใจผู้เขียน The Note  วันนี้มีซิงเกิลที่กำลังอาละวาดอยู่ตามคลื่นวิทยุต่างๆนั่นก็คือเพลง White Lies หรือ โกหกสีขาว นั่นเอง.. แหม ช่างเข้ากับข่าวการเมืองของประเทศเราเสียนี่กระไร  ก่อนที่จะพูดถึงเพลงนี้ อยากพูดถึงวงๆนี้ก่อน  (อ่านชื่อซิงเกิลที่พ้องเสียงกับภาษาไทยว่า “ไว้ลาย” แหม..  อ่านแล้วคิดถึงเพลงโบราณของบอยแบนด์รุ่นเก่าอย่าง บอยสเก๊าท์จริงๆ ให้ตายเถอะ .. วงเล็บนี้เช็คอายุมากๆ 5555)
 
        The Note เป็นวงน้องใหม่ที่มีจุดเด่นของวงที่น่าสนใจคือภาคเนื้อร้องและเนื้อเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่ถึงกระนั้น วงนี้ก็มีอะไรให้ผมแอบยิ้มได้นิดๆ เนื่องจาก วงนี้เป็นคนไทย .. อืม  แต่นักร้อง หน้าตาญี่ปุ่นเกาหลีมากๆ .. และดันเล่นเพลงสไตล์western ซะยังงั้น แหม่.. มันไปด้วยกันได้ยังไงเนี่ย!!!  แต่มันก็เป็นไปแล้ว อันนี้แซวเล่นนะครับ  สิ่งที่ทำให้ผมสนใจวงๆนี้คือความแตกต่างที่มันไม่มีในตลาด ในวงทั่วๆไปของประเทศไทย  นักร้องนำมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่ดีมาก และนั่นทำให้เพลงที่ออกมา ไม่มีความติดขัดด้านเสียง คำต่างๆในภาษาอังกฤษชัดเจนมาก  จุดเด่นที่ผมถือว่าเยี่ยมที่สุดของวงนี้ คือ “ความเท่ห์ของการร้องเพลงภาษาอังกฤษ” นั่นแหละ เพราะเพลงถูกแต่งและออกแบบมาได้ชนิดที่เรียกว่า “เข้าปาก” คนร้องจริงๆ  เมโลดี้เท่ห์ คำเท่ห์ ดนตรีไม่ยุ่งยากมาก แต่มีความเป็นโมเดิร์นร็อคอยู่ในตัว ซาวด์โล่งๆเคลียร์ๆ แบบเครื่องดนตรีน้อยชิ้น นี่คงจะเป็นจุดเด่นของวงที่ทำให้คนสนใจและจำได้จริงๆ


        ก่อนหน้านี้ทางวงก็ได้ออกงานออกมาก่อนบ้างแล้ว เพลงที่ทำให้ผมได้รู้จักวงนี้คือ Waiting ซึ่ง อยากบอกว่าชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟังเลย เพราะขึ้นเพลงมาก็เท่ห์แล้ว  แหกปากแบบชาวร็อคดีแท้  ผมชอบเมโลดี้ที่แต่งขึ้นมาในเพลง ซึ่งการทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษทำให้เมโลดี้ค่อนข้างที่จะดีมาก เนื่องจากการแต่งเพลงไทยบางครั้ง ภาษาไทยเรามีข้อจำกัดเรื่องวรรณยุกต์ เรื่องเสียงสระต่างๆอยู่แล้ว  การเปลี่ยนโน้ตทำให้ความหมายของคำเปลี่ยนไปเช่น ปา ป่า ป้า สามโน้ตก็ปาเข้าไปสามความหมายแล้ว ดังนั้นมันค่อนข้างสตริคท์เมโลดี้พอสมควร แต่การเขียนโดยใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งวงดังๆหลายๆวงก็ใช้กันเช่น Bodyslam หรือ BigAss แล้วค่อยหาทางใส่เนื้อไทยเข้าไปทีหลัง การเขียนรูปแบบนี้ ทำให้เมโลดี้ที่ออกมา ไหลลื่นและมีความอิสระอยู่ในตัวค่อนข้างสูง ซึ่ง The Note เองก็ทำเพลงโดยใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นจุดที่ผมชอบมากที่สุด นอกจากสกิลการร้องภาษาอังกฤษที่ชัดเจนและยอดเยี่ยมของนักร้องแล้ว ก็คือ เนื้อร้อง กับเมโลดี้ของวงนี้ละครับ  อีกเพลงเก่าที่น่าสนใจก็คือ learn to fly ลองไปหาฟังกันดูครับสองเพลงนี้
 

         ทีนี้พอมาถึงปัจจุบัน ทางวงได้ปล่อยซิงเกิลออกมา ซึ่งจะว่าใหม่ มันก็ใหม่อยู่ แต่เป็นการเอามาทำอีกครั้งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นพร้อมที่จะปล่อยสู่วงกว้างนั่นคือเพลง White Lies นั่นเอง .. อยากบอกว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการที่จะทำให้ศิลปินมีชื่อเสียง และดังติดลมบนนั้น นั่นคือการ “หาตัวเองให้เจอ”  และทำให้ทุกอย่างมันเข้าที่  ในตอนนี้ The Note ได้ทำสิ่งนั้นสำเร็จแล้ว  ด้วยแนวเพลงร็อคสำเนียงอังกฤษแบบนี้  ณ ปัจจุบันก็ต้องเป็นวงนี้เลยที่เป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าสนใจที่แหวกตลาดออกมาได้  แต่จริงๆแล้วก็ไม่ถึงกับเป็นวงแรกเพราะหากจะย้อนกลับไปหลายๆปี  คนฟังเพลงรุ่นเก่าคงน่าจะจำวงพังค์ร็อคสมัยนู้นอย่าง Monkey Pants ได้ แต่สไตล์ก็ค่อนข้างจะห่างพอสมควรเพราะThe Noteมีความเป็นร็อคสูง ดังนั้นรูปแบบหรือสไตล์ไม่ซ้อนทับกับวงในอดีตอย่างแน่นอน  ซิงเกิลนี้ได้มีofficial MV ออกมาแล้ว ได้นางเอกอย่างคุณโบว์ เบญจวรรณ มาเล่นประกอบเพลงให้ด้วย  เพลงนี้โปรโมทจริงอะไรจริง เป็นไงล่ะ!
 

        White Lies เป็นอีกหนึ่งเพลงที่น่าสนใจที่ฟังไม่ยากและไม่หนักจนเกินไป เป็นเพลงร็อคสมัยใหม่เท่ห์ๆ ที่แม้แต่คนที่ไม่ฟังร็อคก็น่าจะชอบ  การมีลูกsoloกีต้าร์กลางเพลงเจ๋งๆ   ด้วยเอกลักษณ์การร้องสำเนียงภาษาอังกฤษที่ชัดเจนและ “เท่ห์มาก” อย่างที่ผมบอก เพลงนี้น่าจะเป็นซิงเกิลที่ดังกระจายสู่ตลาดmassได้ไม่ยาก ถือเป็นตำนานจุดเริ่มต้นหน้าแรกของวงนี้ที่จะสร้างผลงานดีๆออกมาสู่วงการเพลงไทยได้ต่อไปในอนาคต นี่คือก้าวแรกที่สำคัญ ที่ทุกคนต้องหันมามองวงนี้ในฐานะหน้าใหม่ที่มีความแปลกใหม่และน่าสนใจสูงมากวงหนึ่งเลยจริงๆ  ผมขอเป็นสาวกติดตามผลงานของวงอีกแล้วกันนะครับ The Note 
 
ปล. เพลงนี้ผมชอบการเล่นคำของ lies กับ realize ในรูปแบบสัมผัสแบบไทยๆจริงๆ 

The Note