Album Review

Cocktail - โปรดเถิดรัก : ฉันกำลังขอร้องอ้อนวอนให้คนฟังทิ้งตัวลงคุกเข่าจ่ายตังค์เพื่อเพลงนี้

หัตถาครองพิภพ September 10, 2013

         นี่เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจ และดีใจมากๆในชีวิตการฟังเพลงของผมที่ผ่านมาก็ไม่รู้กี่ปีละ แต่เป็นสิ่งพิเศษสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับผมไม่บ่อยมากนัก  เมื่อวันหนึ่งอยู่ๆผมก็ได้เป็นผู้เขียนบทความรีวิวเพลงใหม่ของ Cocktail วงที่ผมยอมรับเลยว่าถวายตัวเป็นสาวกแบบเต็มขั้นไปแล้วตั้งแต่โดน “วราลี” เข้าไปจาก In The Memory of Summer Romance ซึ่งผมเคยยอมรับไปแล้วเมื่อตอนเขียนรีวิวถึง Cocktail ตอนก่อนนู้นว่า แรกๆผู้ฟังอาจจะไม่คุ้นหรือรู้สึกแปลกๆหน่อยกับการฟัง Cocktail แต่พอจับจุดได้แล้วปุ๊บ  คุณจะหลงรักชนิดหัวปักหัวปำจริงๆ  และวันนี้ผมได้รับการมอบหมายโดยตรงให้มาฟังซิงเกิล “โปรดเถิดรัก”  ก่อนที่จะมีการพรีเมียร์เปิดตัวซิงเกิลแบบเต็มๆเพลง .. เป็นอะไรที่โคตรรู้สึกพิเศษมากๆ  ถ้ามันเป็นงานเพลงของคนอื่น หรือวงอื่น ผมก็อาจจะรู้สึกดีใจ  แต่นี่มันเป็นวงที่ผมยกย่องและชื่นชม รวมถึงหลงใหลเอามาก ที่สำคัญวงนี้มีความหมายที่เป็นความทรงจำของชีวิตตัวผู้เขียนอยู่ด้วย การได้ฟังเพลงนี้ก่อนใครๆ จึงถือเป็นเรื่องพิเศษที่น่าจดจำ และจะจดจำมันไว้อีกครั้งนึงในชีวิตเลยครับ ซึ่งเมื่อก่อนนี้ผมก็เคยรีวิวแบบเต็มข้อกับอัลบั้ม Ten Thousand Tears ไปแล้วในพันทิปซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งบทความรีวิวที่ดีที่สุดและมีความสุขที่สุดเท่าที่เคยเขียนมาเลย..  ขอบคุณ Cocktail ด้วยที่มอบหมายงานนี้มาให้ผมลองฟังและรีวิวดูแบบที่ไม่กลัวคำติด้วย เพราะผมเองก็เขียนบทความรีวิวเพลงในลักษณะอัดไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมอยู่แล้วถ้างานมันไม่ดี  แบบนี้แสดงว่าเพลงดีจริงแน่ๆ

         ความรู้สึกแรก หลังจากที่ได้รู้ว่า Cocktail จะออกซิงเกิลใหม่มาถัดจาก น้ำตาสุดท้าย ผมก็รู้สึกดีใจและคาดหวังค่อนข้างมาก เนื่องจากของเดิมที่เป็นซิงเกิลแรกอย่าง คุกเข่า นั้น ทำเอาไว้ดีมากในระดับที่ขึ้นชั้นเป็นเพลงในตำนานของคนฟังเพลงยุคนี้ไปแล้ว ที่ไม่ว่าอีกนานแค่ไหน เพลงนี้จะยังติดตรึงอยู่แน่นอน เรียกว่าปรากฏการณ์เลยสำหรับคุกเข่า  พอมาซิงเกิลถัดมาอย่าง น้ำตาสุดท้าย  ความคาดหวังมันเลยสูงลิบลิ่วหนักกว่าเมื่อก่อนอีก  ซึ่งน้ำตาสุดท้ายนี่ พูดกันตรงๆเลยก็คือกระแสจะเบากว่าคุกเข่าหน่อย  แต่สำหรับผมมันก็แค่กระแสแต่ตัวเพลงยังเยี่ยมอยู่  โอเคในฐานะแฟนเพลง ผมอยากให้ทางวงได้กระแสเยอะๆและดังหนักๆกว่านี้อีก แม้ซิงเกิลนั้นกระแสเบาลงไปนิดนึงแต่ในส่วนของตัวเพลงนั้น ยังมีคุณภาพจัดๆเหมือนเดิม  คือเพลงดีมาก ถ้ามีคะแนน ผมก็ให้คะแนนเต็ม10 เหมือนคุกเข่าเลย เพราะมันสมบูรณ์แบบในอย่างที่ตัวมันเป็น และมันเป็น Cocktail ชัดเจนด้วย  ดังนั้น เรื่องกระแสในวงกว้างสำหรับผมไม่สำคัญเท่ากับว่าทางวงรักษามาตรฐานได้ไหม  (ซึ่งก็ทำได้)  ดังนั้นสิ่งที่จะพูดต่อไปก็คือ ความคาดหวังต่อซิงเกิลนี้นั่นก็คือ อยากให้กระแสแรงๆมันตีกลับมาที่ซิงเกิลถัดไปนี้ ไม่จำเป็นต้องเปรี้ยงมากเหมือนระดับคุกเข่าก็ได้ แต่อยากให้ทุกคนได้เห็นถึงความทุ่มเทที่ทางวงใส่ใจรายละเอียดและอัดลงไปในซิงเกิลนี้มากกว่า นี่คือสิ่งที่ผมคาดหวัง .. 

            สัมผัสแรกที่ผมได้จาก “โปรดเถิดรัก” นั่นก็คือทีเซอร์เวอร์ชั่น2 ที่ได้ดูจากการแชร์ของทางหน้าแฟนเพจใน FB ซึ่งผมตามอยู่ตลอด .. สิ่งแรกที่ได้เห็นจากทีเซอร์นี้คือความอลังการของเพลง ที่ต้องบอกได้ว่านี่คือการจัดเต็มขั้นรุนแรงด้วยการไปนำวงออเคสตร้าที่มีเครื่องสายเป็นหลักมาร่วมบรรเลงเป็นส่วนประกอบในเพลง ซึ่งเป็นจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Cocktail อยู่แล้วที่จะมีส่วนผสมผสานพวกเครื่องดนตรีคลาสสิคหรือเสียงแบบวงออร์เคสตร้าอยู่ในตัวเพลงด้วย  คือเอาง่ายๆ ทันทีที่ผมดูทีเซอร์นั้นจบ  ผมรู้สึกเหมือนแฟนเพลงทุกท่านนั่นแหละครับตั้งแต่รอบแรกเลยว่า ขนลุก จริงๆ แค่ทีเซอร์ก็ทำให้แฟนเพลงฟินถึงความละเมียดอลังการของมันแล้ว .. ยิ่งดูยิ่งอยากฟังเพลงเต็มหนักเข้าไปอีก อาการเหมือนคนลงแดงอยากยาแบบนั้นเลย  คืองานดีมากขนาดทำให้ฟินได้ตั้งแต่ทีเซอร์เพราะมันเพราะมากจริงๆ ยิ่งรอที่จะฟังตัวเต็มไม่ไหวเลย

          และก็นั่นแหละครับ เหมือนฟ้าจะเมตตา วันต่อมาผมได้รับการติดต่อให้ลองรีวิวรอบสื่อกับเพลงนี้เลย และแน่นอนว่าห้ามส่งต่อ มันแหงอยู่แล้วล่ะ!!! อารมณ์การมีเพลงdemoหรือเพลงที่พร้อมจะปล่อยนี่ผมก็เข้าใจนะเพราะทำเบื้องหลังเพลงเหมือนกัน แต่การได้ฟังของคนอื่นก่อนวันปล่อยนี่มันเจ๋งจริงๆ และสิ่งที่หลายๆคนอาจจะอยากรู้หรือทนรอไม่ไหวแล้วที่จะได้รู้นั่นก็คือ เพลงนี้เป็นยังไง เนื้อหา ดนตรี?  .. สิ่งแรกก่อนเลย เพลงนี้ผมให้คะแนนเต็ม 10/10 จากการที่ได้ฟังแล้ว  ให้คะแนนเต็มในฐานะที่มันเป็นเพลงช้าของ Cocktail แบบที่เราคุ้นเคยกันดี  ถ้าหากว่าคุณเคยหลงรักเพลง  เวลา , เธอทำให้ฉันเสียใจ หรือรวมถึงเพลงเก่าอย่าง อาจเพราะ  .. ถ้าคุณชอบเพลงพวกนี้  เพลงโปรดเถิดรัก คืออีกหนึ่งซิงเกิลที่คุณจะต้องฟังมันอีกไม่รู้กี่สิบรอบเลยล่ะ  ถ้าหากว่าคุณเจอเพลงไม่ถูกใจมาก่อนที่จะฟัง Cocktail แล้ว ผมขอบอกว่า นั่นคือการ “ฟังเพลงธรรมดาเป็นหมื่นครั้ง เพื่อมาเจอความอลังการของ Cocktail” นั่นเอง  แม้มันจะไม่ได้ยิ่งใหญ่จัดเต็มเรื่องดนตรีถึงขนาดเป็นพวก Progressive Rock หรือเป็น Classic Rock แบบเต็มตัว  แต่สิ่งที่ Cocktail ทำได้ยอดเยี่ยมเสมอคือ การนำมิติของเพลงระดับสูงอย่างพวกออร์เคสตร้า  คลาสสิคพวกนี้  มาผสมผสานในแนวดนตรีเพลงร็อคในแบบที่คนทั่วๆไปก็สามารถเสพได้ง่ายๆไม่ต้องลำบากปีนบันไดฟังขนาดนั้น  สิ่งนี้แหละคือความเหนือชั้นของคอคเทล เพราะเชื่อเหอะ  วงที่อัดเต็มมาแต่ดนตรี แต่ไม่คำนึงถึงคนฟังเลย เกิดได้ยากมากๆ แต่ Cocktail ทำลายกำแพงด้วยสิ่งที่เรียกว่า Balance ในเพลง  ดังนั้นเพลงนี้จึงเป็นเพลง Ballad Rock แบบที่มีสัดส่วนของเครื่องสายแบบวงออร์เคสตร้าเข้ามาผสมผสาน ในพื้นฐานที่ยังเป็นเพลงร็อคแบบเมนสตรีมที่คนทั่วๆไปสามารถมีความสุขและเสพมันได้โดยง่ายนั่นเอง  ในพาร์ทของดนตรีสิ่งเดียวที่ผมจะพูดได้ก็คือ มันผสมผสานกันแบบลงตัว แต่ยังคงอลังการและยิ่งใหญ่นั่นแหละ  เรื่องดนตรีนี่คอนเฟิร์มเลยว่าไม่ผิดหวัง  คะแนนมีเท่าไหร่ก็ให้เต็มแหละ .. ขอบอกไว้ก่อนว่า  ในการตัดสินงานของ Cocktail นั้น ผมใช้มาตรฐานที่ผิดปกติไปจากการรีวิวเพลงทั่วๆไป  ศิลปินทั่วๆไปก็ตัดสินตามเนื้อผ้า แต่ว่า Cocktail สร้างมาตรฐานให้ตัวเองไว้สูงระดับที่นกอินทรียังบินไม่ถึง  ดังนั้นการตัดสิน มาตรฐานจึงสูงขึ้นไปอีก  แต่ถึงกระนั้นแล้ว เพลงเค้าก็ยังผ่านมาตรฐานและได้คะแนนเต็มอยู่ดี ก็ไม่รู้จะหาอะไรติเหมือนกัน - -“

  

          พวกเครื่องสายต่างๆที่เราได้เห็นในTeaser ตัวอย่างนั้น  ก็มาเต็มแบบนั้นแหละ แต่ว่ามันไม่ได้มาแย่งซีนเพลง แต่มา Support ให้ตัวเพลง และตัวโครงหลักของเพลงที่คุณโอมแต่งมานั้น  มันโดดเด่นมาก  กล่าวคือตัวดนตรีไม่ได้สุดโต่งจนรก แต่มันกลับทำให้เนื้อหาและทำนองของเพลงมันไพเราะมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก ทำให้เพลงมันสละสลวย มันซอฟท์ล่องลอย และรู้สึกว่า “ความรัก” ในเนื้อหาของเพลงนั้น  มันช่างเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่และทรงพลังโคตรๆ .. ดังนั้นในส่วนของตัวดนตรีนั้นก็ทำหน้าที่สนับสนุนเพลงได้ชนิดที่เรียกว่า perfect10เลยครับ สิ่งนี้เหมือนเป็นพัฒนาการของ Cocktail ด้วยส่วนหนึ่ง เพราะถ้าเป็นงานเก่าๆ อาจจะมีความเข้มข้นของดนตรีมากกว่านี้ด้วยจึงอาจจะฟังยาก แต่นี่คือการบาลานซ์ที่เยี่ยมเลยล่ะ / นอกจากเครื่องสายแล้วนั้น ไลน์อื่นๆก็ยังคงรักษามาตรฐานและมีกลิ่นอายของ Cocktail อยู่เต็มเปี่ยมเช่นเคย  ไม่ว่าจะเป็นกลอง ไลน์เบส หรือไลน์กีต้าร์ที่เราคุ้นเคยถึงกลิ่นอายของมัน  ยังคงสวยงามและคงความนุ่มนวลแบบVintageอยู่อย่างครบถ้วนเลย  ดังนั้น ซิงเกิลโปรดเถิดรักนี้  ถ้าคาดหวังว่าจะเอาดนตรีออร์เคสตร้าร็อคโหดๆนั้น  อาจจะไม่ได้ตามสไตล์พวกหูขาโหด  แต่ถ้าเป็นความอลังการที่supportเนื้อหาละก็  อันนี้ล่ะใช่เลย

          วกไปดูที่ส่วนของเนื้อหานั้น .. เรื่องของ Lyrics เพลงนี้ค่อนข้างเยี่ยมยอดในแง่ของความ Simple ของมันเลย  ถ้าเป็นแฟนเพลง Cocktail เราจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า เนื้อร้องของ Cocktailโดยตาโอมนั้น  อยู่ในระดับของมือเขียนพวก Perfectionism คนนึงเลยที่ชอบเขียนเพลงโดยใช้ภาษาที่อลังการที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ซึ่งมันก็รับกับดนตรีที่ขึ้นมาถึงขีดสุดเช่นกัน  ตรงนี้ผมว่าดี เพราะถ้าดนตรีแรง แต่เนื้อร้องกากๆธรรมดาๆ ผมว่าเพลงจะเข้าไม่ถึงเอา) อีกรายที่ภาษาคล้ายๆแบบนี้ก็ตาเฟิร์สวงสล็อทฯนั่นแหละแต่สองคนนี้ก็ไม่ได้คล้ายกันเลย เพราะเนื้อร้องนั้นมีลายเซ็นของใครของมัน  ซึ่งคุณโอมเขียนเนื้อเพลงได้สวยงามและแน่นอนในด้านการใช้ภาษาเก่าที่มีสัมผัส มีความคล้องจองแบบร่วมสมัย  เหมือนกับว่า เพลงของแกนี่เป็น Contemporary ทุกเพลงเลย ยิ่งเพลงไหนดนตรีเสริมๆอย่างเพลง วัย นี่  ฟังกันอร่อยเลยแหละ .. ทีนี้ ทีนี้  สิ่งที่จะพูดคือ “โปรดเถิดรัก” นี่เป็นอีกเพลงที่คุณโอมเขียนเนื้อร้องในแบบที่ไม่ได้เล่นคำสวยๆแปลกๆเยอะมากเหมือนบางเพลง  แต่เน้นในเรื่องของฟีลลิ่ง อารมณ์เพลงของคนที่ติดหล่มอยู่ในความรู้สึกต่อคนๆหนึ่ง ..และสิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือ “ความสวยงามของความรัก” ที่คุณโอมถ่ายทอดมาไม่ว่ามันจะเป็นความรักสีแดง สีดำ สีเทา สีขาวใดๆก็ตาม .. เนื้อเพลงของโปรดเถิดรักนั้น โดยรวมแล้ว เข้าใจง่าย  ฟังง่าย  ไม่ได้ใช้ภาษาซับซ้อนหรืออลังการมาก  ซึ่งผมก็ว่าดีไปอีกแบบ ดังนั้นเรื่อง Lyrics นั้นผมก็ให้คะแนนเต็มเช่นกัน  ไม่มีจุดไหนติเลยเพราะว่ามันยอดเยี่ยมมาก  

         เมโลดี้ของเพลงนั้น  มีหลายจุดเลยโดยเฉพาะช่วง improvise ช่วงท้ายๆเพลงที่ไม่ใช่verseปกติ  แฟน Cocktail จะคุ้นเคยได้อย่างดีเลยหลายๆจุดว่า  เฮ้ย เมโลดี้ท่อนนี้แหละ  Cocktail แน่นอน  ไม่ใช่ว่ามันซ้ำกับของเก่า แต่มันมีกลิ่นอายเก่าๆในแบบที่เป็น Cocktail ที่ไม่มีวงไหนหรือใครในโลกที่ทำได้แบบนี้อยู่แล้ว  เพราะในฐานะคนเขียนเพลงเช่นกัน  ถ้าหากใครที่ตั้งใจแต่งเพลงหรือเขียนเพลงด้วยตัวเองแล้วนั้น  แต่ละคนจะมีวิธีการคิดหรือการตกตะกอนจากสิ่งที่ตัวเองเจอ และออกมาเป็นงานที่แตกต่างกันไปแต่ละคน .. คุณโอมสร้างงานของตัวเองมานานแล้ว ทุกวันนี้มันตกตะกอนเป็น Cocktail ที่ข้นคลั่กไปแล้ว  ดังนั้น ทุกๆคนจะสัมผัสถึงเอกลักษณ์ของแกได้  และเมโลดี้ก็เช่นกัน  ลองไปหาฟังดูครับ  มันเป็นแบบที่ผมว่าจริงๆ  ส่วนภาพรวมนั้น  เมโลดี้เพลงนี้ยังสวยงามและนุ่มละมุนเอามากๆ คือฟังเพลิน สบาย มีความสุข  แม้ว่าเรนจ์ของมันจะไม่ได้กว้างหรือว่าขึ้นๆลงๆแบบกะทันหันเหมือนรถไฟเหาะ ตามปกติเมื่อก่อนที่ Cocktail เคยทำ  แต่ทำนองมันไหลลื่นและ Flow โคตรๆ  ที่สำคัญมันสวยงามและได้อารมณ์วินเทจจริงๆ บวกกับเสียงร้องที่ไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้วว่า  เนื้อเสียงบางๆของตาโอมที่แรกๆก็ไม่มีใครคิดว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้  แต่ทุกวันนี้แล้ว นี่คือเสียงเอกลักษณ์ วิธีการร้องเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนแล้วจริงๆ..

          สรุปแล้ว ซิงเกิล โปรดเถิดรัก เป็นเพลงที่ผมฟังแล้วโคตรมีความสุขและขนลุกเอามากๆเมื่อได้ฟังเต็มๆเพลงก่อนใคร และจนปัจจุบันนี้ ผมก็ยังเปิดอยู่ เป็นรอบที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ แต่ฟินทุกรอบจริงๆ เพลงดีมาก อย่างที่บอกไปแล้ว ขนาดว่า Cocktail มาตรฐานผมตั้งไว้สูงลิบลิ่ว  แต่ว่าแต่ละส่วนขนาดแยกส่วนวิเคราะห์แล้วนั้น ก็ยังได้คะแนนเต็ม10 ทุกๆpartเลย ตั้งแต่เนื้อร้องที่แสดงถึงความสวยงามของความรัก ความรู้สึกได้ยอดเยี่ยมและซึ้งมาก  เอาง่ายๆถ้าคนอกหักมาฟังเพลงนี้ก็เหมือนโดนมีดล่องหนค่อยๆกรีดหัวใจทีละเล็กทีละน้อยวันละ2-3ชม. จากนั้นก็จะล้มลงพังพาบกับพื้นด้วยอานุภาพของเพลงนี้นั่นล่ะ.. แต่ในขณะที่มันเป็นแบบนั้น  แต่เนื้อเพลงกลับ Simple และฟังง่าย ภาษาง่ายๆกว่าปกติของ Cocktail ด้วย เป็นมาตรฐานเพลงช้าของวงนั่นแหละ เรื่องดนตรีนี่  ไม่ต้องบอกว่ากลิ่นอายของคอคเทลเข้มข้น  เรื่องอลังการ เรื่องเครื่องสายนั้นหายห่วง มาเต็มจริงๆ โครงหลักแบบร็อคสไตล์ค็อคเทลก็ยังคงอยู่ครบ ฟังแล้วเพลินในความสวยงามของมันจริงๆ ไปจนถึงช่วงท้ายเพลงก็ยังจัดดนตรีเต็มมาให้ฟิน ..  เพลงนี้คำเดียวสั้นๆง่ายๆเลย มันก็คือสมบูรณ์แบบนั่นแหละครับ  ยิ่งกว่าฟินอีก  .. หลังกจากนี้ประมาณสามวันทุกๆท่านก็น่าจะได้เสพความสุขนี้และก็ฟินกันถ้วนหน้าไม่ต่างจากผมเช่นกัน  และกล้าพูดว่า ผมเอานามปากกาหัตถาครองพิภพเป็นเดิมพันเลย  ถ้าเพลงนี้ไม่เพราะผมทิ้งชื่อนี้เลยเอ้อ!  (หูผมคงไม่เพี้ยนขนาดนั้นหรอกนะครับ แหม่..)

         และสุดท้ายนี้ สิ่งหนึ่งที่ผมคิดก็คือ เค้าตั้งใจทำเพลงที่ยอดเยี่ยมไม่ดูถูกคนฟังออกมาขนาดนี้แล้ว คุณจะมัวรีรออะไรอีก โปรดมอบค่าเหนื่อย ค่าเวลา ค่าพลังใจให้กับ Cocktail ที่เค้าทำมาขนาดนี้เพื่อคนฟังเถอะครับ ผมเชื่อจริงๆว่าเค้าทำออกมาเพื่อแฟนเพลงฟังจริงๆ ไม่ได้เน้นตลาดเลยแม้แต่น้อย แต่มันยืนพื้นอยู่บนการทำเพลงให้ “เพราะ” เท่านั้นเอง และจากนั้นตัวเพลงจะทำงานตามกลไกของมันเอง  ดังนั้นเราทุกคนมาสร้างจิตสำนึกที่ถูกต้องให้กับสังคมประเทศเรา  และมาทำให้กลไกอันนั้นมันดำเนินไปด้วยการโหลด และอุดหนุนของแท้เถอะครับ  
 

-ฉันกำลังขอร้องอ้อนวอนให้คนฟังทิ้งตัวลงคุกเข่าจ่ายตังค์เพื่อเพลงนี้
พนมสองมือขึ้นกราบกรานเธออย่าโหลดฟรี มันคงไม่มีประโยชน์ถ้าลงแค่แผ่นผี
แต่ถ้าแฟนเพลงยังรักยังสุขดี   โปรดช่วยเลิกบิทแล้วไปเปิดเว็บของแกรมมี่
ลองโหลดจ่ายเงินสักที  อุดหนุนพี่พี่วงคอคเทล-

Cocktail, โปรดเถิดรัก