Album Review

อัลบัม ใจกลางความรู้สึกดีดี ของ เอ๊ะ จิรากร

หัตถาครองพิภพ September 10, 2012

       เป็นรีวิวอัลบั้มที่ผมอยากจะเขียนเชียร์จริงๆให้ตายเถอะครับ ปกติแล้วการฟังเพลงหรืองานเขียนรีวิวก็จะมีอัลบั้มที่เราชอบบ้างไม่ชอบบ้าง รู้จักหรือไม่รู้บ้าง แต่อัลบั้มเดี่ยวของ เอ๊ะ จิรากร นักร้องหน้าใหม่คนนี้ น่าเขียนชื่นชมหรือ “อวย” ให้ได้อย่างไม่เคอะเขินเสียนี่กระไรเลย  หากดูกันที่ ”ผลงาน” ล้วนๆแล้วก็สามารถบอกได้ทีเดียวว่าเป็น rookie นักร้องชายที่น่าสนใจคนนึงในวงการเพลงไทยในรอบครึ่งปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว กับการเปิดตัวในอัลบั้ม Project Love Pill ซึ่งเจ้าตัวได้ร้องเพลงโปรโมทเพลงขายอันแรกของอัลบั้มซะด้วย ซึ่งความไพเราะของตัวเพลง และน้ำเสียงที่แปลกใหม่ของเขา ก็ทำให้เพลง “ไม่มีตรงกลาง” ดังเป็นพลุแตกคนรู้จักและเอาไปร้องกันทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ สังเกตได้จากรายการเรียลลิตี้ทั้งหลาย คนที่มาออดิชั่น หนึ่งในห้าคนก็มักจะใช้เพลงของเอ๊ะมาประกวดกันหมดเลยทีเดียว นอกจากนี้อีกเพลงในชุดนั้นอย่าง จากนี้ไปจนนิรันดร์ ก็เพราะไม่แพ้กัน ถือเป็นเพลงที่โรแมนติคมากที่ได้ถือกำเนิดบนแผ่นดินไทยขึ้นอีกเพลงหนึ่งเลย O_o (ก็มันเป็นแบบนั้นจริงๆน่ะนะ งานแต่งงานหลายเพลงเอาไปใช้เล่นแล้วเรียบร้อย ตามรอย หยุด ของGroove Riders/ของขวัญของ Musketeers แล้วเรียบร้อยโรงเรียนเบียร์)
 
 
       หลังจากคนรู้จักกับน้ำเสียงและเพลงโด่งดังไปแล้วเรียบร้อย ทางค่ายจึงไม่รีรอที่จะตีเหล็กในขณะที่ยังร้อน ปล่อยอัลบั้มเต็มเดี่ยวของเขาออกมาในที่สุด อัลบั้ม ใจกลางความรู้สึกดีๆ ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้คงหนีไม่พ้นต้นกำเนิดจากลายมือของนักแต่งเพลงตัวเอ้อย่างคุณฟองเบียร์นั่นเอง ก่อนที่จะไปอัลบั้มคุณเอ๊ะ ส่วนตัวผู้เขียนขอชื่นชมคุณฟองเบียร์ด้วยครับว่า ชิ้นงานของคุณยอดเยี่ยมและถูกจริตผมมาก Project Love Pill ทำเพลงออกมาเยี่ยมทั้งอัลบั้มเลย รวมถึงงานก่อนๆหน้านี้มาหลายๆปีแล้วด้วยไม่ว่าจะเป็น Potato หรือ เอ็ม อรรถพล เป็นต้น งานของคุณฟองเบียร์เป็นงานที่เสพได้ไม่ยาก และเป็นคนที่สร้างเพลงได้ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อโดยเฉพาะท่อนฮุคที่ผมชื่นชมจริงๆว่า หาประโยคหรือข้อความเนื้อเพลงมาลงได้แปลกใหม่ดี ตัวอย่างง่ายๆก็เช่น “ใครจะพยายามแทรกกลางระหว่างเรา” นั่นล่ะครับ คมกริบแปลกใหม่ดี

 
       มาว่ากันที่ตัวอัลบั้มบ้าง หลังจากได้ลองแย็ปๆชิมลางปล่อยซิงเกิลแรกที่เป็นชื่อเดียวกับอัลบั้ม “ใจกลางความรู้สึกดีๆ” ซึ่งได้ feat. กับอีกหนึ่งฟองเบียร์เดอะแก๊งค์นั่นคือ วิน อดีตสมาชิก Potato ที่ทำให้เพลงนี้มีความพิเศษขึ้นมา เพลงนี้ผมชอบมาก ฟังแล้วอารมณ์ดี สบายๆ พาลให้ย้อนไปนึกถึงความรู้สึกดีๆที่ได้รับจากเพลง รักเธอไปทุกวัน เลย.. หลังจากฟังแล้วก็ทำให้เห็นว่า แนวทางที่เอ๊ะจะมุ่งไป (ซึ่งมันก็ค่อนข้างเหมาะกับเนื้อเสียงของเขา) คงหนีไม่พ้นเพลงป็อปร็อคเบาๆสบายๆที่เน้นเนื้อหาของเพลงที่โรแมนติคและเกี่ยวกับความรักอย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากที่ได้รีวิวทั้งอัลบั้มนี้แล้ว ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เป็นป็อปร็อคฟังสบายๆที่เน้นเครื่องดนตรีน้อยชิ้น ซาวด์โล่งๆโปร่งๆ คล้ายกับวันที่ท้องฟ้าเป็นสีฟ้า เมฆไม่ค่อยมีนั่นล่ะครับ  ซึ่งอยากบอกว่า อัลบั้มชุดนี้เหมาะกับคนที่ชอบพวก”เพลงฟัง” จริงๆ สามารถฟังสบายๆได้ทั้งอัลบั้มแล้วก็repeatกลับมาอีกรอบเลยทีเดียว อีกหนึ่ง Key Success !? ของอัลบั้มนี้และรวมถึงงานของเอ๊ะ จิรากรด้วย นั่นคือ ความ unique ของเนื้อเสียงของตัวเขาเองนี่ละครับ  หลังจากที่ได้เป็นแบ็คอัพ ร้องไกด์ ร้องเดโมให้ศิลปินอื่นๆมาก่อน ทำให้ประสบการณ์ในการร้องเพลงก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร และความแปลกใหม่ที่นำเสนอจากการเลือกใช้ช่องเสียง และการเลือกเทคนิคการร้อง ทำให้เสียงของเขาค่อนข้างมีเอกลักษณ์มากจริงๆ  ส่วนตัวที่ผู้เขียนชอบเอ๊ะมากๆคือ การร้องเพลง “ภาษาไทย” ได้ชัดถ้อยชัดคำ ร เป็น ร ตัวสะกดชัดเจน และคมกริบทุกคำทุกโน้ตจริงๆ
 
 
         มาดูกันที่เพลงในอัลบั้มบ้าง อัลบั้มนี้มีเพลงใหม่ทั้งหมด 10 เพลงเต็ม บวกกับ Bonus Trak 2 เพลงจาก Project Love Pill เหมือนเป็นของแถมให้กับคนที่ชื่นชอบเอ๊ะได้เอาไปฟังกันด้วย  อย่างที่ผมได้บอกได้ด้านบน ป็อปร็อคฟังสบายๆทั้งอัลบั้มนี้ บอกได้เลยว่า ฟังได้ทุกเพลงจริงๆ แต่ละเพลงมีกลิ่นอายและสเน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป ตัวผู้เขียนคิดว่า เพลงที่น่าจะพอนำมาโปรโมทในรอบต่อๆไปได้ น่าจะหนีไม่พ้น เพลงอกหักกระแทกใจเพราะๆอย่าง “ตั้งใจ” ที่ใช้ยุทธวิธีตีหัวเข้าบ้าน (?) เขียนฮุคออกมาเอาใจคนอกหักที่ยังรอคอยความรักอยู่กันแบบโต้งๆ เอาเป็นว่า ถ้าใครมีเรื่องราวแบบนี้ ฟังเพลงนี้ไปคงอินในการรอคอยของตัวเองต่อไปแน่นอน 
 

      พูดมาเถอะ อีกเพลงหนึ่งที่ผมชอบมากๆในอัลบั้มนี้ ด้วยสำเนียงของดนตรีและเมโลดี้ของเพลงๆนี้ มันมีกลิ่นอายแจ๊สเล็กๆ ที่ไม่ชัดเจน แต่ผมชอบสไตล์แบบนี้แหละ ฟังแล้วน่าจะให้พี่แมว จิระศักดิ์มา feat. ซะให้เข็ดจริงๆ เพลงนี้เพราะมากครับ
 

       เพลงโรแมนติคอย่าง เพราะรู้..ว่ารัก ก็เป็นอีกเพลงที่โซโล่กับเปียโนตัวเดียวทั้งเพลง เพราะมาก , อีกเพลงที่ความเพราะระดับ 5 ดาวและเป็นเพลงที่ผมชอบที่สุดในอัลบั้มอีกเพลง
 

       ซึ่งอยากบอกว่าไม่ควรพลาด อยากแนะนำให้ได้ลองฟังคือเพลง ตั้งแต่วันนั้น ..  เนื้อหาไม่ต้องพูดถึง โดนคนอกหักเต็มๆ และสไตล์แบบนี้แหละครับ ที่ปั้นหลายต่อหลายคนดังมาแล้ว  ฟังเพลงแล้วแว่บแรกทำให้นึกถึง ดา เอ็นโดรฟิน ขึ้นมานิดๆซึ่งถ้ามาแจมร้อง หรือ cover เพลงนี้ก็คงจะเหมาะไม่น้อยเพราะสไตล์ใกล้เคียงกันมาก เพลงนี้แนะนำจริงๆครับ
 

       นอกจากนี้เพลงอื่นๆอย่าง ส่งเพลงนี้คืนมาให้ฉันที ก็เป็นเพลงจังหวะมีเดียม อารมณ์ดีฟังสบายๆ ที่ดีอีกเพลงเลยทีเดียว เพลงที่มีจังหวะ ที่อยู่ในอัลบั้มเพลงอื่นๆอย่าง บอก, อิ่มใจ หรือ เราทุกคนจะผ่านไป ก็สามารถฟังเพราะๆสบายๆได้ตลอดทางที่เราพยายามทำความรู้จักกับอัลบั้มนี้  ซึ่ง We Records และ ฟองเบียร์ ไม่เคยทำให้ผมผิดหวังมาหลายงานแล้ว ตั้งแต่ Project Love Pill  งานของเอ๊ะจิรากร อัลบั้มนี้ ถ้าดูที่ตัวงานแล้ว เป็นอัลบั้มที่ตั้งใจทำให้เพลง “เพราะ” ได้ดีเยี่ยม และน่าซื้อมาเก็บสะสมมากครับ งานดีๆ เพลงเพราะๆทั้งอัลบั้ม  คุ้มเงินแน่ๆครับ 

ใจกลางความรู้สึกดีดี, เอ๊ะ จิรากร