Album Review

อัลบัม Four ของ Bloc Party

หัตถาครองพิภพ September 10, 2012

       งานอัลบั้มที่ 4 แล้วของ 4 หนุ่มที่จะนิยาม Genre พวกเฮียว่าอะไรดีล่ะ.. Post Punk ? บริทร็อคก็คงได้ หรือเอาเป็น Alternative Rock ก็โอเคครับ นึกภาพกันออกง่ายดี  4หนุ่มจากลอนดอน เกาะอังกฤษที่ออกอัลบั้มมาหลายชุดแล้ว โดยจุดเริ่มต้นของวงมาจากการส่งdemoให้กับอเล็กซ์คาปรานอสแห่ง Franz Ferdinand จากนั้นได้รับคำชมแบบถล่มทลายจากผลงานชุดแรก Silent Alarm (ก่อนที่จะลองฟังอัลบั้มที่ผมจะรีวิว ลองหาชุดนี้มาฟังดูก็ดีเหมือนกันครับ จะได้รู้ว่าวงนี้เจ๋งยังไง) ถัดมาก็เป็น A weekend in the city ที่มีที่มาจากภาพสนุกสนานของมุมมองการใช้ชีวิตในวันก่อนวันหยุดของคนเมือง โดยมี single I still remember เป็นเพลงเปิดตัวครั้งแรกใน US ด้วย /  งานล็อตที่3 ภายใต้ชื่อ Intimacy  และชุดนี้ก็จะเป็นชุดที่4ที่ถูกปล่อยออกมาในเดือน August 2012หมาดๆที่ผ่านมานี่เองหลังจากซุ่มทำงานกันมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว กับอัลบั้มนี้ Four 
 
 
       14 เพลงของอัลบั้มของพวกเขา เป็น 14 เพลงพังค์ร็อคที่มีความเร้าใจและโดดเด่นในเรื่องกรู๊ฟในทุกๆเพลง ซึ่งพิจารณาเวลา หรือที่เรียกว่าความยาวของแต่ละแทรคแล้ว เพลงแต่จะเพลงจะไม่ค่อยยาวมาก ส่วนใหญ่เฉลี่ยก็จะประมาณ 3นาทีนิดๆเท่านั้น แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาของพังค์ซาวด์  เพราะแค่เพลงแรกขึ้นมา So He begins to lie สิ่งที่เป็นลายเซ็นและตัวตนของเขาก็พุ่งขึ้นมาเลย  ผมชอบลูกกลองตอน intro นะแปลกดี ถึงแม้อาจจะไม่คล้ายกันโดยตรง แต่ผมฟังแล้วก็ทำให้พาลนึกไปถึงวงรุ่นพี่ตัวกลั่นอย่าง Greenday ขึ้นมาได้ เสียงกลองกวนๆของ Hitchin’ a ride ที่เคยตราตรึงใจผมเมื่อก่อนนู้น วนเวียนกลับมาทันทีที่ได้ฟังเพลงนี้ ทั้งๆที่ปกติผมก็ไม่ได้ฟังพวกพังค์เยอะมาก แต่ Bloc Party ทำให้ผมนั่งฟังซาวด์ที่เค้าเล่นมาได้จนจบเพลง  แต่ถ้าใครคิดว่า So He begins to lie ยังไม่กระหน่ำหนำใจพอ  ไม่ต้องรอนานครับ เพลงต่อมาก็จะอัดความแรงให้คุณอย่างเต็มที่ในเพลง 3X3  มีเสียงกึ่งสำรอกแหบๆเหมือนซาตานด้วย  เอาให้สะใจกันไปข้าง  จะว่าไปเพลงนี้มันก็ Devil Song ชัดๆ ^^ แหกปากมันส์ดีครับ
 

 

       เพลงที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์ของอัลบั้มนี้ และก็คงจะเป็นอย่างนั้นด้วย  รีวิวอัลบั้มนี้ผมใช้เวลาในการไล่ฟังไปเรื่อยๆทีละเพลง และเพลงที่ผมสะดุดมากที่สุดและสนใจมากที่สุด ก็หนีไม่พ้นเพลงที่มีชื่อแปลกๆว่า Octopus  ขอแนะนำเลยหากจะลองเทสต์อัลบั้มนี้ เอาเพลงนี้มาเทสต์ก่อนได้ ถ้าเพลงนี้ยังทำให้คุณตื่นตาตื่นใจไม่ได้  เพลงอื่นๆก็อาจจะแหวกหัวใจคุณยากเช่นกัน  แต่ผมรับประกันว่าไม่ เพราะเพลงนี้เด็ดจริงๆ  เสียงลูป เสียงกีต้าร์วนๆในเพลงนี้เด่นมาก  มันจะเป็นลูปเดิมๆวนทั้งเพลง แม้กระทั่ง Solo กลางเพลง .. เออ แต่ผมก็ชอบมันนะ ให้บรรยากาศเมืองเหล็ก Dark City ดี ปล. อย่าลืมไปลองดู MV เพลงนี้ดูครับ อาร์ทดี ชอบเทคนิคลูปภาพซ้ำๆ เหมือนลูกกีต้าร์เพลงนี้เป๊ะ
 
 
       Kettling เป็นร็อคที่ริฟกีต้าร์โดดเด่นจริงๆเพลงนี้  ถ้าต้องการอะไรมันๆปั่นๆล่ะก็ ไม่ควรพลาดที่จะมาฟังความเด็ดของเพลงนี้  นี่ยังอยู่ที่แทรคที่5ของอัลบั้มอยู่เลย ยังเหลืออีก 7 เพลงที่ผมยังไม่ได้เขียนถึง แต่ตอนนี้ 5เพลงนี้เท่าที่รีวิว ถือว่าฟังได้หมด  Kettling นี่ยอดเยี่ยมจริงๆ ถือเป็นเพลงปล่อยของของวงก็เป็นได้  นอกจากริฟเจ๋งๆที่ผมบอกแล้ว  เพลงนี้ยังเป็นจุดโชว์ความแน่นของวงที่ไม่ธรรมดา ไม่ใช่ว่าเป็นพังค์แล้วแก่นเพลงจะกลวงเหมือนทั่วๆไป  แถม Solo กลางเพลง อย่าให้พูดถึง เป็นยังไงต้องลองไปนั่งฟังเองครับ  เพลงนี้ถือเป็นร็อคที่เป็น “ร็อค” เต็มขั้นจริงๆ  ถ้าทำเป็นลืมๆ Octopus ไป ใครก็อาจจะคิดว่า Bloc Party เป็นพวก American หรือเป็น Emo ก็ได้นะ
 

      เพลงที่เมโลดี้สวยๆ แทร็คที่6  “Day Four” เพลงนี้เป็นเพลงที่เจ๋งมากนะ และตั้งแต่ฟังมา 5 เพลง ถ้าจะหาเพลงที่สามารถเอา Bloc Party ใส่ไว้ในเครื่องเล่นเพลงของท่านได้แบบถาวรตลอดเวลา โดยที่ไม่มีความเอียนหรือเบื่อในตัวบทเพลง ก็ลองมาถอยเพลงนี้ไปฟังเลยครับ Day Four ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป  ฟังสไตล์และเมโลดี้เท่ๆที่ใส่มาในเพลงนี้ดู แล้วจะรู้ว่า สิ่งที่ผมบอกมันไม่เกินไป  ตัวผู้เขียนเองอาจจะมีความBiasอยู่ในตัวว่าชอบเพลงสไตล์ เพลงฟังง่ายๆ จังหวะmediumอยู่แล้วเป็นทุนเดิมด้วย  แต่เพลงนี้ก็เยี่ยมจริงๆไม่ได้โม้  ผมชอบsolo ของวงนี้ อัลบั้มนี้หลายๆเพลงเลย โดยเฉพาะ Day Four ก็เช่นกัน  Solo ไม่แน่ใจว่าเป็นเอฟเฟคเสียงเปียโนที่ใช้กับกีต้าร์รึเปล่า  แต่มันสามารถเอาไปใช้ประกอบเป็นซาวด์ประกอบหนัง เป็นธีมสวยๆได้เลย .. til fade เลยล่ะ ,
 
 
       ลืมพูดถึง Real Talk แทร็คที่4ไปซะได้ เพลงนี้แปลกที่การออกแบบจังหวะของเมโลดี้เพลง มาทีละคำๆจนจบเพลง ฟังแล้วก็คิดถึงช็อคโกแลตปลาดาวของวงขนมบิสกิตอยู่หน่อยๆ ก็เป็น แน่นอนครับ Solo เพลงนี้ก็มีของมาให้ฟังเหมือนกัน  เป็นการไล่สเกลคล้ายๆ Day Four ที่ผมชื่นชมไปนั่นล่ะครับ 
 

       นอกจากนี้ยังมีเพลงสไตล์ American เก๋าๆ (!?? เห็นไหม รีวิวไปรีวิวมา มีเพลงสไตล์แบบนี้ติดอยู่จริงๆด้วย) อย่าง Coliseum ให้ได้ลองฟัง  เพลงสไตล์บริทร็อค อังกฤษจ๋ามากกกกก ก็มีให้ฟังอย่าง V.A.L.I.S เพลงนี้ผมชอบมาก สำเนีนงกีต้าร์แบบนี้แหละ ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของวงจากบริเตนเลย ชอบมาก มันเป็น Fashion Song ดีครับ เท่ห์ ชอบม๊ากกก^^ อีกเพลงที่เป็นสไตล์นี้ก็คือเพลง Truth , อีกแทร็คหนึ่ง Team A ก็ตอกย้ำลูกริธึ่มแปลกๆของวงนี้ที่เป็นลูปตีเหมือนกันอย่างเดียวทั้งเพลงคล้ายๆ Octopus  /  We're Not Good People  ซาวด์เจ๋งมากจริงๆ แน่น แรง ลองไปฟัง!! / The healing ก็ฟังได้เรื่อยๆมีความเป็นบัลลาดแฝงอยู่ด้วย , Leaf Skeleton หากจะฟังมาได้13 เพลงแล้วเพลงนี้ก็เป็น Ending ที่เยี่ยมไม่น้อย เอาเป็นว่า ไม่ต้องสนใจไอ้พวกรายละเอียดที่ผมเขียนตรงนี้มาก หูคนเราอาจจะสนใจรายละเอียดที่ต่างกัน เอาเป็นว่า เพลงที่ผมแนะนำเบื้องต้นนี้ น่าจะเหมาะสำหรับคนชอบบริทร็อค หรือโพสต์พังค์อัลเทเนทีฟได้ ถือเป็นอัลบั้มที่ดีมากอีกอัลบั้มหนึ่งที่เหมาะสำหรับขาเพลงแนวนี้จริงๆครับ 14 เพลงที่คุณจะได้รับฟังซาวด์เจ๋งๆที่มีสไตล์ และความเป็นแฟชั่นอยู่ในตัว .. Bloc Party อัลบั้ม Four นี้ ก็เป็นอีกชุดหนึ่งที่ไม่น่าพลาดครับ 
 

Bloc Party, Four