Album Review

อัลบัม North ของ Matchbox Twenty

หัตถาครองพิภพ September 26, 2012

       กลับมาแล้วจ้า ชื่อนี้รับประกันความยอดเยี่ยมแน่นอน น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักวงขวัญใจอย่างสี่หนุ่มไม้ขีดไฟ 20 Matchbox Twenty ซึ่งผมขออนุญาตใช้ตัวย่อ MBT เรียกชื่อวงละกันครับ คนไทยเราจะคุ้นเคยกว่า (ว่างๆก็นั่ง MBT ไปลงอนุสาวรีย์ได้นะ) 4หนุ่มจากฟลอริด้า  ที่มีผู้นำหรือเป็นดั่งจิตวิญญาณของวงโดยเฮีย Rob Thomas ขวัญใจเด็กแนวคนนี้นี่เอง (คนที่เคยไปfeaturingกับSantana เพลงSmoothนั่นละครับ)  สมาชิกคนอื่นๆก็ประกอบไปด้วย Brian Yale/Paul Doucette และ Kyle Cook  สี่หนุ่มผู้มากับแนวเพลงpop rock  ถ้าจะเอาง่ายๆ ฟังเอาจากหูว่าส่วนประกอบในเพลงมีอะไร แนวทางการprogressไลน์ดนตรี มันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ป็อปร็อคนี่แหละ ไม่ร็อคจ๋า แต่ถ้าจะเอายากๆหน่อย ให้พวกเฮียแกเป็น post-grunge ก็ได้ สไตล์งานชุดนี้และชุดที่ผ่านๆมา ก็จะไม่หนีกันมาก เสพง่ายฟังไม่ยาก เครื่องดนตรีไม่ได้เยอะ หนักหน่วงหรือมากชิ้นแต่อย่างใด ซึ่งผมชอบมากละ วงฝรั่งบางวงที่ชอบโชว์เทพมักจะยัดฝีมือหรืออะไรบางอย่างลงมาเกินพอดี พี่ๆMBTนี่แหละ ทำงานออกมาได้เสพง่ายที่สุดแล้ว  และที่สำคัญไม่มีกลิ่นของความเป็น American Rock เจือปนเข้ามาจนเหม็นเบื่อด้วย บางเพลงฟังแล้วจะคล้อยไปทางฝั่งบริติชซะด้วยซ้ำ  หากถามถึงผลงานเก่าๆ แทบจะเรียกได้ว่า ไม่ต้องสืบอะไรกันมากมาย ไปหามาฟังได้เลยไม่ต้องกลัวเสียเวลา เพราะพวกพี่เข้าชิงมาแล้วบานตะไท

       ไม่ว่าจะเป็น Grammy Awards , American Music Awards เพลงเก่าๆที่พวกเราบางท่านรู้จักกันดีอย่าง Push จากอัลบั้มแรก Yourself or someone like you เฮียร็อบเท่มากกก เพลงก็เท่มากด้วย หรือว่าจะเป็นเพลง 3AM ในตำนาน เพลงนี้ฟังสบายๆจังหวะมีเดียม เพราะด้วย ^^ / If you’re gone จากชุดที่สอง Mad Season ก็ใช้ได้ (ผมชอบเพลงนี้มาก เท่สุดๆ แต่งเมโลดี้กับออกแบบการร้องได้แบบที่ว่า อะไรจะMBTได้ขนาดนี้ )/ how far we’ve come จากชุดต่อมา Exile on mainstream (ที่ไปล้อเลียน Exile on main st. ของ The Rolling Stones)เพลงนี้ขอบอกว่าห้ามพลาดMVต้องไปดู!!  และสุดท้ายรวมถึง”สุดยอด”เพลงอย่าง Unwill จากอัลบั้ม More than you think you are อันนี้แหละสุดยอดจริง น่าจะเคยได้ยินซาวด์แบบนี้ผ่านหูกันไปบ้าง เอาเป็นว่า ถ้าใครไม่เคยได้ฟังงานของวงนี้ หรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนจริงๆ ลองไปตาม4เพลงแนะนำนี้ของผมดูก่อน ถ้าชอบแล้ว ก็มาลุยกันที่ North ด้วยกลิ่นอายและท่วงทำนองเดิมๆอันเป็นเอกลักษณ์ของวงนี้กันต่อเลยครับ ^^
 

       ว่ากันด้วยอัลบั้ม North หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ลองนั่งรีวิวฟังจนครบทั้งอัลบั้มแล้ว ก็พบว่างานชุดนี้ก็ค่อนข้างเป็นชิ้นงานที่ดี ที่เรียกว่าเป็นการสร้างโดยยึด concept album ได้ไม่ทิ้งธีมไม่ทิ้งแนว ตั้งแต่เพลงแรกไปยันเพลงสุดท้าย สิบกว่าเพลงตลอดเวลาที่ฟัง ไม่มีการโดดออกมา ทั้งตัวเพลง หรือการบันทึกเสียง ไม่มีเสียงจม หรือแตก เหลื่อมออกมาเลย ถือว่าซาวด์ดีใช้ได้ อีกอย่างหนึ่งหลังจากการรีวิวแล้ว ที่ผมชอบคือ intro ของทุกๆเพลง เท่ทุกเพลงเลย แค่ได้ยินขึ้นมาปุ๊บ ทำให้ต้องรอฟังให้เต็มทั้งเพลง ไม่มีอินโทรไหนที่น่าเบื่อ ฟังแล้วกดข้ามเลย คือเอางี้ครับง่ายๆ สำหรับแฟนเพลงรุ่นเดอะ หรือที่ตาม MB20มานานแล้ว  อยากบอกว่า ไม่มีคำว่าเสียใจสำหรับเพลงนี้ ก่อนหน้าที่ผมจะได้ไปหาข้อมูลมาว่า อัลบั้มนี้เค้าจะโปรโมทเพลงไหน ผมมีตัวเลือกในใจแล้ว ว่าจะเขียนแนะนำเพลงเด่นๆเพลงไหน ซึ่งก็ตรงกับเพลงโปรโมทเค้าซะด้วยแฮะ (ไปเห็นในแชนแนลของวงพี่แกมา) เปิดหัวอัลบั้มมาด้วยเพลงกระตุ้นอะดรีนาลีนให้คนฟัง มีจังหวะให้โยกๆตามมันส์ๆเล็กๆอย่างเพลง Parade นำมาด้วยเสียงร้องเท่ๆอันคุ้นเคยก่อนเลย >__< อันนี้เหมือนเป็นบทเพลงแห่งการเรียกความทรงจำและความคุ้นเคยเก่าๆมาก่อน

       ก่อนที่จะอัดเต็มด้วยเพลงเด็ด 2nd track อย่าง She’s so mean เท่ตั้งแต่ลูกริธึ่มของกีต้าร์  ไปยันเมโลดี้  การออกแบบการร้องสไตล์เฮียร็อบ และลูกกลองที่ใส่ตึงๆๆๆมาให้คนฟังมันส์ๆ  ท่อนpre hookก็เร่งอารมณ์ได้ดี จนไปถึงท่อนฮุค ชอบเมโลดี้ ชอบไลน์เสียงประสานของคอรัส  เพลงนี้เป็นเพลงใสๆ ที่ลูกเล่นเยอะ ธีมเพลงค่อนข้างสว่าง สามารถเอามานั่งฟังสนุกๆได้จริงๆ คือผมรับประกันว่า ใครฟังเพลงนี้แล้วไม่ขยับขาตาม เอากล้วยมาเขวี้ยงบ้านผมได้เลยครับ :P ชอบมากกกกกจริงๆเพลงนี้
 

       เพลงต่อมาก็คือ Overjoyed ผมชอบเพลงสไตล์นี้จริงๆ เพลงช้าแบบที่กรูฟกระแทกใจ เสียงสแนร์ของกลองเต็มๆ ฟังแล้วมันเข้าหูดีแท้ๆ  ฟังเพลงนี้แล้วก็นึกไปถึง stop and stare ของ One Republic แต่เพลงนี้จะหวานกว่า ฟังแล้วเหมือนพาจิตวิญญาณลอยเนิบๆไปตามริมฝั่งทะเล ด้านหลังเป็นภูเขาหินทราย อะไรประมาณนี้เลย ผมชอบนะครับเพลงนี้ ออกแบบทุกอย่างออกมาลงตัว ฟังง่ายๆ และที่สำคัญ ยังคงคอนเซปต์ความเท่ไม่เสื่อมคลาย  สองเพลงนี้ นอกจากเพลงด้านบนที่ผมแนะนำแล้ว ก็เป็นเพลงที่ทางวงจะใช้โปรโมทนั่นแหละครับ ซึ่งผมก็ใจตรงกับพวกเขาแหละ จริงๆมันไม่อะไรมาก เพราะเพลงเด่นๆ มันจะมีออร่าของมันอยู่ในตัว โดยที่ผมไม่จำเป็นต้องรู้ก่อนว่าเค้าจะขายเพลงไหน แต่เพียงแค่ฟังเพลง ตัวเพลงมันก็จะโดดเด่นในตัวของมันเอง จนเราฟังแล้วสะดุดกว่าเพลงปกติทั่วๆไปนี่ละครับ 
 

       นอกเหนือจากนี้ก็ยังมี Push your hands up ชื่อเพลงก็บอกถึงความสนุกสนานแล้ว ฟังปุ๊บเพลงนี้จุดเด่นอินโทรมาก่อนเลย และก็ท่อนฮุค ผมชอบฮุคเพลงนี้สนุกดี
 

เพลงถัดมา Our Song เพลงนี้ละที่ผมได้กลิ่นกีต้าร์พวกบริทมาเล็กๆ เพลงสนุกมากครับ

       เพลงถัดมาก็ไฮไลท์ คือเพลง I will เพลงนี้เป็นเพลงช้าที่เป็น อะคูสติคแบบ โรแมนติคร็อค หลังจากลุยมา 5 เพลงติด พวกเฮียให้ผมได้พักหูในเพลงนี้ ดีใจมาก ฮ่า เพลงนี้เพราะครับ ทำนองสวย และชอบส่วนของเครื่องสายที่ใส่เข้ามาในเพลง  โดยรวมแล้วเพลงนี้ละมุนมาก มีเสียงเปียโนอีกตะหาก  เพลงนี้เป็นเพลงช้าที่เพราะที่สุดในอัลบั้มเลยยังไงก็ห้ามพลาดครับ 

ถัดไปก็เป็นเพลง Radio ที่มีความเป็นร็อคแอนด์โรลเข้ามาแจมในอัลบั้มด้วยอย่างเนียนๆซะยังงั้นน เพลงสนุกมากครับ / Sleeping at the wheel ก็เป็นเพลงที่ผมชอบการออกแบบซาวด์ในเพลงนี้มาก ให้อารมณ์สีเทาเท่ๆตอนต้นเพลง ก่อนที่จะไปเร่งด้วยลูกกลองที่ฟังแล้ว เร้าใจชะมัด  เพลงนี้ยอดเลย เป็นเพลงที่ดีๆพอๆกับ Overjoyed ที่เค้าเอามาโปรโมทเลย หากได้ฟังทั้งชุดแล้ว เพลงนีก็ไม่ควรที่จะกดข้ามแทร็คอย่างแรง  และสุดท้ายของอัลบั้มนี้กับเพลง Waiting on a train ที่ปิดท้ายได้สวยมาก เพลงนี้ริฟกีต้าร์ต้นเพลงได้อารมณ์ที่ฟังแล้ว อยากจะแบ็คแพ็คสะพายกระเป๋าออกไปนั่งรถไฟท่องเที่ยวซะตอนนั้นเลย เป็นเพลงที่ฟังแล้วได้บรรยากาศโลกกว้างที่ยังรอคอยการค้นหามากๆ (หน้าพี่เรย์แมคฯลอยมาแต่ไกล)  
 
       สรุปว่าอัลบั้มนี้ถ้าเป็นสาวก MBT ไม่ว่าจะยังไงก็ไม่ควรพลาดนะครับเพราะว่ามาตรฐานการทำเพลง กับ ”ตัวตน” ของพวกเฮียๆแก ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย  กลิ่นอายในวันเก่าๆ งานเก่าๆที่เจ๋งๆยังอยู่ครบ  เพลงอื่นๆในอัลบั้มอีกเจ็ดถึงแปดเพลงที่ผมไม่ได้พูดถึงอย่าง How long , like sugar หรือ I believe in everything ก็ไม่ได้มีเพลงไหนที่ไม่ดีเลย เอาเป็นว่าต้องลองไปฟังดูครับงานชุดนี้ฟังได้เพลินๆไม่หลุดธีมอย่างที่บอกไปแล้วตอนต้น ฟังได้เรื่อยๆยันจบชุด เต็มอิ่มไปเพราะเพลงเยอะมาก  ถ้าจะหาวงเท่ๆสักวง ที่มีสำเนียงเท่ๆตามด้วยแล้ว  Matchbox Twenty อัลบั้ม North ก็น่าจะตอบโจทย์ความ ”เท่” ของทุกๆคนได้ครับ ^^

Matchbox Twenty, North,