Album Review

Single ความเชื่อส่วนบุคคล / เสียงเพลงในใจฉัน ของ SPF

หัตถาครองพิภพ September 26, 2012

       วงนี้อยากบอกจริงๆว่า เพลงที่ปล่อยออกมาและกำลังจะเขียนถึงสองเพลงนี้คือ ความเชื่อส่วนบุคคล และ เสียงเพลงในใจฉัน เป็นเพลงที่ดีมาก และวงนี้เป็นวงที่เรียกได้ว่า น่าเสียดายที่เกิดมาผิดยุคไปหน่อย  ในช่วงเวลาที่วงการเพลงซบเซาในแง่ของการดาวโหลดละเมิดลิขสิทธิ์(กันอย่างเดียว)  และการแข่งขันกันที่สูงมากของศิลปินสมัยนี้ที่แต่ละวง แทบจะปล่อยออกมาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ศิลปินแทบจะชนกันตาย  แต่ SPF ก็ยังสามารถดันงานตัวเองออกมาได้อย่างเต็มภาคภูมิ แบบที่ไม่อายใครเลยและเรียกได้ว่า นี่เป็นอีกหนึ่งวงที่หน้าใหม่มาก ถ้าเทียบกับชื่อชั้นของวงอื่นๆในเมนสตรีม แต่ผลงานที่ออกมา ถือว่ายอดเยี่ยมและไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน (ดีกว่าวงใหญ่ๆบางวงอีกละเอ้อ)
 
 
       “ความเชื่อส่วนบุคคล” เพลงนี้เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาก่อน และน่าจะเรียกกระแสได้ดี จากการที่ได้พระเอกจากช่องพระราม4 อย่างคุณ บอย ปะเกรียน เอ๊ย  บอย ปกรณ์ สุดหล่อมาเล่นMVให้ด้วย  ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่ค่าย Mono Music จะทุ่มทุนแบบนี้ เพราะตัวเพลงความเชื่อส่วนบุคคล เป็นเพลงช้าโดนๆ ที่ออกแบบเมโลดี้มาโดดเด่นมาก  ได้ยินเสียงอ้อนๆของนักร้องนำแล้ว  ทำให้เพลงนี้ฟังแล้ว มีสิ่งที่เรียกว่า “จุดจำ”  ได้พอสมควร อันที่ผมจะร่ายต่อในเพลงต่อไปว่า  จากกระแสความดังของเพลงต่อไป  จากการที่ MV เอาเพลง ความเชื่อส่วนบุคคลนี้  สอดแทรกลงไปในเหตุการณ์ในMV ทำให้มีคนที่ย้อนกลับมาฟังเพลงนี้  เพราะเพลงถัดไป เยอะมาก เรียกได้ว่า  ได้อานิสงส์จากความดังของเพลงถัดไปดีกว่าครับ (ไปดูจากเม้นยูทูปได้ และผมก็เป็นอีกคนในนั้นที่เพิ่งได้ย้อนกลับมาฟัง และพบว่า เฮ้ย เพลงนี้เราเคยฟังไปแล้วนี่หว่า แต่ยังจำไม่ได้ว่าเพลงชื่ออะไร ใครเป็นศิลปิน)
 

       “เสียงเพลงในใจฉัน” เพลงนี้ละครับที่ผมอยากเขียนถึงในแง่ของการที่มัน ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแบบที่เรียกว่า “ผิดยุค” จริงๆ - -*  สาเหตุเพราะผมตีราคาเพลงนี้ให้ค่อนข้างสูงกว่าเพลงใหม่ๆปกติทั่วไป  เพราะความโจ๊ะ ความโดน ความสะใจของเพลงนี้ ที่มันทำให้ผมนึกย้อนไปถึง ความรู้สึกที่ได้ฟังเพลง ก่อนตาย ของ BigAss ใหม่ๆ ในสมัยที่ใส่ขาสั้นของกางเกงนักเรียนอยู่  คือเพลงนี้ จุดที่ผมชอบมากที่สุดคือ ท่อนฮุค  “อยากให้เธอ ฟังให้จบ   ต่อให้เราไม่ได้คบกัน”  มันเป็นความแมนเท่ๆของลูกผู้ชาย ในแบบที่ เพียงอยากจะให้เธอรู้ว่า ฉันชอบเธอนะ  ไม่ได้คบไม่ได้เป็นแฟนกันก็ไม่เป็นไร  อยากให้เธอรับไปก่อนที่ฉันตายก็คงไม่เสียที  อะไรประมาณนี้  คือมันกระแทกใจชายผู้หลงรักสาวสวยมาก  เพลงนี้มันเท่จริงๆครับ เสียดายว่า ถ้าได้เกิดมายุคสมัยนั้น เพลงนี้ก็จะเป็นเพลงที่อยู่ในใจของคนไทยจำนวนมากๆ เช่นเดียวกับก่อนตายเลยล่ะ  นอกจากตัวเพลงที่  ผมฟังเพลงนี้บ่อยมาก และอยากจะเขียนรีวิวถึงมานานแล้ว  ตัวMVเพลง เสียงเพลงในใจฉัน ก็ทำออกมาได้น่ารัก เล่าเรื่องสนุกดี  ชอบตัวนางเอกพระเอกนี้ ดูแล้วสบายๆ นึกย้อนไปถึงช่วงเวลาป็อปปี้เลิฟของตัวเอง และใครหลายๆคนได้เป็นอย่างดี
 
 
       ถึงแม้วงนี้จะยังไม่มีชื่อเสียงในวงกว้าง เพราะสื่อในมือก็น้อย ค่ายก็ไม่ได้ใหญ่อะไร แต่ Mono Music ต้นสังกัด ก็สร้างงานดีๆออกมาสู่วงการเพลงไทยได้เรื่อยๆ  สิ่งหนึ่งที่ผมชื่นชมวงนี้คือ ทำเพลงออกมาดี ในแง่ของการมีจุดจำ และเมโลดี้ที่ จำง่าย ร้องตามง่ายนี่ละครับ  mvไม่ต้องหรูหราอลังการ ลงทุนอะไรเยอะแยะ แต่ฉลาดในการเลือกนักแสดง มาให้เข้ากับเพลงของศิลปิน  มันก็สามารถทำให้เพลงดังได้  เอาเป็นว่า ทั้งสองซิงเกิ้ลของวงนี้ ผมชอบมากจริงๆโดยเฉพาะ เสียงเพลงในใจฉัน  อยากฝากไปถึงวง SPF ว่าผมเป็นกำลังใจให้ และมีคนมองเห็นคุณค่าผลงานของวงคุณจริงๆ เสียดายเกิดผิดยุคไปนิด  แต่ไม่เป็นไร ฝ่าฟันกันต่อไป  เชื่อว่า ถ้าwork hardในตัวผลงานของตัวเองต่อไปเรื่อยๆโดยไม่ท้อ  วงนี้ต่อไปก็จะมีชื่อเสียงแน่ๆครับ  เห็นแววจากสองเพลงนี้แล้ว ^__^ 

SPF, ความเชื่อส่วนบุคคล, เสียงเพลงในใจฉัน,