Album Review

Single ผ่านมาให้แค่จำ ของ พีท พีระ

หัตถาครองพิภพ October 15, 2012

       สำเนียงเสียงร้องที่คุ้นเคย  เสียงนุ่มๆที่หลายๆคนยังคงจำได้และหลงรัก ซึ่งรวมถึงผมด้วย  เนื้อเสียงพี่พีทแกยอดเยี่ยมมากในความรู้สึกผม  ภาพจำของผม พี่พีท ก็ยังคงเป็น พี่พีทคนเดิม  ที่ยังคงรักษามาตรฐานมาตั้งแต่ตอนเป็น พีซเมคเกอร์กับพี่บอย  จนแยกออกมาทำเดี่ยว  เพลงเขาทุกเพลงที่ออกมาเดี่ยว เท่าที่ผมสังเกตดู  ในเนื้อร้องมีกิมมิค มีลูกเล่นอะไรให้เป็นจุดจำ เป็นประเด็นอยู่ในทุกๆเพลง โดดเด่นเรื่องเนื้อร้องมาก  เพราะด้วยความที่เป็นเพลงฟังสไตล์บัลลาดนิดๆกับเสียงเปียโนที่ขาดไม่ได้ และเพลงฟังง่ายๆสบายๆเพราะๆเย็นๆชิลๆ  (ไม้ยมกจะเยอะไปไหน) มาดูกันว่าเพลงนี้จะยังคงมาตรฐานเดิมได้หรือไม่?
 
 
       เริ่มมาเป็นเสียงเปียโนเพราะๆ ผมก็รู้แล้วว่าเพลงนี้ เพราะแหงๆ บิ๊วมาซะแบบนี้  เจอเสียงเฮียมาด้วยแล้ว สุดยอดมากๆ  และก็เป็นอย่างที่พูดจริงๆ  สองสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก หนึ่งคือ เนื้อเสียงพีท พีระ ที่คงความสวยงามเหมือนเดิม และอีกจุดหนึ่งคือ “เนื้อเพลง” อย่างที่ผมบอกจริงๆ  ขอชื่นชมทีมเพลง และโดยเฉพาะคนเขียนเนื้อ ที่เลือกเอาคอนเซปต์เพลงแบบ ผ่านมาเพื่อรัก ไม่ได้เกิดมาเพื่อคู่กัน  ซึ่งมัน “ผ่านมาให้แค่จำ” สมดังเนื้อเพลงจริงๆ  เป็นเรื่องจริงที่โดนคนฟังหลายๆคนได้เต็มๆ  เพราะบางครั้ง  ความรักอย่างเดียว  มันไม่เพียงพอที่จะทำให้คนสองคนได้มาอยู่ด้วยกันหรือใช้ชีวิตได้ด้วยกันตลอดรอดฝั่งได้ มันต้องมีความพร้อมของความพอดี ในทุกๆอย่างทุกๆด้าน  จังหวะชีวิต ช่วงเวลา และโอกาส..
 

       การเรียบเรียงดนตรี  เพลงนี้ไลน์ดนตรีไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ก็เป็นกลอง เปียโน กีต้าร์เบสเบาๆ ท่อนSoloไม่ลืมที่จะใส่กีต้าร์นุ่มๆหวานๆมาลีดให้ฟังกันด้วย  มันเป็นกลิ่นอายและเครื่องหมายประจำตัวของพี่พีทจริงๆ ที่ผมเองบอกตรงๆว่าชอบฟังเพลงแบบใน ในเวลาที่สบายๆ อากาศดีๆ หรืออยู่ในห้องแอร์เย็นๆ พร้อมหลับ  เพราะเพลงเค้าเพราะมากจริงๆ เปิดตอนดึกๆไฟสลัวๆ ในผับนั่งเล่นก็คงดีไม่น้อย 
 
       สรุปแล้ว ซิงเกิล ผ่านมาให้แค่จำ เป็นซิงเกิลที่ฟังได้สบายๆ และเพราะมาก ในแบบของพีท พีระ  เจ้าของเสียงนุ่มๆอันเป็นเอกลักษณ์  ตัวเพลงซิงเกิลนี้โดดเด่นทางด้านคอนเซปต์ของเนื้อร้องและท่อนฮุคก็ไม่ยากจนเกินกว่าแฟนเพลงจะร้องตามได้ .. นอกจากนี้  ทีเด็ดอยู่ที่ตัว Music Video ที่ได้ดาราเจ้าของบทบาทที่ตีบทแตกผู้ชายเท่ๆคนนึงได้แตกกระจุยทุกครั้งอย่างพี่เต๋าสมชาย เข็มกลัด มาเล่นเป็นนักเลง.. เอ๊ย  เป็นพระเอกในเรื่องนี้ด้วย (ผมล้อเล่นนะครับพี่เต๋า ผมแฟนอาร์เอสนะ ฮ่าๆๆ)   และนางเอกก็ได้น้องหยกมาเล่นให้ด้วย  เธอคนนี้ดังจากโฆษณาอินเตอร์เนทรายหนึ่ง(มีมี่มูมู่นั่นล่ะ)  เอาเป็นว่า  จะฟังเพลงนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น  ต้องไปดูMVด้วยครับ ^^ 

พีท พีระ, ผ่านมาให้แค่จำ,