Album Review

คชา single แล้วแต่จะคิด งานดีๆที่ไม่ต้องคิดมาก แต่ใช้วิญญาณบริสุทธิ์และโสตประสาท เสพสัมผัสความสุขจากบทเพลงนี้

หัตถาครองพิภพ March 28, 2014

         งานใหม่ของน้องคชามาแล้ว ผมขอบอกก่อนว่า ปีที่น้องเค้าอยู่ในบ้าน AF ผมก็นั่งดูนะเอ้อ ดังนั้น จะบอกว่า เป็นอีกคนที่เฝ้าดูเจ้าน้องชายคนนี้มาตลอด ผมก็พูดได้นะ เพราะเพลงก่อนหน้านี้ผมก็รีวิวไปแล้ว  เอางี้ ดูตั้งแต่น้องไปออดิชั่นปีก่อนๆนู้นแล้วไม่ติดเลยดีกว่า (แฟนพันธุ์แท้สุดๆ.. #เกินไปมั้ย)  น้องคชาคนนี้ แน่นอนว่า หน้าตาและลุคนี้ ไม่ต้องพูดว่าถูกใจสาวๆและแม่ยกทั้งหลายอยู่แล้ว คือหน้าตาดี  แต่สิ่งที่ผมจะบอกคือ น้องเป็นคนนึงที่ร้องเพลงได้ดีมาก คือน้ำเสียงน่าฟัง ร้องออกมาแล้วเพลงเพราะ ไม่เหมือนไอดอลบางประเภทที่ขายหน้าตาอย่างเดียว แต่เสียงเป็นเป็ดเป็นห่าน แบบนั้นผมก็ไม่ปลื้มนะเอ้อ!

         คชาเป็นนักร้องที่มีเนื้อเสียงบาง และนุ่ม ประหนึ่งพิซซ่าหน้าบางนุ่ม  ดังนั้นสไตล์เพลงที่เหมาะสม ก็คือแนวเพลงที่น้องเป็นอยู่ในปัจจุบันนั่นแหละ นั่นคือ PopEasy Listening ผสมกับ R&B เป็นแนว baby R&B ที่กำลังพอดีๆไม่เยอะไม่น้อย  เสียงนุ่มแล้วยิ่งได้ร่วมงานกับจอมเทพนักทำเพลงอย่าง พี่แม็ค ที่ผมนับถือ  อาเฮีย AM ผู้ชอบแต่งเพลงบรรยากาศ positive โลกสวย  ภาพตอนกลางวันแล้ว  ยิ่งเข้ากับสไตล์น้องคชา และเพลงฟังที่ฟังสบายๆเพราะๆมาก  เชื่อขนมกินได้ว่า งานที่ออกมา จะต้องมีคุณภาพแน่นอนอย่างต่ำ ไม่ใช่ประเภทสุกเอาเผากิน  ฝีมือพี่แม็คนี่ผมนับถือมาก

         ในซิงเกิลใหม่นี้ มีชื่อว่า แล้วแต่จะคิด  คอนเซปต์ของมันก็ ง่ายๆก็แค่ เป็นเพลงพร่ำเพ้อมโนไปถึงคนที่เราชอบ ที่เรารักว่า เอ๊ เขาจะคิดแบบนั้น จะเป็นแบบนั้น จะอยู่ตรงนี้ จะคิดถึงเราไหมนะ คือแค่สายตาของเธอ ก็ฟินฟินแลนด์ไปสามโลกแล้ว ฯลฯ อะไรประมาณนี้ ได้คอนเซปต์มาจากการมโนของน้องคชาว่า เออ คนเราจามสองครั้ง = มีคนคิดถึง  รึเปล่า.. สุดท้ายจึงได้เป็นเพลงที่มีเนื้อเพลงสวยๆ ง่ายๆ น่ารักๆแบบนี้นี่เอง

          ตัวเพลงนั้นน่าสนใจมาก ผมอ่านข้อมูลรายละเอียด และนั่งฟังดู  คือตัวดนตรีนั้น โปร่งๆ ง่ายๆ น่ารักๆ  ฟังแล้วมีความสุข  สไตล์เพลงพี่แม็คเลยแหละแบบนี้  โครงเป็นเพลง Pop R&B  ซึ่งนี่แหละที่ผมอยากพูดถึงมาก เรื่องดนตรี  คือปกติฟังเพลงทั่วๆไปของคนอื่น ของpop idolทั่วไป ส่วนใหญ่เพลงจะมีแค่นี้คือ เป็น Pop ผสม R&B ตามสมัยนิยม แต่เพลงนี้ไม่ใช่ครับ หากลองฟังดีๆ เสียงจะเด่นมาก นั่นคือ เปียโน ในเพลง เป็นไลน์ที่เด่นมาก คือเปียโนนี่ เล่นลูกJazzมาเลย กลิ่นฉุนกึกและโคตรชัดเจนมาก ปกติไม่มีใครเอาเปียโนjazzมาใส่ในเพลงวัยรุ่นแบบนี้ แต่เพลงนี้ทำได้ และทำได้ดี กลมกลืนด้วย  อันนี้ผมชอบมาก   ตั้งแต่อินโทรมาเลยเปียโนน่ะ นอกจากนี้ยังมีไลน์กีต้าร์แบบfunky ที่เป็นจังหวะกะฉึกกะฉัก ผมอธิบายไม่ถูก แต่มันฟังค์อ่ะ ง่ายๆ   เอาสองอย่างนี้มารวมใน Pop R&B ได้ผมว่าสุดยอด  

         ในส่วนของการร้อง ออกแบบไลน์ร้อง เมโลดี้นั้น เป็นสไตล์ R&B ที่แว่วมาว่า คชาเข้าห้องอัดไป4รอบ เพื่อให้ได้รอบที่ดีที่สุดและเข้ากับเพลงที่สุด  น่ายกย่องความตั้งใจทำเพลงเลยครับ  ดังนั้น ซิงเกิลนี้  ผมว่า น่าสนับสนุนเอามากๆ คือเพลงeasy listeningเนี่ย ผมแพ้ทางอยู่ละ  แต่ทำเพลงออกมาได้สมบูรณ์และเพราะแบบนี้  มีลูกเล่นเปียโนjazzเท่ๆแบบนี้  

         หลงรักเบย
 
 

คชา, แล้วแต่จะคิด