Album Review

Aloe Blacc ซิงเกิล The Man สไตล์โซลย้อนยุคกับน้ำเสียงทรงเสน่ห์โคตรๆของเฮียคนนี้ นุ่มยิ่งกว่าเบียร์วุ้น!!

หัตถาครองพิภพ April 08, 2014

         ถามว่าผมรู้จักเขาไหม  ผมตอบเลยว่าไม่ แต่ถ้าถามว่า ผมเคยฟัง Wake me up ของ Avicii ไหม  คงตอบได้เลยว่า เคย ซึ่ง นั่นแหละคือคำตอบที่ว่า Aloe Blacc ที่ว่านี่  ใครวะ?  .. ผมไม่รู้จัก แต่เชื่อว่า ท่านผู้อ่านหลายท่านที่เป็นคอเพลงโซล หรืออาจจะรวมถึงพวก ฟังค์ R&B ด้วย สายนี้น่าจะรู้จักดี กับพ่อหนุ่มนักร้องนักแต่งเพลงเสียงโคตรนุ่มขยี้ฟองเบียร์วุ้นซะขนาดนี้  กับเฮีย Aloe Blacc ขอเรียกชื่อเล่นแกว่า พี่ว่าน .. ว่านหางจระเข้แล้วกัน เพราะชื่อ Aloe (อะไรของเอ็งไอ้คนเขียน!!!)

          ข้อมูลพอสังเขปคร่าวๆ  ตาคนนี้อายุ 35 ปีเท่านั้นเอง เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน  งานเก่าก็ไปหาฟัง I need a dollar หรือ wake me up กันได้  แต่วันนี้เราจะมาฟังซิงเกิลใหม่ของเขา นั่นก็คือเพลง The Man นั่นเอง คือหลังจากที่ดังกับ Avicii ใน wake me up แล้ว เขาก็ได้ทำเพลงนี้ในแบบอะคูสติกแบบของเขาออกมาอีกที  ซึ่งเพลงนี้ติดชาร์ททั่วโลกเป็นร้อยๆประเทศถล่มทลาย  วันนี้ เขากลับมาพร้อมกับstudio albumที่3ของเขาเองในชุด lift your spirit ซึ่งได้ร่วมงานกับมือโปรที่เป็นโปรดิวเซอร์มาช่วยทำงานกันเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Pharrel Williams .. อีตาเฮียฟาเรลนี่ ช่วงนี้หลอกหลอนเหลือเกิน รีวิวมันทุกอาทิตย์จะต้องมีชื่อตานี่โผล่ขึ้นมา หลอนมาก  / DJ Khalil และ Rock Mafia เป็นต้น 
           ตัวเพลงนี้เป็นเพลงโซล ตามที่เขาถนัด  สไตล์นี่  แคลสสิคยิ่งนักให้ดิ้นตาย  คือซาวด์เรทโทรสะใจโก๋หลังวังเอามากๆ  เพลงสไตล์นี้ฟังแล้วชิลมากๆ  ซาวด์โคตรดี  เนียนหูมากๆ เป็น Retro-Soul แบบที่ฟังแล้วสบาย เพราะเนื้อเสียงพี่ว่านนี่นุ่ม และหนาเอามากๆ นี่มันพิซซ่ารึไงกันนี่? หนานุ่ม   ตัวดนตรี เสียงของเครื่องดนตรีที่เลือกมา มีความเก่า ใช้สไตล์เก่าๆอยู่  เสียงเครื่องเป่าทองเหลือง กับเสียงกลองเก่าๆนี่แหละ ตัวตัดสินเลย  ยอดเยี่ยมมาก

           เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเพลงนี้ คือ  ท่อน you can tell everybody เป็นท่อนที่ขอยืมตัดมาจาก your song ของ Sir Elton John  จากปี1970นั่นเอง ฟังแล้วติดหูมากเพราะมันวนทีหลายรอบเลย  เพลงนี้ฟังแล้วถูกใจผมมาก  ใครเป็นสาวกเพลงโซล หรือสายโมทาวน์ก็ตาม น่าจะชอบเพลงแบบนี้พอควร เพลงสไตล์เรทโทรแบบนี้  หาฟังยาก

            ฟังให้ฟินกันไปข้าง
 
 

Aloe Blacc, The Man, Lift Your Spirit