Movie

#แฟนหนังConjuringจำเป็นต้องดู รีวิว The Nun หนังสยองขวัญที่คุมบรรยากาศของเรื่องได้ดี [7.5/10] Spoiler Alert

หัตถาครองพิภพ September 13, 2018

#แฟนหนังConjuringจำเป็นต้องดู รีวิว The Nun หนังสยองขวัญที่คุมบรรยากาศของเรื่องได้ดี [7.5/10] Spoiler Alert

 

 

     นี่คือหนังที่อยู่ในแฟรนไชส์ของจักรวาลเรื่อง The Conjuring ที่เป็นหนังspin-offของผีแม่ชี ที่โผล่มาหลอกหลอนตัวเอกเอ็ด และ ลอเรน วอร์เรน ในหนังเรื่อง The Conjuring2 ที่เป็นกระแสกันพักใหญ่ๆเลยสำหรับตัวโกงประจำภาคอย่าง ผีแม่ชี อันเป็นร่างจำแลงของปีศาจร้าย Valak (ตามตำนานจริงๆมีเขียน Valac Ualac Valaxก็มี) ปีศาจจากตำนาน The lesser key of Solomon หนังสือที่แพร่หลายทางด้านปีศาจวิทยา (Demonology)ในคริสต์ศตวรรษที่17 ซึ่งValakคือ 1 ใน 72 ปีศาจที่โซโลมอนเคยเรียกมาใช้ ถูกระบุลิสต์ไว้ใน Ars Goetia 1ใน5บทของ lesser key of Solomon นั่นเองโดยที่ Valak เป็นปีศาจระดับประมุข คือ President นั่นเองซึ่งสูงมาก แต่ยังมีพวกระดับ King อยู่อีก 9 ตัว ดังนั้นเตรียมใจไว้ให้ดี หนังภาคต่อๆของเรื่องราวConjuringยังอาจจะมีปีศาจที่โหดกว่าอีผีแม่ชีนี่อีกเยอะ (ฮา)

     อย่างที่บอกไปแล้วว่า นี่คือหนังspin-off ภาคย่อยที่จะขยายเรื่องราวเฉพาะของอีผีแม่ชีตนนี้ให้เราได้รู้ว่า ที่มาที่ไปของมันเป็นยังไงกันบ้าง ดังนั้นใครที่ชอบบอสของภาคที่แล้ว และติดตามหนังจักรวาลนี้อยู่ ยังไงก็ควรจะมาดูหนังเรื่องนี้ไม่ควรจะพลาด เพื่อจะได้เติมเต็มดีเทลของการดูหนังผีชุดนี้ให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น จะได้รู้ว่ามันมายังไงไปยังไง อย่างน้อยที่สุดเราก็รู้แล้วว่า มีปีศาจอยู่เพียบเต็มไปหมดที่ยังรอเอ็ดและลอเรนอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องตัดคะแนนจากภาคนี้ไปเล็กน้อยนั่นก็คือ ความคาดหวังที่จะได้รู้ที่มาที่ไปของผีแม่ชีตนนี้ (Valak) แต่สุดท้ายแล้ว The Nunก็ไม่ได้ชี้ให้เห็นจุดกำเนิดที่แท้จริงของปีศาจตนนี้อยู่ดี เพราะออกมาก็คือมันเป็นปีศาจตัวนี้ออกมาเลย ที่มันถูกสะกดไว้ในโบสถ์อยู่แล้ว และภาคนี้ก็เพียงแค่เริ่มที่จะออกมาอาละวาด ดังนั้นสิ่งที่จะได้ก็คือ ต้นเรื่องที่จะบอกว่า วาแลคนั้นจะออกมาอาละวาดและไปสู่โลกภายนอกยังไง แต่ไม่ได้เห็นต้นกำเนิดของปีศาจที่แท้จริงจากเรื่องนี้ ดังนั้นสิ่งที่คาดหมายไว้ก่อนเข้าโรงจึงถือว่าล้มเหลวนิดหน่อยสำหรับผม
 


 

     ส่วนระดับความน่ากลัวของหนังนั้น เอาจริงๆก็ยังถือว่าน่ากลัวอยู่มาก แต่ถ้าหากให้เทียบกันกับเรื่องเก่าๆแล้ว ผมว่า Conjuring > Conjuring2 > The Nun คือก็ยังน่ากลัวน้อยกว่าภาค2มาก มันไม่ได้บีบคั้นเท่าภาค2ที่ออกมาเลย ตอนนั้นยังดูทรงพลังและร้ายกว่านี้เยอะ รู้สึกว่าความน่ากลัวของValakมันค่อนข้างดรอปๆลงไป ทั้งๆที่เอาจริงๆแล้ว ตัว

     มันเองถือเป็นปีศาจที่น่าสะพรึงมากเพราะพลังที่แก่กล้าและมหาศาลขนาดว่า ไม่กลัวพวกบทสวด ไม่กลัวไม้กางเขนเท่าไหร่ กลับหัวเล่นประจำ นอกจากนี้แล้ว Valakเองยังมีนิสัยและนัยะที่ค่อนข้างจะต่อต้านและท้าทายพลังอำนาจของพระเจ้ามากพอดู จากที่โผล่มาพร้อมบทสวด และจำแลงร่างตัวเองเป็นผีพระผีชีซะยังงั้น คือมันน่ากลัวมากนะลองคิดตามว่า ถ้าเราหนีผี เข้าวัด ไปหาพระ แล้วพระที่ไปหาดันเป็นผีที่ปลอมตัวมาซะเอง

แล้วเราจะไปพึ่งใครวะ น่ากลัวมาก

     ซึ่งValakมีจุดเด่นในด้านนี้มาก แต่ใน The Nun ผมว่าความน่ากลัวและความบีบคั้นทางจิตใจยังน้อยกว่าภาคหลักเยอะ ดูแล้วไม่บีบ และแทบไม่ค่อยรู้สึกว่า ตัวหลักๆในเรื่องจะมีใครตายเลย ทั้งซิสเตอร์ไอรีน หลวงพ่อเบิร์ค และเฟรนชี่ มีฉากผีตุ้งแช่อยู่เรื่อยๆเป็นระยะๆ แต่มันไม่บีบเท่าไหร่ มีเพียงแค่ตกใจจนร้อง เXยยยย ในโรงแค่ครั้งสองครั้ง มันตกใจก็จริงแต่มันไม่เค้นความกลัวของคนดูมากนัก ถามว่าฉากพีคๆมันก็มี แต่ความรู้สึกมันถูกตัดไปค่อนข้างเร็ว มันไม่ได้พีคต่อเนื่องเหมือนภาคอื่น แม้กระทั่งฉากลาสบอสของThe Nunก็ตาม รู้สึกว่ามันง่ายไปนิด เสียชื่อปีศาจระดับpresidentหมด เลยดรอปคะแนนตรงนี้ไปนิดนึง แต่ถามว่าสนุกไหม สนุกอยู่นะ เพียงแค่ว่ายังน่ากลัวไม่พอแค่นั้นเองขนาดว่าไปดูจออภิโคตะระใหญ่อย่างImax Paragonรอบสุดท้ายของวันแล้วก็ตาม
 


 

    ติไปแค่สองเรื่องเท่านั้นคือ ชาติกำเนิดValak และระดับความน่ากลัวที่น้อยกว่าภาคเก่าๆ แต่นอกนั้นก็ถือว่าดีหมด สิ่งที่ต้องชมก็คือ ผมก็ว่าหนังสนุกนะ ดูแล้วฟิน ในฐานะของคนที่ติดตาม The Conjuring และดูภาคต่างๆ ภาคย่อยของAnnabelleก็ดู ต้องดูเพราะว่าแฟนชอบดู T-T เลยต้องไปดูด้วย และถ้าไม่ได้ดู The Nun สำหรับผมถือว่าพลาดและค่อนข้างน่าเสียดายสำหรับแฟนคลับแฟรนไชส์นี้ เพราะว่าควรไปดูจริงๆ ลำดับของบทก็กระชับดี ไม่ต้องยืดเยื้อเวิ่นเว้อ ตัวเอกมาแค่สองคืนได้เรื่อง ได้บทสรุปกลับไปเลย

     แม้หนังจะไม่ได้เล่นกับประเด็นความศรัทธา ที่จะใช้ต่อสู้กับพลังมืดของปีศาจสักเท่าไหร่ อาศัยไอเท็มเทพสู้กับมันเป็นหลัก แต่โดยรวมก็ถือว่าสนุก เรื่องแม่ชีตัวประกอบทั้งหลายนี่ก็ถือว่าหักมุมเล็กๆ แต่สำหรับแฟนเรื่องผีๆกับคนไทยแล้ว ประเภทที่ว่า จริงๆแล้วเขาไม่ใช่คน แต่เป็นผีนี่ เราน่าจะคุ้นเคยกันดี เลยไม่ว้าวสักเท่าไหร่แต่ฝรั่งอาจจะชอบก็ได้ โดยรวมแล้วก็ยังสนุก ตื่นเต้นเร้าใจและน่าเอาใจช่วยดี ทั้งตัวเอกสามตัวที่ดำเนินเรื่องหลัก และการจะเคลียร์เควสต์เพื่อที่จะได้กลับออกไปซักที ผมถือว่าเรื่องของความกระชับของบทหนัง ถือว่าดี ทำออกมาได้จบในฐานะหนังเรื่องนึงได้ดี และมีจุดเชื่อมต่อไปยังภาคอื่นๆของ The Conjuring ได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะตอนท้ายเรื่องที่ทำให้เราคลายปมว่า ไอ้เจ้า Valak มันหลุดออกไปโลกภายนอกได้ยังไง ผ่านตัวFrenchie ที่ถูกเข้าสิงและจนออกไปเจอกับ เอ็ด/ลอเรน จนมาถูกกำจัด(ชั่วคราว)ใน Conjuring2 นั่นเอง

     จุดแข็งอีกหนึ่งอย่างของหนังเรื่องนี้ที่ผมว่าทำได้สมบูรณ์แบบ คือเรื่องของบรรยากาศและธีมของหนัง ที่คุมโทนธีมได้ดีมากๆ เพราะมันเป็นเรื่องราวของศาสนาคริสต์ที่เป็นส่วนของอาราม แม่ชี บทสวดและความเชื่อทางศาสนา การ “อุทิศตัว” อันเป็นคีย์หลักของเรื่องราวคนที่จะมาเป็น “แม่ชี” นั้นเด่นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นนางเอกที่สุดท้ายแล้วก็ต้องถวายตัวเป็นแม่ชีอย่างถูกต้องถาวรเมื่อได้รับศรัทธามากขึ้นจากการเจอสิ่งที่เป็นศัตรูของพระเจ้า และแม่ชีคนที่ยอมทำบาปที่หนาที่สุดด้วยการฆ่าตัวตายเพื่อสะกดไม่ให้ปีศาจใช้ตัวเองเป็นพาชนะออกไปทำลายโลกภายนอก (สุดท้ายก็แฝงตัวออกไปจนได้ แค้นจริงๆ) ผมชอบสถานที่และฉากหลังของหนังเรื่องนี้มาก มันคุมโทนได้อยู่หมดไม่มีอะไรฉีกไปเลย หนังสองชั่วโมง ทำให้เรารู้สึกว่าอยู่ที่วิหารนั้นด้วยกันจริงๆ ฉากสวยมาก วังเวงและเก่ามากจริงๆ นี่เป็นจุดแข็งที่ดีที่สุดของThe Nunนั่นคือการคุมโทนบรรยากาศเรื่องให้คงที่และน่ากลัวได้ตั้งแต่ต้นจนจบในเรื่องของธีมวิหารและผีแม่ชีจำนวนมากในนั้น
 


 

     ส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สิ่งที่โคตรดีย์ของเรื่องนี้อีกเรื่องคือ นางเอกน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก น่ารักชิบหาX น่ารักเว่อร์ๆ สำหรับน้อง Taissa Farmiga น้องสาวแท้ๆของ Vera Farmiga นางเอกจากหนังจักรวาลหลักของ The Conjuring ผู้รับบท ลอเรน วอร์เรน และนั่นละครับ น้องสาวแท้ๆของเธอ ไทซา ฟาร์มิก้า ที่มารับบทซิสเตอร์ไอรีน ผู้ซึ่งใช้เหตุและผลในการรักและศรัทธาพระเจ้า ไม่งมงาย แต่สุดท้ายแล้วเธอก็ได้ศรัทธาในพระเจ้าจนถวายตัวเป็นแม่ชีเต็มตัวตลอดชีวิต ซึ่ง ไทซา เล่นบทนี้ได้ดีมากๆ คือเธอโคตรน่าเป็นห่วง หมายความว่า เธอเล่นเป็นซิสเตอร์ไอรีนได้น่าทะนุถนอมมาก เพราะน่ารักจริงๆ ในขณะเดียวกันมันก็มีความเข้มแข็งและใจเด็ดอยู่ในตัว มิน่าวาติกันถึงได้เรียกตัวมาทั้งที่ยังไม่ได้เป็นแม่ชีเต็มตัวด้วยซ้ำ นั่งดูไทซาทั้งเรื่องบอกเลยว่า สวยมากกกก ใครที่อยากรู้ว่า Vera ตอนสาวๆจะน่ารักและสวยขนาดไหน ไทซาน่าจะเป็นคำตอบได้ดีเพราะเธอหน้าเหมือนพี่สาวยังกะพิมพ์เดียวกัน บอกว่าเป็นแฝดก็เชื่อ ใครที่ชอบไปติดตามผลงานเธอได้ที่หนังสยองเรื่องและซีรีส์อื่นๆที่ผ่านมาได้ แต่บทจะเล่นหนักๆก็เล่นได้เหมือนกัน ผมชอบฉากที่สวดมนต์ไปเหงื่อไหลไปได้ มันดูกดดันและใช้อารมณ์หนักจริงๆ แค่มาดูไทซาเล่นเป็นซิสเตอร์สุดน่ารักก็คุ้มแล้ว
 


 

     สุดท้ายแล้วแม้จะผิดหวังเรื่องไม่ได้รู้ต้นตอของValakที่แท้จริง แต่มันก็คลายปมเชื่อมต่อกับหนังในจักรวาลได้ดี และหนังก็มีธีมที่ชัดเจนมากและควบคุมบรรยากาศเรื่องได้ดี ถือว่าสนุกและน่ามาดู ไม่น่าผิดหวังแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่บอกว่าไม่น่ากลัวอันนี้แล้วแต่คน ผมว่ามันน่ากลัวอยู่นะ เพียงแต่ว่าอาจจะเทียบกับCon1-2ไม่ได้ แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม แฟนหนังเรื่องนี้ ยังไงก็ไม่ควรพลาดThe Nunอ่ะไม่งั้นมันก็ไม่เติมเต็มการดูหนังชุดนี้จริงๆ

ไปดูหน้าBonnie Aarons กันเต็มๆ ที่แสดงโดย Valak ซะ แล้วจะกลัวชุดซิสเตอร์ไปอีกนาน...

เอ๊ะ ผมพิมพ์อะไรผิดรึเปล่าฟะ..

Valak มันแสดงโดย บอนนี่แอรอนส์เฟ้ย!!! (สับสน หน้าเธอกับเมคอัพในหนัง เหมือนกันเด๊ะ!)

The Nun