Thai

ซิงเกิลใหม่ “แค่เราก็พอ” (With You) ฟังไปก็ฟินไป จากนักร้องหญิงที่มีเสียงแห่งความสุข “Earth Patravee” [Review Scores : 10/10]

หัตถาครองพิภพ February 23, 2019

ซิงเกิลใหม่ “แค่เราก็พอ” (With You) ฟังไปก็ฟินไป จากนักร้องหญิงที่มีเสียงแห่งความสุข “Earth Patravee” [Review Scores : 10/10]

         เพลงเพิ่งปล่อยMVตัวเต็มเลยสดๆร้อนๆ จริงๆแล้วผมชอบเพลงนี้ตั้งแต่การฟังครั้งแรกๆเลย แต่รอให้ปล่อยเอ็มวีก่อนค่อยมาเขียนรีวิวทีเดียว สำหรับซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยมาของ เอิ๊ต ภัทรวี นักร้องหญิงที่มีความสามารถทางดนตรียอดเยี่ยม และมีเสียงร้องที่แตกต่างไม่เหมือนใคร และเลียนแบบยากมากกกก และเสียงแบบนี้มันคือพรจากฟ้าที่จะมอบให้คนบางคนเท่านั้นจริงๆ มันคือเสียงแห่งความสุข ที่เป็นมิตรกับผู้ฟัง เพราะทุกครั้งที่ได้ยินคือ ผมจะมีความสุขทุกๆครั้งที่ได้ฟังเสียงของเอิ๊ตร้องเพลง มันน่าฟัง ผ่อนคลาย และมันไพเราะ เหมือนเป็นหนึ่งในเสียงเครื่องดนตรีที่บรรเลงอยู่บนโลกนี้ให้เราฟัง รู้สึกเช่นนั้นจริงๆจึงได้เขียน และวันนี้ในที่สุด เพลงที่เราชอบมีเอ็มวีเต็มแล้ว จึงได้เขียนกันสักทีกับซิงเกิล “แค่เราก็พอ” (With You) ภายใต้บ้านใหญ่ที่คุมงานเพลงได้คุณภาพอย่าง Muzik Move Records เจ้าเก่านั่นเอง
 

     
         ผลงานโปรดิวซ์โดย พี่โอ๊บ เพิ่มศักดิ์ คนนี้ไม่ต้องบอกเลย การันตีฝีมืออยู่แล้ว หากใครจำได้พี่โอ๊บแกเป็นมือคีย์บอร์ดของวงTIMEนั่นแหละ ผลงานโปรดิวซ์มากมาย และเพลงนี้คืออีกงานที่เขาดูแลให้เอิ๊ต และทำออกมาได้มีคลาสมากๆเมื่อฟังเพลงนี้ แรกสุดเลยคือ พาร์ทดนตรีของเพลงนี้ถูกใจมากจริงๆ เป็นดนตรีแบบที่ผู้เขียนชอบมากๆ มันใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นที่ดนตรีจะโปร่งๆ ฟังสบายๆไม่รกหู แต่ยังซ่อนรายละเอียดการเล่นเอาไว้แบบที่ใครที่ชอบดนตรีหนึบๆเจ๋งๆก็ยังหาได้จากการฟังเพลงป็อปอะคูสติกเพลงนี้ เมื่อมันซ่อนลูกเล่นอะไรบางอย่างที่เป็นแบบLatin Rockเอาไว้เล็กๆในซาวด์ดนตรีที่เป็นตัวประกอบ ไม่ว่าจะเป็นแนวทางกีต้าร์ก็ตามหรือเครื่องเคาะก็ตาม

 

       
         หากใครนึกไม่ออกลองฟังเพลงสบายๆของSantanaได้อย่างเพลง The Game of Love ของMichelle Branch ก็ใช่ กลิ่นอายเพลงแม่งดีมากเหมือนกันเลย หรือถ้าเป็นยุคหลังๆนี้ หากใครที่ชื่นชอบหนังเรื่อง Begin Again ละก็ งานเพลงในหนังนั้นและอัลบั้มเพลง มันคือสไตล์แนวทางเดียวกันกับ “แค่เราก็พอ” เพลงนี้เลย ซึ่งในเมืองไทยหาฟังยากที่จะได้กลิ่นอายแบบนี้ แต่ตอนนี้มีเพลงของเอิ้ตมาให้ฟังแล้ว มันดีมากจริงๆ

 

        นอกจากนี้เรื่องของการถ่ายทำเอ็มวี ภาพที่ออกมาคือสวยมากเมื่อมันเป็นการเล่นดนตรีกันในที่เปิดภายนอกอาคาร ซึ่งจะได้ฟีลลิ่งและเสียงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนช่วยทำให้เพลงดูกลมกล่อมและสมูธมากขึ้น เอ็มวีนี้จะใช้รูปแบบนั้นในการสื่อสาร คล้ายๆในหนังนั่นเลยซึ่งภาพมันสวยมากกกก นักดนตรีในเอ็มวีดูมีความสุขทุกคน (โดยเฉพาะน้องกิ๊กกี้ มือpercussionน่ารักขวัญใจผม 5555) เส้นเรื่องก็น่ารัก ที่สำคัญที่สุดคือ ทีมงานถ่ายภาพมาสวยมากกก สวยเว่อร์ ยิ่งทำให้เพลงที่มันชิล มันเพราะอยู่แล้ว เอ็มวีทำให้เพลงดูแพงหนักขึ้นไปอีก นี่เป็นแบบที่เมืองไทยขาดเลย งานเพลงสำเนียงอินเตอร์ งานภาพสวยๆแบบนี้ มันคือความสุขที่สัมผัสได้จริงๆ
 

   
        ผมเคยกล่าวเอาไว้ในหลายๆเพลงมาแล้วว่า อยากให้น้องเอิ๊ตร้องเพลงที่มีจังหวะจะโคนแบบนี้บ่อยๆ ไม่ต้องเร็วมาก แต่ไม่อยากให้ช้าหรือหม่นเกินไป ให้มีจังหวะเล็กๆจะเข้าที่สุด ซึ่งเพลงนี้ถูกใจมาก เอาคะแนนไป 10 เต็ม 10เลย ปกติจะไม่ให้คะแนนเต็มใครง่ายๆ แต่เพลงนี้ยอมจริงๆ มันเพราะมากจนแทบไม่ต้องพูดอะไรเยอะแล้ว ใครที่ชอบฟังเพลง ผม
เชื่อว่าหลายๆคนจะรู้สึกเหมือนผมว่า เพลงนี้เพราะและมีคลาสมากๆด้วยตัวมันเอง ไม่ว่าจะฟังในสถานการณ์ไหน ร้านกาแฟ บนรถ ริมทะเล คือแม่งเข้าหมดเลย แค่ดนตรีเปล่าๆก็เพราะมากแล้ว มาเจอเสียงสวรรค์ของน้องเอิ๊ต จบเลย
 

เพลงนี้คือ ตายครับตาย ตายสงบศพสีชมพูจ้า
 

Earth Patravee , Muzik Move Records