“Skywalker”|ภูมิจิต x นิ้วกลม การยอมรับความล้มเหลว คือความสำเร็จอย่างหนึ่งของชีวิต

หัตถาครองพิภพ July 01, 2020

“Skywalker”|ภูมิจิต x นิ้วกลม การยอมรับความล้มเหลว คือความสำเร็จอย่างหนึ่งของชีวิต

 

 

         บอกตรงๆว่าผมดีใจนะที่อยู่ๆก็ได้เห็นโปรเจ็คเล็กๆนี้เกิดขึ้นมา เพราะว่าทั้งภูมิจิต และ นิ้วกลม คือสองศิลปินจากสองแขนงงานที่ผมชอบและยกย่องในผลงานอยู่แล้วว่ามีวิธีคิดที่ลึกซึ้ง และเนื้อหามีแง่มุมด้านที่ดีมากๆสำหรับการรับฟังและเสพเป็นอาหารทางความคิดจากพวกเขา ซึ่งนี่คือจุดร่วมที่เหมือนกันเวลาสัมผัสผลงานของภูมิจิตกับนิ้วกลม แต่นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อีกอย่างหนึ่งด้วยก็คือ งานของพวกเขามันไม่ได้เป็นการจะสอนใจอะไรจ๋าๆขนาดนั้นจนน่าเบื่อ แต่ในนั้นมันมีความ”เพลิน” และใส่ความบันเทิงเอาไว้ครบถ้วนด้วย

 

          และผมในฐานะคนฟังก็ไม่รู้แบ็คกราวน์หรอกว่าทำไมอยู่ดีๆเค้ามาทำงานด้วยกัน แต่แค่เห็นชื่อ ภูมิจิต X นิ้วกลมขึ้นมา ผมก็โคตรอยากเห็นแล้วว่ามันจะเป็นยังไง แต่ที่แน่ๆงานแม่งมีสาระให้ชีวิตกูแน่ๆอยู่แล้วล่ะ(ฮา) ดังนั้นสิ่งที่เหลือที่ต้องคาดหวังก็คือ เสพแล้วจะบันเทิงขนาดไหนมากกว่า เรื่องแรกนี่ไม่ต้องห่วงเลย สองทีมนี้เค้าเป็นตัวเอ้อยู่แล้ว

 

           ซิงเกิลนี้มีชื่อว่า “Skywalker” แฟนหนังสตาร์วอร์ก็คงจะรู้ดีว่ามันเป็นนามสกุลของตัวเอกอย่าง ลุค สกายวอล์คเกอร์ และตระกูลของเขาอีกหลายๆคนในสตาร์วอร์สซาก้า ซึ่งมันเป็นหนังมหากาพย์ระหว่างดวงดาวและจักรวาล การนำชื่อนี้มาเป็นชื่อเพลงก็อาจจะไม่ได้สื่อความหมายตรงๆตัว แต่เป็นความหมายปลายเปิดที่มอบโอกาสในการตีความแก่ผู้ฟัง ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันว่า จะมองคำว่าSkywalkerเป็นเช่นไร

 

            ขอพูดถึงศิลปินแต่ละกลุ่มก่อน เริ่มจากคุณเอ๋ นิ้วกลม ต้องบอกว่าผู้เขียนเป็นอีกคนนึงที่เป็นแฟนหนังสือและงานเขียนของเขาอยู่ โดยเฉพาะงานเขียนสายวิ่งเนี่ยใช่เลย กำลังรออ่านเรื่อง100Kแรกของคุณเอ๋อยู่ด้วย แต่ในภาคของการนำเสนอความคิดทั่วๆไป แฟนๆของนิ้วกลมหลายคนรวมผมน่าจะทราบกันดีว่า หนึ่งในวิธีคิดหลักๆของคุณเอ๋คือ แกจะมองว่า ความล้มเหลวความผิดพลาดของมนุษย์นั้น “มันไม่ได้เลวร้ายอะไรมากนัก” เราอย่าไปเฟลหรือซีเรียสกับมันมากว่า เฮ้ยชีวิตเรามันแย่ว่ะ ทำไมเราทำไม่ได้ ฯลฯ

 

            คือขอแค่เข้าใจว่าคนเรามันก็ผิดพลาดกันได้ คนเราก็ทำอะไรไม่สำเร็จกันได้ หรือเราจะรู้สึกแย่กับตัวเอง และจะปล่อยให้ตัวเองมีความผันแปรทางอารมณ์ ทางการกระทำที่มันเป๋ออกนอกทางไปบ้าง บางวันคุณจะดาวน์ลงไปและเก็บตัวอยู่กับบ้านบ้างก็ได้ ไม่ต้องรีบพยายามฝืนในสิ่งที่ตัวเองรู้สึก

 

การยอมรับความไม่สมบูรณ์ของตัวเองได้นั่นแหละ คือความสมบูรณ์ที่แท้จริง

 

            และพอมานั่งฟังเพลงนี้ ที่เป็นการร่วมงานกันโดยให้ทางภูมิจิตเรียบเรียงดนตรี และทำนอง แล้วให้ทางคุณเอ๋นั้นเป็นคนรับหน้าที่เขียนเนื้อเพลงนี้ ต้องบอกว่า เพลงนี้ที่ผ่านปลายปากกาจากคุณเอ๋ มันเป็นเนื้อเดียวกันกับเพลงสไตล์ภูมิจิต ที่เขียนโดยภูมิจิตเป๊ะๆแบบแยกไม่ออกเลย วิธีการคิด การเขียน เหมือนกันมากๆ และเนื้อหาที่ออกมา ก็โคตรจะเป็นนิ้วกลมเลย อย่างที่บอกไป มันคือการยอมรับความพ่ายแพ้บ้าง ผิดพลาดบ้าง ล้มบ้าง ลุกบ้าง แบบนี้ไปเรื่อยๆ

 

            แต่ขอให้การลุก(ขึ้นสู้) มันบ่อยครั้งกว่าการล้ม(ผิดพลาด ล้มเหลว) หากเราลุกมากกว่าล้ม ชีวิตเรามันจะสามารถเดินหน้าไปได้เรื่อยๆ แม้จะไม่ต่อเนื่องทีเดียวแบบราบเรียบไร้ปัญหา มันอาจจะช้าบ้าง ช้ากว่าคนอื่นบ้าง ก็ไม่เป็นไร แต่เราก็ยังโปรเกรสไปได้เรื่อยๆ เพราะบางครั้งมันแค่ “อาจจะยังไม่ถึงเวลาของเรา” เฉยๆก็ได้ คนที่วันนี้ประสบความสำเร็จไปแล้ว กับคนที่เป็นLoserอยู่ บางทีสถานะในอีกห้าปีข้างหน้ามันอาจจะสลับกันก็ได้ ใครจะรู้

 

             ย้อนกลับมาที่การวิจารณ์ตัวเพลงนี้อีกครั้ง อย่างที่เกริ่นไปว่า นิ้วกลมเขียนเนื้อซะยังกะภูมิจิตมาเองขนาดนี้ แต่ตัววิธีคิดน่ะนิ้วกลมเต็มๆ ในฐานะFCพูดได้เลยว่า “ใช่” ทีนี้มาดูทางกายภาพของตัวเพลงกันบ้างซึ่งเป็นการดูแลโดยภูมิจิต ในด้านมิวสิคและเมโลดี้เพลงนั้น กลิ่นอายทุกอย่างก็ภูมิจิตจ๋าๆนี่แหละที่แฟนเพลงคุ้นเคย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงต้องย้ำสำหรับผู้ฟังกันไว้หน่อยก็คือ งานของภูมิจิตนั้นเป็นผลงานที่คนฟัง ควรจะต้องมีเวลาใช้สมาธิอยู่กับมันโดยตลอด3-5นาทีให้มันจบ

 

           ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า เนื้อหาในเพลงของภูมิจิตนั้นเป็นสิ่งที่จะต้องค่อยๆฟังไปเรื่อยๆและคิดตาม และมันอาจจะไม่ได้รู้เรื่องราวทั้งหมดได้ภายใน1-2เวิร์ส แต่มันจะต้องฟังให้จบทั้งเพลง ถึงจะเห็นภาพรวมของเพลงแบบจริงๆ ดังนั้นในโลกยุคที่คนฟังสมาธิสั้นลงอาจจะยากขึ้นมานิดหน่อยในการเสพ ก่อนที่จะเปิดฟังเพลงนี้ ผมก็เป็นอีกคนที่จำเป็นจะต้องหยุดทุกอย่าง เพื่อมาตั้งใจฟังภูมิจิตอย่างเดียวเพียวๆจริงๆ ทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้เลย เพื่อที่จะตีความ คิดตาม ให้เห็นภาพให้ได้ว่าเขาจะสื่อสารอะไรให้เราได้รับรู้

 

           ดังนั้นเพลงนี้ “Skywalker” ในแง่ของลายเซ็นของศิลปินสองกลุ่ม ภูมิจิต X นิ้วกลมนั้น ผมค่อนข้างพอใจมาก อย่างที่บอกไป เป็นแฟนคลับที่รักผลงานพวกเขาทั้งสองอยู่แล้ว เมื่อได้ฟังปุ๊บ มันใช่ มันมีความนิ้วกลมอยู่ในLyric รวมกับดนตรีและเพลงแบบภูมิจิตโคตรๆ ส่วนเรื่องสาระแง่คิดและสิ่งที่ได้ ผมก็ได้สาระให้สมอง และยังได้ความบันเทิงในลักษณะของการเสพเพลงที่ฟังได้ชิลๆเพลินๆของวงนี้ เพราะดนตรีของภูมิจิตค่อนข้างฟังง่าย มีรายละเอียดลึกซึ้งแต่ไม่รกมากจนน่ารำคาญเพราะแค่อยากจะโชว์ฝีมือให้มันเยอะๆ เหมือนที่บางครั้งศิลปินก็จะมีอีโก้ความอยากโชว์อยู่บ้าง เป็นเรื่องธรรมดา แต่ภูมิจิตทำให้มันsimpleไว้ก่อนอันนี้ผมชอบมาก เพราะถ้าพูดตรงๆคือเนื้อหามันละเอียด และเข้มข้น หากมาเจอดนตรีที่ดีเทลยุ่บยั่บเข้าไปอีกผมว่ามันจะหนักกับคนฟังเกินไป ดังนั้นบาลานซ์เพลงแบบนี้แหละดีแล้ว เนื้อหาลึกๆ แล้วเจอกับดนตรีที่ไม่หนักมาก อันพอดีกันจริงๆ

 

            ส่วนเอ็มวีนี่เห็นแล้วว่าเป็นลองเทค ต้นๆก็อินๆอยู่หรอกว่าคุณพุฒิร้องเนื้อเพลงเล่นใหญ่ กำลังสอนชีวิต สอนบทเรียนเลย อยู่ดีๆก็มีจิ๊กโก๋หัวทองเดินดูดแดงโซดาเข้าเฟรมมาหักอารมณ์ซะงั้น(ฮา) โลเกชั่นสวยดีมาก ทะเลด้านหลังสวยจริงๆ ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่าที่ไหน ให้เดาน่าจะแถวๆสมุทรปราการรึเปล่า แต่ไม่สำคัญเท่ากับประเด็นที่ซ่อนอยู่ในเอ็มวี ที่ไม่รู้ว่าทีมงานตั้งใจรึเปล่า

 

            คือจุดที่ถ่ายมันเป็นเหมือนทางสัญจรด้วย มีทั้งนักวิ่งที่วิ่งผ่านไปผ่านมา (นี่ตั้งใจให้มีนักวิ่งผ่านในเฟรม เพื่อTribute แก่ Marathoner ตัวพ่ออย่างคุณ เอ๋ นิ้วกลม รึเปล่านะ) มันเป็นถนนที่เต็มไปด้วยผู้คนต่างใช้ชีวิตของตัวเอง ในเส้นทางแต่ละคนนั้น งานภาพมันสื่อได้ถึง ชีวิตมนุษย์ที่แต่ละคนต้องเผชิญ และเจอสิ่งที่แตกต่างกันไปแล้วแต่คน .. ภาพในเอ็มวีมันแอบสื่อแบบนี้ได้จริงๆ มันคือความเรียลของชีวิตคนที่มีความแตกต่างอยู่บนโลกนี้นับพันล้านชีวิต

 

งานเพลงของภูมิจิตก็เป็นผลงานที่อิงกับกระแสของชีวิตมนุษย์เป็นหลักเช่นกัน

 

             ซิงเกิลนี้ Skywalker ผมชอบทุกๆelementของเพลงนี้จริงๆ ทั้งการฟีทกันอย่างเข้าขาเป็นเนื้อเดียวกัน และทุกสิ่งที่สื่อสารออกมา มันดีต่อใจมากๆ ในฐานะแฟนที่ติดตามผลงานของทั้งคู่ ผมมีความสุขมากๆ

 

ขอบคุณที่ทำงานชิ้นนี้ออกมาให้พวกเราได้ฟังกันครับ

Skywalker , ภูมิจิต , นิ้วกลม