“สติค่ะสติ” กลับสู่ความดิบดั้งเดิมที่แฟนเพลงรอคอย จาก BLACKHEAD

หัตถาครองพิภพ November 19, 2020

“สติค่ะสติ” กลับสู่ความดิบดั้งเดิมที่แฟนเพลงรอคอย จาก BLACKHEAD

 

 

 

 

 

          มันเป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆสำหรับเด็กยุค90s และ2000sหลายๆคนที่เติบโตมากับวงดนตรีในยุคนั้น และยังได้เห็นศิลปินเหล่านั้นทำผลงานเพลงออกมาให้ได้ฟังกันอยู่ในปี 2020 ซึ่งก็ผ่านเวลามานานแล้ว แต่เรายังได้เสพเพลงใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ต้องบอกว่าในฐานะศิลปินที่สร้างงานศิลปะเหล่านี้ พวกเขาคือคนที่ทำงานออกมาเพื่อสร้างความสุขและหล่อเลี้ยงจิตใจแฟนเพลงอยู่เหลือเกิน

 

          และนี่คือ เพลงใหม่ของตำนานอีกวงนึงอย่าง Blackhead วงร็อคหัวดำที่ยังคงเป็นฮีโร่ในใจใครหลายๆคนอยู่จนถึงบัดนี้

 

          มันก็มีวงเก่าๆที่ล้มหายตายจากและเลิกวงไปแล้วมากมาย แต่แบล็คเฮดกลับยืนหยัดอยู่ได้ด้วยความมั่นคงมากๆ แถมความเป็นbandของวงนี้ค่อนข้างเหนียว และยืนหยัดผ่านร้อนหนาวอยู่ด้วยกันได้มาจนถึงตอนนี้ มันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และนี่คือเพลงใหม่ของพวกเขาที่อยู่ในโปรเจ็คต์ขอบคุณที่กลับมา ของศิลปินเบอร์ที่ 6 จาก Khaosan Entertainment เพลงใหม่นี้มีชื่อซิงเกิลว่า “สติค่ะสติ”

 

          เพลงนี้แค่เห็นชื่อเพลงก็แสบมากแล้ว แต่พอมาเปิดฟังจริงๆครั้งแรก บอกเลยว่าคนในยุคเก่าแบบผม โคตรดีใจมากๆที่แบล็คเฮดกลับมาทำเพลงแบบนี้อีกแล้ว เป็นสำเนียงสไตล์เก่าๆของวงเลยที่มีความ “ดิบ” อยู่สูงมาก ผสมกับความแสบสันต์ในดีเทลรายละเอียดที่เสริมเข้ามา ทำให้แบล็คเฮดเป็นวงที่มีความแสบอยู่ในตัวเพลงค่อนข้างมาก ซึ่งดนตรีและสไตล์นี้ย้อนกลับไปยุคเก่าจริงๆ กีต้าร์แบบนี้ ซาวด์แบบนี้ มันให้กลิ่นอายกรันจ์ร็อคค่อนข้างมาก และไอ้การร้องแบบแผด

 

          เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่ปูยังคงอยู่ครบ และมาพร้อมกับการร้องเมโลดี้ในตัวด้วยที่เวลาฟังเสียงพี่ปูเน้นๆแล้วมันเป็นมิติการฟังที่ ไม่มีศิลปินคนไหนเหมือนหรือคิดจะเลียนแบบได้แน่ๆ

 

           แค่ฟังครั้งแรกเราก็รู้สึกได้ถึงสิ่งนี้ รู้เลยว่าพี่ๆต้องการดึงเอาซาวด์เก่าๆที่พวกเราคิดถึง กลับมาให้ฟังกันแบบเต็มๆ และอยากบอกว่า ทำสำเร็จจริงๆเพราะผมเชื่อว่าคนฟังเพลงสมัยเก่าๆของแบล็คเฮด น่าจะรักเพลงนี้ตั้งแต่การฟังครั้งแรกเลย และนอกจากนี้เพลงมันก็ยังมีความทันสมัยอยู่ในตัวด้วยในเวลาเดียวกันครบถ้วน เนื่องจากแบล็คเฮดมีซาวด์ที่ค่อนข้างล้ำกว่าวงอื่นๆในยุคเดียวกันอยู่แล้ว ตอนนี้เพลงเก่าๆของแบล็คเฮดหลายๆเพลงมันยังไม่ตกยุคเลย เพราะดนตรียุคปัจจุบันบางเพลงยังไปไม่ถึงจุดนั้นเลยด้วยซ้ำ

 

          แถมการใช้คำก็ยังเอาคำฮิตสมัยนิยมอย่าง “สติค่ะสติ” มาเล่นได้อีก มันทันยุคก็ตรงนี้ และด้านของลุค การโปรโมท ภาพวิชวลของวงก็ยังทำธีมมาออกแนวไซเบอร์พังค์ ทันสมัยไปกว่าเดิมซะอีก กาลเวลาทำอะไรพี่ๆแกไม่ได้เลย ยังดูสด ดูเฟรช และมีไฟของวัยหนุ่มอยู่เต็มร้อย โดยเฉพาะพี่ปู ผมเชื่อแล้วว่าพี่เป็นแวมไพร์เมืองไทยจริงๆ หน้ายังโคตรเด็กอยู่เลย เหมือนพี่ปูแกโดนสต๊าฟมายี่สิบปีแล้ว

 

         ในส่วนของการแต่งเพลง ท่อนฮุคนี่คือ ดิบจัดๆ ดิบแบบว่ารู้เลยว่าตั้งใจให้ดิบ ตั้งใจให้มันไม่ได้สละสลวยสวยงามมาก แต่อยากได้ความแสบ ความกระด้างของเนื้อร้องที่กวนๆ แรงๆ และจิกกัดประชดประชันตามธีมของเพลง มันเจ๋งตรงนี้แหละ

 

         กลับมาด้วยเพลงเร็วยังโคตรเด็ดขนาดนี้ เพลงต่อๆไปที่จะออกมาผมบอกเลยว่า คาดหวังมากๆ และเชื่อว่าไม่มีทางผิดหวังแน่ๆ แบล็คเฮดไม่เคยทำให้ผมผิดหวังมายี่สิบกว่าปีแล้ว

 

และครั้งนี้ก็เช่นกัน

BLACKHEAD