“น้อนคาบไป (นกสีน้ำตาล)” จาก PAUSE เพลงฟีลกู้ดละมุนขั้นสุด และMVที่โคตรน่ารัก

หัตถาครองพิภพ November 22, 2020

“น้อนคาบไป (นกสีน้ำตาล)” จาก PAUSE เพลงฟีลกู้ดละมุนขั้นสุด และMVที่โคตรน่ารัก

 

 

          วงขวัญใจออกเพลงใหม่ ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว เมื่อวงพอสมีซิงเกิลเพราะๆมาให้แฟนเพลงแบบเราได้ฟังกัน แถมชื่อเพลงก็ช่างทันสมัยซะเหลือเกิน แถมยังเดาทางไม่ถูกด้วยว่า เนื้อเพลงมันจะเป็นยังไงกันแน่ สำหรับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “น้อนคาบไฟ (นกสีน้ำตาล)” เพลงใหม่ของ4หนุ่มวงพอสจากME Recordsเช่นเดิม

 

         เพลงนี้ต้องบอกว่า มันเป็นเพลงที่ละมุนและเป็นเพลงสายฟีลกู้ดแบบเต็มๆเลย เหมาะกับการใช้บอกรัก และเผยความรู้สึกให้อีกฝ่ายมากๆ ฟังแล้วยังมีความสุขตามขนาดว่าไม่ได้อยู่ในสถานการณ์แบบนั้นแล้วยังอินไปด้วยได้ ในภาคของการตีความเพลงนี้ผมคิดว่าเนื้อหามันเปิดกว้าง และนกสีน้ำตาลในเพลงนี้ มันเป็นได้ทั้ง “เธอ” เองที่คาบเอาความรักไป จนทำให้เราไม่เหลืออะไรจะบอกรัก ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะหมายถึงว่า เพราะเธอขโมยใจฉันไป ฉันเลยไม่กล้าพูดออกมา พูดไม่ออกนั่นเอง

 

          ในการตีความอีกอย่างนึง นกสีน้ำตาลอาจจะเป็นเพียง”ข้ออ้าง” ของคนที่จะบอกรักนี่แหละ อ้างไปเรื่อยว่ามีนู่นมีนี่มาขัดจังหวะ เพราะถ้าคนจะอ้างจริงๆ จะเอาอะไรมาอ้างก็ได้ อย่างเช่น มีแมวสีส้มเดินผ่านมา(ไม่ได้ๆ ซ้ำกับSilly Fools) หรือ มีหมาสีเทาเดินผ่านมา เพลงก็อาจจะกลายเป็นชื่อเพลง “น้อนคาบไป (หมาสีเทา)” แบบนี้ก็จะฟังดูหม่นๆหน่อยนึง เป็นต้น แต่เอาเป็นว่า นกสีน้ำตาลมันคือตัวแทนของ “ข้ออ้าง” ที่คนบอกรักเอามาอ้าง เพราะว่าไม่กล้าบอกรัก พูดไม่ออกนั่นเอง

 

          หรือจะตีความแบบที่สามก็ได้คือ มันก็เป็นนกจริงๆ นกในเรื่องราวเนื้อหานี้นั่นแหละคล้ายๆกับนกที่บินในเอ็มวี เพราะเพลงนี้เป็นเพลงที่เนื้อหาเน้นการเล่าบรรยากาศ ใช้คำร้องที่บรรยายฟีลลิ่งให้ชัดเจนเป็นหลักๆ โดยที่ “นก” มันมีความน่ารัก ความซอฟท์อยู่ในตัวที่อาจจะสื่อถึง “การล่องลอยไปของหัวใจ” ของคนที่จะบอกรักก็ได้ ตีความแบบนี้ก็ได้เช่นกัน ทุกอย่างถูกต้องหมด แต่รวมๆมันคือเพลงที่ใช้ในการรวบรวมความกล้าเพื่อที่จะเปิดเผยความรักให้อีกฝ่ายรู้นั่นเอง

 

           ภาษาเพลง การใช้คำ และคอนเซปต์ถือว่าร้ายกาจมากเพลงนี้ เนื้อร้องทำนองแต่งโดยพี่ฟองเบียร์เช่นเดิม คนดูแลME Records เขียนเพลงนี้ออกมาได้สุดยอดมาก ภาษาง่ายๆแต่ทำไมมันเพราะ ลึกซึ้ง และจับใจได้ขนาดนี้ เพลงน่ารักมากๆ เมื่อมารวมกับเสียงของน้องเฟ้นที่นุ่มจัดๆเหมือนละเลียดฟองเบียร์บนขอบแก้ว และมาเจอดนตรีละมุนๆของพี่ๆวงPauseอีกสามคนที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความละเมียดและความซอฟท์ ซึ่งเพลงนี้มันมีกลิ่นอายซาวด์เรทโทรอยู่ในตัว ทำให้ทุกอย่างมันละมุนขั้นสุดจริงๆ เพลงนี้เพราะมาก เพราะเว่อร์ๆทั้งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียงดนตรี คนร้อง ในทุกๆองค์ประกอบ

 

         โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเอ็มวีทำขึ้นมาให้ฟีลกู้ดเหมือนกันด้วยภาพวิวทะเลสวยๆ และคู่พระนางที่น่ารักมากๆทั้งน้องนางเอก และน้องผู้ชายที่ผมก็ไม่รู้จักหรอก แต่พอดูแล้วอยากบอกว่า น้อนพระเอกน่ารักจริงไรจริง ยอมรับเลย ก่อนที่จะรู้ว่าอ๋อ ชื่อน้องเปรมนี่เอง เล่นได้ดีมากๆทั้งคู่ครับ ดูแล้วประทับใจเลย

 

เพลงก็เพราะมาก เอ็มวีก็น่ารักเว่อร์ อะไรจะดีไปกว่านี้อีก ไม่มีล้าววววววววว

PAUSE