Article

“ห่วงยาง” ซิงเกิลใหม่จาก THE KASTLE บทเพลงสายแปรสภาพความรู้สึกให้กลายเป็นความรัก

หัตถาครองพิภพ March 09, 2021

“ห่วงยาง” ซิงเกิลใหม่จาก THE KASTLE บทเพลงสายแปรสภาพความรู้สึกให้กลายเป็นความรัก

 

 

 

         นี่คือวงขวัญใจของเราที่ห่างหายไปนานเลยสำหรับทริโอแบนด์ THE KASTLE อันประกอบด้วยคูน ชีต้า และบูม พวกเขากลับมาอีกครั้งกับซิงเกิลใหม่ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์อัลบั้มที่น่าสนใจมากๆ เมื่อพวกเขาวางกรอบในการทำเพลงชุดใหม่ว่าเป็นการใช้Symbolicในการสื่อสารผ่านบทเพลงต่างๆในเชิงสัญลักษณ์ต่างๆเพื่อแทนความหมาย นั่นหมายความว่าเพลงของTHE KASTLE ก็จะมีการเปรียบเปรยเรื่องราวความรักในแง่มุมต่างๆ แปรสภาพความรู้สึกในด้านของมุมมอง และเปลี่ยนมันออกมาเป็นความรักที่อยู่ในบทเพลง และนี่คือตัวอย่างของเพลงที่ว่านั่นซึ่งเหมาะมากจริงๆในการเปิดคอนเซปต์งานชุดนี้ ซิงเกิลใหม่ของเดอะคาสเซิลมีชื่อว่า “ห่วงยาง”

 

         ฟังดูเผินๆอาจจะพอเดาได้ว่า คงจะเกี่ยวกับการห่วงอะไรสักอย่างนั่นแหละ แต่เมื่อได้ฟังจริงๆ มันเหมือนเป็นเพลงที่มีความinceptionอยู่ในตัวมันเอง

 

         หากแปลความเบื้องต้นง่ายๆ ห่วง ไม่ว่าจะห่วงอะไร ห่วงยาง ห่วงบาส ฯลฯ ก็มักจะแทนความเป็นห่วงอยู่แล้วในแง่ปกติ แต่เพลงนี้มันลึกกว่านั้น เมื่อห่วงยาง ถูกเอามาใช้ในความหมายที่ว่า จะใช้ห่วงยางในการดึงเธอที่กำลังเสียใจ และ”จม” กับอะไรบางอย่างที่มันลึกดาวน์ลงไปในความเจ็บปวด เราก็อยากจะเป็นห่วงยางที่ทำหน้าที่พาคนที่จมให้ “ลอยขึ้นมา” สู่ผิวน้ำนั่นเอง ซึ่งมันคือการเปรียบเปรยกับการที่เราเป็น”ห่วง” และอยากจะทำให้คนๆนึงดีขึ้นเท่านั้นเอง

 

          สุดท้ายแล้วเมื่อคนเรารอดชีวิต สิ่งที่เขาจะไปกอดคนแรก ก็มักจะเป็นคนที่เขารักและอยากพบนั่นเอง ไม่มีใครหรอกที่รอดชีวิตมาแล้วจะ “กอดห่วงยาง” ซึ่งตัวของคนที่เป็นคนร้องเพลงนี้ (ตัวแทนเพลง) ก็สื่อความหมายของความห่วงใยที่ไม่ต้องการการตอบแทนใดๆเช่นกัน ก็เหมือนเป็นห่วงยางที่พอพาลอยขึ้นมา ก็หมดประโยชน์อยู่ดีในตอนท้าย

 

           สิ่งที่ผมชอบในแง่กายภาพของเพลงคือ ตัวเพลงดนตรีมีความเป็นTHE KASTLEจัดมากๆ ทั้งกลิ่นอายดนตรี ไลน์หลักอย่างเบส กลอง ชัดมากๆ โดยเฉพาะกีต้าร์นี่คือใช่เลย และมาเจอกับเสียงร้องของคุณคูนที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว มันทำให้เราฟังครั้งเดียวเรารู้เลยว่า อ๋อ นี่เพลงของเดอะคาสเซิลเพลงใหม่แน่ๆ ในแง่ของความเป็นเอกลักษณ์ของเพลง วงนี้ยังไม่ทอดทิ้ง แต่ตัวเพลงมีกิมมิคในด้านความหมายที่ลึกพอสมควรเลย เหมือนจะเป็นประเด็นง่ายๆ ห่วงยางพาคนจมให้ลอยขึ้นมา แต่เป็นการเปรียบเปรยที่คมคายและ “ชัดเจน” ในแง่ความหมายมากๆ คนฟังฟังทีเดียวก็เข้าใจแล้วว่าจะสื่อสารอะไร

 

เชื่อว่าเพลงนี้คงจะถูกนำไปใช้ส่งความเป็นห่วงให้ใครหลายๆคนแน่นอน

 

          ส่วนเอ็มวีเพลงนี้ก็ดีมากๆ นอกจากน้องนางเอกใส่ชุดว่ายน้ำที่น่ารักมากกกกก ดูเพลินนนนนนมากกกกกกกก แล้วนั้น ผมชอบในแง่ของการสื่อสารเนื้อหาที่สัมพันธ์กับเพลง และให้เราตีความด้วย ซึ่งหากจะคุยกันในเชิงsymbolicแล้วนั้น เราก็สามารถตีความได้เลยว่า น้องนางเอกในเอ็มวี จริงๆแล้วก็ไม่ใช่ปลาทองในโหลหรอก แต่เขาเปรียบเปรยเป็นการที่เราคอยดูแลประคบประหงม และช่วยเหลือเฝ้ามองคนๆนึงจากภายนอกต่างหาก พอเธอต้องการอะไรก็ไปหามาให้เธอมีความสุขเท่าที่จะทำได้ แม้เธอจะไม่สนใจก็ตามที

 

เข้ากันมากๆทั้งเพลงและเอ็มวีจริงๆ

 

          เป็นเพลงใหม่ที่ดีมากๆของTHE KASTLE ที่เรารอมานาน แม้สีสันมันจะไม่ฉูดฉาดมาก แต่เพลงแบบนี้หากได้ฟังเรื่อยๆทีละนิด สักพักมันจะติดหูแน่นอน แต่ที่แน่ๆเพลงนี้จะถูกนำไปเปิดในร้านอาหารต่างๆทั่วประเทศแน่อนนเพราะมันเป็นมิตรกับคนฟัง และไพเราะฟังสบายเอามากๆ

 

         ดีใจที่วงนี้กลับมา ตอนนี้รู้สึกตื่นเต้นแล้วว่าคอนเซปต์เพลงต่อไปจะเป็นอะไร จะเอาอะไรมาเป็นsymbolicอีก น่าติดตามมากๆ

THE KASTLE , ห่วงยาง