Article

“ไม่เคยไม่คิดถึง” จาก PAUSE กลิ่นอายดั้งเดิมของพอสที่จะทำให้ความคิดถึงกลายเป็นความสุข

หัตถาครองพิภพ March 12, 2021

“ไม่เคยไม่คิดถึง” จาก PAUSE กลิ่นอายดั้งเดิมของพอสที่จะทำให้ความคิดถึงกลายเป็นความสุข

 

 

 

            พูดกันตรงๆว่าในฐานะแฟนเพลงรุ่นเก่าอย่างเรา ทุกครั้งที่ได้ยินเพลงพอสก็มักจะทำให้เราหวนคิดถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมาได้อย่างชัดเจน อย่างที่เขาว่ากันว่าเพลงคือตัวแทนของความทรงจำคนเราที่ถูกบันทึกอยู่ในรูปแบบของเสียงดนตรีนั่นเอง และเพลงพอสทำเช่นนั้นได้เสมอ ในขณะที่เพลงของวงที่อยู่ในยุคปัจจุบัน ก็ทำให้เรานึกถึงความรู้สึกของการฟังเพลงแบบเก่าๆอยู่อีกทอด

 

            นั่นแปลว่า เพลงใหม่ของ “PAUSE” ในยุคปัจจุบัน ยังคงทำให้เราคิดถึงเรื่องราวเก่าๆในชีวิตได้ไม่ต่างจากเดิมเลย เพราะกลิ่นอายของวงยังอยู่ครบถ้วน ด้วยความสดใหม่ของงานที่ถูกสร้างขึ้นมาบนยุคปัจจุบัน ในขณะที่ยังคงทำให้เรามีความสุขอยู่กับการคิดถึงเรื่องราวเก่าๆได้ และนี่คือซิงเกิลใหม่ที่ถูกแต่งขึ้นมา โดยbaseอยู่บนความคิดถึงที่มีต่อ “พี่โจ้” จากปลายปากกาที่แต่งให้วงพอสค้างเอาไว้ของพี่บอย ตรัย ก่อนที่จะกลับมาแต่งต่อให้จบ และเสร็จสมบูรณ์เป็นเพลงนี้ เพลงที่มีชื่อว่า “ไม่เคยไม่คิดถึง”

 

            เพลงนี้รวมๆแล้ววงก็ทำขึ้นมาด้วยความระลึกถึงพี่โจ้นั่นเอง เหมือนกับว่าพี่โจ้ยังอยู่กับเราตลอด เพราะว่าความคิดถึง ที่ไม่ว่าจะผ่านมานานขนาดไหน มันยังคงอยู่ที่เดิม

 

          “เราแฟนเพลงทุกคนยังคิดถึงพี่โจ้อยู่” เพราะฉะนั้นนี่ก็คือตัวแทนของความรักที่จะไม่มีจางหายไป ไม่ว่าจะผ่านไปอีกนานแค่ไหนก็ตามนั่นเอง

 

           ความหมายในเพลงนี้ไม่จำเป็นต้องพูดถึงพี่โจ้อย่างเดียว แต่มันคือความคิดถึง และความรักในรูปแบบต่างๆที่สามารถเป็นตัวแทนในความหมายกว้างๆได้ ซึ่งจุดเด่นของเพลงนี้นอกจากเนื้อเพลงที่สื่อสารความรู้สึกแบบตรงๆและเรียบง่าย ด้วยภาษาและเมโลดี้แบบพี่บอยตรัย ทำให้เพลงมันซอฟท์และละมุนมากๆในตัว ส่วนภาคดนตรีนี่คือพอส พอสมากๆ พอสจ๋าๆเลย โดยที่ทางวงทำเพลงนี้ออกมาให้มันผสมผสานกันระหว่างความเป็นเพลงยุค2021 ที่เด็กวัยรุ่นยุคนี้จะฟังได้ ในขณะที่กลิ่นอายดนตรีภาคการเล่นและสไตล์ แน่นอนว่าแฟนพอสรุ่นเก่าๆอย่างผู้เขียนก็สัมผัสได้แบบเต็มๆว่า นี่มันเพลงของพอสแน่นอน มีเจ้าเดียวด้วยซาวด์แบบนี้ สำเนียงการเล่นแบบนี้ ชัดเจน พอสชัดๆ

 

          ผมมีความสุขในการฟังเพลงที่รื่นหูเช่นนี้ตลอดทั้งเพลง น้องเฟ้นร้องได้เป็นเฟ้นเอง ไม่ได้พยายามจะมาแทนที่พี่โจ้ แต่น้องถือเป็นนักร้องใหม่ที่มาร้องแทนคนเก่าในวงชื่อดังของบ้านเรา ที่ถือว่าร้องได้เป็นตัวเองค่อนข้างมาก คือฟังยังไงมันก็เป็นเฟ้นแน่นอน ในขณะที่กลิ่นอายnostalgiaมันก็ทำให้เราหวนคิดถึงพี่โจ้ได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องพยายามจะทำให้เหมือนแบบจงใจขนาดนั้น จุดนี้คือข้อดีมากๆ และมันทำให้เราได้ฟังพอสที่มีเฟ้นเป็นนักร้องนำ ไม่ใช่เฟ้นที่เป็นเงาเสียงพี่โจ้แต่อย่างใด

 

          จุดที่น่าประทับใจจัดๆคือเอ็มวีเพลง “ไม่เคยไม่คิดถึง” ทำออกมาโดยเล่าเรื่องที่เป็นการขยายเนื้อเรื่องเก่าของเอ็มวีเพลง “หน้าที่ของความรัก(mission)” ที่ไทม์ไลน์ของเอ็มวีเก่านั้นมันเริ่มตั้งแต่ปี2008 จนถึง 2019 แต่เนื้อหาในเอ็มวีเพลง “ไม่เคยไม่คิดถึง” เป็นการดึงเอาperiod ช่วง 2014มาบอกเล่า ซึ่ง “น้ำ” กับ “รัฐ” เริ่มติดต่อส่งจดหมายคุยกันแล้ว เอ็มวีนี้ขยายเล่าเรื่องให้ฟังว่า ระหว่างช่วงนั้นความโรแมนติคที่พูดคุยกันผ่านความรู้สึกทางจดหมายอย่างเดียวเป็นยังไง ก่อนที่ช่วงท้ายจะมาเฉลยให้เห็นว่า สุดท้ายจริงๆแล้ว น้ำกับรัฐ ก็ได้เคยเจอกันโดยที่ทั้งคู่ก็ไม่รู้ตัว ก่อนที่สองปีต่อมา 2016 น้ำจะเสียไปก่อน ซึ่งรัฐที่มีอาการป่วยเหมือนกัน ก็ตามมารู้ความจริงที่บ้านของน้ำในปี2019 ซึ่งมีน้องสาวของน้ำ คอยทำหน้าที่ส่งจดหมายโต้ตอบกับรัฐแทนเพื่อให้ความรักมันคงอยู่ต่อไป

 

           บทสรุปของเนื้อเรื่องที่เอ็มวีเก่านั้นมันก็ค่อนข้างเจ็บปวดนิดนึง แต่ระหว่างทางก็ถือเป็นเส้นเรื่องความรู้สึกที่โรแมนติคมากๆ เราอยากให้เนื้อหามันมีแค่นี้จริงๆแต่ก็เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นในด้านการตีความ ก็คงจะต้องดึงเอาแต่ส่วนของ “ความคิดถึง” ในเนื้อเรื่องนี้ มาเก็บไว้เป็นความรู้สึกดีๆนั่นเอง

 

           สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกตกใจอยู่อย่างนึง สารภาพจากใจจริงก็คือ ตอนที่นั่งดูเอ็มวีเพลง “ไม่เคยไม่คิดถึง” ในช่วงฮุคที่2 ที่ตัดภาพมาเป็นวงพอสนั่งเล่นกันอยู่ข้างกองไฟ ตอนที่ดูแวบแรก ผมคงไม่ได้อุปทานไปเอง แต่ผมรู้สึกเหมือนกับมีพี่โจ้อยู่ในเฟรมนั้นด้วย อันนี้สารภาพจากใจว่าไม่ได้โกหก พอย้อนไปดูภาพอีกที อ๋อคงจะเป็นพี่บอสนั่นแหละที่นั่งตีกลองคาฮองอยู่ทางขวา แต่เหมือนเราเห็นภาพพี่โจ้นั่งหัวฟูผมยาวๆอยู่ซีกขวาจริงๆ คงจะตาฝาด ก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอท้ายเอ็มวี ผมตกใจมากเมื่อภาพตัดมาที่วงพอสข้างกองไฟอีกครั้ง เราเพิ่งเห็นว่าขวาสุดมี “เก้าอี้” ว่างตั้งอยู่หนึ่งตัว ซึ่งเป็นตัวแทนความคิดถึงที่มีต่อพี่โจ้นั่นเอง

 

           เป็นความบังเอิญเล็กๆน้อยๆที่เราสามารถสัมผัสได้ว่าพี่โจ้ยังอยู่เป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกต่อวงพอสเสมอ เราจึงรู้สึกถึงได้เช่นนี้ ซึ่งมันก็คือ”ความคิดถึง”ที่อยู่ในเพลง “ไม่เคยไม่คิดถึง”นี้แหละ

 

ประทับใจมากทั้งตัวเพลง ที่มา รวมถึงเอ็มวี ขอบคุณที่ทำมันออกมาให้แฟนเพลงได้ดูและฟังกันครับ

PAUSE , ไม่เคยไม่คิดถึง