Album Review

รีวิวอัลบั้ม Pillow War จาก POLYCAT ทุกอย่างในเพลงคือสิ่งที่สวยงามและบริสุทธิ์

หัตถาครองพิภพ March 13, 2021

รีวิวอัลบั้ม Pillow War จาก POLYCAT ทุกอย่างในเพลงคือสิ่งที่สวยงามและบริสุทธิ์

 

         นี่คืออัลบั้มที่เรารอคอยจะได้ฟังเต็มๆมานานแล้ว สำหรับผลงานชุดใหม่จากวงดนตรีขวัญใจที่เราเห็นเส้นทางพวกเขาตั้งแต่ช่วงทำเพลงแรกๆ จนกระทั่งถึงตอนนี้ POLYCAT เดินทางมาไกลมากๆในฐานะวงที่ได้รับความนิยมสูงมากๆของยุคนี้ หรือพูดตรงๆก็คือวงแม่เหล็กนั่นแหละ เพราะหลายๆโชว์ หลายๆเฟสฯก็วางตำแหน่งการขึ้นเล่นของโพลีแคทเอาไว้วงท้ายๆเพื่อปิดงาน นั่นคือสิ่งที่พิสูจน์เป็นอย่างดีว่าวงนี้ก้าวขึ้นมาอยู่ระดับแนวหน้าได้สำเร็จแล้ว ด้วยความยอดเยี่ยมจากผลงานที่โคตรคุณภาพ ซึ่งวงเขาก็ทำออกมาให้เราได้ฟังนั่นแหละ

 

           อัลบั้มล่าสุดนี้ที่เราจะรีวิว มีชื่อว่า “Pillow War” แปลไทยตีความง่ายๆนั้น สงครามตีหมอนกัน มันก็เหมือนกับการทำหรือพูดอะไรทุกๆอย่าง ทุกๆเรื่องราว ในแง่มุมที่อ่อนโยน นุ่มนวล คล้ายๆการตีกันด้วยหมอนนี่แหละ ซึ่งมันไม่มีความรุนแรง ซึ่งในแง่ของคอนเซปต์อัลบั้มนี้มันก็แล้วแต่คนตีความ แต่หลังจากฟังทั้งหมด 8 เพลงแล้ว ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า คอนเซปต์ที่ทำทุกอย่างให้อ่อนนุ่มและซอฟท์นี้ มันคือการถ่ายทอดแง่มุม และเนื้อหาทุกอย่างๆที่พวกเขาเขียนออกมาในเพลงแต่ละเพลง ด้วยความนุ่มนวล มองโลกในแง่บวก ด้วยความสวยงาม และ บริสุทธิ์ อย่างแท้จริง

 

           สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของความรักหญิงชายอย่างเดียว แต่เราสามารถมองเรื่องทุกอย่างในแง่มุมที่สวยงาม และอ่อนโยนได้ ในโลกที่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยความรุนแรงต่อกัน บางครั้งการเลือกมองในด้านที่ดีบ้าง ก็จะช่วยให้โลกใบนี้สวยงามขึ้น ซึ่งแนวทางและตัวตนของPOLYCAT ก็เป็นเช่นนั้นมาตลอด นั่นคือการนำเสนอแง่มุมที่สวยงาม ไม่ว่าจะสมหวัง อกหัก หรือพูดเรื่องอะไรก็ตาม มันจะบริสุทธิ์เสมอ อย่างเช่นเพลงในอัลบั้มนี้ที่ทุกเพลง มีแต่พลังงานด้านบวกที่อ่อนโยนดั่ง”หมอนนุ่มๆ” ที่ขว้างใส่คนฟังให้นิ่มและละมุนหูเช่นนี้

 

           เพลงในชุดนี้มีทั้งหมด8เพลง ในด้านของสำเนียงดนตรี ซาวด์ สไตล์ ทุกอย่างก็ชัดเจนว่าเป็นแนวทางที่ถนัดของPOLYCAT ที่เป็นซาวด์เพลงย้อนยุคไปสมัย 80s ตอนปลาย จนถึง 90s ช่วงต้นๆ ด้วยความเป็นป็อปที่ผสมกับR&B และยังมีความเป็นโซล และ ฟังค์กี้ ผสมอยู่ในเพลงมากๆ บางเพลงนี่คือกลิ่น90แบบจ๋ามากๆ เราฟังแล้วทำให้นึกถึงเพลงยุคนั้นที่มีความใส และบริสุทธิ์จริงๆในแง่ของความคลีนที่สวยงามของดนตรีสมัยเก่า

 

            สิ่งที่น่าสนใจและต้องชมเชยก็คือ หลายคนอาจจะรู้แล้วว่าเพลงในชุดนี้ มีการปล่อยมานานมาก บางเพลงนี่คือ2ปี อย่างเช่นเพลง อาวรณ์ ที่ออกมาก่อนเพื่อนในชุดนี้ตั้งแต่ช่วงAug 2018 เป็นต้น จนถึงบางเพลงที่ปล่อยออกมาพร้อมๆกับอัลบั้มนี้เลยตั้งแต่ปีที่แล้ว2020จนถึงปีนี้ บางเพลงเพิ่งทำMVปล่อยไปไม่นานเป็นต้น

 

            จะเห็นว่าperiodของเพลงในอัลบั้มนี้ค่อนข้างห่างกันมากๆ แต่พวกเขาทำออกมาได้ไม่หลุดธีมกันเลย ในแง่ของฟีลลิ่งของการฟังรวดเดียวทั้งอัลบั้มนั้นยังทำได้ดีมากๆ เพราะฟังทีเดียว8เพลงก็รู้สึกเหมือนกับว่าทุกเพลงทำออกมาพร้อมกัน ด้วยกรอบความคิด ธีม และคอนเซปต์เดียวกันเป๊ะๆ ร้อยเรียงตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย เพราะงั้นข้อดีหนึ่งของความเป็น “คอนเซปต์อัลบั้ม” ในชุดนี้ถือว่าแข็งแกร่ง และทำออกมาได้ไร้รอยต่อมากๆ

 

           ส่วนเพลงในชุดนี้ อย่างที่บอกไปว่า มุมมองมันสวยงามและบริสุทธิ์มากๆ ไม่ว่าจะสมหวัง ผิดหวัง ปลอบใจ อยู่เป็นเพื่อน หรือจะสวีทหวาน แม้กระทั่งชวนไปXXXกันก็ตามทีในบางเพลง(ฮา) ทุกๆอย่างถูกเขียนออกมาด้วยภาษาที่สวยงาม และ”ความรู้สึกที่ดีในด้านบวกอันบริสุทธิ์”ทั้งหมด

 

           มัธยม คือแทร็คnostalgiaน่ารักๆที่ทำให้คนฟังนึกถึงเรื่องราวเก่าๆสมัยอดีตที่ยังเรียนกันอยู่ มีจังหวะสนุกๆ ซึ่งก็เข้ากับธีมวงPOLYCATดีที่ชื่นชอบในเพลงที่มีกลิ่นอายย้อนยุคอยู่แล้ว แถมเอ็มวียิ่งซ้ำภาพในวัยเรียนเข้าไปอีก น่ารักจริงๆน้องอ๊ะอาย

 

 

 

           ตอนที่เธอมานอนที่ตัก เป็นเพลงที่สัมผัสถึงความเป็นเพลงป็อปยุค90sได้เยอะมากๆ ซาวด์นี่คือสายพวกศิลปินป็อป R&B ยุคนั้นเลย กลิ่นอายบางอย่างทำให้เราคิดถึงTom’s Diner และฟีลของเพลงนี้คือบอยแบนด์ยุคนั้นจริงๆ คนที่โตมากับยุคนั้นอย่างเรารู้สึกมีความสุขมากๆ เพลงนี้ถือว่าสวยงามมากที่สุดในอัลบั้มนี้เพลงนึงเลย เพราะมันสวีทและหวานมากๆ นอกจากนี้เพลงนี้น่าจะเป็นต้นตอของชื่ออัลบั้มด้วย (Pillowless)

 

 

          ดูดี คือเพลงแห่งการเสียสละอย่างแท้จริง เหมือนๆจะยอมรับว่าตัวเองเป็นแค่เพื่อน (Dude = Du De) แต่ก็อยากให้คนที่เรารัก ดูคนที่เขาเลือกให้ดีที่สุด ดูให้ดีว่าคนที่รักมันต้องเป็นเหมือนสิ่งที่เราทำนั่นแหละ นี่คือเพลงที่โคตรพระเอกมากๆและเราอินจริงๆกับเพลงนี้ ไม่แปลกใจว่าทำไมเพลงนี้ดังตั้งแต่ตอนปล่อย จนถึงตอนนี้ก็ยังเพราะอยู่ เอ็มวีก็น่ารักมากๆด้วย

 

 

          มานี่มา เป็นเพลงปลอบใจที่มีจังหวะสนุกๆและมีกลิ่นอายฟังค์ชัดเจนมากกว่าเพลงอื่น จะบอกว่าเป็นเพลงเร็วประจำชุดก็ได้ นี่แหละเร็วสุดแล้ว(ฮา) ตัวเอ็มวีออกไปเล่นแฟลชม็อบกับแฟนเพลงด้วย น่ารักดี และมีกิมมิคเล็กๆที่ให้คุณ

ธันวามาโซโล่กีต้าร์ในเพลงนี้ด้วย (ก็จะใครล่ะ เดอะทอยไง เจ้าของบทพูด “ขอsoloหน่อยนะพี่” ในเพลงนี้ แล้วจากนั้นหวดยับเลย)

 

 

          กลับกันเถอะ นี่เป็นเพลงที่Sexyที่สุดในอัลบั้มนี้ ดูเนื้อหาและการใช้เสียงแซ็กโซโฟนเป็นตัวชูโรงในเพลงนี้ มันก็ชัดเจนว่าเนื้อเพลงหมายความประมาณไหนให้เราตีความเอง โอเคว่า เราอาจจะมองในแง่ที่ใสซื่อบริสุทธิ์ก็ได้ แต่จริงๆมันก็คือการชวนสาวหรือชวนหนุ่มที่อยู่ในที่เที่ยว ชวนกลับพร้อมกันนั่นเอง ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่ามันหมายถึงอะไร แต่นี่เป็นการชวนกันไปกินข้าวต้มที่สวยงามและเพราะที่สุดตั้งแต่เคยเห็นมาจริงๆ!

 

 

          เจ้าหนู นี่คืออีกเพลงที่ที่โคตรละมุน และน่ารักมากสุดๆ เป็นการบอกรักอีกรูปแบบนึงที่โรแมนติคสุดๆเท่าที่เคยฟังเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเนื้อเพลงแบบนี้ออกมา ที่เป็นการบอกรักแบบย้อนเวลาไปดักบอกคนๆนั้นตอนที่ยังอายุน้อยๆในภาพ บอกเขาตอนเป็นเด็ก เป็น”เจ้าหนู” อยู่ว่า อย่าเพิ่งรักใคร ให้รอก่อน และคนที่ดีที่สุดก็คือเราคนนี้นั่นเอง

 

ไม่มีอะไรจะโรแมนติคกว่านี้อีกแล้ว เพลงนี้คอนเซปต์เพลงโคตรเหนือชั้น และคมมากจริงๆ

 

 

           ข่าวดี นี่คือเพลงล่าสุดที่เพิ่งจะรีวิวไปพร้อมกับMVของพวกเขา ซึ่งก็เป็นแง่มุมแห่งความเสียสละ และความหวังดีที่ยังคงนึกถึงอีกฝ่ายอยู่เสมอ ไม่ว่าเธอจะไปอยู่ที่ไหนกับใครก็ตาม แม้เราจะไม่ได้เป็นพ่อของลูกๆ แต่ขอให้เราได้เป็นคุณลุงใจดีคนนึงที่ได้แวะซื้อของเล่นมาฝากลูกชายลูกสาวของเธอก็พอ ประมาณนี้ และท่อนสุดท้ายที่บอกว่าไม่ต้องเชิญฉันไปหรอก ยังแอบมีความเจ็บปวดติดปลายนวมอยู่นิดหน่อยด้วย แต่ซาวด์ดนตรีนี่คือยุค90จริงๆ ฟังแล้วก็คิดถึงMandy Mooreมากๆ

 

 

          อาวรณ์ (I want you) นี่คือเพลงไทยที่ “สมบูรณ์แบบ” ที่สุดเพลงนึงจริงๆ เรารู้สึกทึ่งและยกย่องเพลงนี้มากๆว่ามันสมบูรณ์ในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นดนตรี เมโลดี้ และเนื้อหา รวมถึงกิมมิคของเพลงที่เล่นคำ ทุกอย่างคือดีงามหมด แม้กระทั่งเอ็มวีก็สวยงาม แถมด้วยฮุคที่impactโคตรๆ และติดหูมากจนไม่รู้จะพูดว่ายังไง แต่ที่แน่ๆมันคือการอกหักที่สวยงาม และโคตรพ่อโคตรแม่เพราะ มีล้านให้ล้านคะแนนอ่ะเพลงนี้

 

 

           รวมๆแล้วอัลบั้มนี้ Pillow War คืองานที่ฟังรวมทั้งชุดแล้วโคตรฟินในความเป็นเพลงPOLYCATที่มีความย้อนยุค และฟังง่าย แถมด้วยความสวยงามในมุมมองแง่บวกอันบริสุทธิ์เหมือนความรักของเด็กทารกจริงๆ การได้ฟังเต็มๆทั้งชุดมันทำให้อารมณ์เพลงต่อเนื่องกันเหมือนเราได้อ่าน “ไดอารี่” ของเพื่อนคนนึงจนจบเล่ม ซึ่งในนั้นเขียนแต่ความรู้สึกดีๆที่สวยงามอยู่เต็มไปหมดในหลายๆเรื่องราว ไม่ได้มีแค่ความสุขสมหวัง หรือผิดหวังอย่างเดียว แต่ทุกๆอย่างในนั้นสวยงามหมด

 

            คะแนนรีวิวผมคงไม่กล้าให้เป็นตัวเลข แต่เอาเป็นว่าเรารู้สึกว่าอัลบั้มนี้ผมให้คะแนนเต็มจริงๆ ไม่รู้จะติข้อไหนเลยเนื่องจากงานมันดีมากๆทุกเพลง

 

            เป็นอัลบั้มที่ประทับใจมาก และหวังว่าหลายๆเพลงในชุดนี้จะได้รับการโปรโมทและทำMVออกมา ซึ่งเชื่อว่าคนจะได้ฟังมันมากกว่าเดิม เพราะถ้าปล่อยให้อยู่ในอัลบั้มอย่างเดียวและไม่ได้โปรโมทเพิ่มเราคงเสียดายแย่ เพราะมันเพราะทุกเพลงจริงๆ โดยเฉพาะ “ตอนที่เธอมานอนที่ตัก” / “เจ้าหนู” / “กลับกันเถอะ”

 

มีความสุขมากๆและดีใจที่ได้ฟังอัลบั้มชุดนี้ครับ

Pillow War , POLYCAT