Article

“ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า” เพลงเพราะที่เจ็บจริงแต่พูดตรง จาก BEAN NAPASON

หัตถาครองพิภพ March 18, 2021

“ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า” เพลงเพราะที่เจ็บจริงแต่พูดตรง จาก BEAN NAPASON

 

 

          ทุกครั้งที่บีน นภสร ออกซิงเกิลใหม่มาให้ได้ฟังนั้น ในฐานะคนฟังที่ติดตามมาตลอด เราค่อนข้างที่จะคาดหวังที่งานของน้องปังๆและโดนใจตลาดใหญ่ให้จงได้ ในขณะเดียวกัน “ตัวตน” และ “คุณภาพงาน” ของน้องจะต้องไม่เสียไป ดูเหมือนว่าวันนี้ กับซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า “ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า” ดูจะสมหวังดังกล่าวแล้ว เพราะนี่คือเพลงที่สะท้อนตัวตนในการเป็นนักร้องของน้องบีนได้ชัดเจนมากๆ ด้วยคุณภาพและสไตล์ แต่ในขณะเดียวกันเพลงมันก็สามารถสัมผัส และโดนใจผู้ฟังจำนวนมากได้อย่างแน่นอน ด้วยเรื่องราวเนื้อหาที่คนทั่วๆไปทุกคนจะต้องเคยเจอมาแน่นอน

 

          เพราะเราทุกคนต่างก็มี”อดีต”กันทั้งนั้น และอดีตที่ว่านั่นก็อยู่บนทางสองแพร่งของการ ตัดขาดกันไปเลย / กลับมาเป็นเพื่อนกันกับแฟนเก่าได้ มีแค่สองทางนี้เท่านั้นที่เกิดเป็นคำถามขึ้นมา คำตอบจะเป็นแบบไหนมันก็แล้วแต่คน แล้วแต่เคส แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบแรกซะมากกว่า น้อยรายมากที่จะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้ (แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี คือต้องจากกันดีจริงๆและยังมีความรู้สึกดีๆต่อกันอยู่ แต่เข้าใจสถานะปัจจุบัน ซึ่งก็ต้องอาศัยความใจกว้างและเข้าใจโลกพอสมควร) โดยรวมแล้วส่วนใหญ่ก็จะตัดไปเลยนั่นแหละ คงจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการใช้ชีวิตต่อไปให้ได้ อย่างน้อยก็ระยะแรกๆ แล้วหลังจากนั้นค่อยกลับมาคุยกันแบบเพื่อนได้ก็ว่าไปอย่าง

 

และนั่นคือสาเหตุของการเกิดคอนเซปต์ของเพลง “ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า” ขึ้นมา

 

           ในความเป็นตัวบทเพลงนั้น เพลงนี้ภาพรวมถือว่ามีความเป็นเพลงป็อปที่เสพได้ไม่ยากและไม่เฉพาะทางเกินไป โดยเฉพาะจุดแข็งคือเมโลดี้ที่สวยและชัดเจนมากๆ แต่กลิ่นอายที่เป็นรสชาติของเพลงนั้น ดนตรีมีความเป็นซินธ์ป็อป บวกกับกลิ่นอายทางโซลเล็กๆที่เป็นสายถนัดของน้องบีน เพลงมันจึงมีซาวด์ทันสมัยที่ยุคนี้นิยม ในขณะที่การร้องมีความสวยงามและลอยๆด้วยอารมณ์โซลอยู่ในตัว

 

          จุดแข็งของเพลงนี้คือความโดนใจของเนื้อหาที่ทุกคนเข้าถึงกันได้หมด นอกจากนั้นผมว่าเพลงนี้เสน่ห์ของน้ำเสียงและการรร้องของน้องบีนออกมาเต็มๆ เพราะเพลงมีจุดเด่นอยู่ที่ไลน์ร้องนี่แหละที่เป็นหลักๆ จุดที่ดูจะเป็น “พัฒนาการ” ของตัวนักร้องอย่างน้องบีนเต็มๆคือ “ความแข็งแรง” ในการร้อง ที่เพิ่มมากขึ้นในน้ำเสียงมากกว่าเพลงก่อนๆที่จะเน้นฟีลลิ่งและอารมณ์ แต่คิดว่าเนื่องจากเนื้อหาเพลงนี้มันสะท้อนการจะตัดใจและตัดขาดของคนร้อง ดังนั้นมันจึงต้องสื่อสารไปในทิศทางที่ต้อง “เข้มแข็ง” ต่อการตัดสินใจกลับไปเป็นเพื่อนหรือไม่นั้น น้องบีนจึงต้องร้องอย่างแข็งแรงมากๆ และก็ทำได้ดีมากจริงๆ ฟังแล้วเชื่อว่าตัดใจและทำได้จริงๆ

 

           สุดท้ายในส่วนของเอ็มวีนี่บอกเลยว่าโคตรรดราม่า และการวางซีนคู่กันแรกๆของน้องบีนกับน้องเกด(ในเรื่อง) หลอกคนดูอย่างเราไม่ได้ เพราะมันไม่มีเคมีวายอยู่(ฮา) ซึ่งก็ต้องเป็นงั้นอยู่แล้วเพราะเขาแค่จะหลอกทางนิดหน่อยแค่นั้น สุดท้าย ช่วงกลางๆเพลงก็เฉลยมาว่า สองคนนี้เป็นเพื่อนกัน และมีตัวกลางเป็นผู้ชายนั่นเอง

 

           แม้จะมีความเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอยู่ แต่ดูเหมือนว่านางเอกจะอยากกลับไปเป็นเพื่อนกับเพื่อนผู้หญิงของตัวเองอยู่ แต่ส่วนกับผู้ชายนั้นก็ชัดเจนตามเนื้อเพลงว่า จะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้ไหมแบบง่ายๆ ให้ลืมๆไปนั้น บอกเลยว่า โดนคำด่าในเอ็มวีเล่นงานก็สมควรแล้ว ส่วนด่าว่าอะไรไปกดดูเอาเอง(ฮา)

 

           โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเพลงที่น้องบีนโดดเด่นมากๆ และเชื่อว่าหลังจากนี้แฟนเพลงอื่นๆที่ไม่เคยรู้จักนักร้องมาก่อน น่าจะจำกันได้ว่า บีน นภสร คือคนที่ร้องเพลงนี้ หน้าตาแบบนี้ และ “เสียงแบบนี้” ผมเองในฐานะติ่งที่ตามเชียร์น้องมาตลอดตั้งแต่สมัยเดอะโฝ๊ยส์ เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกชื่นใจขึ้นเรื่อยๆ และเชื่อว่าเดี๋ยวจะมีเพลงปังๆแบบนี้ต่อมาอีกแน่นอน เพราะพัฒนาการในการร้องเพลงของน้องมันอัพเกรดขึ้นเรื่อยๆ

 

          เชื่อว่ายังไปได้อีกไกลแน่นอน รอฟังเพลงกันยาวๆ นี่คืออีกหนึ่งนักร้องหญิงแห่งอนาคตของบ้านเราที่จะกลายเป็นตัวแม่ในอนาคตชัวร์ๆ .. หรือว่าจริงๆแล้วนี่ก็ใกล้แล้ว เพราะดูลุคดุดันในเอ็มวีนี้ โคตรฟาดเลย

 

เรียกแม่รอเลยได้ไหมบีน?

BEAN NAPASON