Album Review

“สดใส หลากหลาย เคี้ยวมันส์” รีวิว “GUM” อัลบั้มEP จาก อะตอม ชนกันต์

หัตถาครองพิภพ March 20, 2021

“สดใส หลากหลาย เคี้ยวมันส์” รีวิว “GUM” อัลบั้มEP จาก อะตอม ชนกันต์

 

           นี่คือผลงานอัลบั้มใหม่ของอะตอม ชนกันต์ นักร้องหนุ่มที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้ หลังจากอัลบั้มเต็มๆในชุดแรกCYANTIST ออกมาให้เราได้ทำความรู้จักเขานั้น ภาพจำของคนฟังเพลงหลายๆส่วนจะมองว่าอะตอมเป็นเจ้าพ่อเพลงอกหัก เพลงช้าเศร้าๆ ในขณะที่อัลบั้มย่อยถัดมาอย่าง Moon ที่เป็นEPซึ่งเพลงโคตรเพราะนั้น ก็ยังคงเน้นเพลงชิลๆเนิบๆที่ย้อนยุคไปด้วยกลิ่นอายเพลงลูกกรุง และเพลงสายบัลลาด เพลงจังหวะวอลซ์

 

           นี่คืองานล่าสุดของอะตอมในอัลบั้มEPอีกเช่นเคยที่มีชื่อว่า “GUM” ซึ่งก็น่าจะนิยามผลงานในอัลบั้มนี้ได้ดี หลังจากฟังทุกเพลงครบแล้วทั้ง5เพลง เราก็พอจะเดาได้ว่า คอนเซปต์ของอัลบั้มนี้นั้นหลักๆเลยคือ “ความสดใส” ที่มากขึ้นของงานเพลงชุดนี้ เพื่อที่จะแหวกขนบเดิมของเพลงอะตอมที่หลายๆเพลงเศร้า และเพลงที่เน้นสไตล์ดนตรีออกไปทางสายแจ๊ส ฟังค์กี้ โซล กลับกัน อัลบั้มGUMเป็นงานของอะตอมที่มันมีความ”ป็อป”ขึ้น

 

           ป็อปในความหมายของการสื่อสารกับแฟนเพลงในกลุ่มที่กว้างขึ้น เข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วยความsimple แต่ในแง่ของการเป็นแนวเพลงมันไม่ใช่ป็อป เนื่องจากสไตล์ดนตรี สไตล์การร้องที่อะตอมถนัด ก็เห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าเขาเป็นนักร้องสายโซลฟังค์จ๋าๆ ดังนั้นในภาคดนตรีอัลบั้มนี้ก็จะไม่ได้เป็นเพลงป็อปไปซะทีเดียว ยังคงเป็นแนวทางถนัดสายเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือสว่างขึ้น สดใส และเสพง่ายมากขึ้น ซึ่งในความเป็นหมากฝรั่งนั้นมันก็มีหลายรสชาติ อะตอมก็คงจะอยากสื่อสารเช่นนี้ว่า ตัวเขามีแง่มุมอื่นๆที่หลากหลาย นอกจากการทำเพลงเศร้า เพลงเพราะๆอย่างเดียว มันมีความยียวน เหมือนกับหมากฝรั่งบันจี้กัมที่ยืดไปมาได้อย่างอิสระนั่นเอง (ภาพหน้าปกเพลงที่เป็นรูปเป่าหมากฝรั่งนั่นแหละ คำตอบที่จะสื่อให้เห็นถึงความกวนและขี้เล่นของอะตอมเลย)

 

           ความหมายของGUMมันค่อนข้างยืดหยุ่นที่แปรสภาพความหมายไปเป็นอะไรก็ได้ ดังนั้นคอนเซปต์อัลบั้มนี้จึงเป็นสามคำในหัวบทความนี่ล่ะ เหมาะสุดแล้ว

 

             เพลงในชุดนี้มี5แทร็ค โดยที่เพลงสนุกๆสองเพลงอย่าง “อย่าหาทำ(YHT)” กับ “เจ็บจริง” เป็นการนำคำฮิตมาเล่นคำทั้งคู่ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับเนื้อหาของเพลง และสื่อสารถึงแง่มุมด้านสว่างๆของตัวเขาเองด้วย ซึ่งอะตอมเอาคำดังกล่าวมาแต่งขยายความและเรียบเรียงเป็นเนื้อหาที่สโคปเรื่องราวจบได้ในเพลงเดียวได้อย่างดี

 

 

 

          ภาคการเล่นเรื่องในLyricของอะตอมถือว่าทำได้ดีมากๆ นักแต่งเพลงรุ่นใหม่ๆควรจะดูเป็นตัวอย่าง อะตอมเป็นคนที่แต่งเพลงได้ดีทั้งการควบคุมเนื้อเพลง รวมถึงเรื่องของ “สัมผัส” และความ”สละสลวย” ของเนื้อเพลงที่มีครบ ในขณะที่เพลงรุ่นใหม่ๆขาดสัมผัสที่ทำให้เพลงเพราะไปมากพอสมควร อะตอมยังมีความเป็นนักแต่งเพลงแบบโอลด์สคูลอยู่เยอะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและหาได้ยากในยุคที่แนวเพลงหลักมันไม่ใช่เพลงที่เน้นเนื้อเพลงที่สวยงาม

 

 

 

           “พอไหว” เป็นซิงเกิลที่เป็นเพลงมีเดียมในสไตล์ถนัดแบบโซลฟังค์ที่ถอดแบบเอาสไตล์ของลูกพี่ใหญ่อย่างพี่บุรินทร์มาเลย และเพลงนี้เป็นเพลงที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดในอัลบั้ม ด้วยความชิลสุดขั้วของมัน ฟังเพลินๆฟินๆกับบรรยากาศดีๆ และดนตรีที่สดและ”Classy” มากๆในเพลงนี้ บอกได้คำเดียวว่าตายและตาย อยากให้มีเอ็มวีมากๆ เมโลดี้เพราะมากจริงๆ คือฟังยังไงก็ฟินน่ะ ทั้งๆที่เนื้อหาเพลงมันเป็นรักข้างเดียว และอาจไม่สมหวังด้วยซ้ำ

 

 

 

           “ปล่อยปาก” เป็นเพลงที่น่าจะพูดได้แบบเต็มๆจริงๆนะว่าเป็น”เพลงเศร้า” เพลงเดียวของงานEP GUM ชุดนี้ เพราะอย่างที่บอกว่า พอไหว มันไม่ได้เศร้าขนาดนั้น แต่เพลงนี้แหละ ถึงแม้ว่าเพลงจะมีจังหวะจะโคนให้ขยับโยกหัวตามได้เบาๆ มีtempoขึ้นมาหน่อย แต่กลิ่นอายดนตรี มันหม่นและเศร้าจริงๆ ดนตรีมีกลิ่นอายเพลงสมัยใหม่ปะปนมากับการใช้เครื่องเป่าเครื่องดนตรีทองเหลืองเข้ามาแบบโมทาวน์หน่อยๆ

 

          เชื่อว่าเพลงนี้น่าจะเป็นอีกซิงเกิลที่มีเอ็มวีแน่ๆ รอดูได้เลยว่าดราม่ามากๆ เพราะแม้จะเจ็บปวดขนาดไหนแต่ปากแข็งขนาดนี้ ปล่อยแต่ปาก(คำพูด) แต่ใจยังไม่ได้ปล่อยนั้น มันเจ็บลึกจริงๆ

 

 

 

            “Follow” เพลงที่เอ็มวีทำภาคต่อมาจากเพลงอย่าหาทำ เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงสนุกๆที่เหมาะกับการโปรโมทจริงๆ และน่าจะเข้ากับความเป็นGUMสีสันสดใสสุดๆ ด้วยความเป็นดิสโก้ฟังค์ที่มีเครื่องเป่าเป็นองค์ประกอบหลักๆ ดนตรีและเมโลดี้มีจังหวะสนุกมากๆ เช่นเดียวกันกับเนื้อหาเพลงที่แอ๊วสาว/หนุ่ม กันแบบสุดๆ เป็นเพลงที่ดีเลย และทำให้เราแฟลชแบ็คถึงเพลงเร็วแรกๆของอะตอมอย่าง “แผลเป็น” เมื่อเกือบ6ปีที่แล้วได้เหมือนกัน

 

 

 

           รวมๆแล้วEP “GUM” เป็นอัลบั้มที่มีความหลากหลายรสชาติอยู่ในชุดนี้ ทั้งๆที่มีแค่5เพลง แต่มันมีทั้งความสดใส ความเศร้าติดปลายนวมมา1เพลง ความชิล1เพลง ความยียวนขี้เล่นน่ารักอีก1-2เพลง รวมๆแล้ววาไรตี้ดีมาก และทำให้เราได้สัมผัสความสดใสของอะตอมกันแบบเต็มอิ่ม เนื่องจากแนวดนตรีชุดก่อนหน้านี้อย่างMoon มันเอามาแต่งเนื้อหาขี้เล่นแบบนี้ไม่ค่อยจะเข้าสักเท่าไหร่ รอบนี้เลยได้จัดเต็ม และมันก็เหมาะกับแนวเพลงในยุค2021นี่ดีเหลือเกิน

 

           เพราะทุกเพลง ฟังเพลินทุกเพลงจริงๆ เทสต์การทำเพลงยังเจ๋งเหมือนเดิม และนี่แหละคนดนตรีคุณภาพที่จะผลิตงานชั้นยอดมาให้เราฟังไปอีกนาน ไม่ว่าจะหน้าฉากหรือหลังฉากก็ตาม

อะตอม ชนกันต์ , GUM