Article

“บอกให้ฟังหน่อยนะ” (please tell me) การรวมกันเฉพาะกิจที่นับวันยิ่งน่ารักจาก Serious Copter

หัตถาครองพิภพ March 26, 2021

“บอกให้ฟังหน่อยนะ” (please tell me) การรวมกันเฉพาะกิจที่นับวันยิ่งน่ารักจาก Serious Copter

 

 

 

          คนฟังเพลงอื่นๆทั่วไปอาจจะไม่สังเกตอะไร แต่ถ้าเป็นใครที่ติดตามผลงานของ Boxx Music อยู่แล้วน่าจะไม่งงเลย ถ้าเห็นชื่อศิลปินขึ้นมาว่าเป็น “Serious Copter” จะเดาออกทันทีว่ามันคือการรวมตัวกันของ Serious Bacon กับ Copter นั่นเอง สองศิลปินกลุ่มนี้ร่วมกันแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยมีการดูแลผลงานและโปรดิวซ์โดยพี่พล ณ Boxx เจ้าเก่ารายเดิมนี่เองที่ทำงานออกมาได้มีคุณภาพมากๆ แถมยังคุมโทนให้มีความเป็นเพลงจากBoxxสูงมาก ดังนั้นนี่คือเพลงใหม่จากการรวมตัวกันเฉพาะกิจของพวกเขา กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “บอกให้ฟังหน่อยนะ” (Please Tell Me)

 

          เพลงนี้ค่อนข้างเด่นชัดมากๆว่า เรื่องของ “ดนตรี” มันมีความผสมผสานกันของไลน์กีต้าร์แข็งแรงแบบของCopter ในขณะที่อารมณ์เพลง ดนตรีไลน์หลักก็จะมีความเป็น Serious Bacon ที่เป็นอะคูสติกป็อปฟังง่ายๆสบายๆ เพราะฉะนั้นในเพลงจึงมีโทนเป็นนั้น ในขณะที่ก็มีความแข็งแรงของกีต้าร์ที่สอดแทรกเข้ามาด้วย โดยเฉพาะในท่อนSoloที่ชัดเจนมากกว่าดุดันในอีกสไตล์นึงคล้ายๆเพลงของค็อปเตอร์เลย อย่างที่เจ้าตัวเพิ่งปล่อยมาเพลงก่อนอย่างซิงเกิล กลับมาทำไม..หา เพลงนั้นคนฟังเพลงน่าจะจับทางได้ว่า สองศิลปินนี้ ทั้งซีเรียสเบคอน กับ ค็อปเตอร์ มีจุดเด่นที่ไหนกันบ้าง ในขณะที่พวกเขาก็มีจุดร่วมบางอย่างที่เหมือนกัน นั่นก็คือความละมุน ความฟังง่ายเสพง่ายของบทเพลง ดังนั้นส่วนผสมสองอย่างจึงเข้ากันได้ง่ายๆมากเพราะไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีความต่างในปัจเจกสไตล์ของตัวเองด้วย ทำให้เพลงที่ออกมาในซิงเกิลนี้จึงแปลกตาออกไป ไม่ใช่ผลงานจากศิลปินใดศิลปินหนึ่ง แต่เป็นงานของ “Serious Copter” จริงๆ

 

           จุดแข็งมากๆของเพลงนี้ นอกจากที่ผมชอบการใส่กีต้าร์แข็งแรงเข้ามาแล้ว จุดที่ดีมากๆและน่าจะทำให้เพลงนี้ฮิตก็คือ เมโลดี้ของเพลงที่ค่อนข้างน่ารัก ฟังสบาย ที่สำคัญโดยเฉพาะฮุคนี่คือร้ายกาจมากๆเพราะเมโลดี้ฮุคค่อนข้างติดหู ฟังทีเดียวก็จำได้แล้ว ร้องตามก็ง่าย ส่วนที่เป็นพรีฮุคก็เนื้อหาเด่นชัดดี ส่วนเวิร์สมีความสมัยใหม่ของกรูฟฮิปฮอปอยู่เล็กน้อยในท่อนก่อนโซโล่

 

          แต่รวมๆแล้วเพลงนี้บอกเลยว่า ฟังแล้วเพราะมาก ไม่น่าเชื่อว่าโปรเจ็คร่วมมือกันแบบนี้ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเห็นใครทำออกมาแล้วแทบจะใช้เป็นเพลงหลัก จะทำกันในโอกาสพิเศษมากกว่า แต่ดูเหมือนว่าเพลงนี้จะไม่เป็นแบบนั้นแน่นอน เพราะบอกเลยว่าเตรียมขึ้นหิ้ง “ดัง” ได้เลยเพลงนี้ เพราะเราฟังครั้งเดียวก็ชอบแล้ว มันทั้งติดหูและน่ารัก ดังนั้นเชื่อว่าเพลงนี้ดัง และดังแน่นอนในหมู่คนฟัง หากไปกินข้าวตามร้านอาการ หรือร้านขนมต่างๆ เพลงนี้เปิดกันสนั่นทุกที่แน่นอน ในส่วนของเอ็มวีที่เป็นAnimeก็น่ารักเอามากๆ ไปดูกันเองได้เลย น่ารักเหมือนเพลงเป๊ะ

 

ศิลปินกลุ่มนี้ นับวันยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งคุณภาพและตัวตน ดีใจกับน้องๆด้วยจริงๆ

Serious Copter , บอกให้ฟังหน่อยนะ