Article

Txrbo โคตรWonderkidเสน่ห์ธรรมชาติ กับความร่วมสมัยเคล้ากลิ่นไทยสไตล์อย่างBeyond

หัตถาครองพิภพ March 27, 2021

Txrbo โคตรWonderkidเสน่ห์ธรรมชาติ กับความร่วมสมัยเคล้ากลิ่นไทยสไตล์อย่างBeyond

 

          ในบรรดาศิลปินไทยรุ่นใหม่ๆทั้งหมด เชื่อว่าวินาทีนี้เขาคือหนึ่งในแนวหน้าที่มาแรงที่สุดแล้ว สำหรับนักร้องหนุ่ม Txrbo (เทอร์โบ) ศิลปินที่ก้าวขึ้นมาจากการทำเพลงในโลกออนไลน์ ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินเต็มตัวแล้วเรียบร้อยในตอนนี้ ในฐานะเบอร์แรกจากค่าย High Cloud Entertainment ของพี่กอล์ฟ F.HERO นั่นเอง

 

            ผลงานก่อนๆนี้ที่ผ่านมาของเทอร์โบตั้งแต่ก่อนจะดังมากๆ ก็ย้อนไปสมัยทำคัฟเวอร์ช่วงแรกๆเมื่อห้าปีที่แล้ว ก่อนที่จะเริ่มมีเพลงเป็นของตัวเองจริงๆช่วงปี2017 ทำเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ ถ้าใครไปเสิร์ชที่เป็นเพลย์ลิสต์เพลงเพราะๆของเทอร์โบ จะตกใจเลยว่าเพลงยาวเป็นหางว่าว ฟังทีได้สามชั่วโมงเลย 40กว่าเพลง ซึ่งเพลงดังมากๆของเขาก็มีหลายเพลงมากๆ ไม่ว่าจะเป็น “เหลินขูน” ที่มีท่อนฮุคสุดจี๊ด จี๊ดจนคนทำซับงง(ฮา) , ขอบคุณ เพลงเพราะๆยอดวิวเกือบ70ล้าน หรือไม่ว่าจะเพลง จกตา สมมติ ใจน้อย ฯลฯ เป็นต้น คือเพลงน้องเยอะมากๆ แต่ที่ดังมากจนพลุแตก ก็น่าจะเป็นเพลง “จำเลยรัก” ที่ออกเมื่อปลายปีที่แล้วกับค่ายWhat the duck ที่ฟีทกับพี่กอล์ฟ F.HERO ซึ่งเราได้ฟังกันมาแล้ว และก็ยังติดหูอยู่จนถึงตอนนี้

 

 

           ล่าสุด เทอร์โบออกเพลงใหม่ที่ฟีทเจอริ่งกับแพรวา มาในเพลง “น้ำลาย” (lie) ซึ่งยังทำได้ดีมากๆอยู่เช่นเดิม ความแตกต่างจากจำเลยรักนั้นมีอยู่ในด้านของซาวด์ดนตรีที่เป็นฮิปฮอปR&Bในยุคปัจจุบัน ไม่ได้เป็นซาวด์ย้อนยุคแบบเพลงนั้น แต่เสน่ห์ของการร้องจากเทอร์โบยังคงเข้มข้นเหมือนเดิม ยิ่งได้น้องแพรวามาร้องเสียงหวานๆ น่ารักๆ เพราะๆด้วยแล้ว เพลงนี้ยิ่งกระฉูดไปใหญ่

 

             เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเราจึงรู้สึกว่าเด็กคนนี้น่าสนใจมากๆและน่าหยิบมาพูดถึงจริงๆ สาเหตุที่ทำให้คนฟังชอบเสียงของเขานั้นผมคิดว่า น่าจะเป็นเพราะ “ความธรรมชาติ” ของการร้องที่ไม่ปรุงแต่งเยอะมาก เสียงน้องนี่คือน่าฟังจริงๆ มันนุ่ม ละมุนมากๆ เป็นพรสวรรค์จริงๆสิ่งนี้ที่ไม่ได้มีทุกๆคน กับเนื้อเสียงที่เป็นมิตรกับผู้ฟัง

 

             แต่การร้องของเทอร์โบก็ยังมีเทคนิคที่น่าสนใจติดปลายนวมอยู่ ด้วยสไตล์ความเป็นฮิปฮอป อาร์แอนด์บีแบบสมัยนิยม ทำให้เขาเป็นนักร้องของยุคปัจจุบันที่สามารถเข้าถึงตลาดใหญ่ได้แบบสบายๆ หรือพูดง่ายๆคือทันสมัยนั่นเอง แต่จุดที่เทอร์โบก้าวข้ามสิ่งนั้นแบบ Beyondไปอีก เพราะสไตล์การร้องของน้องมันมีการเอื้อนที่สวยงามและไพเราะ ด้วยการติดกลิ่นอายของเพลงไทยลูกทุ่งมาด้วย เพราะฉะนั้นเพลงของเทอร์โบจึงยังเป็นที่ชื่นชอบของคอเพลงลูกทุ่งร่วมสมัยได้อีก ซึ่งสิ่งนี้มันคือความคุ้นเคยและความชื่นชอบของคนไทยอย่างเรา ที่ชอบฟังสำเนียงเพราะๆของเพลงลูกทุ่งกันอยู่แล้ว

 

             ถ้าให้เปรียบเปรยง่ายๆ ผมรู้สึกว่าTxrboเหมือนจะเป็น “ปราโมทย์ วิเลปะนะ ร้องกรูฟฮิปฮอปสมัยใหม่” จริงๆ คือเสียงฟังดีๆแล้ว เฮ้ย เหมือนปราโมทย์ วิเลปะนะมากๆ แต่ต่างกันที่เสียงจะค่อนข้างพุ่งมากๆ ส่วนของเทอร์โบจะมีความลุน และนุ่มซอฟท์กว่านั่นเองคือข้อแตกต่าง แต่เนื้อเสียงคล้ายกันมากจริงๆสองคนนี้

 

             ดังนั้น Txrbo จึงถือว่าเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่ครบเครื่องสุดๆ เพราะนอกจากเสียงดีอยู่แล้วนั้น น้องยังมีสไตล์ที่ทันสมัย และแนวเพลงค่อนข้างกว้างมากๆต่อการรับชมของผู้ฟัง ทำให้ตลาดแฟนเพลงของเทอร์โบนั้นกว้างมากจริงๆ กว้างกว่าศิลปินคนอื่นๆในรุ่นเดียวกันซะอีกที่ความดังไล่เลี่ย

 

             เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ศักยภาพของเสน่ห์ในการร้องสูง มาเจอกับดนตรีบีทดีๆ ซาวด์ดีๆ กับการแต่งเพลงที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม และเพลงก็ออกมาโคตรเพราะนั้น ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมศิลปินหนุ่มที่ลุคดูน่ารัก สบายๆคนนี้นั้น ถึงกำลังมาแรง และมีเส้นทางที่น่าจะอีกยาวไกลในการเป็นศิลปิน ซึ่งเชื่อว่า ต่อจากนี้อีกสักพักนึง น้องจะเป็นศิลปินที่สามารถเอ็นเตอร์เทนได้อีกด้วย ในตอนนี้ยังทำไม่ได้แพรวพราว แต่อยู่ไปสักพักให้ดู นนท์ ธนนท์เป็นตัวอย่าง แรกๆก็เขินๆแบบนี้แหละ ตอนนี้อย่างพลิ้ว เพราะงั้นเชื่อว่า ต่อไปเราจะได้ศิลปินเจ๋งๆมาร้องเพลงให้ฟังไปอีกนานแน่นอน

 

นี่คือศิลปินแห่งอนาคตจริงๆ “Txrbo”

Txrbo