Article

“ห้ามใจไม่อยู่(is it you?)” เสน่ห์เสียงร้องธรรมชาติพิฆาตคนฟัง จาก Earth Patravee

หัตถาครองพิภพ April 12, 2021

“ห้ามใจไม่อยู่(is it you?)” เสน่ห์เสียงร้องธรรมชาติพิฆาตคนฟัง จาก Earth Patravee

 

 

          มีอยู่เรื่องหนึ่งที่เราสงสัยมานานแล้ว แต่ก็ได้แค่คิดในใจ ในฐานะติ่งแฟนเพลงของเธอคนนี้ว่า ด้วยแนวเพลงหลักของเอิ๊ตที่เป็นศิลปินนักร้องนักดนตรีสายเพลงฟัง เพลงeasy listening ด้วยความเป็นอินดี้ป็อป อะคูสติกเช่นนี้จะทำให้น้องจนมุมกับแนวเพลงที่ดิ้นไปทางอื่นไม่ได้หรือไม่ เพราะกลัวว่าจะทำออกมาเหมือนแนวทางเดิมที่ถนัดอย่างเดียว วันนี้คำตอบที่ว่านั้นออกมาแล้วว่า เราสามารถสร้างผลงานที่มีกลิ่นอายแตกต่างออกไปได้ โดยที่ไม่ทำลายตัวตนที่ดีๆของตัวเอง ซึ่งคำตอบอยู่ในซิงเกิลใหม่ที่เรากำลังจะรีวิวนี้ นั่นก็คือซิงเกิลที่มีชื่อว่า “ห้ามใจไม่อยู่” (is it you?)

 

          เพลงนี้มีข้อดีของมันคือ เป็นเพลงมีเดียมที่มีจังหวะจะโคนอยู่ในตัวที่ค่อนข้างกระชับ มีความสนุกของกรูฟเพลงอยู่ในตัว โดยที่จุดเด่นๆคือเมโลดี้ที่มีความสมัยใหม่มากๆ ไม่น่าเบื่อและมีลูกเล่นพอสมควรนแต่ละชุดของมันประจำเวิร์สธรรมดา, พรีฮูค และท่อนฮุค ก็แตกต่างกันออกไป

 

          ความกระชับและสนุกที่ว่านี้สามารถแก้ไขเรื่องที่กลัวว่าเอิ๊ตจะทำเพลงช้าๆเพราะๆแค่อย่างเดียวรึเปล่า การสลับมาทำเพลงมีจังหวะขึ้นมาบ้างเช่นนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ซึ่งมันสร้างความสดใสขึ้นมาในตัวตนความเป็นศิลปินที่เพอร์ฟอร์มออกมาในเพลงนี้

 

           แต่จุดแข็งมากๆในเพลงนี้ที่ผมประทับใจคือ เอิ๊ตพยายามร้องออกมาด้วยความเป็นธรรมชาติแบบที่ “ไม่ปรุงแต่ง” ให้เยอะที่สุดด้วยการพยายามที่จะไม่ฝืนใช้ “เอกลักษณ์การร้อง” ให้มากจนเกินไป เท่าที่สัมผัสได้

 

             กล่าวคือ นักร้องแต่ละคนก็จะมีจุดจำส่วนตัวที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ ซึ่งบางคนก็พยายามจะใช้จุดเด่นนั้นมากๆเพื่อให้เพลงตัวเองมีความเฉพาะตัว ซึ่งเอิ๊ต ภัทรวีถือว่าเป็นนักร้องที่มีจุดเด่นของเสียงร้องและเทคนิคการร้องสูงมากๆอีกคนนึงในยุคนี้

 

พูดภาษาชาวบ้านคือ ฟังปุ๊บรู้เลยว่าเอิ๊ตร้อง เสียงเอิ๊ต

 

           แต่เพลงนี้ผมรู้สึกว่าน้องลดทอนการปรุงแต่ง แล้วปล่อยมันออกมาแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องตั้งใจมาก อะไรที่มันเป็นเอกลักษณ์เดี๋ยวมันจะออกมาเอง ซึ่งเพลงนี้เป็นแบบนั้น และมันเข้ากับฟีลลิ่งความหมายของเพลงที่เป็นคนอยู่ในอาการตกหลุมรักแบบไม่กระโตกกระตากหรือพร่ำเพ้อฝันมาก ทุกอย่างมันจึงออกมา”กลม”พอดีๆ และลงตัวอย่างมาก ไม่เยอะจนเกินไปในเพลงนี้ ซึ่งไอ้ความมินิมอลที่ว่านี่กลับทำให้เพลงมีเสน่ห์มากกว่าเดิมอีก เพราะมันทำให้คนฟังสัมผัสเนื้อแท้ของเพลง และของศิลปินได้เต็มๆโดยไม่ผ่านการใส่กิมมิคอะไรมาให้มากมาย อะไรที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว มันก็ออกมาของมันเองแบบไม่ต้องฝืนเค้นออกมาให้มากเกินเหตุ

 

           เป็นเพลงที่เพราะมากๆ เสียงเอิ๊ตยังใสกิ๊งเหมือนเดิม แต่ที่สำคัญมันไม่ช้า ไม่หม่นเศร้าจนเกินไป แต่ฟังแล้วโยกตาม ยิ้มตามเบาๆ ทำได้ดีเลย และนี่แหละคือเอิ๊ตแบบที่เราอยากให้เธอเป็นในความเป็นตัวของตัวเองเช่นนี้

ห้ามใจไม่อยู่(is it you?) , Earth Patravee