Article

“เผลอหรือตั้งใจ” บทพิสูจน์ที่ทำให้รู้ว่า INK WARUNTORN คือมือโปรด้านการถ่ายทอดอารมณ์เพลง

หัตถาครองพิภพ April 17, 2021

“เผลอหรือตั้งใจ” บทพิสูจน์ที่ทำให้รู้ว่า INK WARUNTORN คือมือโปรด้านการถ่ายทอดอารมณ์เพลง

 

 

          มองเผินๆอาจจะเห็นเพียงแค่ว่า นี่คือผลงานเพลงใหม่น่ารักๆของคูมอิ้งค์ INK WARUNTORN เท่านั้น หากพิจารณาในแง่ของความบันเทิง หรือความชื่นชอบในศิลปินและผลงานเพลง แต่หากวิเคราะห์ถึงดีเทลในเพลงนี้ ไม่น่าเชื่อว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ ซึ่งเพลงน่ารักๆที่ดูผ่านๆอาจจะไม่มีอะไรนอกจากความเป็นเพลงเพราะๆของอิ้งค์ แต่จริงๆมันสะท้อน “ความสามารถ” ที่หลายคนมองข้ามสิ่งนี้ของเธอไป และไปฟินกับความน่ารักกันอย่างเดียวจนพลาดที่จะมองเห็นถึง “หนึ่งในความสามารถชั้นยอด” ของการร้องเพลงจากเธอ

 

          “เผลอหรือตั้งใจ” เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาล่าสุดให้เราได้ฟังกันในเวอร์ชั่นของตัวเพลงstudio version ที่เป็นaudio อย่างเดียว ยังไม่มีMV (ซึ่งหลังจากฟังเต็มๆแล้ว ผมโคตรอยากให้มีMVมากๆ เพราะแฟนเพลงฟินแน่นอน รับประกันล้านเปอร์เซ็นต์) เป็นเพลงมีเดียมฟังสบายๆที่มีจังหวะอยู่พอสมควร สามารถโยกหัวตามสนุกๆในบรรยากาศที่เพลงนี้เหมาะมากถ้าจะนำไปสร้างความบันเทิงได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ผับบาร์ชิลๆ หรือแม้แต่การฟังในแบบทั่วๆไปของแฟนเพลง

 

          เพลงยังคงเป็นซินธ์ป็อปที่ถนัดด้วยซาวด์ที่เป็นsignatureของอิ้งค์ภายใต้บ้านBoxx Music แต่เพลงนี้มีสัดส่วนของซินธ์น้อยลงมานิดหน่อย เน้นความเบาสบายของเพลงมากกว่า ตามทำนอง เมโลดี้ที่สนุกๆของเพลง กับtempoกลางๆ จึงเหมาะกับการทำสไตล์นี้มากๆ

 

           ภาคการร้อง เนื้อเสียงและการร้องของอิ้งค์ยังคงฟังแล้วเพลิน เคลิ้ม มีความสุขเหมือนเดิม ด้วยเสียงน่ารักนุ่มๆที่เป็นมิตรกับผู้ฟัง แถมละมุนหูสุดๆ อันนี้สแตนดาร์ดของน้องอยู่แล้ว แต่จุดสำคัญที่ผมบอกว่า เพลงที่ดูเหมือนจะออกมา

 

           เน้นจังหวะสนุกๆเพลงนี้ กลับกลายเป็นการแสดงความสามารถระดับสุดโต่งของเธอออกมาเฉยเลย นั่นก็คือ ความสามารถในการ “สื่อสารอารณ์เพลง” ออกมาในการร้อง

 

          ปกติเราจะเห็นว่าอิ้งค์ถนัดในการ้องเพลงอกหัก ผิดหวัง มูฟออนไม่ได้ แบบนี้เป็นส่วนมาก ซึ่งก็ทำได้ดีในการใช้อารมณ์ที่เข้าถึงเนื้อเพลงลักษณะนั้น

 

          เพลงเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มีโครงเรื่อง คอนเซปต์ที่ค่อนข้างชัดเจน ว่าเสียใจก็คือเสียใจสุด ผิดหวังสุด ดังนั้นการสื่อสารอารมณ์จึงสามารถทำให้ฟีลลิ่งมันชัดได้ไม่ยาก แต่กับเพลงแบบนี้ มันเป็นเพลงจังหวะมีเดียว ที่โยกตามได้ ซึ่งเพลงฟังสบายๆแบบนี้ ด้านอารมณ์เพลงจะไม่โดดเด่นเท่าเพลงอกหัก

 

        แต่ในเพลง “เผลอหรือตั้งใจ” ซิงเกิลนี้ น้องอิ้งค์ร้องได้แตะถึงอารมณ์ในเพลงนี้ชัดมาก มันคืออาการของคนที่ “อินเลิฟ” จริงๆ ฟังแล้วเชื่อ และแทบจะคิดว่าอิ้งค์เอาความรู้สึกจริงๆของตัวเองมาร้อง เพราะว่าฟังแล้วมันสัมผัสได้เหมือนกับอิ้งค์กำลังอยู่ในช่วงตกหลุมรักจริงๆ เหมือนเนื้อหาในเพลงนี้การร้องของอิ้งค์มันหวานมากๆ ฟังแล้วเชื่อ ฟังแล้ว”เขิน”เลยจริงๆเพลงนี้ เหมือนเป็นคนในเพลง (คล้ายๆเอ็มวีเพลงก่อนที่แทนให้คนดูเข้าไปอยู่ในนั้นนั่นแหละ เป๊ะๆเลย) เพลงนี้มันทำให้เราฟังแล้วเชื่อว่า ผู้หญิงคนนี้กำลังสงสัยว่าจะตกหลุมรักจริงๆ ในขณะที่มันมีความแข็งแรงของความรู้สึกอยู่ในการร้องเวิร์ส1 เวิร์ส2ด้วย แล้วทุกอย่างไปปะทุอยู่ในท่อนฮุคทุกท่อน โดยเฉพาะที่ร้องว่า ยิ่งมองยิ่งหวั่นไหว ฟังแล้วละลายเลยนี่พูดจริงๆ

 

         ในส่วนของเพลง แน่นอนว่าเพราะมากๆ เพลงนี้แต่งฮุคมาได้โดนมากๆ ติดหู และกรูฟเพลงโคตรดี ชุดทำนองติดหูสุดๆและร้องตามง่ายจริงๆ

 

         เป็นการแสดงความสามารถในการร้องทางด้านอารมณ์เพลงจริงๆ ร้องแล้วเราเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้กำลังตกหลุมรักใครสักคนจริงๆเหมือนในเนื้อหาเพลง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมีคนร้องเพลงมีเดียม หรือเพลงสนุกๆแล้วมันเข้าถึงฟีลลิ่งได้ขนาดนี้ เพราะปกติเราจะเห็นสิ่งนี้แต่เพลงช้าอกหักรุนแรงชัดเจน แต่กับเพลงสนุกๆแบบนี้ผมแทบไม่ค่อยเห็นใครที่ทำให้คนฟังอินได้ขนาดนี้มาก่อน

 

           นี่แหละ ความสามารถที่แข็งแกร่งที่สุดในการร้องเพลงของอิ้งค์ วรันธร ที่นอกจากความน่ารักที่เราสัมผัสได้จากภายนอกแล้ว เรายังสัมผัสมันได้จากภายในผ่านการร้องเพลงที่ยอดเยี่ยมนี้อีก

 

ผู้หญิงคนนี้เก่งกว่าที่ตาแฟนคลับเห็นมากๆ ขอคารวะจากใจ

INK WARUNTORN , เผลอหรือตั้งใจ