Article

VYRA คือบทพิสูจน์ว่า BNK48 มีศักยภาพมากกว่าที่แฟนเพลงเห็น

หัตถาครองพิภพ April 23, 2021

VYRA คือบทพิสูจน์ว่า BNK48 มีศักยภาพมากกว่าที่แฟนเพลงเห็น

 

         วงการเพลงไทยขณะนี้ก็ถือว่ามีศิลปินอยู่มากมายหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นสายเพลงป็อป, เพลงฮิปฮอปกระแสหลัก, ศิลปินสายร็อคที่ยังคงช่วยกันสร้างผลงานอยู่ และแนวเพลงอื่นๆอีกมากมายซึ่งรวมถึงศิลปินอินดี้นอกกระแสที่ทำเพลงกันโดยไม่มีกำแพงความคิดมากั้น ซึ่งต้องบอกว่า หากเทียบกับวงการเพลงไทยสมัยก่อนๆตั้งแต่10-20ปีที่ผ่านมา ด้วยช่องทางที่มากขึ้นทำให้ศิลปินมีพื้นที่นำเสนอผลงานได้ง่ายและหลากหลายกว่าเดิม จึงทำให้เรามีเพลงหลายๆสไตล์ให้แฟนเพลงได้เลือกฟังกันอย่างจุใจและต่อเนื่อง

 

         แต่หนึ่งในรูปแบบเหล่านั้นก็ยังมีศิลปินสายที่เป็นกลุ่มไอดอล ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ถือว่าเป็นสีสันสำคัญมากๆในการฟังเพลงมาทุกยุคทุกสมัย ที่สร้างความสดใสให้กับคนฟังได้ ใครจะดูถูกศิลปินสายไอดอลทั้งหลายถือว่ามุมมองแคบและคิดผิดมากๆ ซึ่งลักษณะของไอดอลก็มีหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ป หรือศิลปินกลุ่มไอดอลที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมแบบ48groupจากทางฝั่งญี่ปุ่น

 

          บ้านเราที่เป็นตัวหลักก็แน่นอนว่าต้องเป็น BNK48 อยู่แล้ว แต่ยังมีอีกหลายๆวงที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งเลือกติดตามกันได้ตามสะดวก ผู้เขียนเองก็ชอบหลายวงอยู่เหมือนกัน แต่ยังไงก็คงต้องยกให้BNK48ว่าเป็นวงที่ได้รับความสนใจสูงที่สุดจริงๆ

 

           ด้วยความที่ต้องยึดสไตล์และรูปแบบหลายๆอย่างมาจากทางAKB48ของทางญี่ปุ่นเป๊ะๆ อย่างเช่นเพลง ที่ต้องปรับเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นไทยให้คลาดเคลื่อนน้อยที่สุด บางครั้งมันทำให้รูปแบบบางอย่างจึงต้องกำหนดกรอบของต้นฉบับเอาไว้ ซึ่งก็เป็นสไตล์เพลงไอดอลของJ-Pop อย่างที่เห็น และนั่นทำให้บางที เพลงบางเพลงไม่สามารถตีตลาดไทยได้แตก เพราะว่ามันไม่ใช่สไตล์เพลงที่คนไทยคุ้นเคย

 

          นี่จึงเป็นอีกจุดสำคัญที่ทำให้ BNK48 อาจจะปล่อยของกันได้ไม่หมด ทั้งในส่วนของทีมงาน และตัวน้องๆไอดอลในวงเองก็ตาม ทั้งวงหลัก กับวงน้องสาวอย่างCGM48เป็นต้น

 

           ดังนั้น การเกิดโปรเจ็คที่มียูนิตพิเศษแยกออกมาทำงานในอีกแนวทางออกไป ภายใต้ชายคาค่ายเดียวกัน จึงถือเป็นแนวทางที่ดีมากๆ เพราะการฟอร์มอีกวงนึงเป็นโปรเจ็คใหม่ มันจะทำให้กรอบของต้นฉบับจากญี่ปุ่นถูกทลายลงแทบทั้งหมด และสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถเข้าถึงคนไทยได้ง่ายขึ้น นั่นจึงเป็นที่มาของการร่วมมือกับ UMG (on behalf of Universal Music (Thailand) Ltd. JV) สร้างวง LYRA เกิร์ลกรุ๊ปสไตล์อินเตอร์ขึ้นมา ด้วยสมาชิกตั้งต้นหกคนนั่นก็คือ ปัญ เจนนิส นิกี้ ฟ้อนด์ นิว และ เนย ซึ่งภายหลังเนยออกจากวงกลับไปทางBNK48 ดังนั้นวงจึงเปลี่ยนชื่อเป็น VYRA ด้วยสัญลักษณตัวV ของ5คน และลุคกับแนวที่ดูแข็งแรง ดูเฟียสกว่าเดิม

 

            ผลงานของ VYRA (และ LYRA) เป็นการปลดปล่อยความสามารถน้องๆอย่างแท้จริง เพราะสามารถออกแบบไลน์ท่าเต้น ออกแบบสไตล์การแต่งตัวได้อย่างอิสระ ซึ่งจุดสำคัญคือ “เพลง” ที่ทำออกมา ไม่ต้องอิงกับทางญี่ปุ่นอีกแล้ว แต่สามารถสร้างเพลงใหม่ที่เข้ากับตลาดบ้านเราได้ดี ที่สำคัญคือยังทำให้สไตล์เป็นอินเตอร์มากขึ้นกว่าเดิมซึ่งสามารถขายในวงกว้างได้ด้วย ดังนั้นโปรเจ็ค VYRA จึงถือว่าเป็นโปรเจ็คปลดล็อคความสามารถของศิลปินที่มาจากBNK48อย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้พวกเขาก็ได้แสดงความสามารถที่มากขึ้นกว่าเดิม

 

            ผลงานต่างๆของVYRAได้รับการตอบรับที่ดี และมีคุณภาพของperformanceที่ยอดเยี่ยมมากๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำได้ยากหากอยู่ในนามบีเอ็นเคอยู่ เพราะฉะนั้นโปรเจ็คVYRA นี้จึงน่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่พิสูจน์ “ความสามารถ” ของเด็กๆพวกนี้ว่ามีศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวสูงมากจริงๆ เพราะวงนี้เริ่มพัฒนาตัวเองได้ดูอินเตอร์ และมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆอย่างน่าทึ่งมากๆ นับตั้งแต่ซิงเกิลแรกๆอย่าง LYRA , VANILLA จนมาถึงเพลงล่าสุดอย่าง “ต๊ะต่อนยอน…Hurry Up! (feat. Sunnee)” ที่ปังเช่นกัน ทั้งกระแสและยอดวิวที่ทำได้ดีเลย

 

 

 

          “ความอิสระ” ในการสร้างสรรค์งาน ถือเป็นกุญแจสำคัญของวงนี้ ดังนั้นนี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งจากสมาชิกBNK48 เท่านั้นเองว่าสามารถทำอะไรได้มากกว่าการเป็นไอดอลวงใหญ่อย่างเดียว เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วเราจึงเชื่อและคาดหวังว่า น้องๆคนอื่นที่อยู่ในBNK48 ยังมีpotentialที่สามารถจะโบยบินไปได้อีกไกลและสามารถ “เป็นอะไรก็ได้” ที่เขาอยากเป็น จากตัวอย่างของวง VYRA นี้

 

          ผมคาดหวังมากๆว่าสักวัน จะมีโปรเจ็คแบบนี้ให้น้องๆ BNK48 ได้แสดงศักยภาพกันอีก และเราเชื่อมากๆว่าเด็กๆเหล่านี้ยังทำอะไรได้อีกเยอะ

 

           รอชมและหวังว่าจะเกิดขึ้นครับ เพราะถ้าไม่ดึงคนที่เหลืออยู่ให้ออกมาแสดงความสามารถที่ซ่อนอยู่ จะน่าเสียดายจริงๆ

BNK48 , VYRA