Article

รีวิว MAIYARAP EP. ALBUM “POPSTAR” ตัวตนอันยอดเยี่ยมที่ไม่จำเป็นต้องจำกัดความ

หัตถาครองพิภพ April 25, 2021

รีวิว MAIYARAP EP. ALBUM “POPSTAR” ตัวตนอันยอดเยี่ยมที่ไม่จำเป็นต้องจำกัดความ

 

          นี่คือผลงานใหม่จากแร็ปเปอร์สามพยางค์ “MAIYARAP” ที่ออกมาให้เราได้ฟังกันรวดเดียวทั้งชุด โดยที่มีแค่เพลงเดียวที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้และเราคุ้นเคยกัน อย่างซิงเกิล แฟนใหม่หน้าคุ้น เท่านั้นเอง นอกนั้นคือได้ฟังกันเต็มๆแบบสะใจๆ ซึ่งในฐานะแฟนเพลง หรือแฟนคลับอะไรต่างๆ เวลาที่ได้เสพอะไรที่ตนเองชื่นชอบแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นนี้ มันมักจะเป็นความรู้สึกที่ดี และเต็มอิ่มเสมอ

 

          ถ้าให้เทียบคล้ายๆกันก็คือเคสของ URBOY TJ กับอัลบั้มSelfmade นั่นเองที่ฟังกันเต็มข้อเป็นสิบๆเพลงเช่นกัน อัลบั้มนี้ของไมยราพเองก็ทำเช่นนั้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่หาได้ยากในยุคที่ทุกคนค่อยๆปล่อยออกมาทีละเพลงในยามที่ต้องเพลย์เซฟ แต่ไมยราพไม่เกรงกลัวสิ่งนั้น และผลิตผลงานมาให้เราได้ฟังกันเต็มๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่คนรุ่นกลางแบบผู้เขียนดีใจมากที่เด็กๆวัยรุ่นยุคนี้ จะได้เสพผลงานในลักษณะของการฟังอัลบั้มเต็มๆแบบ “รวดเดียว” เหมือนยุคสมัยก่อนที่เราจะได้ฟังในยามที่เทปวางแผงนั่นเอง

 

         EP. ALBUM “POPSTAR” ประกอบไปด้วย5ซิงเกิล อันได้แก่ Mcdonald’S / ก่อนเคยเป็น / เก็บไว้ในใจไม่พอ / แฟนใหม่หน้าคุ้น / Popstar ถือว่าเป็น5เพลงที่ฟังแล้ว เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากๆ เพราะทุกเพลงที่ออกมามันสะท้อนตัวตนของแชมป์ ไมยราพ ได้ดีชนิดที่เรียกว่า นี่แหละคือสไตล์ไมยราพที่แฟนเพลงคุ้นเคยสไตล์ของเขา หลายๆคนอาจจะถกเถียงกันว่า สรุปแล้วสไตล์แบบนี้ร้องเอื้อน ร้องเมโลดี้ มันใช่Rapperหรือ? ร้องอย่างเยอะ ทำไมไม่เรียกว่านักร้อง หรือ Popstar

 

           เรื่องนี้บอกเลยว่า ไม่มีความจำเป็นเลยแม้แต่น้อยที่จะต้องมานั่งระบุว่า ไมยราพเป็นศิลปินแร็ปเปอร์ ทำเพลงฮิปฮอป หรือเขาเป็นนักร้องเพลงป็อป อาร์แอนด์บีกันแน่ ไม่มีความจำเป็นที่เราจะต้องสร้างdefinitions ให้เขาเพื่อที่จะตีกรอบให้จงได้ว่า เฮ้ยมึงเป็นแร็ปเปอร์นะ หรือ มึงเป็นนักร้องนะ

 

ใครที่มัวแต่คิดจะตีกรอบ โลกนี้มันไปไหนต่อไหนแล้ว

 

          ผลงานเพลงของไมยราพชิ้นนี้ คืองานที่สะท้อนตัวตนและสไตล์ของเจ้าตัวอย่างแท้จริงโดยไม่ต้องปรุงแต่งมาก นั่นก็คือการทำเพลงที่เพราะออกมาใน”สไตล์ของตัวเอง” ซึ่งสิ่งที่เขาชอบคือการทำเพลงเพราะๆออกมา ด้วยการแต่งเพลงที่มีความเป็นฮิปฮอปผสมอาร์แอนด์บีเข้ามา โดยที่พาร์ทแร็ปก็สามารถที่จะแร็ปโหดๆให้ฟังได้ ในขณะที่ท่อนร้องเมโลดี้ เขาก็ยังทำออกมาได้ไม่แพ้ศิลปินที่เป็นสายร้องแท้ๆด้วย เพราะเนื้อเสียง การร้อง เสน่ห์ในน้ำเสียง ไมยราพก็มีดีพอที่จะสร้างเพลงสายร้องแบบเต็มๆขึ้นมาได้

 

แต่เขาไม่จำเป็นต้องวอนนาบีจะเป็นอะไรทั้งนั้น เขาก็เป็นตัวของเขาเองนั่นแหละ

 

          การจะมาไล่ให้ศิลปินไปร้องอย่างเดียว หรือถ้าไม่ร้อง มึงต้องมาแร็ปอย่างเดียวเพียวๆ เป็นเพียวแรปอะไรขนาดนั้น มันเป็นความคิดเด็กๆที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในยุคสมัยที่ทุกคนมีสิทธิในการแสดงตัวตนเท่ากันเช่นนี้ ไม่ว่าจะเรื่องความคิด เพศ หรือ แนวทางการใช้ชีวิตต่างๆ เพราะฉะนั้นแล้ว การใช้ชื่อ EP ว่า “Popstar” ก็น่าจะสะท้อนตัวตนได้อย่างดีว่า เขาคือศิลปินที่อยู่ในจุดconflictดังกล่าว จึงตั้งประชดซะเลยว่า เออ กูป็อปสตาร์ก็ได้ กูเอาแต่ร้อง ซึ่งจริงๆแล้ว ไมยราพทำได้ทั้งแร็พและร้อง และทำได้ดีทั้งสองสายด้วย ซึ่งเขาก็ไม่จำเป็นจะต้องแบ่งภาคตัวเองไปอยู่ตรงไหน

 

เขาก็ทำเพลงที่เป็นตัวเองต่อไปเท่านั้นเอง เหมือนในEPนี้ที่เพลงโคตรเพราะ

 

            5ซิงเกิลใน EP ไล่ฟังกันทีละเพลงๆ จะเห็นชัดเจนเลยว่า มันคือโคตรของโคตรตัวตนไมยราพชัดเจน ทั้งเพลงที่เป็นฮิปฮอปผสมอาร์แอนด์บีช้าๆ, เพลงที่ผสมผสานการร้องทั้งสองสไตล์เอาไว้ในเพลงเดียว และเพลงที่โชว์สกิลแร็พแบบเต็มๆ ทั้งไรม์ ทั้งโฟลวแบบที่เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ทุกอย่างไม่ว่าจะร้องหรือแร็พ เขาทำได้ดีหมด

 

           Mcdonald’S เป็นซิงเกิลนำขบวนของEPนี้ ซึ่งบอกเลยว่ามันโคตรเพราะ เป็นเพลงเพราะสไตล์ไมยราพขนานแท้ ทั้งซาวด์ของบีท ทั้งสไตล์การแต่งเพลงออกมา มันละมุนและนุ่มมากๆ รวมถึงความน่ารักที่อยู่ในไรม์เนื้อร้อง และเมโลดี้หวานๆที่มีการโยกได้เบาๆแบบฮิปฮอปด้วย เพลงนี้คะแนนเต็มไปเลยเพราะว่าโคตรเพราะจริงๆ vibesของเพลงดีโคตร

 

          ก่อนเคยเป็น feat. LazyLoxy นี่คือบทเพลงแห่งความสวยงามอย่างแท้จริง ด้วยบรรยากาศที่ถูกดึงเอาฟีลของความรักสีหม่นตอนเช้าๆเข้ามาในเพลง ซึ่งเป็น “เช้าที่ตื่นขึ้นมาหลังจากความสวยงามของค่ำคืนหายไป” เป็นฟีลแบบเพลงของท็อป เลซี่ล็อกซี่เลย และแน่นอนว่าเมโลดี้เพลงนี้ยังเป็นไมยราพอยู่ด้วย ในขณะที่การมาฟีทด้วยของท็อปเพลงนี้ก็มาแจมด้วยความเป็นตัวเองได้ดีสุดๆ ท่อนท็อปมันชัดมากๆ และสวยงามรับกับบีทเพลงนี้สุดๆจนเกือบจะคิดไปแล้วว่านี่คือเพลงของเขาเองเช่นกัน แต่นี่คือสเปซที่แชร์ตรงกลางกันระหว่าง ไมยราพ กับ คุณเลซี่ เพราะงั้นสิ่งที่ออกมามันก็ยิ่งละมุนหนัก มีทั้งสองสไตล์รวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัวมากๆ

 

          เก็บไว้ในใจไม่พอ feat. Three Man Down การฟีทกับวงดนตรีวัยรุ่นที่น่าจะดังที่สุดของGenคนรุ่นใหม่นี้ คือการฟีทที่พีคมากๆ ซิงเกิลนี้ใช้ไลน์ดนตรีหลักเป็นซาวด์แบบวงทรีแมนดาวน์ประมาณ70% แต่ยังไม่ได้เป็นทรีแมนดาวน์แบบเต็มๆที่อาจจะต้องลอยกว่านี้ ซึ่งสิ่งที่เพิ่มมาคือความเข้มแข็งของเพลงที่จะไม่ฟรุ้งฟริ้งหรือหวานจนเกินไป เพราะเนื้อหาเพลงนี้มันค่อนข้างที่จะผิดหวังพอควร ดนตรีมีความแข็งแรงเช่นนี้ถือว่าทำได้ดี / การร้องของแชมป์เข้ากับวงทรีแมนดาวน์ได้ดีเลย ส่วนพาร์ทการแร็ปในเพลงนี้ บอกเลยว่าเท่มากจริงๆ

 

                เพลงนี้เสียอย่างเดียว MVสื่อสารออกมาให้ผู้ชายในเอ็มวีไม่เข้าใจว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ว่าอีกฝ่ายว่าทำไมลืมง่ายจัง ทั้งๆที่cheatingผู้หญิงขนาดนั้น ถึงจะยังเสียใจในการกระทำของตัวเองอยู่ก็ตาม

 

 

 

          แฟนใหม่หน้าคุ้น feat. Milli เป็นซิงเกิลที่คอนเซปต์เพลงดีที่สุดในอัลบั้มชุดนี้ ไม่ค่อยมีใครหยิบประเด็นนี้มาเขียนเท่าไหร่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนบนโลกนี้เจอแน่นอน ประเภทว่าไม่มีอะไรๆ เพื่อน สุดท้ายทำไมหน้าคุ้นจังเลย เพลงนี้คอนเซปต์แข็งแรงสุดในอัลบั้มนี้ และฟังด้วยจังหวะมีเดียมๆด้วย ซึ่งบาลานซ์อัลบั้มนี้ได้ดี ทำให้มีทั้งเพลงช้า เพลงเร็ว เพลงแร็ปเดือดๆ และมีเดียมฟังชิลๆ

 

          Popstar (Bonus Track) จริงๆแล้วอัลบั้มนี้ชอบทุกเพลง แต่ที่เดือดสะใจ คงหนีไม่พ้นเพลงที่ออกมาแร็พแบบเต็มๆอย่างสะใจ ตอกให้เหล่าhatersไปอีกหนึ่งเพลงว่า จะแร็พหนักๆก็ทำได้ สิ่งที่ไมยราพทำได้ดีคือ “ไรม์” เขียนคำได้คม ความหมายชัดเจน และใช้คำได้ดีมากๆ ในฐานะคนที่ชอบอ่านไรม์ของแร็ปเปอร์คนนึง การเขียนของไมยราพที่ผ่านๆมาและรวมถึงเพลงนี้ เขาแต่งได้ดีมาก ใช้การเล่นคำได้ดีสุดๆ และคลังคำถือว่าเยอะมากๆ

 

          แร็ปเปอร์ไม่ได้วัดกันที่ความเร็วอย่างเดียว ไรม์สำคัญไม่แพ้กัน และไมยราพทำเพลงนี้ได้ดี เพราะความหมายชัดเจนมากๆในกรณีที่พูดถึงเรื่องการโดนเหยียด โดนด่าว่าเขาเป็นสายร้องมากกว่าสายแร็พนั่นเอง แต่จริงๆไม่ว่าจะร้องหรือแร็พ เขาก็ทำได้ดีมากทั้งสองอย่างจนมันดีกว่าคนที่เข้ามาด่าซะด้วย ก่อนที่จะปิดท้ายภาพรวมของ EP นี้ด้วยการประชด ตามชื่อEP Popstar อีกครั้งว่า “จะไปร้องเพลงรักแล้วไอ้สัส” ก่อนที่เพลงจะจบลง แล้วจากนั้น ระบบrepeatก็หมุนกลับไปยังเพลงแรกที่เป็น “เพลงรัก” จ๋าๆอย่างเพลง Mcdonald’S อีกรอบด้วยความโคตรเพราะ และตอกย้ำประเด็นในEPนี้

 

Review Scores : 4 ดาว

 

          เพลงอัลบั้มนี้เพราะทุกเพลง ฟังฟินมากๆ ถ้าจะได้ฟังอีกสัก5เพลงคงจะเต็มอิ่มกว่านี้ แต่แค่นี้ก็เพียงพอจะให้เรานำงานชุดนี้ไปรวมอยู่ในลิสต์เพลงช้าเพราะๆของไมยราพเอาไว้ฟังเพลินๆได้อีกนานเลยทีเดียว โดยเฉพาะสองเพลงแรกนี่คือฟินมากๆ ยังไงก็ตาม ในฐานะคนฟังเพลงคนนึง ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้แชมป์สร้างสรรค์ผลงานดีๆแบบนี้ออกมาเรื่อยๆ ทำออกมาเหอะ เชื่อในฝีมือ เพลงคุณเพราะอยู่แล้ว

 

          ป็อปก็ทำแล้วดัง เพลงร็อคก็ไปร้องมาแล้ว จะมาแร็พโหดๆก็แร็พให้ดูตลอด ยิ่งไล่ให้ Maiyarap ไปทำอะไร ผมว่าเขาจะยิ่งดังไปกว่าได้อีกเรื่อยๆแน่ เพราะผลงานมันมีสไตล์ชัดเจนจริงๆ

Maiyarap