Article

“ชาตินี้พอ” บทเพลงขยี้อารมณ์เจ็บ แต่ยังคงมิติที่ดีสำหรับการฟังเพลง จาก O-PAVEE

หัตถาครองพิภพ April 30, 2021

“ชาตินี้พอ” บทเพลงขยี้อารมณ์เจ็บ แต่ยังคงมิติที่ดีสำหรับการฟังเพลง จาก O-PAVEE

 

 

 

          ซิงเกิลใหม่ของโอ ปวีร์ ที่เป็น 1 ในเพลงโปรเจค VIU CLOSE FRIEND โคตรแฟน และแน่นอนว่ายังดูแลภายใต้บ้านBoxx Musicเช่นเดิม ดังนั้นผลงานที่ออกมาก็รู้ทางกันอยู่แล้วว่า งานถูกดูแลโดยทีมคู่ใจที่ควบคุมการผลิตโดยพี่พลเป็นโปรดิวเซอร์ เรื่องคุณภาพชิ้นงานไม่ต้องเป็นห่วง แต่เรื่องที่น่าสนใจคือ ถ้ามองกันจริงๆ ศิลปินโอ ปวีร์ ถือว่าเป็นการสร้างproductที่แตกต่างของค่ายนี้ออกมา งานของคุณโอจะต่างจากศิลปินเบอร์อื่นในค่ายค่อนข้างเยอะ มันจึงเป็นงานเพลงที่บ่งบอกว่า Boxx Musicเองก็ทำได้หลายแนวเหมือนกัน ไม่ได้มีแต่ซินธ์ป็อปยืนพื้นแค่แนวเดียว

 

          “ชาตินี้พอ” เป็นเพลงอกหักในสไตล์แบบ O-PAVEE จ๋าๆ ซึ่งพะยี่ห้อเจ้าพ่อเพลงอกหักอยู่แล้ว ส่วนตัวติดตามงานของคุณโอแกมาตั้งแต่แรกๆ แน่นอนว่าสไตล์ กลิ่นอายเสียงร้อง และอารมณ์เพลงเฉพาะตัวนี่คือค่อนข้างเด่นชัดมากๆ ฟังเสียงทีเดียวก็รู้แล้ว ซึ่งซิงเกิลนี้ก็ถือว่าทำออกมาแล้วเป็นตัวตนที่ชัดเจน และเป็นเพลงแบบ โอ ปวีร์ ที่เรารอคอยและคาดหวังว่า มันจะเป็นแบบนี้

 

          เนื้อหาของเพลงค่อนข้างที่จะเศร้า จากการอกหักที่เจ็บมาเยอะ และจบด้วยความเสียใจมาอย่างมากมาย ถ้าจะไม่เจอคนดีๆก็ขอให้มันจบที่ชาตินี้พอ ชาติหน้าขอแบบดีๆบ้าง ประมาณนั้น ซึ่งก็แปลว่าคนๆนี้ยังรอคอยที่จะได้ความรักดีๆอยู่นั่นเอง แต่ดูเหมือนว่าชาตินี้เขาจะยอมยกธงขาวแล้ว นั่นแปลว่ามันเจ็บจนท้อนั่นเอง

 

เป็นเพลงของคนแพ้ ที่ยอมแพ้ และเจ็บปวดมากๆ

 

          จุดที่ผมชอบที่สุดสำหรับงานของ โอ ปวีร์ก็คือ เพลงช้าเศร้าๆ หม่นๆของเขามันไม่น่าเบื่อ ไม่ย้วยจนเกินไป หลายๆครั้งเพลงช้าที่ผิดหวังอกหัก มันจะเอื่อยมากๆเพราะต้องเค้นอารมณ์จัดๆ แต่ซาวด์ดนตรีของโอ ปวีร์ ค่อนข้างที่จะมีความสดใหม่ แข็งแรง แม้จะเป็นเพลงอกหักที่ผิดหวังเอามากๆ แต่มันไม่น่าเบื่อ และมันไม่ “เนือย” จนเกินไป ซึ่งบางทีคนเราฟังเพลงแบบนี้ แม้จะอยู่ในอารมณ์อกหักก็ตาม มันก็ไม่อยากจะจมลงไปขนาดนั้นเสียจนไม่สามารถสัมผัสมิติในแง่ของการ “ฟังเพลงเพราะๆ” ได้

 

          เพลงผิดหวังได้ อกหักได้ แต่คุณต้องคงมิติของการฟังเพลงเอาไว้ให้ผู้ฟังด้วย และเพลงนี้ของโอ ปวีร์ ทำแบบนั้นได้สำเร็จ

 

          ไลน์ดนตรีหลักค่อนข้างแข็งแรง โดยเฉพาะกีต้าร์ที่เป็นจุดเด่นมากจริงๆ และกลอง เบส ค่อนข้างหนักแน่นมากๆ มันมีความเป็นป็อปร็อคอยู่สูงจริงๆเพลงนี้ ซึ่งก็สอดคล้อง สอดรับกับเนื้อหาเพลงในส่วนของlyricที่มันค่อนข้างหนักมากจริงๆในเพลงนี้ ถ้าสังเกตดีๆแม้เขาจะไม่ได้ใช้ภาษารุนแรง แต่meaningของเพลงโหดร้ายจริงๆ

 

          ใครที่อกหักอยู่ ฟังเพลงนี้มีตายได้ แต่ถ้าใครชอบในมิติการฟังเพลง เพลงนี้เป็นเพลงที่ “โคตรจะโอ ปวีร์” เราได้ฟังเสียงเขาแบบเน้นๆ สื่ออารมณ์แบบสะใจๆจนน่าสงสาร โดยเฉพาะท่อนพรีฮุคนี่คือสุดมาก เป็นงานระดับมาสเตอร์พีซจากโอ ปวีร์ อีกเพลงนึงที่มีตัวตนของศิลปินอยู่เต็มเปี่ยม ซึ่งไอ้ความไม่เนือยของเพลงนี้นี่แหละ ที่จะทำให้เราเปิดฟังได้วนๆโดยไม่เบื่อ ไม่ว่าคุณจะอกหักแบบในเนื้อหาหรือไม่ก็ตาม

 

เพราะมากๆ

O-PAVEE , Boxx Music , ชาตินี้พอ