Article

“5ปี Silly Fools” กับบ้านME RECORDS ที่ยังคงก้าวเดิน และจะไม่มีวันหยุดเดิน

หัตถาครองพิภพ May 01, 2021

“5ปี Silly Fools” กับบ้านME RECORDS ที่ยังคงก้าวเดิน และจะไม่มีวันหยุดเดิน

 

          ไปๆมาๆ นี่ผ่านมาถึง5ปีแล้ว สำหรับการเดินทางของวงร็อคในตำนานอย่าง Silly Fools ที่มาร่วมงานกับทาง Me Records ออกผลงานกับทางค่ายมาตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน 2021 เป็นเวลาราวๆ5ปี ผ่านอะไรมามากมายพอสมควรกับการร่วมงานที่มีทั้งเพลงหลัก เพลงที่แจมกับศิลปินอื่น เพลงพิเศษ ฯลฯ รวมๆแล้วประมาณ 7ซิงเกิล อันได้แก่ แป๊ะอย่าร้อง (2016), จงเรียกเธอว่านางพญา(2017), 20ตุลา (2018), Mist (SF & Zeal 219), สัตว์ร้าย (feat. Big Bag 2019), Orange (2020), หลังมือ (2021)

 

         ทิศทางการทำเพลงของSF ในบ้านME Records นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนว่า เป็นการเริ่มเดินในก้าวใหม่ตั้งแต่ต้นเลยทีเดียวของวงซิลลี่ ฟูลส์ เพราะวงต้องหานักร้องใหม่เข้ามาอีกครั้ง การมาอยู่กับทางค่ายพอดีจึงเป็นการสตาร์ทของยุคใหม่ ไปพร้อมๆกับการดูแลของค่ายโดยหัวเรือใหญ่อย่างพี่จุ๊บ วุฒินันท์ กับพี่เบียร์ ปฏิเวธ ทุกอย่างจึงต้องเริ่มเซ็ตวงกันอีกครั้งที่จะพาวงไปกับยุคใหม่ที่มีนักร้องคนใหม่อย่าง”ริม” เข้ามาเสริมทัพ พร้อมด้วยพี่รัตน์ในตำแหน่งมือกลอง

 

          สองซิงเกิลแรกอย่าง แป๊ะอย่าร้อง และ จงเรียกเธอว่านางพญา ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าวงจะดึงเอาตัวตนเก่าของSFออกมาให้มากที่สุด เพื่อให้แฟนๆรู้ว่าพวกเขายังอยู่ และ”ตั้งใจ” ที่จะให้มันเป็นเพลงแบบเดิมเป๊ะๆเลยอย่างจงใจเหมือน เพื่อที่จะปลุกให้แฟนเพลงได้รับรู้ หลังจากนั้นซิงที่สาม จึงค่อยๆปล่อยตัวตนใหม่ออกมาอย่างที่เราไม่เคยฟังจากเพลงของซิลลี่ ฟูลส์มาก่อน อย่างเพลง 20ตุลา ที่จมลึกและดำดิ่งเอามากๆ พร้อมด้วยการร้องแบบที่เป็นริมเพียวๆ สามเพลงแรกถือเป็นการแนะนำตัวเองของSilly Fools ยุคใหม่เป็นอย่างดีว่า แนวทางที่มาพวกเขาจะยังรักษาตัวตนเดิมที่ชัดเจนมาก่อนตั้งแต่สมัยยุคพี่โต นำมันกลับมาอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้ย่ำอยู่กับที่ เพราะแนวทางใหม่ที่เดินไปพร้อมกับริม ก็ถูกทำออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนในเพลงเช่นกัน

 

          ก่อนที่จะคั่นด้วยเพลงพิเศษสองเพลง กับโปรเจ็คที่มีคอนเสิร์ตแจมกับZEAL ในเพลงMist ซึ่งทำได้ดีมากๆ และอีกเพลงที่เชื่อว่า สาวกSilly Fools หลายๆคนยังไม่ได้ฟัง หรืออาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีเพลงนี้ของพวกเขา นั่นก็คือ “สัตว์ร้าย” ที่ฟีทเจอริ่งกับวงจากเมียนมาร์นั่นก็คือวง Big Bag นั่นเอง เพลงนี้เดือดมากๆ และเป็นโปรเจ็คร่วมมือกันที่ดีระหว่างสองประเทศ

 

          หลังจากนั้น เพลงใหม่ๆสดๆของSFก็ถูกปล่อยมาอีกครั้ง ด้วยความผสมผสานกันระหว่างตัวตนยุคเก่าของSF เข้ากับสไตล์ใหม่ของริม ที่แต่งเพลงออกมาได้เป็นตัวตนของริม และมันแหวก แปลก และกล้ามากๆ กับเพลง Orange ที่ต้องวัดใจกันไปเลยว่า ใครจะเป็นแฟนของSill Foolsที่ชอบก็จะชอบเพลงนี้มากๆไปเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็จะไม่ฟังเลย ซึ่งไม่แปลก เพราะว่าเพลงมันแหวกขนบโคตรๆ ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนชอบมาก เพราะซาวด์ดนตรี กลิ่นอาย มันเป็นSFชัดเจนเต็ม100% ฟีลดีมาก ในขณะที่เนื้อหา การแต่งเพลง ก็มีความแหวกไปในทิศทางของริมแบบเต็มๆเช่นกัน ดังนั้นมันจึงใหม่มากสำหรับความเป็นSilly Fools

 

          และล่าสุด เพลงใหม่ที่เป็นโปรเจ็คพิเศษที่ทำเพื่อการฉลองแชมป์ของBG อย่างเพลง หลังมือ ที่เป็นความแปลกอีกเช่นกันที่วงไม่ค่อยทำแนวทางนี้ออกมา แต่ก็เคยมีซิงเกิลพิเศษลักษณะแบบนี้มาแล้วในยุคของพี่เบน ซึ่งก็เข้าใจได้ และสามารถฟังเป็นเพลงให้กำลังใจ เพลงเรียกกำลังใจจากSFได้เช่นกัน แม้อาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก แต่มันก็โอเคที่แฟนเพลงจะมีเพลงนี้เอาไว้ฟังเพิ่มอีกเพลงนึง

 

         จุดที่น่าสนใจคือ แฟนเพลงเดนตายอย่างผมและหลายๆคน น่าจะรอคอยอัลบั้มเต็มๆของSilly Foolsอยู่ เพราะจุดนึงก็คือ เรารู้สึกว่าเพลงหลักของวงออกมาน้อยเกินไป และมันนานมากๆ นับดูดีๆนี่ปีละเพลงเลยด้วยซ้ำ แฟนเพลงอยากจะเสพเพลงใหม่ๆของซิลลี่ฟูลส์มากกว่านี้ 5ปีเรามีเพลงหลักอยู่4เพลงเท่านั้นเองคือ แป๊ะอย่าร้อง จงเรียกเธอว่านางพญา 20ตุลา และ Orange เรายังอยากได้มากกว่านี้ และสัมผัสความเป็นSFในยุคใหม่แบบเต็มๆอิ่ม ซึ่งส่วนตัวแล้วการเดินทางในยุคใหม่ของซิลลี่ ฟูลส์ แฟนเพลงที่รักวงอย่างเราค่อนข้างโอเคมาก และไม่ยึดติดว่าใครจะร้องนำ ถ้าตราบใดที่เพลงโดยรวมมันยังเป็นSilly Foolsอยู่ เราก็โอเค แม้ว่าช่วงนี้จะมีกระแสการสัมภาษณ์ของโปรดิวเซอร์เก่าและมีกระแสเรียกร้องอะไรต่างๆเกิดขึ้นมาทันทีเกี่ยวกับการเปรียบเทียบกับของเก่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ SFชุดปัจจุบันนี้เจอมาตลอดอยู่แล้วจนพวกพี่เค้าน่าจะชินแหละ

 

         ไม่ว่ายังไงก็ตาม วงนี้ก็ยังเดินทางต่อไป และแฟนเพลงเดนตายแบบผมก็จะตามสนับสนุนจนกว่าจะสุดทางเช่นกัน ถ้าไม่อคติหรือปิดใจเกินไป เพลงใหม่หลายๆเพลงทำได้ดีมากๆ และการได้ฟังเพลงจากพวกพี่ๆที่ยังคงไม่หยุดเดินทางในเส้นอาชีพนักดนตรีนี้ เรารับได้กับการเปลี่ยนแปลง และอยากจะเห็นอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ โดยไม่มีกรอบความคิดเก่าๆมาปิดกั้นงานเพลง

 

          ขาดเพียงอย่างเดียวก็คือ เพลงฮิตประเภทที่ ฮิตระเบิดระเบ้อ ฮิตติดลมบน ซึ่งยังคงต้องพิสูจน์ และสร้างมันออกมาให้จงได้ในผลงานของSFยุคใหม่ที่มีริมเป็นนักร้อง และมีโปรดิวเซอร์มือดีอย่างพี่เบียร์ช่วยอยู่ ผมค่อนข้างมั่นใจศักยภาพของทีมนี้ว่า ยังมีโอกาสที่จะสร้างเพลงฮิตได้อยู่อีกเยอะ ถ้าจะเอากันจริงๆทำได้อยู่แล้ว ถึงได้บอกว่า ออกผลงานมาถี่และเร็วกว่านี้หน่อย ปีละเพลงมันน้อยไป

 

          หวังว่าหลังจากนี้จะได้เห็นไม้เด็ดของพวกเขาอีกเรื่อยๆ นี่ก็นั่งรออยู่ว่า มีเพลงเด็ดที่แต่งไว้ และกำลังทำกันอยู่ สาวกSFแบบผมนี่ลุกขึ้นยืนรอเลยครับ

 

เป็นกำลังใจให้วงเสมอไป Silly Fools Forever!!

Silly Fools , ME Records