Article

“มีปัญหาปรึกษาดาว” จาก SERIOUS BACON เพลงเหงากลิ่นอายเก่าๆจากน้ำเสียงที่ใสที่สุดในชั่วโมงนี้

หัตถาครองพิภพ May 01, 2021

“มีปัญหาปรึกษาดาว” จาก SERIOUS BACON เพลงเหงากลิ่นอายเก่าๆจากน้ำเสียงที่ใสที่สุดในชั่วโมงนี้

 

 

 

          เป็นอีกหนึ่งเพลงพิเศษจากโปรเจค VIU CLOSE FRIEND โคตรแฟน ซึ่งทำกับBoxx Music โดยที่คราวนี้เป็นคิวปล่อยเพลงของศิลปินวัยรุ่นที่เพลงเพราะและได้รับความนิยมในหมู่คนฟังอย่างมากสำหรับ SERIOUS BACON ดูโอ้ศิลปินอันได้แก่น้องเมือง สองเมือง และน้องเค้ก เปมิกา ซึ่งคนฟังก็รู้กันดีว่าซีเรียสเบคอนจะทำเพลงฟังสบายๆด้วยความเป็นป็อปอะคูสติกเป็นหลัก สิ่งที่เป็นจุดแข็งมากๆของวงนี้คือ เป็นวงที่ผลงานมีความเป็นมิตรกับผู้ฟังสูง เพราะมันสัมผัสง่าย เสพง่าย และเข้าถึงความรู้สึกของคนฟัง โดยที่จุดเด่นของวงน่าจะเป็น “เสียงร้อง” ที่ใสมากๆ ใสกิ๊งยังกะผิวน้ำสะอาดๆจริงๆวงนี้ โดยเฉพาะเสียงน้องเค้กนี่คือหายากจริงๆที่จะใสและหวานได้ขนาดนี้ ในขณะที่นักดนตรีอย่างน้องเมือง ก็ไม่น่าเชื่อว่าช่องเสียงก็ใกล้เคียงกับเค้ก และสามารถร้องในไลน์ผู้ชายได้ด้วยเช่นกัน

 

         ซิงเกิลนี้มีชื่อว่า “มีปัญหาปรึกษาดาว” เป็นเพลงเหงาๆของความรู้สึกข้างเดียว ตามสไตล์ของวงเลย จะบอกว่าวงนี้เป็นวงแอบเหงาอยู่คนเดียวก็ได้(ฮา) เป็นความคิดถึงที่ไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้ว เพราะอีกฝ่ายไม่อยู่แล้ว จึงเป็นการปรับทุกข์และปรึกษากับดาวอยู่ข้างเดียวนั่นเอง

 

          ฟีลของเพลงนี้มีความเป็นเพลงสไตล์เก่าๆย้อนยุคอยู่นิดหน่อย ทั้งโครงสร้างเพลงที่เป็นเนื้อร้อง ทำนอง มันให้อารมณ์ของvibesในยุค90sค่อนข้างมาก ลักษณะของวงนี้ทำให้เราคิดไปถึงวงเก่าที่เป็นพี่น้องผู้ชายผู้หญิงอย่าง “ราฟฟี่ แนนซี่” ที่เพลงก็จะเป็นป็อป มีความใสๆ ให้ความรู้สึกแบบนี้เหมือนกันเป๊ะเลย วงนี้ก็มีความน่ารักแบบนั้น และซิงเกิลนี้ยิ่งตอกย้ำเลยว่า เออวงนี้ให้ฟีลแบบนั้นจริงๆ ซึ่งวงการเพลงไทยไม่มีแบบนี้มานานมากแล้ว เพลงของซีเรียสเบคอนมันจึงน่ารัก ฟังสบายมากจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงนี้ ความเหงาที่อยู่ในเพลงมันเป็นความรู้สึกที่เหงาจริงๆ แต่เป็นความเหงาในแง่บวกที่ค่อนข้างละมุนมากๆ ฟังแล้วมันเลยรู้สึกดี และฟีลกู้ด

 

เป็นการเหงาและคิดถึงที่ยังเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆอยู่

 

           เพลงนี้ขึ้นเวิร์สแรกมา กลิ่นอายของทำนองเพลงก็บ่งบอกเต็มๆว่านี่คือเพลงของซีเรียสเบคอนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเสียงเค้กหรือเมืองร้อง ทำนองมันบ่งบอกชัดมากๆ และไลน์ร้องหลักของทั้งเพลงนี้ จะเป็นน้องเมือง ที่ทำได้ดีเลย เสียงนุ่มน่าฟัง มีความเฟรนด์ลี่กับผู้ฟังสูง ในขณะที่เค้กเป็นไลน์รอง แต่มาทำให้มันbrightกว่าเดิมด้วยการเปลี่ยนคีย์สูงขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ ก่อนที่จะร้องด้วยกันในฮุคสุดท้าย เป็นตัวตนของวงอย่างชัดเจน

 

           บอกเลยว่าSERIOUS BACONช่วงนี้โคตรมาจริงๆ ปล่อยเพลงอะไรออกมาเพราะหมด นี่มูฟออนจากวงน้องเค้าไม่ได้แล้วเนี่ย!!!

SERIOUS BACON , มีปัญหาปรึกษาดาว