Album Review

4EVE : The First Album เกิร์ลกรุ๊ปแห่งอนาคตที่ทรงพลังด้วยความมั่นใจและคาแรคเตอร์

หัตถาครองพิภพ May 01, 2021

4EVE : The First Album เกิร์ลกรุ๊ปแห่งอนาคตที่ทรงพลังด้วยความมั่นใจและคาแรคเตอร์

 

         นี่คือเกิร์ลกรุ๊ปที่มาแรงที่สุดอีกกลุ่มนึงที่ต้องจับตามองอย่างมาก หลังจากที่พวกเขาคือผู้ชนะจากรายการ “4 EVE Girl Group Star” ที่ทำการแสดงความสามารถและคัดเลือกโดยคณะกรรมการและเสียงโหวตของประชาชนนั้น ทำให้มีผู้ชนะและฟอร์มวงเป็นเกิร์ลกรุ๊ปนาม “4EVE” ที่เล่นคำกับคำว่าforeverที่แสดงถึงความไม่สิ้นสุด ประกอบไปด้วย7สมาชิกอันได้แก่ มายด์ อ๊ะอาย แฮนน่า พันช์ ตาออม ฝ้าย โจริญ ดังนี้

 

         1.มายด์ อาทิตยา ตรีบุดารักษ์ (อายุ 21) 2.อ๊ะอาย กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ (อายุ 15 ปี) 3.แฮนน่า โรสเซ็นบรูม (อายุ 19 ปี จาก สปป.ลาวด้วยคนนี้) 4.ตาออม เบญญาภา อุ่นจิตร (อายุ 20 ปี) 5.ฝ้าย ณัฐธยาน์ บุตรธุระ (อายุ 18 ปี) 6.โจริญ คัมภีรพันธุ (อายุ 21 ปี) และ 7.พันช์ ทิพานัน นิลสยาม (อายุ 16 ปี)

 

         หลังจากที่ได้ผู้ชนะแล้วนั้น ภายใต้สังกัด XOXO Entertainment วง 4EVE ก็ปล่อยงานเพลงออกมาเรื่อยๆทันที ไล่ตั้งแต่Debut Singleอย่างเพลง OOH LA LA เมื่อปลายปีที่แล้ว

 

 

         จากนั้นต้นปีก็กระหน่ำต่อด้วยไม้เด็ดอย่าง Like a blink (prod. by BOTCASH) ซึ่งถือเป็นสองเพลงที่เดือดมากจริงๆเพราะมันคือการนำเสนอตัวตนของวง 4EVE อย่างมากที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมากๆกว่าสมัยก่อน มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งนั่นเป็นเสน่ห์ที่ทำให้วงนี้น่าสนใจ เพราะการมีสมาชิกถึง7คน แต่ว่าสมาชิกแต่ละคนไม่มีใครเหมือนกันเลยสักคนเดียว อันนี้ถือว่าเป็นคอนเซปต์ที่มีพลังมากๆ และสะท้อนตัวตนของวง และผู้หญิงในยุค2021ด้วยซึ่งนั่นทำให้วงมีความfeminineสูงในแบบฉบับของสมัยปัจจุบันที่แข็งแรง สดใส และเป็นตัวของตัวเอง

 

 

          แต่เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อวงได้รับการจับตามองแล้วนั้น พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้มเต็มออกมาในชุดที่ชื่อว่า The First Album ซึ่งเต็มไปด้วยอีกหลายๆเพลงอัดแน่นในนั้น และสองเพลงที่ถูกเลือกมาทำเป็นมิวสิควิดิโอแบบ Summer Video ก่อนสองเพลงอย่างซิงเกิล “วัดปะล่ะ” (Test Me) prod. By URBOY TJ และล่าสุดหมาดๆอย่าง NO ONE (prod. By BenLUSS)ที่เพิ่งปล่อยออกมาสดๆร้อนๆเช่นกัน ทำให้วงนี้เริ่มที่จะบินสูงและไปไกลยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะซิงเกิลที่น่าจะลงตัวที่สุดในชุดนี้อย่าง “วัดปะล่ะ” เป็นเพลงที่น่ารัก สดใส และเข้ากับวงนี้อย่างถึงที่สุด ซึ่งเรียกฟีลของเกิร์ลกรุ๊ปแบบที่คนไทยเคยชื่นชอบมานานได้ จากการโปรดิวซ์ของทีเจที่ทำให้มันมีกลิ่นอายสดใสคล้ายๆเกิร์ลกรุ๊ปของกามิฯประมาณนั้น

 

 

 

          ในขณะที่เพลงอื่นๆก็มีความสดใสในแบบของ 2021 sound อย่างเพลง NO ONE ที่โปรดิวซ์โดยเบนลัส ถือว่าเป็นเพลงที่มีโครงสร้างทันสมัยมากๆ ทั้งรายละเอียดดนตรี สัดส่วนและสไตล์ของเพลงที่มีความผสมผสานกันของบีทฮิปฮอปอาร์แอนด์บี ผสมกับเพลงป็อปแดนซ์ แต่ก็ยังมีเมโลดี้สวยๆให้ได้ฟังอยู่เช่นกันบนความเป็นป็อป

 

           ซึ่งความหลากหลายมันดึงเอาเสน่ห์ของ 4EVE ออกมาได้เยอะมากเพราะน้องๆก็มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน จึงสามารถโชว์สมาชิกได้ครบทั้ง7คนเป็นต้น

 

 

          เพลงอื่นๆในอัลบั้มยังมีน่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Casual เพลงมีเดียมโยกเบาๆสโลว์ๆแบบสบายๆตามชื่อเพลงเลย เพลงนี้ก็น่าจะรอทำเอ็มวีออกมาอยู่ / Lookin Lookin เพลงเดือดๆอีกเพลงที่มีกลิ่นอายหนักๆของพวกเพลงสายพาวเวอร์ป็อปแบบสายUSอย่างเต็มที่

 

          สองเพลงเร็วหัวอัลบั้มอย่าง “4EVE” และ Bomb เป็นเพลงที่เต้นกันขาขาด กระจุยกระจายด้วยความเป็นป็อปแดนซ์ที่มีกลิ่นอายเอเชียนผสมกับความทันสมัยของเพลงฮิปฮอปที่กำลังได้รับความนิยมในตลาดวงกว้างขณะนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเราอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าวงนี้ให้ฟีลที่คล้ายๆกับวงรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกอย่างแบล็คพิงค์ แต่นี่คือผลงานฝีมือคนไทยจริงๆ / และปิดท้ายแบบสวยๆในอัลบั้มด้วยเพลงbonus track ที่โคตรเพราะมากๆอย่างเพลง “วันแรกของวันที่เหลือ” ส่งท้ายกันแบบฟินๆ

 

          โดยรวมแล้วนั้น สำหรับ 4EVE : The First Album เป็นอัลบั้มที่มีความหลากหลายมากๆ เพราะมีการนำเอาโปรดิวเซอร์ชื่อดังมาช่วยกันทำเพลงมากหน้าหลายตา ซึ่งจุดดีตรงนี้มันเข้ากันกับ 4EVE ที่มีคาแรคเตอร์ในวงหลากหลายไม่ซ้ำกัน ทำให้อัลบั้มเดบิวต์ชุดนี้นั้นสามารถดึงจุดเด่นของศิลปินแต่ละคนออกมาได้อย่างครบถ้วนมากๆ และนอกจากนี้ยังเป็นการโชว์ศักยภาพศิลปินแต่ละคนด้วย เพราะจำนวนแทร็คในอัลบั้มมีมากมาย ทำให้เราได้เห็นหลายๆมุมของศิลปินกลุ่มนี้

 

           ผมบอกได้เลยว่า วงนี้มีเสน่ห์มากๆ พร้อมด้วยขีดความสามารถที่ยังพัฒนาได้อีกไกล เพราะเท่าที่เห็นนี้มันเป็นเพียงแค่ “วันแรกของวันที่เหลือ” อย่างแท้จริง สำหรับก้าวการเริ่มต้นในวงการบันเทิงของวงนี้ จะบอกว่าเป็นwonderkidก็ได้เพราะแต่ละคนอายุก็ยังน้อยๆอยู่เลย แต่ชุดแรกเรียกกระแสได้ขนาดนี้แล้ว

 

          น่าสนใจว่าวงนี้จะเดินหน้าลุยไปอีกขนาดไหน เพราะกระแสมาจริงๆจนไม่สามารถมองข้ามได้อีกแล้ว ใครชอบคนไหนก็เลือกตามเชียร์เลือกเมนกันตามสะดวก เพราะวงนี้มีหมด ไม่ว่าจะเป็นเมนร้อง เมนแร็ป เมนเต้น รวมถึงอิมเมจของวงก็มี

 

           น้อยครั้งนะที่จะเห็นเกิร์ลกรุ๊ปที่สมาชิกเยอะขนาด7คน แล้วจะโดดเด่นทุกคนขนาดนี้ เพราะหลายๆครั้งถ้าสมาชิกในวงไม่เด่นมากพอ เราจะจำสมาชิกในวงไม่ได้เลย แต่ว่า 4EVEตอนนี้ เข้ามาอยู่ในใจเราทั้ง7คนแล้ว เพราะเด่นตามคอนเซปต์วงจริงๆ

 

          รอเชียร์ต่อยาวๆ ไปไกลกว่านี้แน่นอน ดีไม่ดีจะเปรี้ยงระดับอินเตอร์ซะด้วยซ้ำ คนไทยรีบๆมากรี๊ดก่อนที่กระแสต่างชาติจะมาเถอะ บอกเลย!!!

4EVE , The First Album