Album Review

ดี๊ดี จาก COPTER x MARC TATCHAPON รสชาติใหม่ๆของเวอร์ชั่นที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและขี้เล่น

นักเลงเพลงสยาม May 22, 2021

ดี๊ดี จาก COPTER x MARC TATCHAPON รสชาติใหม่ๆของเวอร์ชั่นที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและขี้เล่น

 

 

        เราก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนต้นคิดโปรเจ็คคัฟเวอร์เพลงนี้ขึ้นมา แต่ต้องบอกว่ามันค่อนข้างลงล็อคจริงๆกับการนำเอาเพลงป็อปของไอดอลผู้ชายที่ดังที่สุดเพลงนึงในยุคปัจจุบัน นำมาคัฟเวอร์ทำใหม่โดยสองศิลปินหนุ่มจาก Boxx Music อย่าง COPTER กับ MARC TATCHAPON ให้มาร่วมร้องและทำเพลงเวอร์ชั่นใหม่นี้ด้วยกัน ซึ่งต้องบอกว่ามันเข้ากันดีกับตัวตนของน้องทั้งสอง โดยที่ยังคงกลิ่นอายน่ารักๆของต้นฉบับเอาไว้ครบถ้วน เพราะบุคลิกของสองนักร้องที่นำมาร้องใหม่ อย่างน้องค็อปเตอร์และน้องมาร์คนั้น ก็มีแง่มุมที่คล้ายคลึงอยู่บน “ความแตกต่าง” ด้วยเช่นกัน

 

         ความเหมือนกันกับต้นฉบับนี้ที่เป็น ORIGINAL โดยคู่หู JAYLERR x PARIS นั้น มีความสดใสน่ารักของเด็กผู้ชายวัยรุ่นอย่างชัดเจน ซึ่งค็อปกับมาร์คถ่ายทอดออกมาได้อย่างไม่ผิดโจทย์เลย เพราะตั้งแต่อินโทรเริ่มมาก็แสดงให้เห็นถึงการหยอกล้อซึ่งแสดงถึงความสนุกสนาน ตามตัวเพลงต้นฉบับแล้ว นั่นคือสิ่งที่ยังคงเอาไว้ในฟีลลิ่งของเพลงหลัก

 

         จุดที่แตกต่างออกไปคือเป็นการนำมาทำเวอร์ชั่นที่ดนตรีมีความสด ความง่ายมากขึ้นของดนตรีป็อปอะคูสติกใสๆฟังสบายๆ ไม่มีเสียงสังเคราะห์มากนัก โดยที่ไลน์ดนตรีที่เด่นชัดมากแบบเห็นได้ชัดคือ “ไลน์กีต้าร์” ซึ่งเป็นจุดเด่นของ “ค็อปเตอร์” แบบชัดเจนมากๆในเวอร์ชั่นนี้ที่เด่นจริงๆ คือฟังยังไงก็เป็นดนตรีของเขาแน่ๆล่ะ

 

         ในส่วนของการร้องจากทั้งสองคนนี้ ทั้งมาร์คและค็อปก็มีกลิ่นอายการร้องเพลงที่แตกต่างกันสิ้นเชิงเช่นกันอย่างที่แฟนเพลงทราบกัน ซึ่งมาร์คนั้นจะเป็นนักร้องสายป็อปอาร์แอนด์บีนุ่มๆ ซอฟท์ๆ ร้องแบบอบอุ่นๆอย่างที่เห็นกัน แต่ส่วน ค็อปเตอร์ นี่คือจะสดใสนำมาเลย น้องร้องเพลงในโทนpositiveแบบนี้อยู่แล้วไม่ว่าจะเพลงเร็วหรือเพลงช้า ความแตกต่างกันของเพลงเวอร์ชั่นนี้จึงชัดมากๆ คนนึงไปเวย์อบอุ่น นุ่มๆไปเลยของมาร์ค ส่วนค็อปเตอร์ก็เป็นเด็กหนุ่มขี้เล่นสดใสที่อยู่ในเพลงนี้ มันจึงได้อารมณ์เพลงที่แตกต่างกัน บนความ “ดี๊ดี” ที่เป็นต้นฉบับ ดังนั้นในส่วนของคนฟังจึงมีมิติของการรับฟังเยอะมาก ทั้งดนตรีแบบใหม่ๆที่ไม่ซ้ำเดิมเลย และมีความสดของดนตรีสามชิ้นมากขึ้น ในขณะที่การร้องเพลงก็ได้ฟีลที่แตกแขนงจากต้นฉบับออกมาอีกสองเวย์ เวย์อบอุ่นคนนึง เวย์สดใสอีกคนนึง

 

         เป็นดี๊ดีที่เราฟังแล้วเพลินมากๆ ฟังแล้วมันโคตรจะนุ่มหูจริงๆ ฟังแล้วสบายใจ ไม่เครียด และนี่แหละ การฟังเพลงๆนึงมันควรต้องทำให้ผู้ฟังรู้สึกแบบนี้ ทั้งผ่อนคลาย และละเลียดความไพเราะของดนตรีได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

 

เวอร์ชั่นนี้ดี๊ดี!!

COPTER , MARC TATCHAPON