Article

“หนักใจ” แหนม รณเดช เพลงฟีลกู้ดที่หนักอึ้งไปด้วยความรักเต็มหัวใจ

หัตถาครองพิภพ May 23, 2021

“หนักใจ” แหนม รณเดช เพลงฟีลกู้ดที่หนักอึ้งไปด้วยความรักเต็มหัวใจ

 

 

         เป็นชื่อเพลงที่หลอกtrollคนฟังได้ดีแท้ เมื่อชื่อของมันดูทรงไหนก็ไม่น่าที่จะเป็นเพลงฟีลกู้ดได้ ยังไง๊ยังไงก็ต้องเป็นเพลงอกหักเท่านั้น สำหรับเพลงที่ชื่อว่า “หนักใจ” ที่แต่เดิมมันก็มีแค่ความหมายเดียวในตัว แต่วันนี้เรามาเปิดมิติใหม่ของคำว่าหนักใจอีกครั้ง ในความหมายที่ว่า ความรักที่มีอยู่ในหัวใจ มันเต็มไปหมดทั้งหัวใจจน “หนัก” กันเลยทีเดียว

 

จีเนียสชัดๆ คิดมาได้ยังไง!

 

         หนักใจ ซิงเกิลใหม่ล่าสุดของ แหนม รณเดช เจ้าชายเพลงฟีลกู้ดแห่งบ้านเรา วันนี้เขาก็ยังไม่ทำให้ผิดหวัง(ฮา) เมื่อพี่แหนมของเรามากับเพลงน่ารักๆฟังแล้วมีความสุขอีกครั้ง ด้วยดนตรีป็อปฟังสบายๆที่วันนี้ใส่เอากลิ่นอายแบบ80เข้ามาค่อนข้างเยอะกับซาวด์ย้อนยุคเรทโทรๆ แต่ในด้านของเมโลดี้เพลง มันชัดเจนว่าเป็นเมโลดี้กลิ่นอายใหม่ๆของเพลงยุค 2021 แน่ๆ ซึ่งก็ผสมผสานและเข้ากับดนตรีเก่าๆคลาสสิคๆแบบนี้ได้อย่างลงตัวมากๆเหมือนเกิดมาพร้อมกัน แต่จริงๆแล้วดนตรีย้อนยุคอย่างชัดเจน

 

         ในภาคของบรรยากาศเพลง ฟีลของเพลง ผมชื่นชอบเพลงของคุณแหนมมากๆ มีคนเดียวจริงๆในบ้านเราที่ร้องเพลงยังไงให้มันฟีลกู้ดได้แบบนี้ คือฟังแล้วอิน ฟังแล้วเชื่อว่าพี่แกรู้สึกเช่นนี้จริงๆแบบไม่ได้ปั้นแต่ง ด้วยน้ำเสียง ด้วยอินเนอร์ที่ออกมาในเพลง มันเป็นมิตรกับคนฟัง และทำให้เราเชื่อตามว่านี่คือผู้ชายอบอุ่นที่มีความรักอันสวยงามอยู่เต็มหัวใจจริงๆ ซึ่งมันก็ล้นจน “หนัก” ตามเพลงนี้แหละ

 

          เพลงนี้signatureของแหนม รณเดช มีอยู่เต็มๆเพลง เมื่อได้รวมกับซาวด์ย้อนยุคแบบที่คนฟังรุ่นกลางๆแบบผมฟังแล้วคิดถึงเพลงเก่าๆสมัยเด็กนั้น ยิ่งทำให้เราถูกใจมากขึ้น เพราะมันทำให้เราได้ระลึกวันเวลาเก่าๆของชีวิตสมัยเด็กที่เราคุ้นเคยกับเพลงแบบนี้ได้อย่างดี ในขณะเดียวกันก็เป็นการ “แนะนำ” แนวดนตรีแบบเรทโทรเช่นนี้ให้เด็กๆวัยรุ่นยุค2021 ให้ได้รู้ด้วยว่า แนวดนตรีสมัยก่อนของเรามันเจ๋งและแคลสซี่(classy)ขนาดไหน เมื่อรวมกับการเขียนเพลงแต่งเพลงโดยทีมMuzik Move ที่แต่งเนื้อโดย โอ๊บ เอก ยักษ์ เอิ๊ต เอิง จันทร์ กระบี่มือหนึ่งทั้งหลายของค่าย และได้โปรดิวเซอร์เกาหลีอย่าง K. Minwoo แต่งทำนองและเรียบเรียง โดยได้เอิ๊ตกับซีซั่นไฟว์คอรัสเสียงประสานอีก มันเป็นอะไรที่โคตรละมุนและดีงามมากๆ โดยเฉพาะท่อนเสริมฮุคที่ร้องว่า

 

...ตื่นนอน ขับรถ ฝนตก มองดูดาว ก็ยังต้องคิดถึงแต่เธอ... ...ตอนเย็น เที่ยงคืน ทั้งวัน จากดึกจนเช้า ก็คิดถึงเพียงแต่เธอ

 

         ท่อนนี้โคตรดีจริงๆ และกลิ่นอายย้อนยุคแบบนี้ในภาคดนตรี มันช่างเข้ากับเสียงพี่แหนมมากๆจนแอบคิดว่า ถ้าพี่แกไปเกิดยุคนั้นก็คงจะเป็นนักร้องเสียงนุ่มอีกคนนึงที่คนฟังรักมากเช่นกัน

 

         ซิงเกิลหนักใจเป็นเพลงที่ฟังแล้วมีความสุข และอยากฟังเพลินๆไปเรื่อยๆได้ไม่เบื่อ ยิ่งมาดูเอ็มวียิ่งน่ารักมากๆ กับพล็อตเรื่องที่ดูเหมือนว่าช่วงนี้ MVจะมีนางโจรรูดทรัพย์เยอะเหลือเกิน เจอหลายเอ็มวีมาก(ฮา) แต่สุดท้ายคนนี้ดีหน่อย ที่รูดหมดทุกอย่างแล้ว แต่สุดท้านเธอน่าจะแพ้หัวใจพระเอกที่หลงรักเธอซะหมดหัวใจขนาดนี้ สุดท้ายเลยคืนเงินคืนสมบัติ แล้วเอามาแต่หัวใจอย่างเดียวละมั้ง


         เอ็มวีน่ารักมากๆ แต่ที่สุดยอดคือนางเอกเอ็มวีที่เลือกมาได้ถูกคน เพราะบทนางโจรขโมยใจมันต้องมีเสน่ห์เย้ายวนแบบนี้และ และน้องนางเอกน่ารักจริงๆ รวมถึงพล็อตเรื่องก็สอดคล้องกับตัวเพลงด้วยที่สุดท้ายแกนเรื่องมันก็กลายเป็นมุกความรักไปมากกว่าจะเป็นเส้นเรื่องหนักๆ

 

ฟินทั้งเพลง ฟินทั้งเอ็มวี ดีมากฮะ

แหนม รณเดช