Article

“ผิดที่เป็นฉัน” จาก INDIGO ความรักที่ซ่อมแทบตาย สุดท้ายคืนเจ้าของ

หัตถาครองพิภพ May 29, 2021

“ผิดที่เป็นฉัน” จาก INDIGO ความรักที่ซ่อมแทบตาย สุดท้ายคืนเจ้าของ

 

 

         ดีใจมากที่เห็นวง INDIGO มีเพลงใหม่สักที ในฐานะที่เป็นแฟนเพลงซึ่งติดตามวงของพวกเขามาตลอดนับตั้งแต่ตั้งไข่ มาจนถึงบัดนี้ที่มีชื่อติดอยู่ในวงยุคใหม่ที่ทำผลงานได้น่าสนใจสุดๆเวลาปล่อยงานใหม่ออกมา เนื่องจากความแตกต่างที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครเลยในวงการเพลงไทย กับการเป็นวงร็อคสามชิ้นที่มีความเป็นElectronic Rockแบบเต็มๆไม่มีกั๊ก ด้วยดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ผสมความเป็นร็อค กับบทเพลงเพราะๆที่มีน้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์สุดๆของบลู ทำให้วงINDIGO ค่อนข้างที่จะมีความเฉพาะตัวสูง ซึ่งเพลงใหม่ที่กำลังจะพูดถึงนี้ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “ผิดที่เป็นฉัน” เพลงใหม่ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ได้ฟังไม่กี่วันที่ผ่านมา

 

         ซิงเกิลนี้เป็นเพลงช้าสไตล์ INDIGO แบบจ๋าๆเลย ทั้งดนตรี ทั้งเมโลดี้ การออกแบบภาคMusicในเพลงนี้ที่เรียบเรียงออกมาได้กลมกล่อมบนความเป็นอินดิโก้ชัดเจนมากๆ

 

จะบอกว่าเป็นลายเซ็นก็ว่าได้

 

          เพลงนี้เป็นเพลงอกหักที่เจ็บปวดมากๆกับความรักที่ไม่น่าจะมีทางสมหวัง เป็นเพราะว่าเราคือ “คนไม่ใช่” ต่อให้พยายามทำอะไรมากมายแค่ไหน สุดท้ายมันก็ยังไม่ใช่นั่นเอง ก็เหมือนกับในเอ็มวีนี้ที่เปรียบเปรยพระเอกเป็นเหมือนคนซ่อมรถคันนึง ซึ่งสุดท้ายแล้วต่อให้ซ่อมจนหายดี ใหม่นิ้ง สุดท้ายก็ต้องคืนเจ้าของตามเดิมอยู่ดี ซึ่งแม้เจ้าของจะไม่ต้องทำอะไรเลย แต่เขาก็ยังเป็นเจ้าของสิ่งๆนี้เปรียบเสมือนความรักที่ไม่ต้องพยายามอะไร เพราะอีกฝ่ายรักทางนั้นอยู่แล้วนี่เอง

 

         เนื้อหาค่อนข้างหนักมากๆ และเป็นพล็อตที่ถือว่าพล็อตขายเลยเหละสำหรับคนที่อกหัก และ ผิดหวังกับการจีบไม่ติด หรือไม่ได้รับความรักจากอีกฝ่าย ซึ่งในภาคของตัวเพลงๆนี้ มีกลิ่นอายและสัดส่วนการใช้เสียงสังเคราะห์เข้ามาเป็นส่วนประกอบเยอะมากๆ เรียกได้ว่าจัดเต็มจริงๆสำหรับดนตรีที่มีซาวด์ล้ำๆ คือถ้าหนักและมีดรอปบีทตู้มๆกว่านี้อีกนิดนึงก็แทบจะเป็นEDMอยู่แล้วแหละ!

 

          สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือ ดนตรีหนักมากๆ แต่เสียงบลูกลับเอาอยู่ เพราะว่าทางบลูก็ต้องปล่อยหมดเช่นกัน เพราะเพลงนี้ใช้พลังเสียงเยอะมากๆในการร้อง โดยเฉพาะท่อนฮุคนี่คือน่าจะร้องเหนื่อยเลยละถ้าเอาไปเล่นสด แต่ที่แน่ๆคือเป็นเพลงร็อคที่ดุเดือดเข้มข้นมากที่สุดเพลงนึงของวงเลย ซึ่งดนตรีและเมโลดี้จัดเต็มมากๆ

 

            ส่วนจุดที่น่าสนใจอย่างนึงก็คือ ความซับซ้อนของเมโลดี้หลายๆจุดเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และบ้านเราไม่ค่อยเจออะไรแบบนี้ ดังนั้นมันอาจจะฟังยากหน่อยสำหรับการฟังครั้งแรกๆ อันนี้พูดกันตามตรง แต่ถ้าลองกลับมาฟังซ้ำอีกสักรอบด้วยความคุ้นเคยที่มากขึ้น รอบ2-3 นี่คือเพราะเลย โดยเฉพาะการฟังและเสพดนตรีนี่คือฟินมากๆสำหรับสายฟังซาวด์สังเคราะห์อย่างเรา

 

เป็นเพลงใหม่ที่หนักหน่วงจริงๆทั้งดนตรีและเนื้อหา ใครชอบของหนักมาฟังทางนี้!

 

ป.ล. นางเอกเอ็มวี ช่วงท้ายๆสวยมาก

INDIGO