Article

“สองมาตรฐาน” จาก Only Monday ความยุติธรรมบนฝีมือทางดนตรี น่าจับไปเกิดยุคพวกพี่จริงๆ

หัตถาครองพิภพ June 06, 2021

“สองมาตรฐาน” จาก Only Monday ความยุติธรรมบนฝีมือทางดนตรี น่าจับไปเกิดยุคพวกพี่จริงๆ

 

 

          นี่คือวงน้องใหม่ที่เดือดที่สุดในนาทีนี้ สำหรับ Only Monday วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคสามชิ้นที่มีกลิ่นอายจากเด็กหนุ่มทั้งสามคน ที ทีปกร (ร้องนำ กีต้าร์), วริศ มือเบส และ คฑาวุธ มือกลอง ภายใต้ชายคาบ้านGene Lab ห้องแล็บทางดนตรีที่สร้างนวัตกรรมศิลปินรุ่นใหม่ๆมาให้คอเพลงได้เสพของดีๆอยู่เสมอ จากเหล่าเด็กหนุ่มแห่งยุคสมัยต่อๆไปเหล่านี้ ซึ่งนี่ก็คืออีกเมล็ดพันธุ์คุณภาพสูงจากพวกเขาอีกแล้ว เพราะเพียงแค่งานแรกนี้ก็สร้างความฮือฮาและจุดสนใจได้อย่างมาก ทั้งๆที่ก็เป็นวงไม่มีใครรู้จักมาก่อน แต่คำตอบอยู่ที่ตัวผลงานของน้องๆทั้งสามเองอยู่แล้วว่า ผลงานคุณภาพคับแก้วขนาดนี้ อายุในวงการไม่ใช่เรื่องสำคัญ มาก่อนมาหลัง แต่เราวัดกันที่งานดนตรีแบบเพียวๆเท่านั้น และนี่คือผลงานของพวกเขากับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “สองมาตรฐาน”

 

แค่ชื่อเพลงก็รู้แล้วว่าเดือด

 

         ซิงเกิล สองมาตรฐาน เป็นผลงานอัลเทอร์เนทีฟร็อคที่มีกลิ่นอายของวงร็อคจากยุโรปอย่างชัดเจน มีความหนักแน่นอยู่ในตัว แต่ไม่ได้หนักไปด้วยความดุดันมิติเดียว แต่มันมีความแสบ ความยียวนอยู่ในนั้น ปนอยู่กับเทสต์ทางดนตรีที่ดีเยี่ยมซึ่งน้องๆสามคนนี้สร้างเพลงขึ้นมา ด้วยความcomplexของการสร้างดนตรีในยุค2021แบบนี้ คนฟังจะสังเกตได้ว่า ดนตรีสมัยนี้จะมีการดีไซน์รายละเอียดดนตรีมาค่อนข้างลึกและซับซ้อนกว่ายุคผู้เขียนที่เติบโตมากับช่วง90หรือต้น2000sซะอีกในความเป็นดนตรีร็อค

 

          ดังนั้น มันจึงมีความเป็นสมัยนิยมของเพลงยุคปัจจุบัน บวกกับความหนักแน่นแบบอัลเทอร์เนทีฟร็อคแบบแท้ๆผสมอยู่ด้วย ดังนั้นคนฟังส่วนใหญ่จะคอมเม้นคล้ายๆกันว่า วงนี้เป็นวงรุ่นใหม่ที่มีความเดือด ความหนักมากกว่า แต่ก็ยังมีความเป็นวงดนตรียุค2021ปนอยู่ด้วยเช่นกันที่มีการออกแบบไลน์ต่างๆและรายละเอียดดนตรีที่ซับซ้อน ตั้งแต่ภาคเมโลดี้ ไปจนถึงไลน์ดนตรี ซึ่งสิ่งที่ชัดมากๆว่าวงนี้เกิดในยุคนี้จริงๆก็คือสไตล์ของเมโลดี้ที่มัน 2021จ๋ามากๆ ไม่ใช่เมโลดี้แบบวงร็อคยุค2000 หรือ 90 แน่นอน นี่คือข้อแตกต่างที่ชัดเจน

 

           แต่บอกเลยว่า วินาทีแรกที่ฟังเพลงนี้ ฟังวงนี้ขึ้นอินโทรมาเพียงแค่ไม่ถึง15-20วิ เรารู้สึกได้เลยว่า เชี่ย ดนตรีแบบนี้ ถ้าไปเกิดอยู่ยุคกู (90s - 2000s) บอกได้คำเดียวเลยว่า มันจะเป็นวงฮีโร่อีกหนึ่งวงแน่ๆ เพราะดนตรีดีมากจริงๆ ในขณะที่เนื้อหาเพลงก็สมกับเป็นยุคสมัยปัจจุบันที่มันไม่ได้อิงกับความเป็นเพลงรักมิติเดียวอีกต่อไป คือพูดเรื่องความรักแง่เดียว แต่เนื้อหาเพลงนี้ เราสามารถใช้กับเรื่องอะไรก็ได้ จะมองในแง่ความรักก็คือการที่อีกฝ่ายนึงรักเท่ากัน จนทำให้การเลือกและปฏิบัติมันเกิดสองมาตรฐานเกิดขึ้น เพราะเธอรักเขา เธอไม่ได้รักเรา มาตรฐานการตัดสินจึงแตกต่างกันออกเป็นสองชุดความคิด

 

           นั่นคือเนื้อหาหากจะเอาไปมองเป็นความรักเพียวๆ แต่เชื่อว่าเนื้อหาหลักของเพลงนี้น่าจะอยากสื่อสารถึงมนุษย์ และสังคมมากกว่า ซึ่งเรื่องของความ “สองมาตรฐาน” มันเกิดขึ้นได้ทุกๆวงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคม หรือจะเอามาเปรียบกับความรักเช่นกัน เพราะทุกๆเรื่องตั้งอยู่บนพื้นฐานของ “ความรู้สึกมนุษย์” เหมือนกันหมดและเมื่อมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักร มีรักโลภโกรธหลง ดังนั้นความคิด การตัดสิน มันจึงมีการเอนเอียงจากปัจจัยต่างๆเยอะ เช่นเดียวกันกับเรื่องสองมาตรฐานก็มีปัจจัยเรื่องของความรู้สึกคนอยู่ด้วยเช่นกัน

 

รวมถึงเรื่อง “ผลประโยชน์” ในการjudgeด้วย

 

          หากเป็นเรื่องความรักก็แน่นอนว่า ผลประโยชน์ในการสองมาตรฐาน มักจะได้กับคนที่เป็นตัวตัดสินซึ่งเป็นคนเลือกใช้มาตรฐานนั้นๆได้ ว่าจะใช้ยังไง และจะใช้ยังไง ซึ่งก็เป็นเรื่องของauthorityซึ่งเกี่ยวพันและยึดโยงต่อมายัง “ความยุติธรรม” อีกต่อหนึ่ง

 

          หากสังเกตเอ็มวีดีๆจะเห็นว่า ในหนังสือหนทางสู่นรกนั้นจะมีแต่เรื่องที่เกิดจากปัญหาสองมาตรฐานทั้งนั้น ก่อนที่สุดท้ายภาพของตราชั่งแห่งรูปปั้นความยุติธรรมก็ถูกเผา อันแปลว่า ความยุติธรรมมันไม่มีจริง และสุดท้าย เด็กในเอ็มวีก็คือตัวแทนของผลกระทบที่จะเกิดจากความอยุติธรรมที่จะถูกส่งผลลัพธ์ไปนั่นเอง

 

          ในภาคของเนื้อหาจะเห็นชัดเจนว่า ค่อนข้างหนักหน่วง ลึกซึ้ง และกระแทกกระทั้นมากๆ ซึ่งนี่คือความแตกต่างจากเพลงยุคก่อน กับเพลงยุคปัจจุบันที่มีความกล้าแสดงความเห็นมากขึ้น และมีเนื้อหาเพลงที่หลากหลาย เพราะถ้าเป็นยุคพวกพี่ มาทรงนี้คือดนตรีนี้ เพลงรักโดนๆ มันส์ๆ ที่ทุกคนร้องตามได้แน่นอน แต่ยุคนี้มันไปได้ไกลกว่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีจริงๆ

 

           ดนตรีดี เพอร์ฟอร์มดี และนักร้องนำอย่างน้องทีก็ทำได้ยอดเยี่ยม จากอดีตมือกีต้าร์วงOverdoseมายืนฟร้อนท์แมนวงOnly Monday เอาอยู่เลยล่ะ แววโคตรดี ที่สำคัญเท่มาก วงนี้จะไปได้อีกไกลโข เป็นส่วนผสมของวงร็อคซาวด์หนักแน่นแบบที่ชาวเจนYในยุคนี้น่าจะชอบ ในขณะที่สำเนียง เนื้อหา มันก็มีความเป็นศิลปินยุค2021ด้วยเช่นกัน ไม่แปลกใจว่าทำไมน้องจะชอบTilly Birdsที่มีความcomplexของดนตรีสูงๆเช่นนั้น แต่น้องก็อัดความเป็นเพลงร็อคแท้ๆกลิ่นอายที่พวกคนรุ่นกลางๆมีอายุแล้วอย่างพี่ๆจะฟังแล้วปิ๊งได้ขนาดนี้ แถมเพิ่มเติมความดุดันด้วยเอ็มวีเข้มๆ กับโลเกชั่นเดือดๆที่ชาวชลบุรีรู้จักกันดี ยิ่งเป็นภาพที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ

 

          ยืนยันอีกครั้งว่าวงนี้ถ้าเกิดยุคพี่ เป็นตำนานไปแล้วป่านนี้ และที่สำคัญก็คือ ความยุติธรรมมันก็มีอยู่จริงเหมือนกันนะ เพราะผลงานเพลงน้องๆมันยอดเยี่ยมแบบนี้ คำชื่นชมแบบยุติธรรมต่อผลงานเด็ดๆ มันก็มีอยู่จริงเช่นกัน

 

          จงทำสิ่งที่เชื่ออย่างตั้งใจต่อไป ผู้มีสิทธิ์ตัดสินมันไม่ใช่ใครหรอก มันก็อยู่ในมือที่สร้างผลงานขึ้นมาของน้องๆนี่แหละครับ

Only Monday , สองมาตรฐาน