Article

“ชอบคนตรงหน้า” (The Front Person) ความพยายามที่กำลังผลิดอกออกผลจาก “RedSpin”

หัตถาครองพิภพ June 07, 2021

“ชอบคนตรงหน้า” (The Front Person) ความพยายามที่กำลังผลิดอกออกผลจาก “RedSpin”

 

 

 

          ในบรรดาศิลปินวัยรุ่นยุคใหม่ๆปัจจุบันนี้สังเกตดีๆจะเห็นว่า คนที่ออกผลงานเดี่ยวๆจะมีโอกาสประสบความสำเร็จเยอะกว่าค่อนข้างมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วแฟนๆก็ชื่นชอบในแต่ละตัวบุคคลของศิลปินทั้งนั้น แต่หาได้น้อยที่จะมีวงที่เป็นกลุ่มศิลปินแล้วประสบความสำเร็จกันจริงๆจังๆ มันเกิดขึ้นได้ยากมาก และหลายๆวงแม้จะฟอร์มทีมขึ้นมา แต่สุดท้ายแล้วก็ล้มหายกันไปเยอะ เพราะเมื่อไปประสบความสำเร็จได้ตามที่ต้องการ ก็จะถอดใจและยุติเส้นทางไปก่อน ด้วยหลายๆเหตุผล

 

         แต่ไม่ใช่กับวงๆนี้ที่ฟันฝ่ามานานพอสมควรสำหรับ “Redspin” หกสาวเจ้าแดงปั่นของเราที่รู้ๆกันในหมู่แฟนเพลงว่า ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะเหมือนกัน ฟอร์มวงขึ้นมาจากจุดเริ่มต้นที่ยังไม่มีใครรู้จัก ลุยเข้าประกวดรายการต่างๆก็มีตกรอบ และก็ยังเดินหน้าสร้างผลงานเรื่อยๆไม่ว่าจะมีคนรู้จักหรือไม่ก็ตาม เพลงจะฮิตหรือไม่ฮิต พวกเธอก็ยังสู้มาตลอด สมาชิก6คนต่อวงถือว่าเยอะ แต่ทุกคนก็ยังคงอยู่และยืนหยัดมาจนถึงตอนนี้ อะไรที่เป็นการต้องใช้ “ทีมเวิร์ค” ในบ้านเราถือว่าทำได้ยากมาก แต่น้องๆพวกนี้แสดงให้เห็นว่า ทีมที่สร้างทีมเวิร์คได้ดี โดยไม่ต้องให้ใครเป็นตัวแบกแค่คนเดียว แต่ช่วยกันเป็นทีม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

          ดังนั้น ทั้งความพยายามไม่ย่อท้อ และทีมเวิร์คของวงนี้ที่เกิดขึ้น ทำให้ผมในฐานะผู้ฟังที่เน้นติดตามผลงานเพลงอย่างเดียว ไม่ได้ตามในลักษณะของวงไอดอล เมื่อเห็นแล้วเรารู้สึกทึ่งและเคารพกับเส้นทางของความพยายามน้องๆมาก และเพลงที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ เริ่มจะทำให้เราเห็นตัวตนของพวกเธอชัดขึ้นมากๆ และน่าจะเป็นแนวทางที่ดีอีกแนวหนึ่งของวง และเรากำลังพูดถึงซิงเกิลที่มีชื่อว่า “ชอบคนตรงหน้า” (The Front Person) นั่นเอง

 

          เพลงเร็วสนุกๆ ถือเป็นสัญลักษณ์ของวงแดงปั่นจริงๆที่สะท้อนความสดใส แสดงให้เห็นถึงทีมเวิร์ค แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพลงที่เพราะๆ ฟังสบายๆ ร้องตามได้ และติดหู ก็จำเป็นเหมือนกัน ดังนั้นซิงเกิลนี้ถือว่าออกมาแล้วใช่เลย ด้วยความเป็นเพลงป็อปสบายๆในยุค2021 ที่มีส่วนผสมของป็อป อาร์แอนด์บี และฮิปฮอปเข้าด้วยกัน โดยเน้นเมโลดี้น่ารักๆและร้องตามได้ง่าย ทำให้เพลงมันถูกจดจำได้ไม่ยาก และในฐานะเพลงฟัง ซิงเกิลนี้คือเพลงฟังที่ดีมากๆ แค่ขึ้นอินโทรมาก็ชิลแล้ว เมื่อฟังเพลงเต็มๆ เพลงนี้บอกเลยว่าโคตรเพราะ น้องๆ6คนร้องได้ละมุน และมีเอกลักษณ์ของเนื้อเสียงที่แตกต่างกันในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเปเป้ที่เสียงละมุนมาก เสียงสดใสของฟ้าพราวด์ เสียงเหวี่ยงๆแสบๆของปอร์เช่ เสียงเด็กน้อยของไดอะรีเป็นต้น

 

          เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่ติดหู และร้องตามได้ง่ายที่สุดแล้วของRedspin และเราเองก็อยากให้น้องๆมีเพลงฮิตที่คนฟังจำได้แม่นๆและร้องตามได้เช่นนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายๆเพลงที่ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงเร็วสนุกๆหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น โสดเว้ย แฟนในอนาคต Fan Zone เป็นต้น ดังนั้นเพลงนี้น่าจะถือเป็นเพลงที่แฟนคลับที่ตามให้กำลังใจRedspinอยู่น่าจะดีใจไม่น้อยที่มีเพลงนี้ออกมา และด้วยซิงเกิลต่างๆที่ออกมามากมายตลอดเส้นทางสองปีที่ผ่านมา ทำให้เรารู้สึกว่าวงนี้มีความพยายามมากๆ ในขณะที่วัตถุดิบในตัวก็รอวันเปล่งประกายแบบเน้นๆ น้องๆ6คนน่ารักสมวัย และศักยภาพความเป็นทีมเวิร์คสูงจัดๆจนน่าสะพรึง เราถึงได้อยากเชียร์ให้วงนี้ปังและไปให้ไกลยิ่งกว่านี้ ในจุดที่น้องๆสมควรอยู่

 

ตามเชียร์กันยาวๆโว้ยแดงปั่น สู้ๆ พี่ตามเชียร์อยู่เด้อ

 

ป.ล. เอ็มวีน่ารักทุกคนเลย พระเอกเอ็มวีก็ดี ดูโดยรวมแล้วเพลินมาก ผีอะไรน่ารักขนาดนี้ฟะ!

The Front Person , ชอบคนตรงหน้า , RedSpin