Article

วงดนตรีสามคนที่มีกลิ่นอายของความเป็นอินเตอร์มากๆ เนื่องจากสมาชิกก็เป็นฝรั่งกันหมด แต่นี่คือวงที่เบสอยู่ที่กรุงเทพฯของเรานี่เองสำหรับ MARI

หัตถาครองพิภพ June 10, 2021

“เมืองในฝัน” จาก MARI ผลงานเพลงคุณภาพเทสต์โคตรดีที่ควรค่าแก่การได้ฟัง

 

 

          วงดนตรีสามคนที่มีกลิ่นอายของความเป็นอินเตอร์มากๆ เนื่องจากสมาชิกก็เป็นฝรั่งกันหมด แต่นี่คือวงที่เบสอยู่ที่กรุงเทพฯของเรานี่เองสำหรับ MARI กับสามหนุ่ม จัสติน มาริ (ร้อง), เจค คราวล์(กลอง), อินญิโก้ แมนเทคอน (กีต้าร์ มิกซ์ โปรดิวเซอร์) กับแนวเพลงที่เป็นอิเล็กโตรป็อป เพลงป็อปฟังง่ายๆแต่มีกลิ่นอายของซาวด์ดนตรีล้ำๆและเสียงสังเคราะห์ในแบบยุโรปจ๋าๆ เชื่อว่าต้นกำเนิดของวงน่าจะชื่นชอบสายเพลงเฮ้าส์ด้วย แต่นี่คือวงดนตรีที่ “เทสต์” ดีมากๆ และมันสะท้อนออกมาในผลงานของเขา ซึ่งนี่คืออีกซิงเกิลใหม่ภายใต้คอยช่วยดูแลภาพรวมโดยมิวสิคมูฟ กับเพลงไทยที่มีชื่อว่า “เมืองในฝัน”

 

          สาเหตุที่ต้องบอกว่าเพลงไทยเป็นเพราะว่า สามซิงเกิลก่อนหน้านี้ของพวกเขา เป็นเพลงเนื้อภาษาอังกฤษหมด (Losing my way, Not coming Down, Town of Gold) นี่คือเพลงไทยแรกของพวกเขาเลย ซึ่งเพลงนี้เมืองในฝัน มีเพลงดั้งเดิมมาจาก “Town of Gold” ของวงพวกเขาเอง ซาวด์ดนตรีกับกลิ่นอายเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนมาเป็นเนื้อร้องไทยให้คนไทยสามารถร่วมเสพและสัมผัสได้ง่ายขึ้น แต่เอาจริงๆแล้วคอเพลงที่ฟังเพลงสากลอยู่แล้ว ฟัง town of gold ผมว่ามันก็ไม่ได้เสพยากอะไรเลย ภาษาที่ใช้ก็เข้าใจได้ง่ายมากๆ ไม่ได้เล่นคำอะไรให้หรูจนเกินจะฟังจับใจความไหว

 

           สำหรับเพลง เมืองในฝัน เป็นอิเล็กโตรป็อปที่สำเนียงล่องลอย มีความอินเตอร์สูงมากๆ ให้อารมณ์ที่เนิบๆไปกับเพลงแบบชิลๆ เพลินๆ ซึ่งในส่วนของดนตรี ให้อารมณ์ในการฟังดีมากๆในสไตล์แบบของเพลงสายอินดี้ป็อป แต่เพิ่มเติมมาด้วยซาวด์สังเคราะห์นั่นเอง โดยที่จุดเด่นของเพลงนี้นอกจากจะเป็นซาวด์ที่อินเตอร์มากๆแล้วนั้น เนื้อร้องของเพลงนี้ก็น่าทึ่งมากๆ เพลงเมืองในฝันอย่างที่บอก เป็นเพลงที่แต่งเนื้อไทยขึ้นมาจากต้นฉบับ แต่กลายเป็นว่า เนื้อใหม่นั้นก็ยังrelatedถึงเนื้อเพลงoriginalด้วยไม่ต่างกันเลย ผมชอบความหมาย และเนื้อหาที่แต่งขึ้นมา เป็นการพูดถึงสิ่งที่มุ่งหวังต่ออะไรที่มันดีๆ ซึ่งในโลกความเป็นจริงและสังคมของเรามันไม่มี จึงได้แต่ฝัน และคาดหวังสิ่งดีๆในนั้น ซึ่งก็คือเมืองในฝันนั่นเอง

 

          ในแง่ของความหมาย จริงๆแล้วนี่เป็นเหมือนการโหยหาการหลุดพ้นอย่างนึง นอกจากสะท้อนความเป็นจริงที่ทุกคนไม่อยากเจอแล้วนั้น มันเป็นการแสดงความรู้สึกต่อความหวังของมนุษย์อีกด้วย เพลงนี้คอนเซปต์ดีมากๆ แต่จุดที่เหนือกว่าคือ คนแต่งเนื้อไทย แต่งออกมาได้สวยมากๆ ใช้คำสวย แปลก มีจุดจำ และเข้ากับเมโลดี้ได้ดีสุดๆอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะต้นฉบับเมโลดี้สวยเนื่องจากใช้อังกฤษแต่งมา ข้อจำกัดวรรณยุกต์มันไม่เหมือนภาษาไทย แต่พอเวอร์ชั่นไทย กลับแต่งออกมาได้พอดีเป๊ะกับเมโลดี้ เหมือนกับว่ามันเป็นเพลงนี้อยู่แล้วด้วยซ้ำ แถมคำที่เขียนก็สวยงามและมีชั้นเชิง ขอคารวะในเรื่องนี้เลย

 

          โดยรวมแล้วเพลงนี้ผมประทับใจมากๆ ฟังแล้วพาลทำให้เรานึกถึงวงไทยเก่าๆวงนึงที่ชื่อ ArtFloor เสียงคุณจัสตินคล้ายเสียงครินมาก และซาวด์ดนตรีก็ให้ฟีลเดียวกันเลย นานมากแล้วที่ไม่ค่อยมีอารมณ์การรับฟังแบบนี้ให้เห็น อยากเชียร์ให้วงนี้ลุยต่อยาวๆ ทำเหมือนเดิมก็ได้ คือทำเวอร์ชั่นอังกฤษด้วย ไทยด้วย จะดีมากๆ

 

อยากฟังเพลงอีกครับ

MARI , เมืองในฝัน