Article

“เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน” อารมณ์เศร้ากับเพลงเหงาที่โคตรโดนจาก COPTER FEAT.3RD TILLY BIRDS

หัตถาครองพิภพ June 12, 2021

“เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน” อารมณ์เศร้ากับเพลงเหงาที่โคตรโดนจาก COPTER FEAT.3RD TILLY BIRDS

 

 

         แฟนเพลงของน้องค็อปเตอร์น่าจะยิ้มแก้มปริแน่นอน เมื่อในที่สุดวันนี้เราก็ได้ฟังเพลงช้ากันบ้างแล้ว หลังจากที่ปกติเพลงของค็อปเตอร์จะค่อนข้างสดใส ความหมายอยู่ในเชิงpositiveตลอด คราวนี้ถึงเวลาโชว์แง่มุมแห่งความผิดหวังและอารมณ์เศร้าๆกันบ้าง ซึ่งเราเองในฐานะคนฟังก็อยากรู้นะว่า น้องมาร้องเพลงเศร้าจริงๆจังๆจะเป็นยังไง ในวันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ฟังกันแล้วในซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อยาวๆแต่ความหมายชัดเจนว่า “เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน” จาก COPTER โดยที่ความพิเศษคือการได้ตัวน้องเติร์ด TILLY BIRDS จากค่ายGene Lab มาแจมฟีทเจอริ่งกันในงานนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่โคตรจะดีมากๆกับการร่วมมือข้ามค่ายกันเช่นนี้ กับสองค่ายเพลงระดับท็อปของยุคปัจจุบัน

 

          ผลออกมาน่าทึ่ง ฟังแล้วมันโคตรน่าสงสารคนในเพลงจริงๆ ซิงเกิลนี้มันทำให้เราอินมากๆ เพราะจะบอกว่า พล็อตที่เป็นชื่อเพลงๆนี้มันโดนมากๆ และใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย พูดง่ายๆว่าถ้าไปเปิดอยู่แถวยุค 90s หรือ 2000sต้นๆ นี่คือดังเปรี้ยงจริงๆนะเพลงนี้ บทเพลงนี้ภายใต้การดูแลของBoxxและพี่พล ตัวเพลงถูกสร้างขึ้นมาเองโดยฝีมือของศิลปินเองเลย อย่างที่ทราบกันว่าค็อปเตอร์เป็นศิลปินที่ผลิตผลงานเอง ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองและเรียบเรียง เพลงนี้ก็เช่นกัน และที่มันดีก็คือ ได้น้องเติร์ด ซึ่งเป็นคนฟีทเจอริ่งด้วย มาช่วยกันทำอีกหนึ่งแรง เพลงนี้ทั้งสามส่วนของเนื้อ เมโลดี้ arrange ทุกอย่างจึงเป็นฝีมือของ ค็อปเตอร์ กับ เติร์ดเน้นๆ

 

          นี่คือจุดแข็งของศิลปินทั้งสองคนที่ทำเพลงได้เอง ผลงานมันจึงออกมาเป็นตัวเองอย่างมากๆ และสื่อสารความรู้สึกได้เต็มข้อจริงๆเหมือนในเพลงนี้ที่มันแสดงความเหงา ความเศร้าของคนที่รออยู่ห่างๆ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่น่าจะสมหวัง เพราะสุดท้ายเขาก็กลับไปคืนดีกันอยู่ดี เราเป็นเพียงแค่คนวงนอกเท่านั้นเอง

 

           ดนตรีของเพลงนี้มีความเป็นป็อปผสมอาร์แอนด์บี ซึ่งเป็นการหารครึ่งกันระหว่างแนวดนตรีที่ค็อปเตอร์และเติร์ดชอบ เพราะปกติค็อปจะเน้นพวกไลน์ดนตรีหลักๆอย่างกลองเบสกีต้าร์ เพลงนี้จะเป็นอาร์แอนด์บีสไตล์ไทยๆที่คนฟังในประเทศนี้คุ้นเคย แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะสอดแทรกไลน์กีต้าร์สวยๆมาในเพลงนี้ด้วย ผมพยายามฟังแล้วก็หาอยู่ ก็ปรากฏว่ามันดีจริงๆ

 

           เสียงของเติร์ดร้องออกมาได้เศร้าจริง และหม่นมากๆ แบบที่นึกไม่ออกเลยถ้าฟังเพลงก่อนๆมา ร้องได้เข้าถึงอารมณ์เหมือนอยู่ในอารมณ์อกหักจริงๆ ภาคการร้องสื่อสารอารมณ์ในเพลงนี้ดีมากๆ ในขณะที่เติร์ด เรารู้ฝีมืออยู่แล้ว และน้องก็มาแจมในเพลงนี้ทำให้มันหนักแน่นขึ้นมากๆ เพราะการร้องของเติร์ดมันแข็งแกร่งจริงๆ เสียงแน่น มีเอกลัษณ์ที่ชัดเจนสุดๆฟังครั้งเดียวก็รู้ พอมาสอดรับกับเสียงที่เศร้ามากๆของค็อปเตอร์ ดังนั้นlayerของการร้องมันจึงแตกต่าง และเข้าผสมกันเป็นมิติในเพลงที่ลึกกว่าเดิม ไม่ใช่เพลนเรียบเป็นอารมณ์เดียว

 

          เป็นเพลงที่เพราะมากๆ และน่าจะ “โดน” สุดๆเพราะเนื้อหาของฮุคนี่พูดตรงๆคือกะตีหัวคนอกหักตายเลยทีเดียว เป็นการแจมที่ดีมากๆ และอยากให้น้องเติร์ดมาBoxxบ่อยๆ รวมถึงไปชวนรายอื่นมาด้วยอีกนะ ^^

COPTER , TILLY BIRDS , เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน